“การจัดการการเปลี่ยนแปลง” หรือ Management of Change สำหรับสายการบินจะถูกกำหนด (บังคับ) ให้ดำเนินการพิจารณาและวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติงาน ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนโครงสร้างบริหารงาน การเพิ่มเส้นทางการบิน การเพิ่มจำนวนเครื่องบิน การเพิ่มแบบเครื่องบิน การเปลี่ยนหน้าที่รับผิดชอบงาน การเปลี่ยนตัวผู้บริหาร ฯลฯ

การที่ SMS หรือ Safety Management Syatem มีข้อกำหนดให้มี (แสดงหลักฐาน) การดำเนินการ “จัดการการเปลี่ยนแปลง” นั้นเพื่อเป็นการป้องกันการขาดตกบกพร่องซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้โดยสาร

ยกตัวอย่างเช่น สายการบินอยากเปิดเส้นทางบินใหม่ เครื่องบินสามารถบินไปถึงได้อย่างสบายๆ ไปกลับน้ำมันไม่มีปัญหา ขนผู้โดยสารได้เต็มลำ แต่ลืมคิดถึงเวลาที่มีเหตุการณ์ไม่ปกติ เช่น เกิดสูญเสียระบบปรับความดันอากาศ (Decompression) ขึ้นระหว่างบินซึ่งระหว่างทางมีเทือกเขาสูง เครื่องบินต้องรักษาระยะสูงมากๆเพื่อให้บินพ้นเขา ไม่สามารถลดระดับลงมาให้ผู้โดยสารสามารถหายใจได้อย่างปกติ กรณีนี้ผู้โดยสารต้องใช้ออกซิเจนจากหน้ากากออกซิเจนที่อยู่เหนือที่นั่ง
คำถามคือ เครื่องบินต้องบินรักษาระยะสูงนานเท่าไหร่ แล้วออกซิเจนที่ผู้โดยสารมีอยู่ใช้ได้นานเท่าไหร่
ถ้าออกซิเจนหมดก่อน ผลที่ได้รับคือคนในห้องโดยสารทั้งหมดจะสลบหรือตายเนื่องจากขาดออกซิเจน (นักบินไม่เป็นไรครับ เพราะออกซิเจนของนักบินแยกออกมาเป็นถังใหญ่ใช้ได้เป็นชั่วโมงๆ)

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพความสำคัญของการทำ Management of Change ครับ จริงๆเรื่อง MOC นี้ใช้ได้กับสายงานอื่นๆทั่วไปด้วยนะครับ มีประโยชน์มากในการลดข้อผิดพลาดจากการเปลี่ยนแปลงใดๆในการปฏิบัติงาน

“ความปลอดภัยต้องคำนึงถึงมากที่สุดตอนที่สถานการณ์ไม่ปกติมาเยือน”

#apilotclub #ManagementofChange #Safety #SMS
#aviation #airplane #pilot #airlines

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook