Tail Strikes on departure

การเกิดหางครูดไปกับพื้นในระหว่างวิ่งขึ้นจากทางวิ่ง

ในเที่ยวบินที่มีน้ำหนักตัวน้อยๆมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าเที่ยวบินที่มีน้ำหนักตัวมาก เพราะว่าเครื่องบินมีน้ำหนักเบาเวลาที่จะลอยตัวขึ้นสู่อากาศจะใช้ความเร็วไม่มากและพื้นผิวที่เป็นตัวบังคับเครื่องบินให้เชิดหัวขึ้นซึ่งในกรณีนี้คือ elevators นั้นเมื่อขยับตัวเปลี่ยนมุมปะทะเพียงเล็กน้อยก็สามารถที่จะเปลี่ยนท่าทางของเครื่องบินได้มาก

หากนักบินดึงคันบังคับเพื่อเชิดหัวขึ้นอย่างแรงและเร็ว โอกาสที่เครื่องบินจะเปิดมุมปะทะสูงขึ้นมากกว่า maximum pitch altitude on ground ทำให้ส่วนหางเกิดการครูดไปกับพื้นแบบนี้

การเงยหรือเชิดหัวเครื่องบินนั้นต้องค่อยๆเพิ่มมุมและมีเป้าหรือ target pitch attitude เอาไว้ไม่เกิน 10 องศา (โดยประมาณ) และรอให้เครื่องบินทะยานขึ้นจากพื้นขึ้นไปเสียก่อนจึงจะเพิ่มมุมปะทะให้เครื่องบินได้

การคำนวณน้ำหนักต่อความเร็วผิดพลาด ก็สามารถทำให้เกิดหางครูดไปกับพื้นได้เช่นกัน หากนักบินใช้ข้อมูลความเร็วที่ไม่ถูกต้อง การเชิดเงยเครื่องบิน rotating the aircraft ไปเรื่อยเพื่อหวังให้มันลอยจากพื้นโดยไม่ได้สนใจเรื่องมุมปะทะที่กำลังเพิ่มขึ้นหรือจะเกินลิมิต ก็จะทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้

เรื่องหางครูดไปกับพื้นในระหว่างวิ่งขึ้นจะป้องกันได้ไม่ยาก หากนักบินมองและระวังมุมเงยที่เพิ่มขึ้นให้เป็นนิสัย การ rotate (เปิดมุมปะทะเพื่อวิ่งขึ้น) ต้องรู้และรับรู้อาการของเครื่องบินว่ามีการตอบสนองหรือไม่ หากขยับคันบังคับแล้วไม่ตอบสนองอย่างที่คาดการณ์ก็ต้องสังหรณ์ใจและพึงระวังว่ามันมีปัญหาอะไรบางอย่างเกิดขึ้น

เช่น ปรับมุมแพนหางผิด (horizontal stabilizers) ความเร็วที่คำนวณไว้ไม่ถูกต้องไม่สัมพันธ์กับน้ำหนัก

Airmanship คือ กึ๋นของการเป็นนักบิน

ถ้าความรู้ดี ความเข้าใจดี ระมัดระวังดี แบบนี้มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะสุดท้ายแล้วหากว่า สถานการณ์มันเกิดตัวแปรที่คาดไม่ถึงเข้ามา ก็จะสามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้

เช่น ใส่หรือบรรทุกน้ำหนักโดยไม่สมดุลย์ (load distribution) และแจ้งการกระจายน้ำหนักไม่ตรง การที่เครื่องบินหนักส่วนท้ายมากๆจนหลุดขอบ ก็ย่อมทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้เช่นกัน

ที่เขียนทั้งหมดนี้ไม่เกี่ยวพันกับเหตุการณ์ในรูปครับ

ภาพจาก avherald เป็นเที่ยวบินของสายการบิน LATAM เครื่องบินแอร์บัส A321-200 เหตุเกิดที่ Santiago ประเทศชิลี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565

เบื้องต้นข่าวแจ้งว่าเป็นการ กระจายน้ำหนักที่ผิดพลาด incorrect load

อ่านข่าวจาก

https://avherald.com/h?article=501eb409&opt=0