เจาะลึกส่วนต่างๆภายนอกของเครื่องบินจัมโบ้ Boeing 747 เปรียบเทียบขนาดกับแอร์บัส A380 และสนามฟุตบอล

flap คือ ตรงไหน
pylon คืออะไร
nacelles คือส่วนใหนของเครื่องยนต์ล่ะ
static discharge มันเป็นยังไง
drain mask ส่วนต่ำสุดของเครื่องยนต์
ยางเครื่องบินหน้าตาอย่างไร

ส่วนต่างๆ รอบเครื่องบินโบอิ้ง 747

ถ้าอยากดูในห้องนักบินจัมโบ้ Boeing B747 กดวิดีโอนี้

อุปกรณ์ในห้องนักบินโบอิ้ง 747-400 ตรงไหนใช้ทำอะไร

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน

https://www.facebook.com/aPilotBook

auto-generated caption
หลังจากคลิปที่แล้วผม พาดูอุปกรณ์ต่างๆว่าแต่ละชิ้นส่วนแต่ละ พื้นแต่ละอุปกรณ์ในเข้ากิจของเครื่องบิน โบอิ้ง 747 นั้นเรียก มีชื่อเรียกหรือมีหน้าที่ในการทำงานอะไร บ้าง จากรูปนี้นะครับเดี๋ยววันนี้เราจะจะออก จากออฟฟิศกัน เข้าไปดูในส่วนที่อยู่ภายนอกเครื่องบินโบ อิ้ง 747 นะครับอ่ะ เหมาะสำหรับก่อนที่เราจะออกจากเขากิจก็ ต้องมองดูที่ประตูก่อนว่าข้างนอกมีใคร อยู่ไหมมีคนที่เราไม่ได้อยากให้ เข้ามาหรือจะเป็นพวกผู้ก่อการร้ายหรือ อะไรก็แล้วแต่ครับ 2 ส่องประตูในช่องตา แมวนี้ดูก่อนว่าข้างนอกมีใครหรือเปล่าจะ ได้ไม่มีคนที่บุกเข้ามาภายในคอฟฟิต แต่ว่าในปัจจุบันก็ติดเต้ากับติดตั้งเป็น กล้องจรปิดที่ 2 ดูที่หน้าประตูแล้วก็จะ ทราบว่ามีใครอยู่ริเวณหน้าประตูห้องนัก บินไหมแล้วก็ด้านในส่วนของตรงนี้เป็นห้อง น้ำ 2 ห้อง อาตีสำหรับทั้งฮ่วยสถานที่อยู่อำเภอเด็ก นั้นบนที่เป็นวิเนต Class ส่วนเหมือนกัน ใครกันนะครับบางสายการบินในห้องน้ำห้อง ที่ปิดกับห้องนักบินเนี่ยเขาจะกั้นเป็น กั้นไว้ไม่ให้ผู้โดยสารใช้เลยด้วยซ้ำนะ ครับให้ให้สำหรับนักบินใช้อันนี้ไม่ใช่ ว่าแบ่งแยกหรือว่าจะเอาใจนักบินอะไรนะ ครับแต่มันมาตรการในเรื่องของ ck ตี้ at เชินในส่วนของสายการบินนั้นๆซึ่งบาง แสนเงินบินจะค่อนข้าง Stick เกี่ยวกับ เรื่องของการเข้าออกห้อง นักบินการเข้าออกห้องนักบินโดยเฉพาะหลัง จากที่เกิดเหตุการณ์นายรางวัลแต่โดยส่วน ใหญ่แล้วมักจะเปิดสองห้องนี้นะครับจะวัน นั้นบินก็จะใช้ห้องน้ำเดียวกันกับคุณสาร ที่อยู่ในอำเภอเน็ตข้างบน

แต่ก่อนที่เราจะไปถึงข้างนอกของตัวครึ่ง เครื่องบินโบอิ้ง 747 ผมอยากเอารูปนี้มา ให้ดูเปรียบเทียบกันระหว่างเครื่องบิน

กะบ่อิง 747 400 บาท เกี่ยวกับเครื่องบิน แอร์บัส ra3 เป็นสดประสา 80 ซึ่งเป็นเครื่องบิน รุ่นใหญ่ที่สุดของทั้งสองมือสั่นสำหรับ เครื่องบินโดยสารนี้นะครับก็ ก็จะเห็นว่า ถ้า มันมองแล้วต่างกัน สามารถที่จะให้เณร defy ง่ายๆว่า 380 คือ มี 2 ชั้นมีที่นั่งทั้งบนมันยาวตลอดลำตัว เครื่องบินโบอิ้ง 747 ยามมี 2 ชั้นแค่ ครึ่งเดียวในส่วนข้างหน้าหน้าหัวนกๆหน่อย และลำตัวบ้างก็จะเป็นบางลง สำหรับขนาดของเครื่องบิน 2 รุ่นนี้ก็แน่ นอนครับแอร์บัส 380 ทำมาเพื่อที่จะแข่ง กับกับโบอิ้ง 747 400 ในสมัยก่อน หมอเขาก็ทำเครื่องบิน A380 จะทำลำใหญ่ ขึ้นแล้วก็บรรจุบรรทุกผู้โดยสารได้มาก ขึ้น ถ้าจะมองให้เห็นภาพว่าความใหญ่โตของตัว เครื่องบินเป็นยังไง เราลองนึกภาพสนามฟุตบอลครับสำหรับคนที่ ชอบดูฟุตบอลก็สนามเบบี้หรือสนาม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ได้ เหลือลิเวอร์พูลที่แอนฟิลด์ก็ขนาดเท่ากัน คือ ยาวร้อยห้าเมตรและกว้างประมาณ 6 18 เมตร 9 เครื่องโบอิ้ง 747 กวางไป เกือบพอดีสนามเกือบพอดีสนามฟุตบอลที่เตะ กันอยู่ 11 คนยี่สิบสองคนนั่นแหละครับ เกือบพอดีคะว่าเครื่องบิน morning 747 400 เนี่ยเอ่อก็มีความยาว 70 เมตรก็จะ เหลือพื้นถ้าวางในสนามฟุตบอลก็จะเหลือ พื้นที่ระหว่างตรงๆพอดีนะครับเส้นเป็น เสื้อจะเหลือพื้นที่ อีกประมาณ 15 เมตร 2 ฝั่งในแนวในแนวยาว แต่ส่วนของปีกเนี่ยความยาวของ 747 400 64.4 เมตรก็คืออะพอดีความกว้างของสนาม ฟุตบอลเลยแต่ถ้าเราเอาเครื่องบินแอร์บัส A380 วางใบในสนามฟุตบอลเบียดขณะเดียวกัน เนี้ย เนื่องจาก 380 ในยาวถึง 73 เมตร a คอร์ดพื้นที่ที่เหลือคือยาวกว่า Jumbo ประมาณ แค่ 3 เมตรเธอนี่ มีแต่ว่าความกว้างของปีเนี่ยตั้งทะลุเกิน ความกว้างของสนามฟุตบอลไปอีกเพราะตัวแอร์ บัส 380 ความกว้างของปีกตั้งแต่ไปปลาย ด้านซ้ายถึงไปด้านขวาสุดเนี้ย มีความกว้างถึง 7 13 เมตรคือทะลุสนามคือ วางมันไปมนสนามฟุตบอลเนี่ยปีกสองฝั่ง เนี่ยจะรู้แนวกว้างของตัวสนามฟุตบอลหรือ ซ้ำไป จึงไม่แปลกอะไรที่พูดถึงว่าปีกของเครื่อง บินแอร์บัส 300 ขึ้นไปเตะฟุตบอลเงินได้ ว่ามันใหญ่มากพื้นที่มีพื้นที่ความความ กว้างของปีกที่เรียกวิ่งแฟนเนี่ยอ่ะตัว ยาวมาก แล้วก็ ดูสิความความยาวของปีก I am by 380 นี่มีถึงเกือบ 80 เมตร ครับ 79.8 เนี่ยนั้นสนามบินที่รองรับการ ลงสนามหรือการเทียบชานชลาคือไม่ใช่เรียก เทียบราคานผู้โดยสารเนี่ย ช่วยจะต้องใช้ บริเวณที่มี bamee parking เบที่ที่ กว้างเพราะกว้างเพื่อรองรับเชียร์แรงของ ปีกในการที่จะพาเครื่องบินเข้าไปก็จะมี สนามบินใหญ่ๆ เธอเท่านั้นที่จะพอมีพื้นที่จอดสำหรับโดย เฉพาะสำหรับเครื่องบินแนวบัส A380 รวม ทั้งสนามบินสุวรรณภูมิของเราเองด้วยแล้ว ก็จะต้องมีตัว สะพานเทียบที่ไปเทียบด้านบนก็ให้ผู้โดย สารที่อยู่ อำเภอเด็กด้านบนตลอดลำตัวข้างบนเนี่ย สามารถเดินออก น่าจะช่วงหวีดได้แต่ ของ 747 400 ไม่ได้ไม่ต้องไม่ต้องมี สะพานเทียบที่ประตูนี้นะครับประตูนี้เป็น ประตู The rivers ex10 เท่านั้นแต่มีความ ใหญ่เกือบเท่ากับประตูที่ใช้เดินเข้าออก ปกตินั่นแหละแต่ว่าเป็นประตูที่ใหญ่แต่ ว่าใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้นครับเราเรา เอาเข้าๆระหว่างเครื่องบิน 2 รุ่นนี้กัน เราไปดูที่ตัวเครื่องบินโบอิ้ง 747 กันดี กว่าเราผมให้ดูรูปนี้นะครับถ้ามองอันนี้ คือเดินออกจากประตู

ประตูผู้โดยสารด้านล่างประตูที่ประตูที่ สองเมื่อมองไปนั้นคล้ายก็จะเห็นแนวตาลำ ตัวของเครื่องบินโบอิ้ง 747 แบบนี้แต่นี้ พิเศษครับเห็นประตูนี้ครับประตูที่เปิด ขึ้นมาแบบนี้แสดงว่าเครื่องบินลำเนี่ย เป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าเพราะประตูของ 747 ไม่ได้เปิดแบบนี้ประตูห้วยสารแทบทุก ๆประเภททุกๆทุกๆแบบก็จะเปิดเป็นในแนวๆแนว ขนาดด้วยกลับลำตัวแต่นี้เป็นประตูสำหรับ การขนส่งสินค้า มันเครื่องบินลำเนี้ยถูกโมดิฟายให้เป็น Cargo เป็นเฟสเตอร์ใช้ขนส่วนส่งสินค้า โดยเฉพาะเพื่อเยี่ยมเยียนตู้สินค้าเข้าไป เห็นกองสินค้าอยู่นี้อันนี้คือไฟที่ผมบิน เป็นครับโอ้ Flight เดียวในโอกาสหน้าผมจะ ค้นภาพที่มีอยู่เกี่ยวกับ คะภายในลำตัวของเครื่องบินขนสนขนส่ง สินค้าตามนี้ครับ 747 400 บาทของ การบินไทยที่ไปบริหายเป็นเฟสเตอร์แล้วก็ ผมก็ได้มีโอกาสบินในไฟแรกๆของเที่ยวบิน คาร์โกของเครื่องบิน 747 เหมือนกันเป็น ไทยนะครับแล้วก็ได้ทำข้อมูลบันทึกภาพเก็บ ข้อมูลรายละเอียดต่างๆเพื่อที่ได้แชร์ให้ กับนักบินที่จะบินใน Fighter ทางไปได้รับ รู้เดี๋ยวผมไปหาไฟล์ข้อมูลนี้มาก่อนเราจะ เห็นภาพข้างในซึ่งมีความน่าสนใจอยู่หลายๆ เรื่องเราบอยพูดกันต่อในคลิปถัดไปนะครับ เดี๋ยวผมจะเปิดตัววีดีโอ เดิมที่เคยอัพโหลดไว้ใน YouTube เนี่ย ครับแล้วจะอธิบายวีดีโอนี้เริ่มวีดีโอนี้ เนี่ยครับอัพโหลดไว้นานและแล้วก็แต่ไม่ ได้พูดอะไร ก็ไม่ได้ภาคลงเสียงลงไปนะครับเป็นเปิดให้ ดูข้าวเราก็ใช้การเขียนข้อความตัววีดีโอ อาจจะสั่นเลยครับเพราะผมเดินแล้วถือด้วย แล้วตาก็มองที่อื่นด้วยแต่มือนี้ถือกล้อง ให้ ก็ให้ให้บันทึกผ้าเฉยๆตรงส่วนนี้เรียกว่า โน้ตอะนิ่งเกียร์ตามข้อมูลเนี้ยมาพูดถึง งานคอมเม้นที่ถามผมเรื่องเกี่ยวกับอ่า Landing Gear and โด้ตัว handle ที่ ว่าถ้าซึ่งจอดอยู่ที่พื้นนะเรายก handle เพื่อที่จะเก็บเกียวขึ้นไปเนี่ยทำได้ไหม ตรงนั้นมันจะมีตัวล็อคตัวล็อคอยู่ข้างบน ตัวไม่เคยมีเข้าล็อคอยู่ข้างบนด้วยแต่ว่า เครื่องเวลาจอดที่พื้นเนี่ยช่างเขาจะจะ ใส่ตัว 9 Pin เพื่อพี่รอบังคับไม่ให้ไม่ ให้ล้อเลยครับได้ด้วยแล้ว Safety Pin เนี่ยต้องถูกถอดออก ebook Free Movies for Flight คือทุกๆทุกๆก่อนการเดินทาง ในต้องเก็บกินเนี่ยออกมาซึ่งของ 747 400 ก็จะมีทั้งหมด 5 Pin เพราะว่ามีมีไร มิ่งเกียร์ทั้งหมด อ่า 55.5 mochi

มีตัว Safety พิมพ์ก็จะถูกเสียบอยู่ใน คราวนี้พอดีในวีดีโอเรามองไม่เห็นนะครับ วันนี้ครับพามาดูในส่วนของปีโต้ปีโต้คือ ส่วนนี้นะครับปีโต้ทิวอ่าอันเล็กๆตรงนี้ คือ มีตัว Angle เอาไปแท็กใน

ก็เดี๋ยวไว้มีโอกาสเราค่อยพูดกันทีหลังนะ วันนี้ไม่งั้นหนูจะยาวเกินใหม่ให้ส่วนนี้ ส่วนมันข้างหน้านี่คือเราเดินมาดู Note section ว่ามันมีความเรียบร้อยดีไม่มี อะไรบวกไม่มีอะไรแตกนี่ก็เป็นปีต้น สิริสุขอีก 2 ตัว อ่าอันนี้ ผมขอยอมพรุ่งนี้นะครับอ่ะ ค่ะ

วันนี้คือตัว External Power Unit ที่ เขาจ่ายไฟเข้าไปให้กับเครื่องบินในว่า ระหว่างที่ที่อยู่ที่พื้นถ้าเกิดไม่มีตัว นี้ไม่มีตัว External Power เสียบให้ เครื่องบินเครื่องบินก็จะมีตัว apu ตัว ก๊อก Series Power Unit เป็นเหมือน เครื่องยนต์เล็กๆเดี๋ยวเอาไปแล้วถึงท้าย น่านขายผมชี้ดูเป็นเหมือนเครื่องยนต์ก็ทำ หน้าที่ในการปิดไฟแล้วก็ผลิตกำลังลมเพื่อ ทำเพื่อทำให้เพื่อเอาไปใช้ในเรื่องของ ระบบแอร์คอนดิชั่นแต่ว่าในยามปกติแล้วเรา จะไม่เปิดตรงนั้นนานนะเพราะว่าหนึ่งคือ เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานการใช้ External Power เนี่ยจะถูกกว่าประหยัดกว่าแต่ใน บางที่ก็อาจจะชาร์จแพงนะครับชาร์จใส่นั้น บินแทนแล้วแต่แล้วแต่ที่แล้วแต่สนามบิน

เหมาะสำหรับ คะอันนี้คือ มีตัว Forward Cargo [ __ ]อันนี้เป็น เครื่องบินโดยสารธรรมดานะครับไม่ใช่ เครื่องขาโก้งเราก็ผมเราก็จะเดินลอดเรียบ ๆไปแล้วก็ดูบริเวณด่างๆตั้งแต่ปีแล้วก็ หรือสายตาผมมองที่อื่นด้วยนะครับเดี๋ยว มืออาจจะมองเฉพาะคือกล้องเพื่อให้ให้ถ่าย ไว้รับรอบๆเห็นว่ามี

ก็มีส่วนรอบๆของเครื่องยนต์ที่เราจะต้อง ตรวจแล้วดูมองดูนาเซลล์ ความอยู่ส่วนตรงนี้นะครับอันนี้เรียกว่า เดินมา ส่วนที่ต่ำที่สุดที่ผมเขียนว่าเป็นส่วน ที่ต่ำที่สุดที่อยู่ใต้เครื่องยนต์อันนี้ เราต้องดูดูเพราะว่าดูว่ามันถูกเฉื่อนไว้ หรือเปล่าถูกเฉือนใหม่ๆคำว่ามันไปถูพื้น มาเมื่อกันอันการ Landing ครั้งก่อนหรือครั้งไหนก็ไม่รู้ ล่ะแต่ตอนก่อนที่เราจะรับเครื่องแล้วก็จะ ดูว่าไอ้เนี่ยมันยังดีอยู่หรือเปล่าถ้า มันหายไปมันถูกเฉือนไม่มีเป็นโลหะเงาวาว แสดงว่าตอนแลนด์ดิ้งคะเวียนปีกมากแล้วมัน ไปถูกเพิ่งยนต์น่ะจะไม่สัมผัสแต่ตัวนี้จะ ถึงก่อน ค่าตัวเนย์มาร์นี้จะถูกพื้นต่อ บางครั้ง นักบินเองอยากจะไม่รู้แต่ว่าเขานี่มารับ เครื่องต้องตรวจดู

ก็จะดูเอ็กซอส อยู่ข้างหลังว่าสภาพเรียบร้อยดีไหมเดี๋ยว ผมให้ดูอีกส่วนหนึ่งที่ที่ น่าสนใจ ปกติเนี่ยตรงนี้นะครับจะเห็นเส้นเป็นเช่น นั้นเล็กๆพอมองเห็น

ม.ค

ก็เป็นเส้นๆ

แต่ที่ออกมาจากชายด้านหลังของปี

อ่าอันนี้เรียกว่าทรายติดดีชาและสิ่งที่ ชาร์จคืออะไรคือตัวที่เวลาเครื่องบินโดน ฟ้าผ่าหรือมีสติกส์ชาร์จเข้ามาในตัวลำตัว หรือบริเวณปีกหรือบริเวณที่ใกล้เคียงมัน จะมันจะนำกระแสไฟแล้วถ่ายออกไปตามเส้นนี้ นี้เราก็มาดูที่ ชุดของล้อและยิ่งเกียร์ตรงนี้ว่าเมน the main Gear เป็น Wing เกียร์แล้วก็ มี Body Gear ตัวตรงนี้ผมในการเดินตรวจหนูจะดูว่ายางมี สภาพดีไหมเห็นว่ายังของเครื่องบินมีเป็น ดอกดอกยางเป็นแนวแนวแนว ขนานไปอย่างนี้เดี๋ยวไม่มีแนวขวางนะครับ อ่ะ

เอาไว้เราพูดกันอีกทีถ้ามีโอกาสก็ทำไมถึง ต้องเป็นแบบนี้แล้วก็ในส่วนที่เราจะต้อง ดูคือเลยคือตัวจานเบรคว่ามีเนื้อเบรคเยอะ หรือเปล่ามันมีตัว indicator บ่ว่าอยู่ แถวนี้ว่ามันเบรคยังดีอยู่มั้ยเป็น Carbon brake นะครับใช้

ม.ค คะ แล้วก็ดูสภาพทั่วๆไปไม่มีน้ำองค์น้ำมันใน โดรลิคอะไรรั่วโดยแบบเดียวกันในร้องอื่นๆ เล่นเดียวกันในสองในชุด 2 โบกีนี่เองก็ ต้องมีตัวเซ็ตที่พิณ ด้วยเหมือนกันตาผมมองดูไปแล้วแต่ว่าตัว กล้องไม่ได้ยกเข้าไปให้ดูนะครับมันจะอยู่ บน

ว่าแล้วก็เดินต่อไปดูสภาพทั่วๆไปของ ขอ ราคาจ่ามาดูที่ด้านป่ายที่บริเวณไปนี้ก็ จะมีตัว satid Richard เหมือนกันที่ชาย นั่นด้านปลายสุด ของฮอลิซึ่มเข้าใส่วิไลเซอร์ มาภาพนี้ทำให้มองเห็นชัดมากมีตัวของเร็ว เอเตอร์ทั้งหมด 4 แผ่นจบ

แต่พอดีมุมของกล้องมองไม่เห็นตัวไปสุดที่ เป็น Abu นะครับอ่ะ

ขอ ลาไปเดินดูในช่วงลำตัวว่าหาเงินคู่หรือ เปล่าเหมือนถ้าเกิดว่าในกรณีของ วีดีโอก่อนหน้านี้ที่ผมผมเอาให้ดูเรื่อง ของ เครื่องบินของใส่กันบินเมื่อกี้สแอร์ เวย์สที่ ทำการลงสนามแล้ว จะต้องเอาบอร์ดแบรนด์นิ่งแล้วก็นำเครื่อง ขึ้นใหม่แล้วหางถูกพื้นเนี่ยก็เกิดว่ามัน ถูกเบาๆบางบินอาจจะไม่รู้เรื่องแต่ว่าถ้า เรามองดูก็จะเห็นว่าสีมันถลอกอย่างนี้ เป็นต้น

และส่วนอื่นๆเดี๋ยวผมจะพูดไปเรื่อยว่าไง มีอุปกรณ์อื่นๆภายนอกที่มีชื่อเรียกของ มันว่ายังไงบ้างอย่างเช่นตรงนี้นะครับอัน นี้เรียกว่า แบบแท็กแฟริ่งมันเป็นตัวคุม อยู่ตัวคนไก่ที่อยู่ข้างในการที่จะดันแบบ ออกเดี๋ยวไว้วีดีโอหน้าเราพูดถึงเรื่อง ของ แบบแล้วก็ เรื่องไฟคนๆกันต่ออีกทีนึงแล้วกันนะนี้ เรียกว่าแฟริ่ง

มีส่วนที่อยู่ตรงเครื่องยนต์ โป้[ __ ]ระหว่างเครื่องยนต์กับปีกนี่หรือ ว่าไพร่อนคลาส ม.ค โอ้นี่ก็ดูเหมือนเดิมกับทุกๆล้อให้มัน เหมือนกันดูสภาพเบรคว่ายังมีจะมีเนื้อ เบรคอยู่ครบถ้วนดีมีความอยู่ในลิมิตนี้มี เตชั่นที่ถูกต้องมาดูเครื่องยนต์ด้านนี้ ต้องมาดูเด่นแม็กซ์ด้วยเหมือนกันว่ามัน ถูกเฉือนไว้หรือเปล่ามีตัว Z อิคริชาร์ด ผมจำไม่ได้ว่ามันต้องมีทั้งหมดกี่อันนะ ครับถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 21 ชิ้นแต่ว่าถ้า มันหายไปคำถามหรือถ้ามันหายไปหรือมีไม่ ครบเครื่องบินกระบี่ไปต่อได้หรือเปล่าอัน นี้เราต้องเปิดคู่มือที่อยู่บนเครื่องที่ เรียกว่า m e l l มีมากมีคลิปเม้นท์ บิน List มันก็จะบอกเราว่าเอ่อ เธอหายไปได้กี่อันในหนึ่งในในปีกหนึ่ง ข้างหรือในบริเวณแพนหางที่เป็นอัลลิซิน เท่าใส่ blazer เนี่ยหายไปได้กี่อันท่าน หายไปได้หายไปเกินกว่าจำนวนที่เขาเขียน ไว้แบบนี้เครื่องบินขึ้นไม่ได้เลยอ่ะ ก็เพราะว่ามันมีผลเนื่องกับกรณีที่เกิด ว่ามีฟ้าผ่าขึ้นมาบนปีกหรือบนเครื่องบิน แล้วเนี่ยมันสามารถที่จะช่วยดีชาร์จกระแส ไฟออกไปที่ไปในอากาศออกไปได้แต่ถ้ามันมี จำนวนไม่เพียงพอผมก็จะทำให้เกิดปัญหากับ กระแสไฟฟ้าที่อยู่ในเครื่องบินได้ด้วย เช่นกันอย่างนี้เป็นต้นอย่างนี้เป็นการยก ตัวอย่างนี้เข้าใจบริเวณนี้เรียกว่านา เซลล์อันนี้ก็เป็นเอ็กซอสเซลล์ไป ของตัวเครื่องนี้ดวงยนต์

คะแล้วก็ฟินเนอร์โคนแบบ Fan Base ที่ อยู่ด้านหน้าก็ต้องดูว่าทุกข์อันไม่บิ่น ไม่บิดเบี้ยวมีอยู่ครบนี้แล้วก็มาดูอัน นี้เรียกว่าเป็นแฟนติดคอดูว่ามันเป็นมอง อยู่ใกล้ๆนี่นะครับว่าไม่เลอะไม่สกปรกไม่ มีอะไรไปอุดตันว่าถึงจุดนี้ก็เดินจนวนครบ Loop ก็เหมือนกับเราได้ตรวจสอบในเบื้อง ต้นคร่าวๆในครบถ้วนแล้วแต่โดยส่วนตัวผม แล้วเนี่ยผมก็จะเผื่อเวลาไว้ส่วนนึงเพื่อ ที่จะดูด้านบนปีกด้วยโดยเฉพาะถ้าเรามิน อยู่ในบริเวณที่เป็น อยู่สนามบินหรือในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศ หนาวจัดมีโอกาสที่จะมีน้ำแข็งเกาะหรือ อะไรก็แล้วแต่การเดินเดินรอบๆดูในส่วน บริเวณปีกในวันจังหวะที่เราเดินขึ้นมา แล้วก็ไปเดินเข้าไปใน Kevin ไปดูปีด้าน หนึ่งด้วยเพื่อบางครั้งมันมีอะไรผิดปกติ แล้วจะได้มองเห็นตอนนี้นะครับมองเห็นชัด ว่ามึงเนี่ยตรงนี้คือส่วนที่ยึดระหว่างปี กับเครื่องยนต์เรียกว่าภายนอกแล้วเรามอง เห็นลดกำลังเติมน้ำมันอยู่และเครื่องบิน เล็กๆในตอนคนที่เรียนบินก็จะก็ใจรู้ว่า เราเติมน้ำมันเติมข้างบนปีกเป็นการเหมือน เทลงไปเลยแต่ต้องบินลำใหญ่ๆในต้องใช้การ อัดน้ำมันเข้าไหร่อ่ะ เอาให้เต็มปีกแล้วครับข้างนั้นในปีกทั้ง หมดเนี่ยมันจะมีตัวถังน้ำมันแบ่งออกเป็น หลายครั้งเลยครับซึ่งสามารถที่จะบรรจุน้ำ มันอย่างเพิ่ง 747 400 และผมจำไม่ผิดนี่ ได้ถึง 140 กว่าตันที่อยู่ในปีกและก็ บริเวณส่วนคล้ายๆ เฮ้อออนเซ็นทรัล sale Acer มีด้วยกัน

นะครับแล้ว เอาไว้โอกาสหน้าเราจะมาพูดถึงในส่วนอื่นๆ ต่อที่ที่อาจจะทำให้ผู้ติดตามได้มองเห็น ภาพของเครื่องบิน 747 ได้มากขึ้นนะครับ วันนี้เอาแค่นี้ก่อน