เจาะลึกเรื่องการบินวันนี้พาไปดูภายในห้องนักบินเครื่องบินซุปเปอร์จัมโบ้ แอร์บัส A380 กัน

ภายใน cockpit Airbus A380 แบบ 360 องศา มีอุปกรณ์ต่างๆที่นักบินใช้ควบคุมเครื่องบิน แต่ละอย่างมีชื่อเรียกว่าอะไร และใช้ทำงานอะไรบ้าง

EFB Electronic Flight Bag อยู่ตรงไหน
Side Stick คือ อะไร
HUD Head-up display หน้าตาเป็นอย่างไร
ทำไมต้องเปิดหน้าต่าง
ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำมัน
Hydraulic sytem
เก้าอี้นักบิน
อื่นๆ ในวิดีโอด้านล่างเลย

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook

Cockpit Airbus A380

เครื่องบินแอร์บัส ซุปเปอร์จัมโบ้เป็นเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ที่บรรจุผู้โดยสารได้มากที่สุดในโลก ถึงกว่า 500 คน

วิดีโอห้องนักบินจัมโบ้ โบอิ้ง B747-400

Cockpit Boeing 747-400
พาเดินรอบเครื่องบินจัมโบ้ โบอิ้ง 747-400

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

Auto-generated captions
หลังจากที่คลิปก่อนหน้าผม จะได้อธิบายส่วนต่างๆที่อยู่ภายในห้องนักบินของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747 400 บาท แล้วก็พาเดินดูรอบๆเครื่องบินโบอิ้ง 747 400 บาทในคลิปถัดมานะครับวันนี้เดี๋ยวผม จะพาไปดูในส่วนของ cockpit แอร์บัส A380 ผม ไม่เคยบินเครื่องบินแอร์บัส A380 นะครับ แต่พอดีเกินนึกขึ้นได้ว่ามันมีตัว เหมือนเป็นรูป 360 องศาที่ทางแอร์บาสใน ผลิตขึ้นมาแล้วก็คิดเห็นว่ามันน่าสนใจที่ จะใช้แนะนำและอธิบายให้กับท่านผู้ชมได้ทำ ความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนต่างๆที่อยู่ภาย ในครบผิดของเครื่องบินโดยสาร ผมก็จะพยายามอธิบายเท่าที่ ก็สามารถที่จะอธิบายลงไปได้โดยที่ไม่ทำ ให้การเรียกชื่อและอุปกรณ์ต่างๆของ เครื่องบินน้ำผิดเพี้ยนไปนะครับแต่ว่าโดย หลักๆแล้วเครื่องบินในในสมัยใหม่เนี่ยเลย เอาก็จะลักษณะใกล้เคียงกันแล้วก็มีชื่อ เรียกที่ที่เป็นมาตรฐานอยู่ในนี้แนวแนว ทางเดียวกันเพราะว่าเรื่องของการทำงานจะ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ครับก็จะคะหลังจากที่เราอยู่ดูรูปร่างภาย นอกผมมาอธิบายในส่วนของความแตกต่างของ 747 400 กับเครื่องบินแต่บาส A380 ก็ไปแล้ว

ที่ 747 400 คือเครื่องที่ผมเคยบินมี ชั่วโมงบินกับมันหลายพันชั่วโมงนะครับอัน นี้จริงไม่ใช่หลายพันแล้วครับเป็นหมื่น ชั่วโมง ก็จะมีความคุ้นเคยมากกว่าเครื่องบินแบบ อื่นๆ แล้วก็ มีประสบการณ์กับเครื่องบินแอร์บัสเอ 350 ร้อยซึ่งเป็นเครื่องบินการ์ด 6 ปิดรุ่น และแก้ถ้าเข้ากิจหมายความว่าเดิมอ่ามีการ อ่ะเปลี่ยนระบบแสดงผลมาเป็นในลักษณะของจอ ที่เป็น เป็นเป็นเป็นแก้วเป็นสิบต้นก็ตัวนี้ของ ของ avc เนี่ยจะเป็นสี rt ก็คือจอแสดงผล ที่เป็นในรูปแบบ Digital มากขึ้นแต่ สำหรับเครื่องบินรุ่นใหม่ขึ้นมาอีกจากจะ แต่ในระยะหลังๆก็จะมีการพัฒนาเรื่องของ ระบบการแสดงผลมากขึ้นอย่างนี้ของ A B C กนี้ก็ยังคงมี ดูตัว Control คอลัมน์อยู่ พ่อหลังจากเอวีซิกไปก็เป็นแอร์บาส 330 ไป แล้วเนี่ยส่วนบริเวณนี้ก็จะหายไป เดี๋ยวเราจะเปลี่ยนเป็นไซส์ Stick อยู่ในการใช้ควบคุมเครื่องบินแทนจอต่างๆ ตรงกลางนี้ก็จะหายไป ไปรวมกันเป็นจอยใหญ่ตรงกลางเช่นเดียวกัน พรุ่งนี้คือตัว N ที่ 1 0 n ที่เราต้อง คอยมอนิเตอร์อย่างนี้ผมบอกว่าตัว N ที่มี ส่ำ n คือ ส่วนที่สำคัญ ที่สุดสำหรับครึ่งเกินนักบินจะต้องทำการ ติดตามและเฝ้าดู คือเรื่องของเครื่องยนต์กำลังของเครื่อง ยนต์อยู่ตลอด และก็ให้ดูเข้าๆกับรุ่นเก่าๆ ก่อนที่จะไปเป็นเครื่องบินในรุ่นใหม่ล่า สุดอย่างแกวาส add a 380 ครับอ่า คะอันนี้คือ

รูปภาพถ่ายภายใน คอกผิดของเครื่องบินแอร์บัส A380 ผมจะพูด เข้าๆไป ถ้าเปรียบเทียบกับวีดีโอก่อนหน้านี้ที่ เราอธิบายด้วยภาพของเขาปิดเครื่องบิน 747 400 บาทจะเห็นว่าถ้าเราเทียบกับแอร์บัส A B C ก a300 600 ในรูปก่อนหน้านี้ก็ เห็นว่าปุ่มต่างๆบริเวณนี้เนี่ยหายไปมัน ไปอินเกตุรวมเป็นเป็นจอ เต็มที่สามารถที่จะเลือกโหมดต่างๆในการดู ข้อมูลได้มากขึ้น คะแล้วก็มีจอยใหญ่อยู่เพิ่มเติมอีกสามารถ ที่จะแสดงข้อมูลที่นักบินต้องการรับรู้ ข้อมูลในแต่ละเฟสของไซต์ได้มากขึ้น

ก็จะคะรอบที่แล้วเราพูดถึงตรงนี้ครับอ่า และเด้อไปเดอลหรือตัวเบรคเที่ยวไอ้ใช้ เบรกครึ่งๆซึ่งบินค่อยอ่าอันนี้จะเห็นภาพ ชัดขึ้นตรงกลางที่หายไปคือตัวคอนโทรล คอลัมน์ย้ายไปอยู่เป็นด้านซ้ายและด้านขวา แบบนี้ก็คือตัวไซส์ Stick นั้นนักบิน ถ้าน้ามินที่นั่งด้านซ้ายก็จะใช้ใช้ Six ด้านสาย ก็เหมือนกันกับมาถ้าเป็นเขาควายหรือเป็น Control คอลัมน์แบบเดิมเวลานั่งบินนั่ง สายใช้มือซ้ายมือสายเป็นตัวบังตัวกองทัพ Control คอลัมน์ คะแล้วก็มือขวาก็จะอยู่ที่ตัว Top เติ้ล อันนี้ก็คือทัพเติ้ลและสนัเดียวกันชื่อ เหมือนกันแต่ฟังก์ชั่นในการทำงานของธอร์น แอร์วาสรุ่นใหม่เนี่ยมันจะมีเธอมีเรื่อง ไฟดีเท็นกาวดีเท็นซึ่งอันนี้เราคงไม่ได้ พูดถึงลงไปในรายละเอียดดึกแต่ลักษณะ อ่าของ layout ก็จะแล้วสนาคล้ายกันอย่าง นี้เลี่ยงโอเวอร์เฮด panel เหมือนกันแล้ว ก็จะมีระบบต่างๆเราซูมเข้าไปดูก็ทำอย่าง นี้อย่างนี้ก็คือพอใบทูมผิดทางอาญา

ม.ค โน้ท

และนี่คือ panel ที่อยู่ด้านบนของนักบินก็จะมีตัว ที่อันนี้ e e l t t คือ Emergency โลเคเตอร์ทรานซิสเตอร์เอาไว้ ใช้สำหรับส่งสัญญาณฉุกเฉินเวลาที่เครื่อง มีปัญหาเส้น ถ้าเกิด Clash มันก็จะเอาโตเมติกส่งข้อ มูลขึ้นมาให้กับหน่วยที่ติดตามและช่วย เหลือ ก็ไม่ค้นหาคนค้น ๆค้นหาเครื่องบินได้ง่ายขึ้น

เอารถคืนนี้คือ AP อยู่ที่ผมเคยพูดถึงใน คลิปที่แล้วไอ้พีอยู่คือ App of ลารี่ Power Unit จะใช้ใช้ทั้ง on กล่าวและ กินไฟในบางโอกาสตอน 9 ก็เพื่อที่จะจ่าย พลังงานไฟฟ้าพลังงานลมเพื่อเรียกให้มา ผลิตกระแสไฟฟ้าส่งให้กับเครื่องบินใน ระหว่างอยู่ที่พื้นหรือบนไปในบางกรณีถ้า มีโอกาสค่อยพูดถึงเงินต่อไปละกันนะครับก็ แล้วก็เอามาใช้สำหรับกันเป็นในระบบปรับ อากาศด้วย

ก็หัดไปก็ บ่เป็น ในส่วนที่เกี่ยวกับเรื่องของไฟฟ้าลงมาไป ที่ใฝ่คอนโทรคือตัวส่วนแผงบังคับ ตั้งเครื่องบินกับเรื่องของ มีตัวอันนี้น่าจะเป็นตัวคอนโทรลเกี่ยวกับ น้ำมัน อ่าอันนี้ไม่ชวนนะครับแต่ว่าตัดตรงนี้ที่ เขียนว่าน้ำมันแต่ว่าจริงๆแผงคนๆการจ่าย น้ำมันอยู่ตรงนี้ แล้วก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับซันแทนการ บังคับส่งสัญญาณฉุกเฉิน เวลาเกิดมีต้องการสั่งให้ผู้โดยสารออกจาก กล่องบินโดยด่วนคือการอพยพเนื้อระหว่าง ที่อยู่ที่พื้นแล้วจะมีปุ่มให้เลือกว่า ใครเป็นคนสั่งได้บ้างถ้าซีเล็กอยู่ตรงนี้ คือกัปตันกับเปอร์เซอร์ก็หมายความว่าข้าง หลังก็สั่งมีเล็กเนชั่นได้นี้ขึ้นอยู่กับ โกเซย์เจอร์ของแต่ละรายด้วยนะครับแล้วก็ ส่วนนี้ก็คือตรงภายในข้อปิดเป็นคนเปิด สัญญาณให้แว็กซ์ to you activate มี เป็นต้นแล้วก็ระบบ Entertainment ระบบ ออกซิเจน

อย่าให้มันอยู่ต่ำลงไหมอ่ะ อย่างนี้เป็นต้น นะเนี้ยคะโดยเข้าๆก็คือเป็นเรื่องของแผง ควบคุมระบบต่างๆของเครื่องบิน คะแล้วก็อันนี้เป็นไฟล์ไฟล์พจน์ Fire Protection ฮะเวลาที่เกิดขึ้นยนต์ไฟไหม้ก็จะมีการกด สคริปต์ส่งน้ำยาดับเพลิงลงไปที่เครื่อง ยนต์นั้นๆได้แล้วก็แต่ละเพิ่งยนต์แล้วแต่ แบบเครื่องบินก็จะมีว่าส่งไปมี 1 ครั้งมี สองถังนี้เป็นต้นนะครับแล้วก็ระบบ ไฮดรอลิคซึ่งของแอร์บาส A380 ก็มีปีนไฮดรอลิคกับ Yellow ไฮดรอลิค System ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามี สองซีสเต็มเท่าที่ผมมองดูนี่มีไม่น้อย กว่า 40 สเต็มในการจ่ายระบบไปเดลิกเพื่อ ใช้ในการลดกำลังการควบคุมต่างๆของไฟ คอนโทรลของอะไรก็แล้วแต่อย่างเก่ามีอะไร นิ่งเคลียร์พรุ่งนี้ด้วย มีอาการระบบการจ่ายน้ำมันเราลองซูมเข้าไป ดู ก็ขอมันซูมได้แค่นี้ขอไปก็ แต่ถ้าถ้าได้ดูตรงนี้นะครับเราจะเห็นว่า มีระบบเกี่ยวกับถังน้ำมันต่างๆที่อยู่บน ปีกเนี่ยมีไม่น้อยกว่า 1123

ที่น่าจับอีกละ 3 ปีกละ 3 ปีละ 3 ถัง อ่าอันเป็นอย่างน้อยนะครับวันนี้ผมรายละ เอียดจริงๆเราเราเราดูเอาดูแล้ววิเคราะห์ จากสิ่งที่เราเห็นอยู่นี้นะครับข้างซ้าย ข้างซ้าย 3 ข้างขวา 3 ก็จะมีอินบอร์ด มิเตอร์แล้วก็เอาบอดแล้วก็ยังมีส่วนที่ อยู่ไปด้านไปแผนหังพอดีเซ็นทรัล same Like เซอร์หรือเรียกว่าทีม Tank เนี่ย อีก อีกข้างหนึ่งก็มีน้ำมันทั้งหมดเนี่ย ก็เป็นเกือบสิทธิ์ถังและคะทานไปโดยปกติก็ จะมี surge Tank ที่อยู่ปลายปีกสุดท้าย อีกครั้งหนึ่งด้วยเธอ Tank คือส่วนที่ สำหรับเวลาเติมน้ำมันเต็มแล้วมันล้นใหม่ ไปอยู่ในเซิฟ Tank

รับ ทำระบบตรงนี้ผมเองอ่านไม่ออกมันซูมได้แค่ นี้เหรอซูมได้อย่างนี่มี อ่าโอเคอันนี้คือระบบการจ่ายน้ำมันหอปุ้ย อีกทีนึงนะคะแล้วพอเราซูมเข้าไปเสื้อเยอะ แล้วมึงจะพอมองเห็นได้มากขึ้นนะครับอัน นี้เป็นดำเป็น ระบบน้ำมันทางปีกซ้ายระบบการจ่ายน้ำมัน ของปีกขวาสวิทช์ต่างๆนี่คือการเปิดบู๊ท ปั๊มฟิวบู๊ทซ้ำก็คือกันตัวความล้ำเพื่อ ที่จะผักน้ำมันเข้าไปในเครื่องยนต์ก็จะมี หลายอินเนอร์ Tank ไลท์มิด Tank ได้เอา ตัวแทงค์ก็คือเอาตัวแทงค์ก็คืออันที่อยู่ ไกลดับตัวลำตัวของเครื่องบินเนี่ยต้นนะ ครับแล้วก็มีทีมแข็งทิมแทงเนี่ยทำไมเขา ไม่เรียกว่าอาบแข็งทิ่มแทงไปที่เรียกว่า ทิมแทงเพราะว่า ดูมันทำหน้าที่ในการ Balance ก็อ่า ตัวเครื่องบินด้วยมาร้านสำหนักของคุณมิน เวลาเรามันทุกน้ำหนักอ่ะ อันนี้เยอะๆแล้วก็มีการเปลี่ยน แปลี่ยน เรียกว่าอะไรจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน มันก็จะมีการทานเฟอร์น้ำมันเพื่อ Balance ตัวน้ำหนักของผู้บินให้เกิด มีความสมดุลที่สุดและประหยัดที่สุดในการ บินระดับอย่างนี้เป็นต้นคือทิ่มแทงนี่มี มาตั้งแต่สมัยเครื่องแอร์บัสเอ 350 ร้อย แล้ว คะเดี๋ยวก็มีเรื่องของการทานเฟอร์น้ำมัน เวลาที่เกิดเกิดตัวปั๊มมันจ่ายน้ำมันได้ ไม่เท่ากันมันก็จะมีทั้งบางขังน้ำมันวาง ถังที่ใช้มากกว่าถังอื่นๆก็จะมีการทันทาน เฟ้อแบบถัง 1 ใบถังนึงได้เพื่อที่จะ Balance ให้น้ำหนักมันเท่ากันให้มากที่ สุดการที่ทำให้ Balance เข้ากันมาให้ซื้อ รถทั้งนี้ก็เพื่อที่จะประหยัดน้ำมันเวลา ที่เครื่องบินบิน 5 นะครับเพราะว่าถ้าน้ำ ผ้าเครื่องบินไม่ Balance เรื่องของน้ำ หนักเนี่ยมึงจะทำให้การบังคับของมิน เนี่ยนอาจจะแบบต้องบินเอียงไปนิดๆอย่าง นี้เป็นต้นมันก็จะทำให้เปลืองน้ำมันมาก ขึ้น

ถ้าลงมาถัดมาข้างล่างมันก็จะเป็นเรื่อง ของ

ที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าเนี่ยคำว่าอีเล็ก อย่างนี้คือเล็กที่ข้อระบบไฟฟ้าที่อยู่ ภายในเครื่องบิน แต่ว่ามีเขาก็จะมีตัวสัญญาณสื่อสารบอก เส้นทางของข่อยฟ้าไว้เข้าๆด้วยซึ่งผมคง ไม่สามารถจะเจาะในละเอียดและพูดในนะเรียน ลงไปให้กับผู้ท่านผู้ฟังผู้ชมดูได้นะครับ แต่ว่าโดยหลักๆการแล้วก็คือการมี Generator ที่ติดอยู่กับเกมบล็อกของยนต์ เนี่ยผลิตพลังงานไฟฟ้าแล้วจ่ายออกเพื่อ ที่จะเอาไปส่งต่อไปที่ส่วนการทำงานใน เกียร์บล็อกส่วนอื่นๆเพื่อที่จะใช้ทำหน้า ที่ที่นั้นๆในแต่ละเรื่องไปต่อไปก็ผมลืม ไปอย่างนึงสำหรับแอร์บัสเข้าใจว่านั้น หรือยังเป็น Concept เดิมเวลาที่เค้า เตรียมเครื่องแบบเตียงเตรียมเครื่องบิน ก่อนที่จะวิ่งขึ้นแล้วมีประโยคมีเฟสมีวลี อยู่นั่นอาจ 1 อันก็คือกันการเตรียม เครื่องวิ่งขึ้นก็คือการ kill the white Light kill the white Light มีการทำ ให้ ไฟสีขาวดับนั้นเวลาสมมติว่าวันตอนนี้เรา ยังนี่เราขึ้นเครื่องมาแล้วกำลังจะเตรียม เครื่องบินเพื่อที่จะวิ่งขึ้นกางเกง ประกัน kill the ไว้แล้วก็คือกดเข้าไป เพื่อให้ไฟสีขาวทั้งหมดเนี่ยหายไปนั่นคือ พอมาแล้วเท่าเงยหน้าขึ้นมาแล้วมองเห็นว่า แผงเนี่ย ไฟสีขาวหายไปคือหมายความว่าเครื่องบิน พร้อมที่จะทำงานพร้อมที่จะไปเริ่มต้น ใครแล้วเฮ้ยสีด่างๆเหล่านี้พวกนี้มีมี ความหมายทั้งหมดนะครับในส่วนของการที่เขา เขาตั้งใจเขียนแล้วก็ตั้งใจที่จะโชว์ เรื่องของสีสารต่างๆเอาไว้แล้วแล้วปุ่ม ต่างๆที่มีกาดปุ่มที่มีกาดคือมีฝาครอบ อยู่อีกทีนึงเนี่ยคือตั้งใจว่าถ้าคุณจะกด คุณต้องคุณต้องคิดให้ดีก่อนเพราะว่ามันมี เหตุผลในเรื่องของการที่จะไปขอให้ระบบ อื่นๆเนี่ยถูกตัดไปหรือและวงอื่นไม่ สามารถทำงานได้เนื่องจากการกดปุ่มเหล่า นี้นั้นมุมเหล่านี้จะถูกกฎก็ต่อเมื่อ checklist บอกว่าให้ทำ ก็จะไม่มานั่งกดสุ่มสี่สุ่มห้าโดยพี่ การเตรียมเครื่องบินมาเปิดจากแล้วกดนี้ ไม่ใช่กลุ่มที่จะใช้งานบ่อยๆคือคือปุ่ม ที่เปิด Open แบบนี้คือคนเข้ากดออกคนเข้า คนออกพีสีขาวมีสีส้มบ้างสีส้มก็คือการ เตือนว่าอ้าวเงียบปั๊มจริงมันต้องทำงาน อยู่นะแล้วมึงกลายเป็นสีส้ม nang ว่ามัน มีอะไรผิดปกตินี่เป็นต้นคือบางทีก็อาจจะ ไม่ใช่เส้นอันนี้ janeman ขึ้นเพราะว่า เครื่องยนต์ไม่ได้สตาร์ทมันไม่มีมันไม่มี ไฟขึ้นมาอย่างเนี่ยนะครับมันไม่มีไฟขึ้น มาหรอกอันนี้คือสิ่งที่ 1 วินัยต้องรับ รู้จากการมองขึ้นไปเห็นแล้ว ก็สามารถที่ใดเด่น defy สิ่งที่มันเป็น อยู่ได้

แต่ผมยังไม่ค่อยทำงานกับการหมุน จอนี้สักเท่าไหร่นะครับพ่อขออภัยด้วย

แต่ถ้าเราดูกันต่อ Zoom Zoom ได้ไหม

ม.ค

ตัวหนาเมื่อกี้แล้วพูดถึงเด็กที่เข้านี้ เป็นส่วนของ Air conditioning System และเป็นมีมติกที่จ่ายเข้ามาจากเครื่อง ยนต์มิติก็คือพลังลมจ่ายเข้ามาแล้วก็เอา ไปทำเกี่ยวกับเรื่องของการปรับอากาศภายใน ส่วนต่างๆของเครื่องบินนะครับแล้วก็มา เป็นเรื่องของอันนี้ระบบแผนที่ Ice Candy Eye ก็คือเวลาที่เค้าสภาพอากาศเต็มที่ เป็นน้ำแข็งเราก็ต้องเป่าลมร้อนที่ที่อาจ จะเป็นที่ที่ปีกี่ปีเนี่ยเห็นว่ามีปุ่ม เดียวนะครับผมเดียวหมายความว่ากดปุ๊บ เนี่ยมันจะพยายามส่งความร้อนไปเพื่อที่จะ ป้องกันมะการป้องกันน้ำแข็งเกาะที่ปีก ทั้งสองข้างพร้อมกันจะไม่ต้องกันข้างใน ข้างหนึ่งเพราะว่าถ้าป้องกันข้างในข้าง หนึ่งก็เจอก็จะเสียลิฟท์ว่าพื้นข้างนี้ สะอาดเลยแต่อีกข้างนึงมีแดกเต็มเลยมึงก็ เครื่องบินไม่สามารถที่จะบินแล้ว Balance อยู่ได้แต่สำหรับเครื่องยนต์เนี่ยมีงานทำ ทีละเครื่องยนต์ด้วยเพราะว่าพี่เรื่อง ยนต์เพราะว่า ผมเข้าใจว่ามัน ปล่อยความร้อนออกมาจากในส่วนที่เป็นของ เครื่องยนต์นั้นๆในการที่เราจะป้องกันการ เกิดน้ำแข็งเกาะที่ด้านหน้าของตัวนาเซลล์ ด้านหน้าของเครื่องยนต์เนี่ยครับของตัว ใครตัวมันในแต่ละเครื่องอาจจะมีการทาน เฟอร์มีมิติได้หรือเปล่านี้เราไม่ลงราย ละเอียดตรงนั้นไป กับปุ่มนี้คือเรื่องของ Engine start ซึ่งเราซึ่งจะมีอีกส่วนหนึ่งที่อยู่ด้าน ล่างเดี๋ยวเราก็จะพูดถึงต่อ แต่ว่าจะสตาร์ทด้วยแบบไหนหรือการจะไม่ สถานคือกันคำว่าครั้งนี้แม่คำว่าหมุน Motor ให้เป่าให้เครื่องยนต์มันหมุน อย่างเดียวแต่จะไม่สีน้ำมันลงไป

แต่ถ้าเป็นอีกดิชั่น start เนี่ยหมายความ ว่าน่าจะมีในกรณีที่ต้องบังคับในการจุด ระเบิด จะกลับวันนี้เป็นเรื่องของ Kevin เพชร สไลด์เซชั่น คะแล้วก็มีเรื่องเกิด Kevin ใช้เซชั่นคือ เรื่องของการ Control ระดับความสูงของ Kevin คือการปรับปรับ ความดันภายในห้องโดยสารภายในเครื่องบิน ทั้งหมดครับไม่ใช่แค่มองหรือใส่หนึ่ง เดียวเพราะว่ามีหลายส่วนของเครื่องบินที่ เป็น Place Like เซชั่น area เช่นใน Kevin ในเครื่องวินในห้องนักบินในห้อง น้ำหรือเเม้กระทั่งใน Cargo ที่อยู่ด้านล่าง มีส่วนพี่ไม่ Play slide ก็มีก็คือจะไม่ เกี่ยวข้องกับเรื่องระบบมาเควิน Pressure อันนี้อย่างที่ผมเคยพูดไปในบางส่วนจุดที่ เป็นอย่าง work ด้านหัวสุดด้านโน้นแฟนโดม ที่ใส่โตไวเซอร์เรดาร์อยู่งั้นพวกนั้นไม่ จำเป็นต้องไปสลายเซชั่นคะแล้วก็มีระบบไฟ ต่างๆไปที่เปิดปิดเปิดปิดดอนมิ่งขึ้นหรือ ลดลงเจาะนะครับไฟที่ส่อง quay นอกเครื่อง บิน

ข้อถัดไปก็เป็นเรื่อง

พ.ย

มีวงนั้นเป็น circuit Breaker acb ที่ อยู่ ก็เลยเลยกว่าเลยก็มือขึ้นไปอีกหน่อยนึง หรืออาจจะอยู่ในบริเวณที่มือสามารถเพิ่ม ถึงและมีความจำเป็นที่จะต้องใช้หรือว่า เฮียจะต้องปรับเก้าอี้สูงขึ้นเพื่อดึง บ้างเล็กน้อยแต่ว่าเป็นส่วนที่ อุปกรณ์ต่างๆที่มีความจำเป็นจะต้องดึง หรือ Reset มัน ก็จะจับหกใส่ไว้พรุ่งนี้นะส่วนที่มันไม่ เกี่ยวข้องเขาจะไม่ว่างหลังเดียวระวัง หมุนภาพนี้รอบไปก็จะพอมองเห็นว่าข้างหลัง มีอะไรเพิ่มขึ้นอันนี้เป็น Cockpit white set คอร์ดเดอร์คืออัด เสียงสิ่งที่นักบินพูดกันอยู่ตลอดเวลานะ ครับในระหว่างที่อยู่ใน Cockpit ก็จะมี การอัดเสียง ตลอดในการทำงานเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับในการ สืบสวนสอบสวนอุบัติเหตุทั้งนั้น มีเท่านั้นนะไม่ใช่สืบสวนเกี่ยวกับว่านัก บินนินทาผู้บริหารภายในบริษัทแล้วมีใคร ไม่ไปถอดเสียงมาฟังได้อะไรอย่างนี้ก็ก็ ไม่ได้ใช้ในวัตถุประสงค์เหล่านั้น

คะแล้วก็เป็น ส่วนที่อันนี้น่าจะเป็นตัวคอมมูนิเคชั่น อีก 1 เซตที่ที่นอกเหนือจากเศษที่อยู่ ด้านข้างของนักบินข้างล่างงานเดี๋ยวเราไป ซูมไปดูแล้วก็จะพอมองเห็นแล้วก็เป็น เรื่องของพี่เกี่ยวกับการปรับอากาศภายใน ฟอร์เวิร์ด Cargo ก็คือห้องเก็บสัมภาระ ใต้ท้องเครื่องที่อยู่ด้านหน้าตะโก้คืน ด้านหลังแล้วก็ระบบไฟล์ และฝ่ายประเทศชั่น ผมหมุนในตัวเมาส์ส่วนไม่ค่อย อยากได้หนังใจเท่าไหร่อ่ะ

นะครับเข้าๆนี้ในส่วนของเฉพาะ OS panel ของเครื่องแอลแอส 380 ก่อนอันนี้เรามาดู เก้าอี้ด้านซ้ายนั่งซ้ายนั่นขวาก็จะ เหมือนกันนะครับ สิ่งที่เราไม่ได้เห็นจากการที่ผมอธิบาย เครื่องบิน Boeing 747 474 ร้อยก็คือคำว่าถ้าตัวที่เรียกว่าที เลิกจีเลิกคืนตรงนี้แค่ ถ้าผมเข้าใจว่าไอ้บาส 3 ไปซื้อก็คงเรียก เหมือนกันนะครับ av.sex อย่างเลือดขึ้น เหรอเหมือนกัน และก็เวลาที่เราถีบเท้าดอนที่อยู่ที่พื้น ทีมเท้าซ้ายเครื่องช่วยตัวเองสหเครื่องก็ จะเลี้ยวซ้ายแต่ท่านต้องเลี้ยวด้วยมุมที่ มากแต่ต้องใช้ทิลเลอร์ในการปลดล็อค หัวเราะหัวในการเพิ่มมุมเพิ่มมุมเลี้ยว ของหล่อ ขอให้มากขึ้นแล้วก็ที่มีไม่เหมือนกับ ตั้งเครื่องบิน 747 ก็คือตรงนี้ครับ อยู่ตรงนี้คือมือจับสำหรับ จะเปิดหน้าต่างๆ ถ้าเธอเครื่องบินแอร์บัส 340 ต้องเปิด เปิดหน้าต่างบานเนี้ยสไลด์ไปนั้นหลังได้ เอ๊ะทำไมเครื่องบิน มาถึงต้องเปิดหน้าต่างได้อันนี้เป็นหนึ่ง ในส่วนที่เรียกว่าเวลากรณีฉุกเฉินเขาอาจ จะใช้เป็น s เก็บด้วยหรือเปล่าอันนั้นมี หนึ่งกรณีนะครับถ้าเป็นของ 747 400 เนี่ย x7s เขต have do u s k h อยู่ ข้างบนอยู่บนหัวต้องปีนขึ้นไปแล้วก็ กระโดดออกแต่เนี่ยจะใช้ When Exit ด้วย หรือเปล่าเป็น mnc Exit ก็อาจจะเปิด เพื่อที่จะให้ชายออกและทรงเฉินหรืออีก หนึ่งกรณีตามวัตถุประสงค์ของมันซึ่ง เหมือนกันกับ a300 600 คือการเรื่องของ เฟอร์นิเจอร์ที่เกี่ยวกับเรื่อง Smoke Free World ก็คือถ้ามันมีเกิดไฟช็อตมี ควันโขมงอยู่ภายในของฟิตเนสและต่างคือตัว เทียบเปิดพื้นที่ให้ดูดคุณพรรณพิศณุออกไป

ก็จะมีเป็นต้นด้านด้านโดยนี้อีกจอหนึ่ง ที่ 747 400 ไม่มีแต่รุ่นใหม่ๆคืออย่าง 7 4 7 800 บาทหรือ 7 4874 7-8 นี้นะ ครับไม่เขาไม่เรียก 800 ก็เรียก 747 กี่ แปดอะกี่ก้าวก็น่าจะมีเหมือนกันก็คือตัว อิเล็กทรอนิกส์ไฟแบต efb ตัวนี้จะเป็น ก็เหมือน เหมือนหนังสือหรือครับเหมือนหนังสือหรือ Paper หรืออะไรก็แล้วแต่เช่นชาร์จข้อมูล ในการคำนวณต่างๆ เส้นทางบินรวมทั้งเข้าใจว่านี้ควรจะต้อง โชว์เรื่องของ App Shop Airport Movie Map ด้วย มีรายน้องวินรู้ว่าตำแหน่งของตัวเองเวลา ที่เคลื่อนตัวไปในสนามบินโดยเฉพาะในเวลา ที่เป็น role IS วิตี้เพื่อก็คือเวลาที่ ธัชพัทธ์สนะวิสัยต่ำมากๆเนี่ยการมี Airport Movie magnet ทำให้เครื่องบิน สามารถที่จะรู้ตำแหน่งของตัวเองเทียบกับ เปิดแผนที่ว่าอยู่ตรงไหนของเงินหมื่นของ สนามบินแล้วก็สามารถที่จะแสดงตำแหน่ง เนี้ยส่งใหม่ที่ npc เพื่อให้ DC รับรู้ ด้วยเช่นกันว่าเราเขาอยู่ตรงนี้นึงสนาม บินและเครื่องบินก็จะคุยกันรู้เรื่องแล้ว ว่าในกรณีที่ adc ก็มองไม่เห็นเครื่องบิน น้ามินก็มองไม่เห็นใครเลยแต่ยังสามารถที่ จะเคลื่อนตัวไปได้ด้วยความปลอดภัยว่าไม่ มีใครมาขวางตามเส้นทางที่กำลังเคลื่อนตัว ไปเงี้ยสำหรับกรณีที่เป็น role อินฟินิตี้คือทัศนวิสัยต่ำมากๆเป็นต้น

หน้าจอนี้ก็หลักๆเหมือนกันและสิ่งที่สิ่ง ที่บอกว่าหายไปตรงเนี้ยมันเหมือนน้องๆเลย ครับแต่ว่าในมาในเวลา และในบางช่วงหรือบางขณะเช่นกันที่อยู่บน พื้นอยู่ในระหว่างคุยแล้วนักบินจะต้องทำ การป้อนข้อมูลอะไรบางอย่างที่ต้องใช้ความ รวดเร็วหรือว่าไม่ได้ช่วงนี้ที่เป็นพิษ ที่เข้าเฟสเนี่ยเขาสามารถที่จะดึงโต๊ะตอน นี้ออกมาได้ซึ่งโต๊ะน่าจะมีน้ำคีย์บอร์ด ในการพิมพ์ข้อมูลด้วยเดี๋ยวผมเอาเอาโต๊ะ ออกมาให้ดู

โอ้นี่

คะแล้วก็ในในช่วงที่นัก Min หน้าผากเพราะ อาจจะเป็นการ จะใช้เป็นที่วางทานอาหารเวลาทานข้าวได้ ด้วยแต่ของ 747 400 มีต้องวางบนตักแล้ว ก็ทานได้แต่นี้ก็เหมือนมีที่โล่งมีโต๊ะทำ งานเป็นโต๊ะทำงานดีกว่าแล้วก็อีกส่วน หนึ่งที่เค้าพูดไปทางแล้วคือ Heart หันก็ คือ Sharp Display ตรงนี้เขาจะโชว์ The Sims เลทจอเนี้ยข้อมูลต่างๆของจอ phd มาแสดงไว้วันนี้ได้ด้วยเวลาที่ต้อง บินลงสนามก็จะโชว์ข้อมูลโดยที่ไม่ต้อง เหลือบตามองขึ้นลงขึ้นลงบ่อยๆอย่างนี้ เป็นต้นนะ ถ้าอยากกลับไปดูรูปอันเดิมหรือเปล่าวัน นี้มันเกะกะเราหน่อยนะ

ก็อาบแล้วก็ โทรไปที่ 4 แผงนี้ แต่ผมเชื่อว่าเรียกแบบเดียวกันนะครับหมด Control panel เพราะว่าจริงๆแล้วมันคือ การเลือกโหมดในการทำงานการสั่งการทำงาน แต่ว่าด้วยความที่แผงเนี่ยมันอินทิเกต หลายอย่างมันไม่ใช่แค่เอ็มซีพีเอเดียวก็ อาจจะมีชื่อที่เรียกเฉพาะกว่าปกติก็ได้ แล้วแต่ว่าในส่วนเนี่ยมันก็คือตัวที่ แต่เกรงว่า EP สระอีสระแต่ว่าเขาอาจจะไม่ ใช่ชื่อนี้แต่ว่าแต่การทำงานของมันหลัก การคือการที่มันเป็นอิเล็กทรอนิกส์ Five อินซูเม้น System คือการกดเพื่อที่จะเลือกสิ่งที่ เราต้องการมาโชว์ในจอนี้หรือบางทีเขาอาจ จะโชว์นะหลายจอนะครับเดี๋ยวผมเราเดี๋ยว เรามาพูดถึงตรงนี้กันดีกว่าจอ nd ของ เครื่องบินรุ่นใหม่ๆเนี่ยเออ

แต่ในส่วนตรงนี้ไหมครับทีมเนี่ยจะยาวกว่า ปกตินิดนึงแต่ว่าไหนว่ามีความรายเล็กราย ละเอียดให้เราสามารถที่จะดูได้เยอะก็ก็จะ ค่อยๆอธิบายเพิ่มเติมไปอ่ะ อ่า 3 ตัวนี้ 2 ตัวนี้เหมือน

อิอิซูมินทร์ 2 เดือนนี้ก็คือตัว and Stand by Attitude กับตัวแทน by Road หมดคือ R C บทที่เราวิ่งแล้วก็นาวิเกชั่ นที่จำเป็นแล้วก็จอแสดง ปกรณ์เอ้อเครื่องยนต์ที่จะต้องค้างอยู่ ตรงนี้แล้วก็อาจจะมีช่วง memo K หรือตัว warning เห็นเลยขึ้นมาแล้วก็ System แสดง System ด่างๆแสดงข้อมูลอื่นเพิ่ม เติมชื่อเห็นว่าจอมันเยอะมากผมก็คิดว่า มันให้ข้อมูลกับหนังวินได้มากมาย แต่ว่าเวลาที่อยู่ในคลินิกเข้าเฟสสิ่งที่ จำเป็นที่สุดเนื้อต้องสามารถที่จะเข้ามอง เข้าไปเห็นได้เร็วให้เลนส์มีไฟล์ง่าย สามารถที่จะดีเทคข้อมูลที่จำเป็นได้เร็ว ที่สุดมันต้องอยู่ตรงนี้แล้วก็จะเหลืองตา มองในส่วนนี้ได้ส่วนพรุ่งนี้มันเป็นสิ่ง ที่เวลาที่อยู่ในคลิปที่เข้าเฟสไม่ได้ สิ่งที่ต้องก้มมาดู ดูหนัง มีอนิเมชั่นสนัเดียวกันร้อนกลับมาลงนี้นะ ครับเลือกโหมดต่างๆสามารถกดดูเทอเรนกดดู เทอเรนได้หมายความว่าพอเปิดปุ๊บเนี่ยมัน ก็จะมีการโชว์ความสูงของ พื้นภูมิประเทศที่อยู่ด้านด้านล่างแล้ว มันจะมันจะโชว์ขึ้นมาตรงตรงนี้ไปสีน้ำตาล น้ำตาลนี่แหละคือจริงๆเคยเล่น Turn ที่ เราที่กดแล้วมันก็จะจะบอกว่าข้างล่างใน ภูมิเทศเป็นยังไงด้วย รายละเอียดคงไม่ได้ไม่ได้พูดไปต่อเยอะนะ ครับถ้ามีโอกาสหาอะไรดีๆมานำเสนอได้ค่ะก็ จะทำคอนเทนต์คือการบอกว่าเรื่องของเวลาใน แต่ละวัย Point กดเอ่อเวลาและความสูงใน แต่ละจุดที่เราจะบินมีเรื่องแสดงเรื่อง ของอะไร vor วิว R คือตัวรับสัญญาณนำร่องเห็น DB มี Airport โซนก็จะมี Airport ไรอยู่ใน บริเวณนี้ไหมบริเวณใกล้ๆอยู่ทิศทางไหน อย่างนี้เป็นต้นมี adf มีอันนี้คือ เรซเซอร์เรดาร์กดปุ๊บมันก็จะสแกนตรวจสภาพ อากาศแล้วก็ดูสิ่งที่ทอนกลับมาโชว์มาเป็น ก้อนเมฆเป็นสีเหลืองสีเขียวอะไรให้เราดู ยังมีเป็นต้นอันนี้ข้ามอันนี้ไปหน่อยนี้ คือปุ่มปรับน่าจะเป็นตัวปรับอัลติมิเตอร์ ตัวมาโรแมนติก เพชเชอที่ณปัจจุบันในเปลี่ยนไปเป็น Standard ยูเอ็นเอสอะไรก็ว่าไปอย่าง คือปุ่ม Speed ผมเฮ็ดวิ่งคือทิศทางที่จะ สั่งให้เพิ่งบินไปอันนี้การเลือกเขาโต้ เลือกของไฟในเล็กเตอร์

เฮ้อออโต้ทอดเทิ่นนะแล้วก็จออัลติจูด Windows บดีเข้า Speed อันนี้สลับกัน หน่อยนึงกับของ 747 400 มันสลับสลับข้าง กันนิดนึง

มีปลาก็เริ่มกลับมาเหมือนเดิมอันนี้เป็น ของสวนฝั่งคบตลอดแล้วก็จะเห็นว่าอะไรนิ่ง เกียร์ River อันนี้นะครับและนิ่งเกม River เป็นปุ่ม next อ่ะไม่เหมือนของ 747 400 เก่าของแอร์บัส a308 เป็นอันใหญ่ของ จดทอง 77 ที่ผมเคยมีก็เป็นอันเล็กๆแบบนี้ แหละแล้วก็จะโชว์ในส่วนของ

แต่ว่าก็เนี้ยสีเขียวใหม่หรือว่ารอทั้ง 5 รอของแอร์บัส 380 เนี่ยกลางกลางแล้วยึด ตึงแข็งมีพร้อมที่จะลงสนามแต่นี่มันจอด อยู่ที่พื้นนะมึงก็เป็นสีเขียวอยู่แล้ว แหละถ้าไม่เขียวหมายความว่ามีการพับของรอ อยู่แล้วเอ๊อะ handle เนี่ยถ้าอยู่ที่ พื้นดึงขึ้นไปไม่ขึ้นครับมันจะมีมันต้อง มีตัวอิเล็กทรอนิกส์อะไรสักอย่างหรือไม่ ค่อยมีข้อในการล็อคไม่ให้ไม่ให้เราสามารถ ที่เอา handle นี้ขึ้นไม่ได้ว่ามันบอก อยู่แล้วว่ามันอยู่ที่พื้นอยู่จะเก็บทำไม เป็นต้นแล้วก็ระบบ Auto brake ครึ่งใน ช่องใช้ อยู่ในการสั่งเรื่องของการเบรกครึ่งจะมี โหมดของการใช้งานเราถ้าพูดรายละเอียด สงสัยยังไม่จบครับตอนนี้มันว่าไปครึ่ง ชั่วโมงแล้วก็แล้วก็นาฬิกาที่ยังไม่อยู่ ตรงนี้

อาอ้าผมอยากจะพูดอีกส่วนหนึ่งเรื่องของ

มีเก้าอี้นักมินไม่เห็นว่าขาคนเราขาสั้น ขายาวไม่เท่ากันแต่เวอร์ลานั่งเนี่ยมันก็ จะมีตัวที่สามารถที่จะปรับตัวและเด้อ Idol ตัวเองที่ที่วางเท้าน้องนี้นะครับให้ยืด หดเข้าได้แล้วก็ปรับเก้าอี้เข้าออกหน้า รวมทั้งปรับกันสูงต่ำของเก้าอี้ได้ด้วย เช่นกันทั้งซ้ายทั้งขวานะครับกับ arm Rest House Red ก็คือแท่นแท่นวางแขน เนี่ยนะครับก็สามารถที่จะปรับได้เห็นว่า อาร์มเลที่อยู่ด้านด้านที่จะต้องใช้ บังคับเครื่องบินเนี่ยจะใหญ่ของนะสามไป ศูนย์จะเป็นอันใหญ่เลยเพื่อให้วางมือใน การที่จะเป็นจุดเฝ้าข้ามในการใช้จับตัว ถ้าตัวไม่ใช่จอยติ๊กก็เรียกอะไรใช้ Stick จับไซส์สติกเกอร์ของเครื่องบิน ให้มันมีมีตำแหน่งยึดให้แอดจัสเวลาที่เรา บังคับเครื่องบินเนี่ยสามารถที่จะบังคับ ได้ยังมีรายละเอียดสูงสุดและนี่ก็แน่นอน ว่าตรงนี้ต้องปรับขึ้นลงได้เพราะว่าแขน ของคนสั้นยาวไม่เท่ากันต้องสามารถที่จะ ปรับให้สมดุลที่สุดได้แล้วหลักการนึงของ การปรับค่ะวีวี่ตอนที่อยู่ที่พื้นเวลาทำ ไฟคอนโทรลเช็คคือแต่คุณต้องปรับเก้าอี้ นั่งให้สูงพอนี่เห็นข้างนอกและเท้าต้อง ถีบเท้าได้สุดเพียงเท่านั้นถ้าถีบเท้าได้ ไม่สุดแสดงว่าคุณปรับตัวขี้มา ก็ยังไม่ใกล้พอ ตัวอย่างที่ 2 คือยังปรับไอ้ตัวและเด้อ ให้ด้อยเนี่ยเข้ามาใกล้ตัวไม่มากพอทำไม ต้องถีบสุดเพราะว่าเวลาเครื่องวิ่งขึ้น แล้วเครื่องยนต์ดับ

ผมกำลังของยนต์สูงสุดสิ่งที่ต้องใช้มาให้ สุดคือตัวรถรัดเดอร์รัดเดอร์จะต้อง d-flex ทำงานเต็มที่หอเราเพราะว่าต้อง ต่อไปเขาแต่ Add กับคลาสที่มันเกิดขึ้น จากเครื่องยนต์ที่เหลือบางทีมันต้องใช้ การถีบเท้าช่วยเยอะถ้าเราไม่สามารถที่สุด ได้บ้างในบางสถานการณ์ที่มีลมด้วยเสริม ด้วยเนี่ยเราไม่สามารถจะบังคับเครื่องบิน ได้เต็มที่เพราะว่าเท้าไปไม่สุดนี้เป็น ต้น อันนี้คือจุดอ่อนอันนึงของนักบินบางท่าน ที่ไม่ไม่ไม่ใส่ใจรายละเอียดตรงนี้และ เวลาเข้าซิมเลเตอร์ผมไม่สามารถที่จะ Control เครื่องบินได้ว่าเท้าคุณผิดไป ที่สุดมันต้น

ก็อ่ามาต่อที่ตรงกลางเนี้ยเป็นตัวเองซี แต่เขา ก็เป็น patch Key Pad เทียบใหญ่โตมี แท็กแพดด้วยแต่ว่าที่จะเข้าไปซีเล็กข้อ มูลพิมพ์ข้อมูลซีเล็กหมดต่างๆได้เยอะแยะ มากมายหรือว่า ก็คือเรือ ก็สามารถที่จะทำงานได้คล่องตัวได้มากขึ้น นะครับ เหมาะสำหรับเครื่องติดๆ เต็มที่ผมเคยบินเองก็มีเนื้อสั่นอะเดียว กันนะว่าจอ MC Hotel ไม่ใหญ่ขนาดนี้มัน จะจอหน้าตาคล้ายกันกับของ 747 400 นั่น แหละ แล้วก็ต่อทอด Turn ถึงเราพูดไปแล้วอันนี้ ก็ลักษณะเดียวกันตัว มันเป็นฟิว Control Switch แต่นี้ให้สวย สำหรับเครื่องเครื่องแอร์บัส 380 เขาใช้คำว่า Engine Master คือผมแล้ว เนี่ยคือการ ก็ให้ให้น้ำมันคือขยับขึ้นไปน้ำมันน่ะดี ยังไม่ทันไหมมันแบบมันต้องมีครบทุกอย่าง ครบรวมกันด้วยมันก็โชว์แล้วก็เป็นการ สตาร์ทเครื่องยนต์หน่อยเนี่ยนะครับเช้า เย็นก็ตามโพธิเจอร์ของเขากับวันนี้เป็น ตัวคอมมูนิเคชั่น

คะแล้วก็ แต่ปีเบรคกับแฟบ แต่อันเล็กน่ารักแต่ของจริงแผ่นแสบของเขา ใหญ่โตโมราดนะครับแล้วว่าตัว handle ใน การ Control ก็ขนาดนี้ก็พอแล้วนี่มองดู ประมาณนั้นอ่ะ คะแล้วก็ส่วนอื่นๆนี้เป็นเรื่องของผู้ แหวนเธอนี่คือตัว parking brake ปากซึ่ง มีแก๊ส backing เบรคก็คือจับยึดให้ให้ ล้อมอยู่ที่เวลาจอดมีลำต้นก็มี Printer ด้วยเนี่ย Printer print ข้อมูลออกมาหอง 747 ก็มีนะครับผมไม่ได้อธิบายให้ฟังก่อน นั้นมันถึง ฮะก็อ่ะ

และก็มีเค้าปิด[ __ ]ด้วยเวลามีคนเข้ามาเอา เปิดกล้องดูแล้วจะเปิดกล้องดูว่ามีใคร ต้องการข้าวไปตรงๆโทรมาก่อนบอกว่าใคร ต้องการข้าวเปิดเค้าพอมากดที่หน้าประตู เป็นเสียงออดปุก็ต้องดูที่กล้องว่าอ้าใช่ คนนั้นที่พี่โทรมาบอกอย่างนี้เป็นต้นเรา นั่งวินได้ด่ามาให้ เลื่อนสวิตซ์เพื่อให้ประตูปลดล็อคนะแล้ว ก็สามารถที่ดันเข้ามาได้ถ้าถ้าไม่ปลดล็อค แต่ก็ไม่สามารถเข้าได้ได้ไม่ไงก็ไม่เข้า นะครับประตูของผิดสมัยใหม่รวม ถึงทุกๆรำในปัจจุบันคือต้องเป็น เปิดประตูที่กันกระสุนด้วยหนูย้อนกลับ หลักมาให้ดู และนี่คือประตูห้อปลดล็อคก็มันจะเป็น สัญญาณไฟฟ้าเพื่อปลดแล้วก็ถึงเธอสามารถ ที่จะแบบเขามาได้ต้นแล้วพวกนี้เป็น Bullet ผู้คือกันกระสุน

เหมาะ สำหรับด้านนี้คือส่วนที่เป็นที่นั่งของ of Server me First First of Server Seconds of Server ไงก็แล้วแต่นะครับ แล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆที่น่าสนใจ

และอีกมากมายเอาไว้มีโอกาสก็จะพูดถึง อุปกรณ์เหล่านี้นะครับเพิ่มขึ้น แต่ว่านักวิ่งต้องใช้ทำอะไรกันบ้างแล้ว มันมีความจำเป็นเนี่ยต้องใช้เพื่อทำอะไร อย่างนี้เมื่อกี้บอกแล้วว่าเป็นที่เปิด ประตูตาของ 747 400 ก็มีเฟอร์นิเจอร์ Smoke รีโว่เหมือนกันแต่ว่าสิ่งที่เค้า ใช้คือ Smoke Hood มันเกิดมันจะเป็น ไม่ใช่ Smoke Hood คำขอโทษชั่วโมงอี แวกซ์มันจะเป็นตัวตัว handle ที่ดึงแล้ว เปิดรู ของบนข้างบนด้านบนของตัวเครื่องบินเป็นรู บ้างประมาณนี้เพื่อที่จะให้อากาศหรือควัน ที่มันเกิดขึ้นเนี่ยกุ้งออกพุ่งออกไปด้าน บน พอดีของ 747 มันเป็นรุ่นเก่าเขาไม่นี่เคย ทำเป็นภาพแบบ 380 แบบนี้ให้กับพวกเราถ้า เป็น เต็มเรื่อง 3 ไปสู่ในเนี่ยผมมองว่าตั้ง แต่มันออกมาครั้งแรกผมก็ได้ลองดูไปทีนึง แล้วว่างมันดีมากแล้วก็ห้ามให้เกิดความ เข้าใจในเรื่องของการใช้งานเวลาที่เรา ต้องการเพื่อที่จะรีวิวชมระบบอะไรแล้วก็ สามารถที่จะเข้ามามาเปิดดูได้อ่านราย ละเอียดได้ความชัดเจนมีมากครบถ้วนสมัย ก่อนตอนที่ผมเข้าเป็นนักบินใหม่ๆต้อง Xerox แผงต่างๆแล้วเนี่ยเป็นแผ่นใหญ่ๆ แล้วก็แปะข้างแตะบนกระดาษแล้วก็มานั่งดู ไม่พี่ให้มองเห็นชัดและสามารถที่จะดูแลจำ ได้ว่าอะไรมันอยู่ตรงไหนแต่ว่าทำงานจริงๆ แล้วทำไมเรื่องแล้วจะรู้เองครับว่าอะไร อยู่ตรงไหนแล้วมัน มันมีความจำมันมีความเข้าใจเป็นซิสเตอร์ เมติกไปเองโดยปริยายเมื่อกี้ผมพูดถึงตัว a c b เหล่านี้ไหมถ้าเป็นเครื่องรุ่น เก่าๆ CB ได้เยอะมากเยอะจน นับไม่ถ้วนเหรอเขาก็จะร้องมีแผงในเกลือ การบอกตำแหน่งหรือว่ามันเบอร์อะไรมีเป็น ร้อยร้อยหลายร้อยปุ่มในว่าเครื่องนึงอ่ะ รุ่นใหม่ๆเนี่ยมันอินทิเกตลงไปเป็น Electronic Contact เต้ยอะไรกันหมดแล้ว มันก็จะเหลือ CV จำนวนไม่มากแล้วด้านหลัง ของเครื่องแอร์บัส 380 นี่ R C V ไม่ เจอเลยไม่มี ถ้ายังไงเข้าห้องไปอยู่แค่นั้นจะจบเลยนะ มินสามารถที่นั่งบนเก้าอี้แล้วสามารถที่ จะรีเสด CB ได้แต่ถ้าเป็นเครื่องรุ่นอื่น ไม่แน่ใจว่าได้ซอกนี้มีปากนะถ้าเป็น เครื่องรุ่นอื่นๆเนี่ยด้านหลังก็ยังมี ด้านข้างก็มีใต้ด้านใต้ก็มีด้วยนี้เป็น ต้นไป ก็พรุ่งนี้เหมือนจะไม่มีนะครับให้ช่องนี้ ก็ไม่มีนะ โอเคก็เอาเป็นว่าเข้าๆสำหรับ มีของผิด I am Bus add a 380 เจอกัน มีแค่นี้แล้วกันนะครับแล้วโอกาสหน้าก็ กดติดตามเงินต่อว่าผมจะไปพูดถึงเรื่อง อะไรอื่นที่เกี่ยวกับเครื่องบินที่จะเป็น ประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจกันต่อไป