ประเภทของทางวิ่งและสัญลักษณ์ต่างๆนั้นมีความหมายอย่างไร มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทของรันย์เวย์ เรียกชื่อว่าอะไรบ้าง

รันเวย์หรือทางวิ่งคือทางขึ้นลงสนามบินของเครื่องบิน โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทง่ายๆได้แก่

Visual Runway รันเวย์ที่ใช้ขึ้นลงสนามด้วยการบินที่ไม่ต้องใช้เครื่องวัดประกอบการบินในการนำร่อง นักบินจะลงสนามด้วยการมองรันเวย์เพียงอย่างเดียว
Non-Precision Runway รันเวย์ที่สามารถขึ้นลงสนามได้ด้วยอุปกรณ์นำร่อง (navigation aids) ด้านทิศทาง หรือด้าน lateral นักบินจะสามารถบินไปหารันเวย์ได้ด้วยการบินตามเครื่องวัดประกอบการบิน เช่น NDB/ADF/VOR/LOC เป็นต้น
Precision Runway รันเวย์ที่สามารถขึ้นลงสนามได้ด้วยอุปกรณ์นำร่องทั้งด้านทิศทางและด้านความสูง คือสามารถไปสู่รันเวย์ได้ด้วยเครื่องวัดประกอบการบินที่บินตามอุปกรณ์นำร่องทั้งด้านทิศทางและความสูง ความแม่นยำจึงสูงกว่ารันเวย์ประเภทอื่นๆ โดยมีระบบนำร่องที่ติดตั้งนี่สนามบิน เช่น ILS (Instrument Landing System) MLS (Microwave Landing System) PAR (Precision Appraoch Radar) RNAV/RNP approach ฯลฯ เป็นต้น

ลองฟังจากในวิดีโอนี้ครับ

เครื่องหมายบนรันเวย์ กดติดตามช่องกัปตันโสภณ
ถอดคำบรรยายโดยอัตโนมัติจากยูทูป

วันนี้ผมพามาดูเครื่องหมายต่างๆบน รันเวย์กันครับมัน Way เนี่ยโดยปกติก็คือจะแบ่งเป็นได้เป็น 3 ประเภทคือ Visual รันเวย์นอนเช่น อินซูเม้นรันเวย์ Edition in certain Way วีดีโอนี้มาจากตัว

มี YouTube Channel ซึ่งผมจะแปะลิงค์เอา ไว้ให้ในตัวคำอธิบายเพิ่มเติมอีกทีนึงนะ ครับก็ในเบื้องต้นเรามาดูกันส่วนตรงนี้ กันตัว Visual รันเวย์ก็คือรันเวย์ที่ใช้ สำหรับการดันขึ้นลงสนามด้วยสัตย์ด้วยกัน บินของนักบินอย่างเดียวเลยไม่ต้องมี เครื่องมือกลางวันอะไรคือมองเห็นนั้น Way กวินทร์ลงสนามได้มันก็จะเป็นเบสิคที่สุด ในส่วนของตัวเครื่องหมายต่างๆที่อยู่บน รันเวย์ถัดมาก็จะเป็นนอนทีชั่นอินซูเม้น ในโพสรันเวย์ก็คือตัว สนามบินซึ่งมีตัวนางเกชั่นในการนำทางไปหา สนามบินแต่ไม่ได้แต่ไม่ได้ นำทางเฉพาะในส่วนของทิศทางถ้าเป็น b เช่น อินซูเม้นก็คือจะมีทั้งนั้นด้านระยะสูง ด้วยแล้วก็ทิศทางด้วยเพื่อที่จะไปหาจุด ที่ที่เป็นตัวรันเวย์แบบพีซีชั่นก็คือ ความแม่นยำมีนะป.ล อาหิเนส่วนของ unmei โดยปกติตัวมาร์คกิ้ง ที่เราเห็นก็จะเป็นสีขาวเนี่ยนะครับตัว เรามาดูพื้นฐานเบื้องต้นหนึ่งก่อนในส่วน ของ Witch เอ้อรันเวย์ Visual รันเวย์ เนี่ยก็จะมีตัวเขียนตัวเลขเป็นสีขาวเป็น ตัวเลขนัมเบอร์ของรันเวย์อย่างเช่น 3 6 ก็คือทิศทาง 360 ตามเข็มทิศอันนี้เป็นตัว ขนาดของตัวอักษรเรื่องเราคงไม่ต้องไปใส่ ใจมันมากนักนี้ 360 อย่างที่บอกครับมัน คือทิศเหนือคือทิศทางสหกด้านฝั่งตรงข้าม ก็คือมันก็จะต้องเขียนกับกันลงมาเป็นนั้น Way 1 8 เพราะว่าทิศทางตรงข้ามกันก็ คือ 180 ถ้ารันเวย์ 1 สดที่ทางไป 122 และ ตัดข้างหลังออกเหลือแค่หนึ่งสองอย่างนี้ เป็นต้นนะครับ 185 จะใช้ 1819 ก็ได้แล้ว แต่ด้านตรงข้ามไว้ว่าเป็น 1 8 แล้วก็ เขียนกลับหัวเงินเพราะว่าเครื่องบินจะ วิ่งมาจากด้านฝั่งและนูนา

ซื้อผ่าน Shopee

แนะนำเวย์ 09 อ่าอันนี้บางทีที่เมริกาว่าจะตัดเหลือ แข้ง 9 ตัวเดียวแต่เราไม่ค่อยเห็นนะครับ เดี๋ยวนี้ปัจจุบันในเขียนเนื่อง 09 กัน หมดแล้วอ่ะ แต่ถ้าเกิดมีรันเวย์ 2 อันอยู่สนานกันตัว รันเวย์ 3 6 ซ้ายกับ 3 6 ขวาก็จะแบ่ง เป็นสายขวาแต่ถ้ามี 3 อันก็จะต้องเป็น

มีสายต่างแล้วก็ทรงขวาคือเล็ก เซนเตอร์ไลน์นี้ถ้ามันมี 4 รันเวย์ก็จะ แบ่ง 1 2 คู่ไปเลยจะเขียนมันเวร 132 นี้ ข้าง 133 ไปเลย นี่คือส่วนเริ่มต้นของส่วนของที่เป็นเงิน Way Which own Way แล้วก็สิ่งที่ สำคัญที่จะต้องมีคือตัวเซนเตอร์ไลน์มาร์ กกิ้งคือเป็นเส้นที่บ่งบอกถึงตรงกลางของ นั้น Way เบสิคในส่วนของ Witch อ้วกรันเวย์ก็จะมี แค่นี้ ก็เพราะถัดไปในส่วนของอินซูเม้นเนี่ยมึง ก็จะมีส่วนที่มีมีมีมากยิ่งมีตัวเครื่อง หมายเพิ่มเติมมากขึ้นเช่นพวกของรันเวย์ เป็นต้นเดียวเราดูพี่เขาอธิบายกันต่อไป ที่

โน้ท พี่นนท์พีชั่นอินซูเม้นรันเวย์ก็อย่างที่ ผมบอกนะครับว่ามันคือส่วนที่พาไปหาสนาม ได้แต่ไม่ได้ไม่ได้นำทางในเรื่องของระยะ สูงเรื่องพาในเรื่องของผิดทางเดียวเบสิค เพิ่มต้นมีเท่ากันแต่ว่ามีความเรื่องของ ขนาดของเซนเตอร์ไลน์มากทิ้งและสิ่งที่ เพิ่มเข้ามาคือดงนี้ครับโชว์มาร์คกิ้งคือ ส่วนที่เป็นแถบต่างๆแถบหนาเขาก็มีกำหนด ว่าความหนาเท่าไหร่ความห่างจากตัวไปมัน May 20 ฟุตมีความหนาแต่ละเส้นเท่าไหร่ ห่างกันระยะเท่าไหร่อย่างนี้เป็นต้นคือ มันมีข้อกำหนดนะครับตรงๆเนี่ยก็คือเดี๋ยว กว้างกว่าช่องช่องว่างแต่มากกว่า

คะเดี๋ยวก็โดยปกติแล้วเรามักจะเรียกเป็น คู่อย่างกรณีเนี่ยมันเท่ากับ 4 คู่ 4 คู่ คือ 8 แถมเนี่ย 88 ซิปก็คือรันเวย์เท่ากับรันเวย์เนี่ย มีความกว้าง 100 ฟุต มีเวลาถ้ามันถ้ามีถึง 16 10 ก็คือความ กว้าง 200 ฟุต M วิ่ง Point มาร์คกิ้งส่วนเฉิน หนึ่งตรงนี้สำคัญนะครับมันคือส่วนที่ใช้ มองลงมาหาเงิน Way แล้วเอ็มวิ่งก็คือจุด เล็งจุดเล็งในต่างแต่งตัวโชว์ไปรันเวย์ ที่ 1,000 20 ฟุตนี่ก็จะเขียนเป็นแถบนี้ ใหญ่ๆก็มีขนาดความ ชาวของแถมอยู่ที่เรา 50 ฟุตแล้วก็มีความ กว้างของแถม 30 ฟุตส่วนความระยะห่างนี้ มันขึ้นอยู่กับความกว้างของรันเวย์แหละ และพร้อมทั้งนั้นเวรมีความกว้างมันแคบรวม ก็ต้องจับจากระยะให้มันอยู่ตรงกลางใน ระหว่าง นี่เอ็มวิ่ง Point มันมีส่วนสำคัญใน เรื่องของการที่เขานักบินเวลาอยู่บน ที่อยู่อยู่ในช่องเที่ยวบินลงมาแล้วเนี่ย เดี๋ยวผมขอช่วยตรงนี้นิดนึงมันจะมีจุด M วิ่งค่อยคือสุดที่มีเร่งไปหานั้น way คือ ทำไมวิ่งไปนั่งเข้าไปหรือเข้าไปในรันเวย์ เพราะว่า อ่าครึ่งแล้วมีนั่งอยู่หัวเครื่องเวลาที่ เอ็มวิ่งคืน M เข้าไปในในรันเวย์เข้าไป 1000 เมตรขออภัยพันฟุตหรือ 300 เมตร เนี่ยก็เพื่อที่ว่าเพราะว่าล้อของวินัย อยู่ข้างหลังถ้าเกิดว่าเอมวิ่งค่อยมาอยู่ ตรงนี้แล้วนักบินแตะที่ตรงนี้พอดีเนี่ย ตัวตัวมันไม่มีอะไรกันตีว่าตัวร้อง เครื่องบินได้อยู่ในรันเวย์แบบนี้เป็นต้น นะครับวันนี้คือเขาเขา ใส่ M วิ่ง Point เอาไว้เพื่อที่จะให้ นั้นให้น้ำอินน์เป็นจุดเล็งแต่ว่า ในรันเวย์ประเภทที่ 3 เนี่ยมันเป็นประเทศ ที่เรียกว่าปีชั่นในช่วงเม้นท์นั้นเวร ก็คือจะนำทางในด้านทิศทางและในด้านของ ระยะสูงด้วย ม.ค

และก็มีเหมือนๆกันทั้งหมดแล้วมีแฟนเพิ่ม เติมในเรื่องของรายละเอียดต่างๆเตรียมกับ เซนเตอร์ไลน์เกี่ยวกับ เสือตัวที่จะเป็น

เขาเรียกว่าทรรศนะโซนไม่ได้มีขีดสองขีด สองขีดแล้วก็1ขีดขึ้นกุลขึ้นอยู่กับระยะ ทางความยาวของรันเวย์ด้วย ม.ค The Test แล้วโซนก็คือส่วนบริเวณที่ เป็นการแตะเนี่ยแล้วเขาก็จะอธิบายว่านั้น มีความยาวเท่าไหร่ถ้าชาว sone เรากลับมาดูฮะความยาวของนั้น huay mak tai แซวส่วนก็มีมีสูงมีมีเลียถามมากอ่ะ ถ้าความเย็นความยาวของมันเวชั่นลงมาเนื้อ ดับหนึ่งนะครับหนึ่งถ้าซาซนส่วนดำเพื่อนๆ นี่มีข้อ M Min ถอยแต่ถ้า Sound โซนคือ ส่วนที่ต่อมาตรงนี้

โน้ท อ่าอันถัดไปคือตัว R รันเวย์ a smocking ครับอันเวทว่ากกิ้งก็คือตัวขอบของรันเวย์ เพื่อบ่งบอกให้รู้ว่า อยู่ตรงนี้มันคือ กรอบของบริเวณที่เราจะอยู่ได้แล้ว โรยตัว พีซีชั่นนเวย์ต้องมีขอบของรันเวย์เพราะ ว่า การมีพีชั่นนี้ก็คือเพื่อที่จะให้ลงสนาม ได้ไดร์ทัศนวิสัยที่ต่ำเหมือนการไม่มีการ ไม่มีขอบของรันเวย์ขออนุญาตหยุดไว้ตรงนี้ นิดนึงนั่นมีขอบของเงินเรียนก็เพื่อที่จะ ให้สามารถมองเห็นไหมวะเนี่ยจาก Center รายที่เป็นเส้นประถ้าเกิดเครื่องบิน เอียงออกไปแล้วนะมินก็จะมองเห็นว่านี่คือ ขอบของงานเวแล้วนะถ้าเลยจากจุดนี้ไปก็คือ ออกนอกนั้นนี่กันการที่เป็นนั้น AJ ที่ เป็นพีซีชั่นอินซูเม้นจึงต้องบังคับให้มี ขอบของมัน Way แต่ทีนี้มันก็จะมีในเรื่อง ถัดไปขึ้นไปอีกนะครับในเรื่องของ Vision ในโพสหรือ Vision รันเวย์เนี่ยมีแคทวัน แค่ too can see คะซึ่งเนื้อมีเรื่อง ของระบบไฟต่างๆเข้ามากำหนดเพิ่มเติมอัน นี้ก็คงจะไม่ได้อยู่ในคลิปนี้เดี๋ยวไว้มี โอกาสผมเจอ ข้อมูลที่น่าสนใจก็จะมาแชร์กันเพิ่มเติม ทีนึงท่านมาเป็นเรื่องของดิสก์ hho deshou ก็คืออะไรก็ตามถ้าเกิดมีการซ่อม บำรุงหรือบริเวณนี่มันไม่เหมาะสมเขาก็จะ ขยับตัวโชว์จะขึ้นไปไม่ว่าจะเกิดจากการ สร้างหรือว่าสิ่งกีดขวางมีอยู่แล้วหรือ เพิ่มเติมหรือจะซ่อมบำรุงการวิเศษก็คือ การขยับไป การขยะไปเข้าไปภายในรันเวย์นั้นส่วนที่ แลนด์ดิ้งระยะทางและนิ่งได้มีเท่านี้แต่ ละเทคออฟจริงสามารถที่จะเข้าไปแล้วแล้ว ใช้วิ่งขึ้นได้ทั้งหมดรึ this low ก็จะ มีตัวขอบที่กำหนดบอกว่าตรงนี้เองเนี่ยคือ เทสโชว์คือเส้นเทป shobha ก็คือบอกว่า พื้นที่ตรงนี้เวลา Running คุณเล่นยิ่ง ไม่ได้นะอ่ะข้อห้ามในนนิ่งแต่ให้ลงอ่ะให้ ลงเลยจากเส้นนี้ไปเส้นสี shobha ไปก็จะมี ลูกศรบอกว่าทิศทางของนักเรียนไปทางนี้เลย [ __ ]ที่อ่ะตีเป็นเส้นข้างเรียกอะไร เป็นเส้นสีเหลืองเป็นมุมแบบนี้เพื่อที่จะ บอกให้รู้ว่าบริเวณเนี่ยคือส่วนที่เป็น ดิสก์เทสเทสโทรไปทางนู้นห้ามคุณห้ามลงนะ แต่ว่ามันจะใช้ได้เวลาวิ่งขึ้นให้วิ่ง ขึ้นมาจากนั้นเองด้านนึงเนี้ยเครื่องบิน สามารถที่จะเลยมาแล้วจอดรถหยุดอยู่ตรง นั้นได้เหมือนกันเราเรียกเป็นส่วนนั้นว่า เป็นสอบเนม

นะครับก็จะมีในเรื่องของโชว์เดอร์มากกิ้ง ก็อาจจะน่าจำเป็นต้องหาเขาอาจจะทำหรือไม่ ทำก็แล้วแต่นะครับแต่ว่าในส่วนนึงก็คือ ว่าดันตัวรันเวย์เอดส์เนี่ยต้องมีแล้วก็ ถ้าเกิดมันเรียนมันพลาดกันขึ้นมาเนี่ยไอ้ ตัวนี้เฟซไอ้ตัวเองวิ่ง Point เนี่ยมันก็ จะต้องถูกขยะเขาจะต้องมีแจ้งแล้วอ่ะไหน ต้องถูกขยับ เนี่ยเห็นนะครับผมจะเขียนว่าไอ้ตัวพี่ใช่ นิลสุเหม็นมันจะมีหลายหลายส่วนมีแค่ฝัน แค่ทั่วไปที่แบบเนี้ยเอมมิพอให้ถูกขยับ แล้วและนเวย์ก็เลยถูกลิสท์ขึ้นใหม่ที่ได้ เช็ดโชว์ขึ้นขยะพื้นใบเพื่อที่เอ็มวิ่ง พลอยเลยอ่ะมีจุดที่ตัดกันของนั้น Way 2252 นั้นเอง และก็เข้าข้างเรานึงมาประมาณนี้นะครับถ้า ไม่ชัดเจนยังไงก็มีน้ำถามไว้แล้วผมค่อย อธิบายเพิ่มเติมทีจริงๆเรื่องของเงิน Way มีรายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่านี้เยอะเลย นะครับก็ค่อยๆเพิ่มเติมกันเข้าไปทีนึงนะ ครับกับสวัสดีครับ

วิดีโอต้นฉบับภาษาอังกฤษครับ

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook