สายการบินของจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการควบคุมโควิด-19 และผลกระทบจากค่าน้ำมันที่แพงขึ้น โดยเฉพาะสายการบินที่มีฐานการบินอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้อย่าง ไชน่าอีสเทิร์น จำนวนผู้โดยสารและรายได้ของสายการบินลดลงกว่า 90%

จีนเอาจริงเอาจังในการช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบิน การอัดเงิน 1.2 แสนน่าจะเห็นผลชัดเจน ช่วยให้สายการบินสามารถดำเนินการต่อไปได้แน่นอน

ทางการจีนจึงออกมาตรการช่วยเหลือสายการบินโดยกำหนดให้สายการบินที่ทำการบินน้อยกว่า 4500 เที่ยวบินต่อสัปดาห์และจำนวนผู้โดยสารน้อยกว่า 75% (load factor) จะได้รับเงินช่วยเหลือ 24000 หยวน ต่อหนึ่งชั่วโมงบิน หรือกว่า 1.2 แสนบาทเลยทีเดียว มาตรการนี้สามารถช่วยเหลือสายการบินได้อย่างเป็นรูปธรรม

แต่อย่างไรก็ตาม สายการบินอย่าง ไชน่าอีสเทิร์น ไชน่าเซาท์เทิร์น และแอร์ไชน่า ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักนั้น ก็อาจจะไม่เข้าข่ายในการได้รับเงินอัดฉีดนี้ เพราะสายการบินเหล่านี้มีเที่ยวบินมากกว่า 4500 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (โอโห นับว่ามีเที่ยวบินเยอะมาก)

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน
อ่านเรื่องอื่นใน A Pilot Club

737max accident airbus aircraft airline airlines airplane B737 b737-800 Boeing caat cabin crew captain china eastern copilot coronavirus corona virus 2019 covid-19 Emirates flight Flying incident landing Lufthansa pilot qatar safety student pilot การบิน การบินไทย คำศัพท์ คำศัพท์การบิน นักบิน นักบินฝึกหัด ศัพท์การบิน สอบนักบิน สอบสัมภาษณ์ เครื่องตก เครื่องบิน เครื่องบินตก เรียนบิน โคโรนาไวรัส โคโรน่าไวรัส โบอิ้ง ไทยแอร์เอเซีย

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ