สายการบินของจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการควบคุมโควิด-19 และผลกระทบจากค่าน้ำมันที่แพงขึ้น โดยเฉพาะสายการบินที่มีฐานการบินอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้อย่าง ไชน่าอีสเทิร์น จำนวนผู้โดยสารและรายได้ของสายการบินลดลงกว่า 90%

จีนเอาจริงเอาจังในการช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบิน การอัดเงิน 1.2 แสนน่าจะเห็นผลชัดเจน ช่วยให้สายการบินสามารถดำเนินการต่อไปได้แน่นอน

ทางการจีนจึงออกมาตรการช่วยเหลือสายการบินโดยกำหนดให้สายการบินที่ทำการบินน้อยกว่า 4500 เที่ยวบินต่อสัปดาห์และจำนวนผู้โดยสารน้อยกว่า 75% (load factor) จะได้รับเงินช่วยเหลือ 24000 หยวน ต่อหนึ่งชั่วโมงบิน หรือกว่า 1.2 แสนบาทเลยทีเดียว มาตรการนี้สามารถช่วยเหลือสายการบินได้อย่างเป็นรูปธรรม

แต่อย่างไรก็ตาม สายการบินอย่าง ไชน่าอีสเทิร์น ไชน่าเซาท์เทิร์น และแอร์ไชน่า ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักนั้น ก็อาจจะไม่เข้าข่ายในการได้รับเงินอัดฉีดนี้ เพราะสายการบินเหล่านี้มีเที่ยวบินมากกว่า 4500 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (โอโห นับว่ามีเที่ยวบินเยอะมาก)

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน
อ่านเรื่องอื่นใน A Pilot Club

737max accident airbus aircraft airline airlines airplane B737 Boeing caat cabin crew china eastern corona virus 2019 covid-19 Dubai Emirates flight Flying hard landing incident landing Lufthansa mu5735 pilot pilots plane safety student pilot Thai Airways กัปตัน การบิน การบินไทย คำศัพท์ คำศัพท์การบิน นักบิน นักบินฝึกหัด ศัพท์การบิน สอบนักบิน เครื่องตก เครื่องบิน เครื่องบินตก เรียนบิน แอร์บัส โคโรนาไวรัส โบอิ้ง

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ