Unwonted Landing

การลงสนามที่ไม่ปกติ ไม่ธรรมดา หรือไม่เป็นที่น่าพอใจ ไม่อยากให้เป็นหรือไม่อยากให้เกิดขึ้น

ในปกติเวลาเครื่องบินทำการบินลงสนาม เครื่องบินต้องมีการลดความเร็วให้พอเหมาะที่จะทำการสัมผัสพื้นรันเวย์และทำการเบรคเพื่อหยุดให้ปลอดภัย ซึ่งหมายถึงการใช้กำลังเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับน้ำหนักเครื่องบินและการเตรียมการเกี่ยวกับ configulations ต่างๆของเครื่องบินเช่น การเพิ่มพื้นที่ผิวปีก (กาง flaps) , arm* autobrake, arm spoilers/speedbrakes, กางฐานล้อ (landing gears) เป็นต้น เมื่อเครื่องบินพร้อมที่จะลงสนามคือระบบต่างๆถูกตั้งค่าให้พร้อม เรียกว่า landing configulation

(*Arm หมายถึงการสั่งให้ระบบนั้นๆพร้อมที่จะทำงานเมื่อเงื่อนไขครบ อาทิเช่น การ arm autobrake ระบบเบรคจะทำงานในทันทีที่ล้อสัมผัสพื้นและเกิดการหมุนของล้อที่ความเร็วที่กำหนด ไม่ใช่การจับล้อเอาไว้ให้หยุดตั้งแต่อยู่บนอากาศเพราะหากล้อไม่หมุนในขณะสัมผัสพื้นจะทำให้หน้ายางถูกเฉือนหายไปและทำให้ยางแตกได้ในที่สุด การ arm spoilers/speedbrakes ก็เช่นเดียวกัน spoilers หรือ speedbrakes จะทำงานเมื่อเงื่อนไขในการทำงานครบตามที่ระบบตั้งไว้)

เวลาลงสนามถ้าสภาพอากาศดี ทัศนวิสัยเยี่ยม ลมสงบ หัว-ลำตัว-หาง ของเครื่องบินก็จะมีทิศทางเป็นแนวเดียวกับรันเวย์ เมื่อถึงขอบสนามเครื่องบินก็จะค่อยๆผ่อนความเร็วและค่อยๆเชิดหัวขึ้นเล็กน้อยเพื่อเข้าสู่ท่าทางในการสัมผัสพื้น เมื่อล้อสัมผัสพื้นแล้วก็จึงเริ่มเบรคเพื่อลดความเร็วลงสู่ safe taxi speed ก่อนที่จะออกจากรันเวย์เข้าสู่ทางขับ (taxiway)

(เรื่องคำศัพท์ต่างๆ มีอธิบายในหนังสือ Aviation A-Z หนังสือเล่มที่ 4 ของ A PILOT BOOK ครับ)

https://www.ookbee.com/shop/book/8b0549ac-4a35-43e1-a23f-ef85c18e37e1/aviation-a-z

ถ้าลมมีกำลังแรงแต่มีทิศทางที่มาตรงๆ เครื่องบิน(นักบิน) ก็จะต้องปรับกำลังเครื่องยนต์เพื่อรักษาความเร็วตามที่คำนวณไว้ (ความเร็วมากหรือน้อยสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของเครื่องบินขณะนั้น) หากความเร็วลมมากเกิน 10-15 knots (แล้วแต่แบบ) ค่า landing speed จะต้องปรับเพิ่มขึ้นด้วยเพื่อที่จะ compensate airspeed/ground speed/true airspeed ทำให้เครื่องบินสามารถเกาะอากาศได้อย่างปลอดภัยด้วยกำลังของเครื่องยนต์ที่เหมาะสม

หากทิศทางของลมไม่ได้มาตรงๆ แต่เป็นการเฉียงไปทางซ้ายหรือทางขวา แบบนี้การ landing จะมี 3 ท่าทาง คือ การ crab, cross control และผสมระหว่าง crab และ cross control

ดูวิดีโอด้านล่างนี้ สำหรับท่าทางที่เรียกว่า crab landing คือ ลมเข้าทางซ้าย แล้วนักบินต้องบินให้หัวเครื่องบินสู้ลมทางซ้ายเพื่อให้เครื่องบินลอยไปในทิศทางที่ตรงกับรันเวย์ แต่ตอนที่ใกล้จะแตะพื้นเกิดมีการเอียงปีกเล็กน้อยทำให้ล้อด้านขวาแตะพื้นก่อน หลังจาก​ (หรือก่อนสัมผัส) พื้นรันเวย์นั้นจะต้องบังคับให้หัวเครื่องบินมาตรงกับทิศทางของรันเวย์เพื่อที่จะทำการเบรคลดความเร็วเมื่อเครื่องบินทิ้งน้ำหนักตัวบนล้อทั้งสามชุด

Beautiful crab landing by Thomson Airways
หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook

crosswind landing technique