ผมเริ่มเขียนเรื่องราวต่างๆ จากประสบการณ์การบินตลอด 20 กว่าปี โดยเริ่มโพสต์ในเฟสบุ๊คตั้งแต่ช่วงประมาณเดือนกรกฏาคม 2557 เดิมทีตั้งใจว่า ค่อย ๆ เขียนไปเรื่อย ๆ นึกเรื่องอะไรน่าสนใจได้ก็เขียนไป บางเรื่องก็เขียนจากคำถามที่เพื่อนเคยถามเวลาอยู่ในวงสนทนา รวมถึงข้อสงสัยบางประเด็นที่เป็นข่าวตอนนั้น หรือประเด็นที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจหรือเข้าใจไม่ถูกต้อง ถือเป็นการให้ข้อมูลในมุมมองของนักบินแบบกลาง ๆ ครับ ไม่ได้เอียงซ้าย เอียงขวา

หลังจากเขียนไปได้ระยะหนึ่ง ก็มีเพื่อน ๆ พยายามบอกว่าให้รวมเล่ม ทำขายไปเลย แต่ด้วยความที่ผมไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพ ก็ไม่ค่อยจะมั่นใจนักว่างานเขียนของผมจะตอบโจทย์ความน่าสนใจของคนทั่วไปได้จริง ๆ หรือไม่  คราวนี้ถือเป็นการลองของ โดนยุให้พิมพ์เป็นเล่มครับ ผมลองคัดเรื่องบางเรื่องที่เคยเขียนไว้ในเฟสบุ๊ค มาเรียบเรียงใหม่และเขียนเพิ่มเติมขึ้นอีกหลายหัวข้อ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับอาชีพนักบินและการบินรวมทั้งความรู้ทั่วไปสำหรับนักเดินทาง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์กับสาธารณะบ้างไม่มากก็น้อยครับ

กัปตันโสภณ พิฆเนศวร

กันยายน 2558

คำนำจากการพิมพ์ครั้งที่ 5

การพิมพ์ A Pilot Book เล่มนี้ห่างจากการพิมพ์ครั้งแรกประมาณ สองปีกว่า ๆ รอบนี้มีการแก้ไขและปรับตัวอักษรให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หนังสือก็จะมีความหนาเพิ่มขึ้นกว่าครั้งก่อน ๆ ประมาณ 40 หน้า ส่วนเนื้อหาต่าง ๆ นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยเฉพาะบทที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องของกรมการบินพลเรือน ซึ่งในปัจจุบันกรมการบินพลเรือนนั้นได้ถูกยุบไปแล้วและได้มีการจัดตั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยขึ้นมาทำหน้าที่แทน 

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาข้อความและเนื้อความเดิม ๆ ของทุก ๆ เรื่องเอาไว้ ผมจึงพยายามที่จะปรับแต่งเนื้อความในแต่ละบทให้น้อยที่สุด แต่จะเพิ่มเติมข้อความหรือข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไปแทนเพื่อทำให้ข้อมูลนั้นมีความเป็นปัจจุบันมากขึ้น

ผมหวังว่าหนังสือ A Pilot เล่มนี้ จะเป็นตัวแทนในการเล่าประสบการณ์ของ A Pilot “นักบินคนหนึ่ง” ที่ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สนใจด้านการบินและให้ความรู้ความเข้าใจต่อนักเดินทางทั่วไปให้เดินทางด้วยความปลอดภัยตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบินครับ

กัปตันโสภณ พิฆเนศวร

กรกฏาคม 2561