16 Jun 2022 เรื่องราวของเครื่องบินแอร์บัส เอ 380 เครื่องบินที่ได้ชื่อว่า ซุปเปอร์จัมโบ้ เริ่มต้นที่ปี 1990 และมีประวัติศาสตร์แค่เพียงสั้นๆ เมื่อแอร์บัสประกาศยกเลิกสายการผลิด A380 ในปี 2021

ประสบการณ์ส่วนตัวได้มีโอกาสนั่งเครื่องบินรุ่นนี้หลายครั้ง โดยรวมแล้วชอบบรรยากาศภายในห้องโดยสารของเครื่องบินรุ่นนี้เป็นอย่างมาก เพราะว่าความกว้างขวางของลำตัวและระบบหมุนเวียนอากาศทำให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่อึดอัด การเดินทางไกลๆก็จะรู้สึกไม่เหนื่อยล้ามากนัก

ส่วนเรื่องการตกแต่งภายในก็แล้วแต่สายการบินซึ่งหลักๆนั้นจะค่อนข้างใกล้เคียงกัน ยกเว้น บางสายการบินอย่างเอธิฮัดและเอมิเรตส์ที่จะเน้นความหรูหรายิ่งกว่าสายการบินอื่นๆ เฟิร์สคลาสมีห้องอาบน้ำ เตียงนอนราบพร้อมระบบเอนเตอร์เทนเมนต์ที่ครบครัน

การที่โควิด-19 เข้ามาทำลายธุรกิจสายการบินเมื่อต้นปี 2020 ทำให้หลายสายการบินต้องออกมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายและการลดจำนวนเครื่องบิน และหนึ่งในเครื่องบินแบบที่ถูกปลดออกจากแผนธุรกิจคือ แอร์บัส เอ 380 เนื่องจากเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก บรรทุกคนจำนวนถึง 500 กว่าคน และที่สำคัญคือเรื่องของการใช้น้ำมัน จุดคุ้มทุนของเครื่องบินรุ่นนี้คือการที่จะต้องทำการบินเดินทางระยะไกลและบรรทุกคนให้มาก

สายการบินอย่างแควนตัสแอร์เวยส์ สายการบินจากประเทศออสเตรเลียจึงเป็นหนึ่งสายการบินที่ประกาศปลดประจำการเครื่องบินแอร์บัส A380 ทั้งหมด และส่งเครื่องบิน A380 ของตนไปทำการ scrap หรือทำลายย่อยให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย หลังจากทำการถอดชิ้นส่วนบางอย่างที่สามารถใช้งานเป็นอะไหล่ (spare parts)

ภาพเครื่องบิน A380 ลำแรกของสายการบินแควนตัสที่เข้าสู่การทำลายทิ้ง This is the first Qantas A380 being scrapped.

photo credit: @speedbird020

อนาคตของเครื่องบินแอร์บัส A380 นั้นไม่สดใสเท่าไหร่นัก เนื่องจาก

เครื่องบินรุ่นใหม่ๆที่เทคโนโลยีในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น บินได้ไกลขึ้นนำออกสู่ตลาดมาหลายรุ่น รวมถึงมาตรการในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ที่เชื่อว่าเป็นตัวการในการทำให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นจนกระทั่งธุรกิจการบินจะต้องปรับตัวเรื่องการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจกในอากาศ หรือ เรียกว่า Net-Zero emission ซึ่ง ICAO หรือการบินพลเรือนระหว่างประเทศได้มีการออกมาตรการบังคับใช้กับสายการบินภายใต้ชื่อว่า CORSIA(Carbon Offsetting and Reduction Scheme for International Aviation)

Credit Twitter Alex

หาก Airbus A380 จะยังคงอยู่ต่อไปได้ก็ต่อเมื่อทางบริษัทแอร์บัสประสบความสำเร็จในการผลักดันโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันของเครื่องบิน (หรือไม่ใช้น้ำมันเลย) ภายใต้โครงการ zero-emission commercial A380 in 2035

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook