ทั่วโลกโดนโควิด-19 จัดหนัก และธรุกิจที่เห็นชัดๆว่าโดนเต็มๆพร้อมๆกันทั่วโลกคือ สายการบิน ไม่ว่าจะเป็นสายการเป็นใหญ่หรือเล็กแค่ไหนล้วนโดนผลกระทบไปพร้อมกันหมด
อีกหน่อยก็จะต้องมีตำราออกมาเป็นบทเรียนว่า หากเกิดการระบาดของเชื้อโลกแบบทั่วโลก PANDEMIC นั้น การบริหารจัดการควรจะมีลำดับขั้นตอนอย่างไร

อย่าลืมว่า เรื่องนี้มันเป็นแบบ global ไม่ใช่แค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง ทั้งนี้ทั้งตัวสายการบินเอง บริษัทท่องเที่ยว ผู้ประกอบการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการบิน และสนามบิน โรงแรม การส่งออกและนำเข้าสินค้า ฯลฯ

ระบบโดยรวมหรือเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับสายการบินนั้นเป็นการส่งเสริมธุรกิจการค้าระหว่างกัน ไม่ใช่แค่เรื่องของการท่องเที่ยวครับ

เดิมมีการเดินอากาศนั้น ราคาไม่ประหยัด ตั๋วเครื่องบินมีราคาแพงมันจึงมีการจำกัดไปที่การเดินทางที่จะต้องคุ้มค่ากับการลงทุน การท่องเที่ยวก็เป็นแพ็คเกจที่ราคาสูง ซึ่งต่างจากปัจจุบันมาก ใครๆก็บินได้ ทำให้ธุรกิจการบินไม่ได้จำกัดอยู่ที่การค้าขายหรือการขนส่งสินค้าทางอากาศ ธุรกิจการท่องเที่ยวจึงเป็นธุรกิจหลักเมื่อมีการก้าวเข้ามาของสายการบินราคาประหยัด

หลังจากนี้ (ในภาวะที่ยังมีการระบาดของโควิด-19) การบินที่จะยังมีการดำเนินการต่อไปคือ การขนส่งสินค้าทางอากาศ และการเดินทางทางธุรกิจที่จำเป็นจริงๆ

แต่ปรากฏว่า การบินไทย ระงับการบินซะแล้ว

การบินไทย ประกาศยกเลิกเที่ยวบินยุโรปทุกเส้นทางชั่วคราว มีผลวันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 นอกจากนี้ยังยกเลิกเส้นทางบินภูมิภาคเอเซีย รวมเกาหลี  สิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 

การบินไทยเตรียมยกเลิกเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ยังทวีความรุนแรงไปทั่วทุกภูมิภาคในโลก ทำให้แต่ละประเทศเพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการออกมาตรการคัดกรองและห้ามเดินทางเข้า-ออกประเทศอย่างเข้มงวด ทั้งจากกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศต่างๆ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จึงจำเป็นต้องจัดทำแผนรับมือ และทยอยยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมเป็นการชั่วคราว ดังนี้

1. ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ได้แก่ ฮ่องกง ไทเป โตเกียว (นาริตะ และฮาเนดะ) โอซากา นาโกยา โซล พนมเปญ เวียงจันทน์ โฮจิมินห์ ฮานอย ย่างกุ้ง สิงคโปร์ จาการ์ตา เดนปาซาร์ คุนหมิง เซี่ยเหมิน เฉิงตู ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว การาจี กาฐมาณฑุ ละฮอร์ ธากา อิสลามาบัด โคลัมโบ สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ โอนย้ายเที่ยวบินให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทนทุกเที่ยวบิน

2. ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ได้แก่ บริสเบน ซิดนีย์ เมลเบิร์น เพิร์ท

3. ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป บริษัทฯ จะยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในภูมิภาคยุโรป ได้แก่ ลอนดอน แฟรงก์เฟิร์ต ปารีส บรัสเซลส์ โคเปนเฮเกน ออสโล มอสโก สตอกโฮล์ม

โดยก่อนหน้านี้ การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้แก่ เซนได ซัปโปโร ฟุกุโอกะ ปูซาน มะนิลา กัวลาลัมเปอร์ โรม มิลาน เวียนนา นิวเดลี มุมไบ กัลกัตตา เจนไน เบงกาลูรู ไฮเดอราบัด มัสกัต ดูไบ และโอ๊คแลนด์

ทั้งนี้ บริษัทฯ อำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร ที่ถือบัตรโดยสารการบินไทย และเดินทางด้วยเที่ยวบินของการบินไทย หรือ เที่ยวบินร่วมของไทยสมายล์ ซึ่งผู้โดยสารสามารถขยายเวลาบัตรโดยสารที่ยังไม่ได้ใช้ทั้งฉบับ โดยเปลี่ยนมูลค่าบัตรโดยสารเป็น Travel Voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปี และยกเว้นค่าธรรมเนียม โดยต้องเป็นบัตรโดยสารที่ออกก่อนวันที่ 25 มีนาคม 2563 และมีกำหนดการเดินทางในเส้นทางเอเชีย ที่เดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2563 และ เส้นทางยุโรป ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ที่เดินทางระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม 2563

สำหรับสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส ที่ใช้ไมล์สะสมออกบัตรโดยสารรางวัล โดยระบุวันเดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2563 สามารถติดต่อคืนบัตรโดยสารรางวัลได้ภายในอายุของบัตรโดยสาร โดยบริษัทฯ จะคืนไมล์ให้เต็มจำนวน หรือ สามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม และหากบัตรโดยสารรางวัล ที่ทำการคืนมีส่วนของไมล์ที่หมดอายุ ไมล์สะสมดังกล่าวจะได้รับการต่ออายุไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2563

ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของตารางการบิน เปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทาง สามารถดำเนินการด้วยตนเอง ได้ที่เว็บไซต์ thaiairways.com และสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถติดต่อเพื่อดำเนินการ ได้ที่สำนักงานขายการบินไทย หรือ ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ thaiairways.com/rop

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังให้บริการขนส่งสินค้าในบางเส้นทาง รวมทั้งอาจจัดเที่ยวบินพิเศษหากกรณีมีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก และได้รับการติดต่อประสานงานจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงการทำการบิน บริษัทฯ จะแจ้งให้ผู้โดยสารทราบต่อไป

ความจริงแล้วผมไม่เห็นด้วยเลยที่การบินไทยทำการประกาศยกเลิกการบินไปยุโรปและประเทศอื่นๆในเอเซีย ทั้งสิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ เรื่องนี้ควรพิจารณาให้รอบคอบกว่านี้ ผมเชื่อว่าการหยุดบินทั้งหมดถึง 2 เดือน ไม่ใช่การแก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 เพราะมาตรการที่กำกับออกมานั้นมันมีขั้นตอนการกำกับอย่างมากมายและเป็นการกรองให้เกิดการคัดเลือกถึงความจำเป็นในการเดินทาง
อย่างที่ผมเคยเขียนไปก่อนหน้านี้คือ ตั๋วต้องเพิ่มราคา จำนวนเที่ยวบินต้องลดลงให้เหลือน้อย แต่ไม่ใช่หายไปเลย หายไปเลยมีผลกระทบต่อเรื่องอื่นๆเกี่ยวกับระบบ logistic ที่อาจจะทำให้มีปัญหาตามมาอีกไม่รู้จบ และจะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการนำเข้าส่งออกที่จะต้องหวังพึ่งสายการบินที่ทำการบินขนส่งสินค้าเท่านั้น และผมคาดว่าจะมีสายการบินต่างชาติเข้ามาทำหน้าที่นี้แทน เช่น เอมิเรตส์ เอทิฮัด DHL FedEx ฯลฯ

ผมอาจจะคิดผิดก็ได้นะครับ แต่ก็อยากให้ลองดูกันต่อไปว่า จะมี “ตาอยู่” เข้ารับช่วงการหายไปจากยุโรปและเมืองหลักๆในเอเซียของการบินไทยหรือเปล่า อันนี้ไม่เกี่ยวกับแผนการแปรรูปบริษัทการบินไทยนะครับ จะแปรรูปไม่แปรรูปก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ ไม่เกี่ยวกับการหยุดหรือไม่หยุดบิน

ย้ำอีกทีว่า เราไม่เหมือนสิงคโปร์ ก็หวังว่า ทั้งกระทรวงคมนาคมและกระทรวงพาณิชย์ได้มีการพูดคุยร่วมกับกระทรวงการคลังและสาธารณสุข โดยมีนายกเป็นผู้ตัดสินใจ

ถ้าการตัดสินใจครั้งนี้ เกิดจากการบินไทยเพียงคนเดียว ผมมองว่า มองแต่ในมุมของบริษัทการบินไทยเพียงอย่างเดียวมากเกินไป หรืออาจมีแผนที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนกว่าที่เราได้รับรู้ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ถ้าทุกฝ่ายคุยกันมาดีแล้วจริงๆ ก็โอเคครับ ยอมรับสภาพ ผมว่าเป็นไงเป็นกันแหละนะ

ขออีกนิดหนึ่งคือ หยุดสองเดือน มันนานเกินไปไหม เดือนเดียวก่อนไม่ดีกว่าหรือ

ส่วนการหยุดผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเดินทางเข้ามา การที่การบินไทยหยุดบิน ไม่ได้ทำให้ผู้ติดเชื้อหยุดเข้ามาในประเทศ การประกาศปิดประเทศต่างหากที่จะป้องกันคนเข้าจากต่างประเทศ หรือการประกาศห้ามประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

สรุปว่า ผมว่าการบินไทย ตัดสินใจไม่ดีเท่าไหร่ หยุดหมดเลย แย่หมดเลย

“สองเดือน แห่งความระทม ของคนการบินไทย”

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ๆครับ

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง Shopee
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

เครื่องบินไม่บิน แต่ครัวการบินยังเปิดนะครับ สั่งได้นะ

สนามบินทั่วโลกกลายเป็นลานจอดเครื่องบิน

https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/
https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/
https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/
https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/
https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/
https://thepointsguy.com/news/grounded-aircraft-around-the-world/

นักบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ถูกขอให้หยุด 7 วันโดยไม่รับเงินเดือนยกนิ้วให้ผู้บริหาร และยินดีกับนักบินสิงคโปร์แอร์ไลน์
หันกลับมาบ้านเรา น่าสงสารนักบินนกแอร์ โดนขอให้หยุดทีหนึง 6-7 เดือนไม่รู้เป็นไงต่อ ไม่ได้ตามข่าว
Captains will have to take seven days of compulsory no-pay leave.
First officers will have to take five days of no-pay leave a month, while second officers will have to take four days of such leave each month.
#apilotclub #apilotbook

ข่าวสิงคโปร์แอร์ไลน์จาก https://www.channelnewsasia.com/news/singapore/sia-pilots-singapore-airlines-7-days-of-no-pay-leave-covid-19-12570962

นักบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ถูกขอให้หยุด 7 วันโดยไม่รับเงินเดือน
ยกนิ้วให้ผู้บริหาร สมกับความเจริญและความรับผิดชอบสาธารณะ และยินดีกับนักบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีอารยธรรมน่ายกย่องจริงๆ

หันกลับมาบ้านเรา
น่าสงสารนักบินนกแอร์ โดนขอให้หยุดทีหนึง 6-7 เดือน
ไม่รู้เป็นไงต่อ ไม่ได้ตามข่าว

Captains will have to take seven days of compulsory no-pay leave.
First officers will have to take five days of no-pay leave a month, while second officers will have to take four days of such leave each month.

สถานที่ต่างๆทั่วโลกเงียบเหงา วีดีโอจาก Time

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ