21 Sep 2022 เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์เที่ยวบิน UA149 บินขึ้นจากสนามบินนิวยอร์ค Newark ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อไปเมืองเซาท์เปาโล ประเทศบราซิล ในทันทีที่เครื่องบินลอยขึ้นสู่อากาศขณะที่กำลังพับเก็บฐานล้อของเครื่องบิน (retracting landing gear) ก็เกิดประกายไฟร่วงหล่นลงมาจากบริเวณปีกด้านซ้ายของเครื่องบินลำดังกล่าว โดยมีผู้ถ่ายวิดีโอสั้นในขณะเกิดเหตุขึ้นได้ (ดูคลิป)

ภาพจาก Flight Radar 24

คลิปวิดีโอจากทวิตเตอร์ @AeroXplorer

คลิปวิดีโอจากทวิตเตอร์ @AeroXplorer

หลังเกิดเหตุนักบินของเที่ยวบิน UA149 ได้แจ้งว่าเครื่องบินเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไฮโดรลิคและจำเป็นจะต้องกลับไปลงสนามบิน เครื่องบินโบอิ้ง B777 ไต่ระดับขึ้นไปที่ความสูง 24,000 ฟุตและไปบินวนอยู่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติกกว่าหนึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะกลับมาลงสนามบินนิวยอร์คที่เพิ่งบินขึ้นไป โดยใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง 3 นาที

เส้นทางบินของเที่ยวบิน UA149 จากเว็บไซต์ flight radar 24

เหตุการณ์ในลักษณะนี้นักบินจำเป็นจะต้องทำการบังคับเครื่องบินให้ปลอดภัยเป็นลำดับแรก ปัญหาของระบบไฮดรอลิคที่เสียหายนั้นอาจไม่ได้ทำให้การควบคุมเครื่องบินยากลำบากขึ้นมากนัก ขึ้นอยู่กับว่าระบบไหนที่เสีย ปกติบนเครื่องบินจะมีการแยกระบบไฮดรอลิกออกเป็นหลายๆส่วน (system) เพื่อไม่ให้เสียหายไปพร้อมกันทั้งหมดจนไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ ดังนั้นความรุนแรงของเหตุการณ์นี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าความเสียหายของระบบไฮดรอลิคนั้นสร้างความปั่นป่วนให้กับระบบอื่นๆของเครื่องบินมากน้อยแค่ไหน เพราะระบบไฮดรอลิคนั้นจะเป็นตัวช่วยในการทำงานของหลายๆส่วน (แยกระบบไฮดรอลิค) เช่น landing gear หรือระบบพับและกางฐานล้อ , flight controls เป็นระบบความคุมการบังคับท่าทางต่างๆของเครื่องบิน หรือระบบเบรค ซึ่งแต่ละระบบเหล่านั้นจะมีระบบไฮดรอลิคมากกว่าหนึ่งระบบในการเข้าช่วยในการทำงาน ประมาณว่า มีสายไฮดรอลิคหลายเส้นและแต่ละเส้นแยกออกจากกัน

เมื่อนักบินพบว่าเกิดปัญหา ก็จะต้องนำเครื่องบินไปบินวนในบริเวณใดบริเวณหนึ่งอย่างเช่นกรณีนี้ บินวนอยู่เหนือทะเล และทำขั้นตอนใน malfunction checklist เพื่อที่จะวิเคราะห์ต่อไปว่า ระบบใดอีกบ้างที่ถูกลดทอนประสิทธิภาพไปเนื่องจากการสูญเสียระบบไฮดรอลิคไป

หากหลายๆระบบถูกกระทบ checklist ก็จะมีความยุ่งยากในการจัดการไปด้วย และโดยเฉพาะหากน้ำหนักของเครื่องบินนั้นเกินกว่าน้ำหนักลงสนามสูงสุด (Maximum Landing Weight) การเผาผลาญน้ำมันให้น้ำหนักน้อยลงก็มีความจำเป็น หรือในเครื่องบินบางแบบก็สามารถที่จะทิ้งน้ำมันออกไปทางด้านปลายปีกได้ด้วยเรียกว่า fuel jettisoning system โบอิ้ง 777 ติดตั้งระบบการทิ้งน้ำมัน แม้ว่าบริษัทโบอิ้งการันตีว่า หากจำเป็นจริงๆเครื่องบินโบอิ้ง 777 สามารถที่จะลงด้วยน้ำหนักตัวสูงสุดที่วิ่งขึ้นได้อย่างปลอดภัย เรียกว่า หากจำเป็นสามารถทำ overweight landing ได้ แต่ในกรณีเหตุการณ์นี้ เครื่องบินยังไม่จำเป็นต้องรีบลงนัก นักบินจึงบินวนและทำตามคู่มือจนเครื่องบินพร้อมที่จะกลับมาลงสนาม (และอาจทำการทิ้งน้ำมันด้วย) เที่ยวบินนี้จึงใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมงและกลับมาลงอย่างปลอดภัย

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook