13 มิถุนายน 2565: Captain Sopon
เครื่องบิน B737-900 สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ น้ำมันรั่วจากปลายปีกเครื่องบินเป็นจำนวนมากในระหว่างวิ่งขึ้นจากสนามบิน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565
สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ เครื่องบิน B737-900 ทะเบียน N813DN เที่ยวบินที่ DAL2210 เดินทางจากสนามบินแอตแลนต้าเพื่อไปจุดหมายปลายทางที่สนามบินเซนต์หลุยส์ หลังจากที่เครื่องบินวิ่งขึ้นไปได้ไม่นาน

เครื่องบินของสายการบินเดลต้าอีกเที่ยวบินหนึ่งที่จอดอยู่ในทางขับ (taxiway) คู่ขนานกับรันเวย์ (runway) ได้สังเกตุเห็นน้ำมันจำนวนมากไหลออกจากบริเวณปลายปีกด้านซ้ายของเที่ยวบิน DAL2210 และรายงานผ่านคลื่นวิทยุให้กับหอบังคับการบินทราบ หลังจากนั้นสายการบินเดลต้าเที่ยวบินที่มีปัญหาจึงทำการขอกลับมาลงฉุกเฉิน (declared emergency) ที่สนามบินแอตแลนต้า

A Delta Air Lines Boeing 737-900 (B739), registration N813DN, performing DAL2210 / DL2210 from Atlanta Hartsfield-Jackson International Airport, GA (USA) to St. Louis Lambert International Airport, MO (USA) shortly after departure from Atlanta, the aircraft on the ground that waiting on the parallel taxiway reported controlling tower that they saw a lot amount of fuel leaking from the left wingtip of DAL2210. After the crew received the message they check the system on board and confirmed the fuel leaking and then declared an emergency and returned back to Atlanta.

ฟังบทวิเคราะห์การบินเกี่ยวกับกรณีเมื่อมีน้ำมันรั่วจากเครื่องบินจาก Captian Sopon Channel

Fuel leak during takeoff

ถอดความเสียงภาษาอังกฤษบางช่วง

 • TOWER: Delta 2210, RNAV MPASS, RW 26L cleared for take-off.
 • DAL2210: RNAV MPASS, 26L cleared for take-off, Delta 2210.
 • TOWER: Delta 1691, cross 26L, join E, contact Ground 121.9.
 • DAL1691: Cross 26L, join E, 121.9, Delta 1691.
 • DAL1691: Tower, Delta 1691, the airplane that just took-off in front of us was venting fuel pretty heavily out of the left wind.
 • TOWER: Delta 2210, you copy that? DAL2210: Copy that, Delta 2210.
 • DAL2210: Tower, Delta 2210, what do you see?
 • DAL1691: It was near the wingtip, if it matters.
 • TOWER: Delta 2210.
 • DAL2210: Yeah, stand by.
 • TOWER: Delta 2210, you’re about to leave my airspace. I’m gonna give you to Departure. Go ahead and contact Departure. Let them know your intentions.
 • DAL2210: Alright, thank you, Delta 2210, switching to Departure.
 • ไม่ได้ยินเสียงของหอบังคับการบินชั่วขณะเนื่องจากปัญหาทางเทคนิคในการบันทึกเสียง
 • DAL2210: Departure, Delta 2210, with request.
 • DAL2210: We’re passing 4700 and we need to come back around and land at Atlanta.
 • The controller instructed Delta 2210 to climb to 7000 feet.
 • DAL2210: 7000, expect vectors, Delta 2210.
 • The controller instructed Delta 2210 to turn right on heading 360.
 • DAL2210: Via vectors, 7000, 360, Delta 2210.
 • The controller instructed Delta 2210 to turn right on heading 090.
 • DAL2210: 090, Delta 2210.
 • DAL2210: Delta 2210, our aircraft behind us told us that we were venting fuel out of the left wing. That would appear to be correct. We will go ahead and declare an emergency at this time. And we have 75 souls on board, 15500 pounds of fuel.
 • After that Delta 2210 was vectored to final.
 • Fire Chief, Tower. FIRE CHIEF: Fire Chief, standing by.
 • TOWER: Fire Chief, emergency information, are you ready to copy that, correct?
 • FIRE CHIEF: Yes. TOWER: Fire Chief, roger, so the aircraft callsign is Delta 2210, Boeing 737, fuel leak, left wing, landing RW 26R, 15500 fuel, 75 souls on board, 0 infants, 0 hazardous materials and just stand by for your readback, please, stand by.
หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook

ถอดคำบรรยายโดยยูทูป

วันนี้ผมพามาดูคลิปนึงอันนึงที่น่าสน ใจนะครับเพื่อจะเป็นการศึกษาแล้วก็อาจจะ อธิบายในเรื่องของความรู้เกี่ยวกับการบิน เค้าๆไว้เพื่อให้ผู้ที่ติดตามได้มีความ เข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการบินนะครับแค่ นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เป็นหน้า YouTube ในช่องของ You can see a PC เขาทำข้อมูลไว้ค่อนข้างดีเลย เดี๋ยว ก็เลยจะเอามา ให้ท่านผู้ที่ติดตามได้ติดตามกันดูว่าเคส นี้มีความน่าสนใจไหมครับคือสายการบิน Delta เนี่ยเครื่องบิน 737 ซีรีส์ 800 ต่อปลอดภัย 900 แล้ววิ่งขึ้นไปแบบสนามบิน แล้วก็มีเครื่องบินอีกลำหนึ่งที่เขา เตรียมหรือยังบินดวงล่างในก็มองเห็นแล้ว บอกว่าเครื่องบินที่เพิ่มขึ้นไปเมื่อกี้ เนี่ยเขาเห็นน้ำมันไหลออกจากปลายปีกด้าน ซ้ายเป็นปริมาณมากถ้าเกิดทางออกก็เลย บอกไปที่เดียวต้าไฟถ้วยวิทู Ten เขาข้อ ทรายของแสงเที่ยวบินนี้นะครับทางออก บังคับการบินเค้าพูด Delta twenty-two เซ็นต์ ก็ก็อปปี้ข้อมูลไหมเดี๋ยวเราให้ฟังนี้กัน อีกทีพอดีผมพูดทราบไปนิดนึงนะครับ

อันนี้คือเก็บประเทศเองออก มาเดินถ้าเธอที่ to train ก็วิ่งขึ้นไป อย่า ทำเป็นจังหวะโชคดีที่เครื่องบินลำเนี่ย อยู่ไอ้ๆ แล้วก็มองเห็น

ที่ อยู่เคอรี่

เฮียเขาเขาพูดว่าถ้าเอาตัวเดียวอันนี้คือ Delta Six Six Teen ไหนพี่วันเขาพูด ว่าหอมเมือกจาก Delta C ในที่วันเครื่อง บินที่วิ่งพึ่งวิ่งขึ้นไปเมื่อกี้เนี่ย เราเห็นว่ามันมีน้ำมันออกมาจากปลายปีก ด้านซ้ายค่อนข้างมากเลยนะ อ่าอันนี้ก็คือเพื่อนที่แจ้งให้หอรับทราบ ว่าเขามองเห็นตรงนี้ที่นี้ส่วนหนึ่งการ ตัดสินใจมันอยู่ที่ตัวไปเครื่องบินลำรู้ แล้วว่า เขาก็ต้องมีพิจารณาดูว่าบน Five มีความ ผิดปกติหรือเปล่าอาจจะได้โทรถามในส่วนของ เควินที่อยู่ภายในห้องโดยสารว่าให้ลองดู ที่ผู้ที่ศาลมองยังเห็นน้ำมันอยู่ไหมที่ ปลายปีกเพราะว่าเครื่องบินเองค่ะอ่าอ่า อ่าถ้ามันอยู่ด้านซ้ายก็ตัวเป็นตัวกัปตัน ถ้ามองไปในอาจจะยังไม่อาจจะยังไม่เห็นชัด หรือเห็นได้ไม่ดีก็จะให้ต่าง Kevin อัน นี้วันนี้ผมความคิดวิเคราะห์ส่วนตัวนะ ครับอาจจะให้ทางแอร์โฮสเตสหรือลูกเรือไป ดูหรือว่าอะสอบถามนางวิศาลที่อยู่ใน บริเวณที่สามารถสังเกตเห็นนะว่ามันมีข้อ มูลตรงนั้นหรือเปล่ามองเห็นไหมว่ามีน้ำ มันไหลแบบนี้เป็นต้นก็ คะเพื่อที่จะเย็นเด่นมีไฟล์แนบในเรื่อง ต้นเมื่อคือ Visual check ว่ามันเห็นมัน เกิดขึ้นจริงถ้าไม่ถ้าไม่ได้มีข้อมูลตรง นั้นก็ไม่เป็นไรก็นั้นมินเองก็ยังต้อง วิเคราะห์ต่อไปว่าน้ำมันมีการหายไปไหม ปริมาณน้ำมันที่มันทำเขาเรียกว่าฟิวเช็ค การใช้น้ำมันจากตัวเครื่องยนต์ที่บ่งบอก ว่าใช้น้ำมันไปเท่าไหร่ตอนนี้มันหรือใน ถังเท่าไหร่แล้วเติมมาเท่าไหร่น้ำมันหาย ไปไหมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนนี้ต้องที่ตัว นักบินที่อยู่บนไฟต้องคิดว่า ถ้าตรวจสอบแล้วมันหายไปหรือเปล่าถ้ามัน หายไปอย่างมีนัยยะสำคัญก็มีโอกาสที่จะ เป็นน้ำมันรั่วจริงๆแต่ที่นี้ขออภัยครับ นั้นมีส่วนหนึ่งโอเคแม่ผมไม่ได้ตามต่อวัน เป็นยังไงนะครับอีกส่วนหนึ่งก็คือว่าน้ำ มันที่ถ้าเป็นไฟเที่ยวบินที่เติมน้ำมัน เต็มมากๆเต็มแต่ปีเต็มปีกหมดเลยเนี่ยน้ำ มันทุกๆถังเนี่ยที่ปลายด้านสุดของเครื่อง บินแทบทุกๆแบบว่ามีส่วนที่เรียกว่า surge Tank ซื้อแทงค์ก็คือส่วนที่ ท่าน้ำมันมีการขยายตัวมันจะไหลออกไปอยู่ ในแท่งในถังสุดท้ายที่อยู่ไปปีกเป็นเซิฟ คือมันมีการเขย่าเนี่ยแล้วมันล้นจากถัง ที่เต็มเนี่ยออกไปได้เพื่ออันนี้คือ ประเด็นที่เขาสร้างหนี้ไว้เพื่อป้องกัน ความดันที่อยู่ภายในถังอ้ะมันละมากเกินไป แล้วมันทำให้โครงสร้างมีเนี่ยมีความผิด ปกติ ว่าตัวโครงสร้างของถังน้ำมันมีอะไรประมาณ นี้นะครับแล้วคือทำเป็นเหมือนไปเชอรีฟ วาล์วให้ให้น้ำมันสามารถที่ไหล่พู่หมวกใบ หนึ่งในเซิฟ Tank คือแทงเปล่าที่ไม่นับใน เรื่องของการจะเอามาใช้ในการเติมน้ำมัน แต่เป็นถังสำรองในส่วนที่เกิดกรณีเหตุที่ ว่าเติมน้ำมันมากๆเวลาที่อากาศร้อนๆมันก็ ขยายตัวน้ำมันที่เราใช้จะใช้คำนวณใส่เติม ไปเป็นลิตร Singer จริงแม้ว่าจะคำนวณการ ใช้งานเป็นน้ำหนัก เพราะว่าไม่ว่าตาลจะขยายตัวใหนตัวยังไง น้ำหนักจะเท่าเดิมแต่ว่าโกลิมาศมันไม่ เท่า wanzer Tank ก็คือเอามารองรับใน กรณีเกิดการขยายตัวของตัวน้ำมันประมาณนี้ นะครับโอเคนี้ไม่รู้ว่าเป็นเซอร์แทงหรือ เปล่าแล้วไม่รู้เป็นต่อ

น้ำตกห้วยที่จะมีการจะได้เนี่ยเขาห่อก็ ถามว่า Copy หรือเปล่า twenty-two เทนยู ได้ยินไหมที่ 6 เมื่อกี้เครื่องอีกลำนึง เค้าพูดเอาบอกได้ยินเดี๋ยวเราขอดูก่อน แต่ก็อย่างที่ผมบอกเขาเขาก็ต้องไป วิเคราะห์ก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราทางไง Delta 1691 เนี่ยเขาก็บอกว่า ที่ไปปิดด้านซ้ายบริเวณปลายปีกพี่เหมี่ยว อิงเนี่ย Wing tip คือบริเวณไปปีก เขาบอกว่าเดี๋ยวเอาติดต่อไปที่มันจะออก พื้นที่ยังเขาไปแล้วในช่วงหลังอย่างนี้ มันดึกการพูดวิทยุอาจจะไม่ค่อยมีประเด็น น่าสำคัญในการที่เราจะพูดคุยกันเท่าไหร่ นั้นในตรวจลูกเกิด เนี่ยคะหลังจากที่เขาไว้วิเคราะห์เสร็จ แล้ว

เหนื่อยมากตั้งเดียวถ้า Turn ที่ to Ten ก็บอกว่าเราต้องกลับมาลงแล้วแหละคือคิด ว่าจะต้องกลับมาลงที่แอนตาร์คติ

ก็จะเจอ

คะแล้วก็หอก็ให้มี ending ความสูงแต่ไปที่ความสูง 7000 แล้วก็ เลี้ยวขวาให้ลิงค์ 360 ก็คือวิ่งขึ้น เหนือไว้แล้วก็ให้เลี้ยวยังเลี้ยวไปให้ ติ้ง 090 ก็คือด้านทิศตะวันออกคือไปทาง ได้รึ

ตรง

นี้ครับมันหลังจากพี่ แต่หลังจากที่เขาไว้วิเคราะห์แล้วก็ดู เหมือนว่านั่งเด้อถ้าเขาบอกว่าตอบกลับมา ที่หอบังคับการบินซึ่งเป็นอีกขึ้นหนึ่ง เราก็พูดว่า ร้านอาหารมีสระมีเครื่องบินลำนึงอธิบาย บอกกับทางหอมครับการบินไว้ว่าอ่าเหมือนจะ มีน้ำมันของรั่วจากที่ไปปีกของเครื่องบิน ของเราซึ่งดูเหมือนจะเป็นจริงเนี่ยเขาใช้ คำว่า That would appear To Be correct เขาแล้วก็บอกว่าแล้วก็บอกว่า หลังจากนี้เราขอ e d ใครมึงสี่ก็คือขอ กลับไปลงฉุกเฉิน ขอกลับไปลงเฉินก็คือให้ทางหอบังคับการ วินียเตรียมอุปกรณ์ต้อนรับว่าเขามีความ ผิดปกติตัวนี้คือเขาระวังไว้ว่าการที่น้ำ มันรั่วเนี่ยเวลาลงสนามมันมีโอกาสที่จะ เกิดประกายไฟมีไฟไหม้อันนี้เป็นพีคอชั่น ไว้ก่อนเป็น project ให้เตรียมให้เตรียม เผื่อไว้แล้วก็พร้อมทั้งบอกโซนบอดก็คือ ว่าจำนวน ฮะคนที่อยู่บนเครื่องบินทั้งหมดรวมทั้ง ลูกเรือทั้งนักบินด้วยแล้วก็คือ 75 คน แล้วก็มีน้ำมันอยู่ทั้งหมด 10,000 บาท 5,500 ปอนด์คำนวณไม่เรียบร้อยมีเวลา เตรียมตัวหัวรู้ว่าหอถามแน่ก็บอกเลยอ่ะ ดูหนังถึงนี้หอมก็ให้ maker กลับมาเพื่อ ที่จะลงสนามและความน่าสนใจมันอยู่ตรงนี้ ครับมันมีส่วนหนึ่งที่เรื่องที่เกี่ยวกับ นี่เลื่อนที่เกี่ยวกับ หอพูดกับไฟล์ชีสไฟชีสก็คือ 0 ติดต่อ เกี่ยวกับเรื่องของรถดับเพลิง ซึ่งหอเจอจะพูด ต้องการที่จะให้ฟอร์เมชั่นกับตัว Find Cheap ตัวรถดับเพลิงศูนย์ดับเพลิงแม้ว่า ข้อมูลอะไรบ้างหวังเลยนี่นี่จะ Copy เมื่อไหร่ก็บอกด้วยแล้วเขาก็เพิ่มพูดตรง นี้พูดเพื่อให้ทางหน่วยดับเพลิงในรับรู้ ข้อมูลก็บอกสิ่งต่างๆที่ที่ที่เป็นข้อมูล ที่สำคัญเช่นเป็นแสนวิน Delta เธอบินนี้ นะเป็นโบอิ้ง 737 มีน้ำมันรั่วที่ไปปิด ด้านซ้ายแล้วก็จะกลับมาลงที่รันเวย์ 2 6 ขวาถ้ามันอยู่บนเครื่องบินตอนเนี้ยทั้ง หมดคือ 1 5,500 ปอนด์แล้วก็มี คนทั้งหมด 75 คนไม่มีเด็กทารกซีโร่กินแฟน แล้วก็ซีโร่ Hazard แม่ Serial เดี๋ยวไฟ ชิมเค้าจะรีบ Bag แล้วเขาจะแล้วก็จะพูด เส้นเส้นคำว่าใส่มาเรื่องก็พูดว่า Hard Match แล้วก็จะ เอ่อออกก็บอกแฟน by for you Read Back ก็คือต้องการให้ทางปรายชีสเนี่ยอ่านข้อ มูลที่ได้รับกับไปว่าเข้าใจตรงกันก็คือคำ ว่าฤทธิ์แบตเดี๋ยวเรา skip ข้ามเอาตรง ส่วนหนึ่ง Read Back ของฝ่ายทักไปเพราะ ว่าเขาจะพูดกันค่อนข้างช้ายังเคยมีนี้ก็ พูดชายครับ

พอดีต้องแต่งให้ข้อมูลมันชัดเจนเวลาเวลา ส่งข้อมูลระหว่างกันแล้วนี้เป็นอีกคืน 414 เขาติดต่อในเล็กไหมหาตัวไฟทางตัว Find Cheap ใส่ทิ้งเพื่อคือตัว Command ของ ศูนย์ดับเพลิงที่อยู่สนามบินนั่นแหละ แล้วก็ทางทางนั้นเขาก็รีดแบตข้อมูลกลับมา เนี่ยเขาเวฟอก ago help you live Band Pub

โรงพยาบาลเอ็กซเรย์ฟรี can you Advice sexsual Please come เนี่ยก็คือการที่ที่ที่ที่ บอกให้หอรู้ว่า คะเดี๋ยวเครื่องบินลำเล็กซ์เซอร์แลนด์รำ ที่จะลงช่วยบอกด้วยเพราะว่าอาจจะกรณีนี้ เนี่ยอาจจะไม่ใช่เครื่องลำถัดไปที่ลงก็ อาจจะเป็นมือสองมือสามมือถือก็แล้วแต่แต่ ขอให้บอกว่านิทซูแรงคือ 0 เลือกเครื่องลง และ 1 2 เดี๋ยวให้ลำเนี่ยจะมาลงนะทางหอ ก็ต้องติดบอกวิทยุไปว่าเล็กซ์เซอร์แลนด์ คือค่ะอ่าเครื่องบินเที่ยวบินที่พูดถึง คืออันขัดไปนี้นั้นจะเห็นว่ามันก็จะมีการ เนี่ยเวียงสรวยนึกคือแลนด์ตอนนี้อยู่ 6 ใหม่ไม่ใช่เครื่องอันลำถัดไปที่ลงนี้นะ เดี๋ยวนี้คือแลนด์คือเขาจะพูดอีกทีนึงว่า นั้นคือแอนคือลำนี้ลำพี่ลำที่เราพูดถึง กัน ก็จะไปเจอแล้วเจ้ามั้ยเดี๋ยวพอเขาเคลียร์ ดูแลนท์ปุ๊บเดี๋ยวหอก็ไปพูดกับตัวตัวไฟ Find Cheap ว่าเนี่ย พอเดี๋ยวต้ารับเคลียร์ดูแลเรียบร้อย เดี๋ยวขอเข้าไปพูดว่าเล็ก saran พูดกับ ฝ่ายทักนะฮะไอ้ตัวไฟชีสน้ำ มีครับ and Find Cheap mexican EC vnc อานาวาลใหม่นะฮะ Final มีเป็นต้น

ก็คือที่เป้าว่าตัวเนี้ยนี่กำลังจะลงสนาม นี่แหละเพราะเขาลงเสร็จแล้วก็มาจอดที่ บริเวณนี้ และเพราะสำคัญในส่วนหนึ่งที่อยากจะพูดถึง ก็คือว่า เขาดีแคม NC มาก็จริงแต่ว่าหลังจากลงสนาม แล้วเนี่ยถ้าไม่ได้ Angry เวทหมายถึงว่า ไม่ได้เขาไม่ได้ทำไม่ได้จำเป็นจะต้อง MX เขตเสมอไปเพราะลงมาแล้วจะเห็นว่าห้องมอง ดูว่ามันเหมือนปกติแต่ก็ให้ตัวไฟล์ทักที่ หล่อที่มันเตรียมรออยู่แล้วเนี่ยหลังจาก ที่เครื่องนี้ไปจอดนะครับเพราะว่าจะพาให้ เฮียให้รถดับเพลิงเนี้ยเข้าไปอ๊อฟเสริฟดู ว่ามีน้ำมันรั่วหรือเปล่าเงินไปเล่นอย่าง จากนี้ก็คือว่าตัวตัวไฟทักเข้าไปดูนะครับ แล้วก็บอกว่าเอ่อม.ค ก็แค่ไม่เห็นน้ำมันหรืออะไรล่วงมาอีกแล้ว นะ

เหนียวก็บอกว่า you เองคืนมาอยู่เดียวกัน แล้วนะคุยกันได้เลย

นี้ตัวไฟทางที่เข้าไปในพื้นที่ในตรงนี้นะ ครับก็บอกว่า Delta VC น้าติงลี่คอม UA คาเวนดิช abyss with the ring is Here ก็คือไม่เห็นนะไม่มีน้ำมันไม่มี อะไรเลยเพราะสุดท้ายแล้วครึ่งเครื่อง เครื่องบินลำนี้ ก็นั่งวินก็ตัดสินใจว่าโอเคถ้างั้นถือว่า ปกติก็แท็กซี่กลับไปที่เกตคือเครื่องมือ ไงเดินกลับมาลงแต่ว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ต่อเนื่องจากนี้ก็แท็กซี่ไปปกติให้เสีย คือการเคลื่อนตัวกลับไปที่ตัว parking เบ ตัวหลุมจอดแล้วก็ทำการอะ Defense ภู่แส คือนำพืชสารลงมาตรวจตามช่างมาตรวจเช็ค เครื่องบินว่าตกลงเป็นยังไงบ้างเนื้อมัน ร่วงเพราะสาเหตุอะไรเราจะเปลี่ยนเครื่อง หมายหรือจะไรอันนี้เป็นก็เป็นไปเอกไปไป เงินสำหรับขั้นตอนเงินต่อไปหลังจากนี้ ประเด็นก็คือ ต่อเนื่องแล้วเนี่ยครับมันเป็นเรื่องที่ เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆแล้วก็ไม่ได้ไม่ได้บ่อย เสมอมาให้หมายถึงว่ามันเกิดขึ้นแล้วก็การ ที่นั่งวินจะต้อง Exercise เรื่องของการ ทับบลูทูธ บ่ส่วนเด้อต้าเนี่ยเขาตัดสินใจขับมาลงผม ก็ถือว่าเขาทำถูกนะครับไม่มีการทำผิดหรอก เพราะว่าในส่วนนึงก็คือเพื่อความมั่นใจ แล้วก็อาจจะมองเห็นว่ามันมีปริมาณน้ำมัน ส่วนนึงแหละที่มันหายไปจริงๆแล้วมีโอกาส ที่มันจะรั่วต่อไปไหมก็ไปหน่อยเดินทางไกล น้ำมันจะไปไม่ถึงหรือถ้าเกิดว่ามันรั่ว ระหว่างทางมั่งจริงๆแล้วเครื่องแล้วเกิด มันแตกปีก 8 น้ำมันรั่วมากเกิดมีไฟไหม้ ขึ้นมาหรือจะไปไม่ถึงต้องลงทางคือทุก อย่างมันคิดซับซ้อนเยอะแยะไปหมดเพราะ ฉะนั้นเขื่อนนึงก็ดีอย่างไม่แชร์ฝากให้ ให้ฟังให้ชมกันนี้ก็คือเพื่อให้ดูว่าอ้อ a Bra เกิดอิเล็กเวลาริตี้เหล่านี้แล้ว เนี่ยและบินต้องทำยังไงฮ้องครับการบินเขา ทำยังไงแล้วพอมีส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง อย่างกรณีนี้ก็คือตัวฝ่ายชี้หรือตัวรถดับ เพลิงนี่ต้องเข้าพื้นที่เขาจะทำยังไงเขา จะติดต่อคือสารกันด้วยวิธีไหนมันก็จะมี วิธีการเหล่านี้กำกับอยู่แล้วก็เอามาแชร์ ให้ดูกันครับแล้วเผื่อจะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่สนใจครับตัวนี้ครับ