ใครเคยเจอประสบการณ์เครื่องบินยางแตกหรือการ aborted takeoff บ้างไหม แชร์ในคอมเม้นต์ให้อ่านบ้างนะครับ
ดูวิดีโอ


อย่าลืมกดติดตามช่อง Captain Sopon ไว้นะครับ
https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan

ICAO Annex 13 Aircraft Accident and Incident Investigation
Accident, Serious Incident, Incident ต่างกันอย่างไร
ส่ิงที่นักบินรู้สึกได้คืออะไร
การวิ่งขึ้น ความเร็วอาจไม่เพิ่มขึ้นอย่างที่คาดไว้ และมีการแจ้งเตือนว่าระบบยางมีปัญหา
เคสนี้ความเร็ว 90 knots

15FEB2022: flight AA2829 from New York JFK to Phoenix with 142 passengers and 6 crew rejected take-off at about 90 knots with suspected port side tire issues. The 737-800 stopped about 1700 meters/5500 feet down the runway and became disabled.

การ aborted takeoff ต้องเกิดขึ้นก่อน V1
ถ้าหลัง V1 แล้วไม่ควร abort โดยเฉพาะกรณีนี้ ที่ยางของเครื่องบินเสียหาย การหยุดของเครื่องบินและการควบคุมเครื่องบินจะยากขึ้นเมื่อความเร็วสูง
ภาพจาก twitter @JACDEC

Safety Management System #apilotclub #captsopon

Support The Channel Buy Me A Coffee
https://www.buymeacoffee.com/captsopon

หากสนใจหน้งสือเกี่ยวกับการบิน การสอบและการเป็นนักบิน มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องบินและการเดินทางทางอากาศ เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปและผู้ที่อยู่ในสายอาชีพเกี่ยวกับเครื่องบิน หนังสือมีจำหน่ายออนไลน์เท่านั้นไม่มีวางแผงตามร้านครับ สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook
ดูหนังสือในรูปแบบอีบุ๊คได้ที่
https://www.ookbee.com/shop/book/bd9048fe-183b-4115-b661-06658591b91d/a-pilot-2nd-edition

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง Shopee
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

“Auto-generated captions”
วันนี้เรามาคุยกันเล่นๆกับเหตุ การณ์ที่ที่เพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นานเป็น เครื่องบิน ที่มีการวิ่งขึ้นไป คะแล้วก็ทำการ d7 เทคออฟเป็นเงินข้าง ก็รอของเครื่องบินอยู่ในสภาพนี้นะครับก็ เป็นการพูดคุยกันจากความเห็นส่วนตัวของผม นะครับคงไม่ได้เอาไปเป็นบรรทัดฐานอะไรแต่ เรามาพูดคุยกันถึง แนวคิดต่างๆหรือข้อคิดเห็นต่างๆโดยที่ไม่ ได้มีเจตนาที่จะไป blame นักบินในการ ปฏิบัติการวินหรือแม้กระทั่งสายการบินที่ เป็น เออ พระเจ้าของเหตุการณ์นี้นะครับ อันนี้เป็น เป็นภาพข่าวจะจะเครื่องบินของสายการบิน อเมริกันแอร์ไลน์ส โอน แล้วเดี๋ยวผมจะสรุปในตอนสุดท้ายว่าทำไม มันไม่ได้เกี่ยวกันว่ามันใส่กันบินที่ไม่ ดีหรือดีหรือไม่ดีอะไรไม่นี้เกิดจากจับ จับจัดการที่เรามองเห็นภาพแล้วก็บอกว่า ไอ้นี่มันเกิดเราจะสรุปแบบนั้นได้ก็ต่อ เมื่อมันวงจรในการตรวจสอบและมันบ่งชี้ว่า ไม่ดีนะครับเราอันนี้เราผมหัวขอเว้นวรรค ไว้ตรงนี้ก่อนแล้วพูดเป็นถึงตัวข่าวตัว ภาพข่าวแล้วก็มีเรื่องที่น่าสนใจในการที่ จะพูดคุยกันเป็นประเด็นปลีกย่อยเล็กๆน้อย ๆคิดว่าวันนี้น่าจะคลิปคงไม่ยากมากนะครับ ก็ก็จักห้ามข่าวในเรื่องของแสงการบิน อเมริกันแอร์ไลน์สซึ่งเป็นโบอิ้ง 737 ขีด แบบร้อยเป็นโบอิ้ง ng นะครับ New Generation และก็ มีทะเบียนนินะฮะแล้วก็ผลิตคือคือเครื่อง บินลำที่เกิดเหตุเนี่ยออกจากโรงงานมาปี 2017 9 อยู่ประมาณ 4 ปีกว่า 4 ปีครึ่ง ใช่คาบข่าวหนึ่งเขาก็จะบอกว่าเพื่อเอ่อ แต่งตัวเที่ยวบิน มาเที่ยวบินนี้เดี๋ยวขออนุญาตไปที่ตัว

ท่องเที่ยวบินเลยอ่ะ ท่อง เที่ยวบินอเมริกันแอร์ไลน์เที่ยวบิน ay ay 2829 วันที่ 15 กุมภาพันธ์บินจากเจเอฟเค นิวยอร์กไปเมืองฟีนิกซ์บริษา 142 คนมีลูก เรือ 6 คนทำการรีเจ็ค Take off พี่เจ๋ง Take Out คือการที่เร่งเครื่องยนต์ไป สุดและแล้วเตรียมตัวที่จะไป วิ่งขึ้นจากสนามเร่งความเร็วไปแล้วเนี่ย แต่ถ้าเกิดมีเหตุการณ์อะไรก็แล้วแต่ก็คือ ยกเลิกการวิ่งขึ้นเรียกว่าเป็นการ rejected Take off โดยภาพข่าวในเขาบอก ว่าที่ประมาณความเร็วประมาณ 90 น้อยซึ่ง ผมถือก็ไม่มากและแน่นอนว่าก่อนวีวันแน่ นอนเพราะมีวันหน้าจะอยู่ร้อยกว่าๆขึ้นไป อ้ะ คะแล้วก็ with systemic เล่น port size ทายีซูพอไซส์ให้จำง่ายๆนะครับ port size หมายถึงด้านซ้ายพรพรที่แปลว่าท่าเรือนี้ แหละ port คือด้านซ้ายเขาว่าเรือเนี้ยจะ ใช้ด้านซ้ายในการเทียบเหมือนเครื่องบิน เหมือนกันครับพอไซก็คือด้านซ้ายนะเป็นตัว ที่ใช้เทียบกับตัวอาคารตัวตัว Beach ที่ จะมาต่อเข้าหาลำตัวเครื่องบินฮอดคือด้าน ซ้ายด้านขวาจะเป็นสาวบอร์ดและพอซ้ายก็คือ ล้อนั่นรอนั่นสายเข้าใจว่าอย่างจะมีปัญหา รึ เปิดตัว 7 เสริมเครื่องบิน 737 ลำนี้ก็ เลยทำการหยุดที่ประมาณ 1, 200 เมตรแล้ว ก็ 5,500 ปีก็ไม่ต้องแปลมัน จากรันเวย์แล้วก็มีคำดีเซเบอร์ก็คือไม่ สามารถขยับหรือเคลื่อนย้ายไปไหนต่อได้อัน นี้ก็เป็นส่วนในรายละเอียดของของในขาวนะ ครับโดยที่ข้อมูลก็มาจากในเดี๋ยวผมจะใส่ ลิงค์นี้ไว้ในดิสก์ Vision ด้วยครับ จาก Twitter ที่ผมโทรไปเมื่อสักครู่จะ จ่ายเด็ก j a c e d เซนะครับ dec นะ ครับจะเด็กคะ News อาแจ็กซ์เด็ก New มีคำก็จัดภาพนี้เราจะมองเห็นว่ายางหายไป หมดเลยอ่ะ ถ้าเราก็ เสือร้องบินคู่ดไปกับพื้นคือหลังจากหยุด แล้วก็หยุดเลยนะครับก็ไม่ได้เคลื่อนตัว ต่อหรือจะพยายามเคลื่อนหรือไม่เคลื่อน อย่างนี้เราก็ไม่ทราบแต่ว่า จัดสิ่งที่เห็นเนี่ย

แต่ด้วยความเร็วที่เก้าสิบล้อเนี่ยมัน จริงๆแล้วมันยังไม่สูงมากการระเบอดเพลง of ตรงนั้นเนี่ยก็ไม่น่าจะถึงขนาดว่าทำให้ ยางหายไปในลักษณะที่หายไปเลยไม่หายเพี่ยง จนทั้งสองล้อให้ผมมองว่ามันน่าจะมีปัญหา เกิดขึ้นก่อนเกิดขึ้น เกิดขึ้นก่อนที่จะมีการรีเจ็คเค้กออกก็ อย่างที่ภาคเขาบอกครับเข้าชาร์จสเปคว่าจะ มีปัญหาที่ที่รอที่อย่างด้านสายมันนักบิน จะรู้เรื่องนี้ได้จากในส่วนไหนว่าเครื่อง บินมีปัญหา ถ้าเอาจะทราบได้ยังไงว่าเครื่องบินมี ปัญหาคือภายในของผิดเนี่ยส่วนที่ส่วนที่ ส่วนที่สามารถมอง

แอบมองเห็นเนี่ยนะมินมองไม่เห็นนะครับข้อ มูลมองไม่เห็นรออยู่แล้วแต่ว่าภายในเขา กินเนี่ยมีสิ่งที่จะสามารถให้เด่นดีไฟล์ ได้อย่างเดียวคือถ่ายถ่าย Pressure หายใบ เหมือนกลายเป็นซึ่งในส่วนของ 737 ก็อาจจะ ไม่มีตัวโชว์เรื่องเรื่องของใดแก้มว่ามี ถ่าย Pressure ใครแต่จะมีการมีการแจ้ง เตือนเรื่องของถ่ายแฟลตแล้วอย่างนี้เป็น ต้น คลินิ

แต่ผมเห็นว่าเรื่องนี้กรณีนี้มันน่าสนใจ ในการที่จะพูดคุยกันเพราะว่าตอนที่ 1 คือ มองเห็นว่าจากรูปเมื่อกี้พี่ให้ดูเป็นตัว อย่างนะครับ

ก็มีความรู้สึกว่ามันน่าจะมีการไม่ แต่ของอย่างด้วยคือถ้าเป็นยางระเบิด ระเบิดมันก็จะระเบิดไปวันชิ้นส่วนก็อะ เดี๋ยวฟาดในระหว่างที่ล้อหมุนบดไปแล้วก็ อาจจะหลุดหายไปเหลือสภาพแบบนี้ก็เป็นไป ได้เหมือนกันก็คืออาจจะเป็นแบบนั้นแต่ว่า เค้าไอ้เขม่าควันที่ไม่ที่มันเห็นเป็นดำๆ เยอะอยู่ตรงนี้ครับมันมองเห็นว่าคือให้ ยางแตกหรือยังระเบิดชิ้นส่วนมันก็ต้องกัน กระเด็นกระจัดกระจายมันน่าจะฟาดนู่นฟานี่ มันเคยมีกรณีเหมือนกันนะครับที่อย่าง อย่างระเบิดแล้วเศษของอย่างนี้ฟาดถังน้ำ มันและน้ำมันรั่วก็มี แต่ในกรณีนี้ความเร็วก็ไม่มากแล้วมองเห็น เข่าของขวัญไฟเนี่ยเยอะติดคาบอยู่ตรงนี้ ไม่รู้ว่าไฟไหม้หรือเปล่าหมายถึงที่ล้อนะ ครับแล้วถ้ามันไม่ที่ร้องอยู่เกาะนี้มัน เกิดจากสาเหตุอะไรอันนี้เขาต้องไปเด่น defy กันต่อต้องไปต้องไปหา รายงานการสอบสวนกันต่อว่าเฮ้ยมันจะมีข้อ มูลอะไรมาใช้เป็นการป้องกันเหตุการณ์นี้ ไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต เดี๋ยวผมทิ้งคำถามไว้ก่อนว่าแล้วเรามา วิเคราะห์นิดนึงว่าเห็นการเนี้ยถือว่า เป็นอุบัติเหตุหรือเปล่า ก็เอาทิ้งไว้ให้มันก่อนนะครับจากภาพนี้ เรามาดูกันอีกนิดนึงว่าจะเห็นว่าตัวยาง ของเครื่องบินเนี่ยผมจำไม่ได้ไม่มีกี่ ชั้นนะครับมีหมายถึงมีพายมีวีทั้งหมดกี่ ชั้นอันนี้จะไม่ได้จริงๆต้องขอโทษแต่ว่า มันมีหลายชั้นมากแล้วก็ตัวการ์ดที่เทอม เข้าไปข้างในก็เป็นตัวก๊าซไนโตรเจนที่ เป็นก๊าซเฉื่อยกัน มีการ การไม่ เรื่องของยางเนี่ยก็โอกาสน้อยแต่ว่าการ ไม่ของเบรคมีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนกัน คือหมายถึงว่ามีมีควันมีไฟลุกมีอะไรเนี่ย มีโอกาสอันนี้ในภาพนี้เขายังมาเขียน L of a อันนี้อ่านว่าอะไรไม่รู้แต่ผมแปลว่า เขาน่าจะหมายถึงด้านซ้ายของเครื่องบิน แล้วมีคนมาเขียนตัวอักษรไว้อ่ะ นะ ครับก็ ก็เดี๋ยวให้ดูภาพเพิ่มเติม

เนื้อหานี้มันจะใหญ่ไปหน่อย

ม.ค ดูหนัง The Happy ส่วนของ

โน้ท

รูปภาพที่มาจากทางทวิตเตอร์ของ อาแจ็กซ์เด็กนี้นะครับ อาเจ็กเด็กใน IG จิผม gac DC เนี้ยไม่รู้ไม่ย่อจากอะไรเนี้ย ก็เป็น ขอพาหงส์เครื่องบิน 737 ที่เรามองเห็น อยู่นี่แล้วก็จะเห็นว่ามีการเข้าไปช่วย เหลือมีรถล่าเข้าไปล่ะฮ่วยสานและต้องเอา ให้ลงจากเครื่องตอนที่อยู่บนรันเวย์เนี่ย แหละครับก็มีสะพานมาเทียบแล้วก็เอาหอกแทง โน้ท ก็คือ

แต่สิ่งที่เห็นเนี่ยมันทำให้นึกถึงขึ้น ว่าความเร็วที่ไม่มากแต่ มียางมันหายไปขณะนี้คือส่วนตัวผมเคยเบาะ เพลงออมนะครับทั้งทั้งความเร็ว 90 not ร้อยเศษเนี่ยมันก็มันก็ไม่เคยมีอันแต่นะ ครับเพราะว่าบางทีมันอาจจะคนและคนละเหตุ การณ์การเดียวผม 5 ไปดูส่วนของการ เทสเรื่องของเบรคแต่ว่าไม่ใช่เครื่องบิน 737 นะครับมันเป็นอ่าวีดีโอจากโบอิ้ง เป็นการเทสเครื่องบิน เทสเบรคของเครื่องบินโบอิ้ง 787 ม.ค มีการการที่เข้าเทปนี้เขาจะใช้ เครื่องบินด้วยน้ำหนักสูงสุดก็คือ Max sex of Weight แล้วก็เร่งความเร็วไป เดินถึงและตั้งความเร็วสำหรับในการวิ่ง ขึ้นก็คือ 180 not ในตามวีดีโอที่เขา อธิบายเสร็จแล้วเพราะถึงจุดที่ 188 นอน แล้วเขาก็คือเบรคเลียในภายในวีดีโอบรรยาย ว่าเป็นการกระทืบเบรค มีการเหยียบมิดเลยก็ดีจริงๆแล้วเวลาเอา ออดถ้าเอาต้องเบรคมันก็จะเหยียบมิดนะครับ แต่ว่าอันนี้เขาเทสด้วยเขาจะใช้ Man Oh แล้วก็เบรคเบรคสุดจนให้มึงหยุดเร็วที่สุด เพื่อเทสว่ามันจะร้อนขนาดไหนและเบรคจะมี มีความร้อนมากขนาดไหนสูงมากเท่าไหร่แล้ว ก็สร้างความเสียหายให้กับเบรคได้มากแค่ ไหนมีอะไรมีรีเฟล็กซ์ไหมจะเห็นว่าจาก วีดีโอเนี่ยเห็นตัวจานเบรคเนี่ยล็อคร้อน เป็นไฟสีส้มแต่ก็ไม่ติดไฟนะครับนิแต่อีก 1 อันหลังที่เราดูแล้วก็มันก็จะเกิดส่วนที่ เรียกความร้อนที่มันความร้อนที่มัน heat up อยู่เนี่ยตัวอย่างมีตัวอย่างที่มัน อยู่กับความร้อนนานๆมันก็จะมีฟิวจะเรียก ว่าอ่าเธอมอบฟิวในการเทียบ reacher ออก เพื่อไม่ให้ยางระเบิด ว่ามันจะมีการปล่อยปล่อย Pressure ความ ดันลมยางเนี่ยออกไปเพื่อที่ไม่ให้ไอ้ยาง ที่จะ ขอเบอร์ไม่ให้อย่างนั้นระเบิดออกเพราะการ ระเบิดนี้ทำให้เกิดอันตรายต่อ

ตั้งเครื่องบินต่อใกล้นี้เป็นรู้ Subject ที่จะมีฟาดตรงนู้นผ้าเครื่องนี้ได้อีกรวม ทั้งโลกกันเลยมีการระเบิดแล้วไม่ตัดสาย หน่อยดิที่เป็นท่อเหล็กเนี่ยครับ โอ๊ยขาดแล้วทำให้เครื่องบินเนี่ยมีปัญหา จนกระทั่งเครื่องระบบไฮดรอลิคเสียไปก็เคย มีมาแล้วแบบนี้เป็นต้นนะครับ จะเห็นว่าจากภาพเนี้ยเขาใช้ไทม์แลปเนี่ย มันก็ถึงความร้อนที่มัน heat heat up ไปแล้วเนี่ยมันก็จะมีการปล่อยตัวเธอมอบ ฟิวในเหมือนจะปล่อย Pressure จากภายในยา ออกแล้วทำให้อย่างนี้แบ่ง

ม.คนะครับก็ลอง ถ้าดูจากที่เราพูดถึงกันเนี้ยมองเห็นว่า ตัว

มีตัวเหตุการณ์ครั้งเนี่ยนั้นในข่าวเขา บอกว่าความเร็ว 90 น้อยซึ่งเป็นความเร็ว ที่ยังไม่สูงมากงั้นก็ดีก็ต้องเอาบอดอยู่ และแน่นอนที่สุดแต่ถ้ามันเลยความเร็วที่ สูงวัยกว่านี้แม้ว่าเราจะรู้ว่ามันเป็น เรื่องของความผิดปกติของยางและปาล์มแต่ ถ้ามันเลยสปีดที่เรียกว่าวีวรรณคือ decision decision Speed ไปแล้วเนี่ย ยังไงเครื่องบินลำนี้เองลำนี้ก็ต้อง Continue ชนอีเมลในการวิ่งขึ้นต่อ ก็เพราะว่าที่ความพี่ความเร็วสูงๆเนี่ย การควบคุมเครื่องบินก็จะยากขึ้นแล้วยิ่ง มีปัญหาเรื่องระบบอย่างนี้การ beige ให้ อยู่ในรันเวย์ก็จะยากขึ้นด้วยควบคุม เครื่องบินยากขึ้นด้วยและก็มีโอกาสที่จะ ทำให้เกิดเป็น อุบัติเหตุได้ง่ายกว่าการจะกว่าการที่จะ คอนตินิวเขาแนะนำว่าต้องไปนะครับแม้ว่าจะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับยางแบบกรณีนี้ก็ตาม แต่ว่าเครื่องเล็กๆอย่าง 737 800 เนี่ย ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความยาวของมันเวลา ครับเพราะว่าจะชวนใหญ่รันเวย์ 3000 4000 อย่างเจเอฟเคเนี่ยถึง 4,000 กว่าเนี้ย เงินเมย์มีความยาวเหลือเฟืออยู่แล้วไม่มี ปัญหาอะไรจากจากในที่ผมให้ดูเมื่อกี้ผม เข้าใช้ รันเวย์ไปแค่พันเจ็ดร้อยเมตรเองซึ่งจริง ก็ยังเหลืออีกเยอะแยะนั้นในกรณีอย่าง เงี้ยถ้าเกิดว่ามันไม่ได้มีความผิดดนตรี ในเรื่องของเบรคม.ค ถ้าผมเข้าใจว่า อย่างก็ไม่หน้าแตกหรอครับไม่น่าหายไปนะ ขณะนี้มันนั้นอ่ะ ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นเรื่องของตัวเบรคที่ ที่ทำให้เกิดปัญหาในกรณีนี้มากกว่าที่จะ เป็น อย่าลืมไม่รู้มากกว่าที่จะเป็นเรื่อง อย่างอื่นคนตัวการการวิเคราะห์เหตุการณ์ เขาคงจะต้องมีวิเคราะห์เพิ่มเติมว่าปัญหา ของยางแต่เล่นแต่เราก็เราก็ทิ้งหรือปัญหา เรื่องปัญหาของยางไม่ได้นะครับเพราะว่า บางทีอย่างเนี้ยคือถ้าระบบของสายการบิน ที่ดีการตรวจสอบเรื่องของเรื่องของการทำ การทำโพธิเจอร์ต่างๆในการบินเนี่ยมันจะมี ส่วนที่ เชื่อสร้างความเชื่อมั่นใน การทำงานได้แต่ว่าในกรณีเหตุการณ์เกิด ขึ้นเนี่ยเขาก็ไม่ตรวจดูว่าอุ๊ยอย่าง เนี่ยคุณเปลี่ยนมาเมื่อไหร่แล้วอย่าง เนี่ยตอนเปลี่ยน ก็มีการวัดความดันลมยางเท่าไหร่ดีไหมตรวจ วัดหรือเปล่าช่วยไหมคะว่ามีโอกาสนะครับ ที่สายการบินที่คือผมไม่ได้พูดถึงมีการ อ่านไลน์นะอันนี้ผมอาจจะจากภาพแล้วยกตัว อย่างเฉยๆว่าเอ่อรายการที่การที่การที่ ผู้ปฏิบัติไม่ปฏิบัติตามมาตรฐาน หรือคู่มือปฏิบัติอย่างแท้จริงเนี่ยมัน ย่อมทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้นมันย่อมทำให้ เกิดอุบัติการณ์เกิดขึ้นได้บ่อยอย่างเช่น เอายางมาเปลี่ยนแต่ไม่เติมลมยางหรือไม่ วัดลงอย่างนั้นณจุดที่เปลี่ยนยางแล้ว อย่างเงี้ยเป็นต้นไม่ ถ้าไม่ใส่ใจกับเรื่องเหล่าเนี่ยเรื่องราย ละเอียดเล็กๆน้อยๆเนี่ยมันมีโอกาสทำให้ เกิดนั้นพอเกิดขึ้นแล้วเนี่ยใส่กันบินที่ มีมาตรฐานสูงๆเนี่ยเรื่องนึงๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเล็กน้อยก็ตามเขาก็จะเอาข้อมูล ทุกอย่างมานี่ดาวเรื่องของโอกาสที่มีที่ จะมีโอกาสทำให้เกิดเหตุเหล่านี้เนี่ยแล้ว ก็เข้าไปปรับแก้เพื่อที่จะลดปัญหาไม่ให้ ก็ไม่ให้กรณีแบบนี้เกิดขึ้นมาอีกนี่คือ มหาในเรื่องของระบบการตรวจสอบที่มีวงจรใน การตรวจสอบร่วมกันยังบรรหารเนี่ยที่ผม ทิ้งไว้ว่าเคสเนี่ย แต่ถ้าวิเคราะห์แล้วเราจะนำว่ามันเป็น เอ็กซิเด็นได้ไหมหรือว่ามันเป็นแอคซิเดน ก็คือแบบเหตุเหลือว่ามันเป็นแค่เพียง ซีเรียสซีเด่นก็คืออุบัติการณ์ร้ายแรง หรือว่ามันเป็นแค่เพียงอินซิเด้นผมเอาข้อ มูลมาให้ดูมาแล้วผมไม่ฟันธงแต่ผมจะบอกว่า ในความคิดเห็นผมเหตุการณ์แบบนี้เป็นแค่ เพียงอินซิเด้นเท่านั้นอ่ะ มีแต่ว่าการเป็นแค่เพลงอีซีเด่นเนี่ยถ้า เป็นใช่คืออย่างนั้นเนี่ยมันกระแสการบิน ของเมย์การระบบการตรวจสอบภายในของเขาก็ดี แล้วละบทระบบการกำกับข้อมูลจากผู้กำกับดู แลอย่าง SA กำกับไปที่ตัวสายการบินใส่ เงินบินมีหน่วยงานที่เป็นด้าน Safety ของ ตัวเอง Corporate Safety ในการกำกับดูแล มาตรฐานของการบริบัทงานของแต่ละฝ่ายแล้ว เนี่ยถ้าระบบตรวจสอบมันครบถ้วนดีอยู่แล้ว ความเชื่อใจกันในเรื่องของการเกิดแล้วการ แก้ปัญหาเนี่ยมันจะไม่มีปัญหามันจะมันจะ มันจะเหมือนกับตอนที่เอายกตัวอย่างตอนที่ ประเทศไทยปิดทองแดงปิดทองแดงปุ๊บแสดงว่า ระบบการกำกับดูแลของหน่วยงานรัฐในการ กำกับใส่งั้นบินภายในประเทศเนี่ยไม่ดีจึง ได้ถึงได้ถูกรสมาก / ลงนั้นเวลาที่ใส่การ บินของประเทศไทยบินไปประเทศไหนก็ตามหน่วย งานร้านของเขาจะที่ทำการตรวจสอบเองเพิ่ม เพราะว่าไงก็คุณดูแลกันมาไม่ดีฉันก็ไม่ มั่นใจว่าภายในบริษัทเองอ่ะดูแลดีหรือ เปล่าในเรื่องของว่าฐานการซ่อมบำรุงมาก / การบินและสถานกันปฏิบัติต่างๆเหล่านี้ เป็นต้นเพราะฉะนั้นอันนี้มันเป็นระบบ ที่ต้องทำร่วมกันหรือสายการบินทำดี มีผู้กำกับดูแลใส่กันบินไม่หลับหูหลับตา ปล่อยไปเรื่อยเปื่อยเมื่อผ่านทุกอย่างมัน ก็จะดีแต่ถ้าหลับตาข้างนึงอันนี้ไม่เป็น ไรวันหนึ่งเรื่องเหล่านี้มันก็เกิดซ้ำๆ อย่างสายการบินที่ยางแตกก็แตกซ้ำๆอยู่ นั่นแหละเพราะว่าไม่เคยคิดไม่เคยไม่เคย พยายามที่จะหาข้อมูลป้องแล้วแก้ไขหรือว่า ไม่เคยที่ยายเด่น defy ไปว่าข้อผิดพลาด นั้นมันเกิดจากตรงไหน ผมจะเอาข้อมูลในเรื่องของ มีความจำกัดความของคำว่าแอคซิเดน อินซิเด้นซีเอ็นซีเด่นให้ฟังอันนี้คือข้อ มูลที่มาจากเน็ต Snake 13 นะครับอ่าอะ ครับแอคซิเดน and อินทรีย์เด่น อินเวสติเกชั่น I k o n x 13 คำว่า เองสิเด่นเนี่ยหมายถึง เราไม่ต้องมาพูดคำรายละเอียดมากนะแต่ เมื่อเกิดเหตุแล้วมีคนตายหรือเครื่องบิน นั้นมีมีดาเมจโดยเฉพาะเรื่องของซัก shelf เรเลียโดยที่มันมีผลกระทบกับเรื่องของ โครงสร้างอย่างนี้เป็นต้นมีเฟอร์ผลกระทบ กับเพอฟอแมนแล้วก็ไฟก็ lexis ของแอนคร้าบ ประมาณนี้แล้วก็อีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่อง ของเครื่องบินหายไปเลยเงี้ยเรียกว่าไฟ เที่ยวบินนี้เกิด Accident มีเค้าข้าวนะ ครับถ้าสนใจลอง search ในอินเตอร์เน็ตดู ก็ได้แล้วดาวน์โหลดอันหนึ่งคือ 3 ดูส่วน คำว่ากินสิเน้นเนี่ยหมายถึง มีเหตุการณ์อะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ใช่อะสิ เด่น โดยที่ บ่มีแม้ว่ามันจะมีมีเอฟเฟคหรือมีโอกาสที่ ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยบ้างแต่ว่าไม่ได้ ถือเป็นเอ็กซิเด็นแต่สำหรับคำว่าซีเรียส เอ็กสิเดนเนี่ยซีเรียส Serious อินทรี เน็ตเนี่ยจะมีเรื่องที่เกี่ยวข้องคือคือ จะมีจะมีตัวอย่างเบาะมาบอกอีกทีนึงว่า เฮ้ยไอ้นี่มันเกือบจะกลายเป็นแอคซิเดน แล้วนะมันจะมีคนตายหรือมันไม่มีโครงสร้าง ของวินเกิดความเสียหายคือเข้าใกล้ไปถึง จะเป็นแอคซิเดนและแต่มันไม่แอคซิเดนเพราะ ว่ามันไม่มีคนตายโครงสร้างของวินไม่มี เสียหายแล้วเครื่องบินก็ยังอยู่ตรงนี้มัน ไม่ได้หายไปไหนเงินต้นโดยผมจั่วตัวไฮไลท์ สีเหลืองแดงนี้ไว้ว่าความต่างของคำว่า แอคซิเดนกับซีเรี่ยนเดเนี่ยอยู่ที่ผล ลัพธ์ผมนึงจึงยกตัวอย่าง 3 กรณีนั้นให้ ว่าผลลัพธ์มันไม่มีใครตายอ้ะถ้าไม่มีโครง สร้างของมิวเสียหายเครื่องบินก็ยังอยู่ มองยังไม่ได้หายไปไหนเนี่ยอันเนี้ย ถ้าไม่ใช่แอคซิน n แต่มันมีโอกาสเป็น ซีเรียสอินซิเด้นหรือ incident เราก็มาดู กันต่อที่ มีตัวอย่างที่เขาเขียนไว้ในเค้าบอก assessment Sea เนี่ยเขาบอกว่าไปดูตรง เนี้ยอยู่จะรู้ว่า อันนี้นี่ นี่เป็นตัวอย่างว่าว่าซีเรียนสิเดนคือยัง ไง แต่ผมผมก็วิเคราะห์เข้าๆนะครับคงเป็นความ เห็นส่วนตัวนิดนึงว่ามันไม่ใช่แอคซิเดน แล้วมันจะเป็นซีเรียน in cement หรือ เปล่าก็ a List of example Of Serious ซี เด่นอยู่ในแอคชั่นอินทรีย์ของเอนก 13 เขา ก็ยกตัวอย่างว่าเอาบอดทิ้ง Off เฮ้อออนา close or n gauges รันเวย์ หมายความว่าคุณวิ่งขึ้นแล้วต้องมาบอดเพลง ออฟแต่เราแล้วในรันเวย์ำดันมีคนอื่นอยู่ หรือคุณวิ่งขึ้นในรันเวย์ที่มันปิดหน่ะ แบบนี้เนี่ยถือว่าเป็นซีเรียสซินซิเดนซ์ ดีหรือไปวิ่งขึ้นในแท็กซี่เวย์หรือไปคือๆ ไม่มีวิ่งขึ้นในส่วนที่ไม่ใช่ร้านเวรที่ คุณแอดไซน์ไปที่หอเขาเขาให้แขนคุณไปวิ่ง ขึ้นแบบนี้ถือเป็นซีเรียสซีเด่นมาเล่นการ อ่านบอร์ด Sick of เฉยๆแม้ว่าครั้งเนี่ย จะมีเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของเมริ กันแอร์ไลน์ไฟเนี่ยอาจจะมียางแต่ จะเบรคไฟไหม้หรือเปล่าหรืออะไรแล้วก็ข้อ มือเอ็นมีไฟล์กันต่อแต่เท่าที่มองเห็นนะ แม้ปัจจุบัน ยังถือว่ามันเป็นอินทรีย์เน้นที่เกิดขึ้น

เธอเท่านั้นเพราะว่าการยางแตกมันมีโอกาส เกิด คะทีนี้เบอร์กูต้องไปดูว่าปัญหาที่เกิด มันเกิดจากอะไรแล้วมันเป็นรีเพชรที่ถีบ ที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์เดียวกันซ้ำๆไหม ถ้ามันซ้ำๆแสดงว่าหน่วยงาน สีของสายการบินนั้นน่ะ ถ้ามีปัญหาและเนื้อในเรื่องของจะเป็นการ ซ่อมบำรุงหรือการซื้อยางหรือการโพธิเจอร์ ในการเปลี่ยนยางหรือโพสเนื้อการซ่อมบำรุง หรืออะไรก็แล้วแต่ถ้ามันเป็นปัญหาซ้ำๆ เกิดขึ้นแสดงว่ามันมีปัญหาอะไรอยู่สัก อย่างหนึ่งในองค์กรแล้วถ้ามันยกระดับขึ้น ไปอีกว่าประเทศต่างๆมาดูในส่วนของของของ ประเทศอีกประเทศไทยเราแล้วก็มองเห็นเอ๊ย จ่ายเงินมีนี้เกิดขึ้นแบบนี้บ่อยๆคุณทำ อะไรบ้างหน่วยงานที่กำกับดูแลได้ทำอะไร บ้างให้เขาแก้ไขปัญหาหากไม่ทำอะไรเลยก็ ติดธงแดงอีกรอบนึงอย่างนี้เป็นต้นอันนี้ ผมยกตัวอย่างเพื่อให้เรามองเห็นภาพนะครับ ว่าเอ่อ อ่าใส่กันบินหรือธุรกิจการบินเนี่ยอะ เวชั่นที่เป็น commercial Airlines ทั้ง หลายเนี่ยมันมีระบบในเรื่องของการตรวจสอบ ที่เป็นที่เป็นโกล์ววดูแลกำกับกันเป็น ขั้นตอนเพราะอะไรที่มันบ่งชี้ขึ้นมาว่า มันมีข้อผิดพลาดเนี่ยมันต้องไปให้เห็นว่า ปัญหาอยู่ตรงไหนแล้วคุณได้ทำการแก้ไข ปัญหามนั้นมั้ยถ้าได้ทำการแก้ไขก็คือการ ลด List ในครับในโอกาสในการที่จะทำให้มัน เกิดขึ้นใหม่ในครั้งหน้าเนี่ยหายไปแล้ว เท่าที่คุณทำได้มากที่สุดแล้วเนี่ยอย่าง เงี้ย acceptable เสมอนะครับมันไม่ได้ หมายความว่าไม่กันอะไรเกิดยางแตกแล้ว เนี่ยเขาเป็นสายการบินที่ไม่ดีไม่จริงเลย การที่เขา Open ไม่หมกข้อมูลในเรื่องของ สิ่งที่เกิดข้อผิดพลาดเนี่ยเพราะว่าเขา คะเขาเจ๋งพอที่จะบอกว่าเนี่ยฉันทำในสิ่ง ที่ถูกต้องแล้วก็เรื่องต่างๆที่เกิดฉันมี การแก้ไขปัญหายังไงระบบ Safety management System ของเขาสามารถที่จะ ขอตอบเรื่องข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ทั้ง หมดตามได้ที่ปัญหามานี่อยู่ที่ข้อที่การ ละเลยเนี่ยสายการบินเนี่ยเราต้องขึ้นเรา หน้าขึ้นว่าเขาอ่ะดำเนินการในสิ่งที่ถูก ต้องแล้วมันเป็นความยุติธรรมให้กับผู้โดย สารที่ใช้บริการว่าคุณทำดีที่สุดแล้วแต่ ถ้าละเลยหมดทุกอย่างเปิดปัญหาหมกไม่ให้ ใครเห็นไม่ให้ใครดูแล้ววันหนึ่งก็เกิด เกิดซ้ำเกิดแล้วแต่ว่ามีใครรู้ว่าคุณหมด ไปหมกมาอยู่ปัญหามันก็จะเกิดอยู่กับสาย การบินนั้นเองว่าคอร์สมันก็จะเกิดขึ้น เพราะว่าปัญหามันเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าคุณไง ต้องเสียค่าใช้จ่ายกับการแก้ปัญหาเดิมๆ อยู่นั้นผมบอกว่า ขอทานที่ฝรั่งเอาตัวอย่างของสายการบิน รุ่นใส่เงินบินนี้มาเนี่ยมันไม่ได้มี ประเด็นที่ทำให้ใส่การบินนั้นถูกเอ่อ ดิสเครดิตเพราะว่าเขาจะต้องพูดกันที่ fax แล้วสิ่งที่สิ่งที่เกิดขึ้น พอต่อหน่วยงานของรัฐดำเนินการตรวจสอบแล้ว เนี่ยถ้ามันไม่ดีเขาก็จะดีแคร์มาเลยเว้ย คุณไม่ทำอย่างนี้ไม่ถูกไม่ดีตรงนั้นตรง นี้ถ้าดีมันเรื่องนำก็จบไปมันคนก็คนหรือ ผู้โดยสารที่ใช้บริการก็จะรู้ว่าสิ่งที่ เกิดขึ้นนี่มันคือเรื่องปกติที่มีโอกาส เกิดเปิดศึกแสงเสร็จแล้วคุณแก้ไขมันแล้ว ฉันก็ใช้บริการคุณได้อย่างมั่นใจตลอดเวลา เพราะว่าทุกอย่างมันมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แล้วครับแต่ว่าการไม่ละเลยนั่นคือนั่นคือ สิ่งที่ใส่การบินชั้นนำและสายการบินที่ดี เนี่ยจะดำเนินการแก้ไขปัญหาทุกๆครั้งทุกๆ ประเด็นไม่ว่าปีกย่อยเล็กน้อยก็หมอเขาจะ ต้องมีมาในการอะไรเข้ามาขันน๊อตในส่วนที่ มันมีข้อผิดพลาดให้มันให้การบินของเขา เนี่ยมันมีความแม่นยำถูกต้องประหยัดแล้ว ก็ได้ผู้โดยสารได้รับบริการที่ดีที่สุด ความปลอดภัยที่สูงสุดอันนี้คือมาตรฐานของ สายการบินก็ฝากไว้ประมาณนี้นะครับส่วนใคร เคยมีประสบการณ์ว่าเวลาเอาบอดเพลงอ๊อฟ แล้วรู้สึกยังไงบ้างก็แชร์ให้ฟังบ้างนะ ครับส่วนตัวผมเลยไม่มีโอกาสผมจะพูดให้ฟัง ว่าสิ่งที่ผมเคยประสบเจิญการทำบ่อนเท่ง of เป็นยังไงทำไมถึงต้องบอร์ดเราเอาติดเอา ไว้กันคราวหน้าแล้วกันในส่วนของวันนี้ก็ คงขอฝากไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับดี ครับอ่า