บริษัท การบินไทย ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวจะครบ 60 ปี ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว

“วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2503 บริษัท การบินไทย จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นด้วยทุนประเดิม 2 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจสายการบินระหว่างประเทศ โดยมีเที่ยวบินปฐมฤกษ์ไปยังฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ปีเดียวกัน”


ณ ตอนนี้ เวลานี้ การบินไทย กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติที่จะต้องทำการฟื้นฟูและแก้ไข
เพจ A Pilot Book ขอเป็นกำลังใจให้คนการบินไทยสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่แสนยากลำบากนี้ไปให้ได้ครับ

ลึกๆแล้วรู้ว่ามันจะไม่เหมือนเดิม แต่ก็หวังว่ามันจะต้องดีขึ้น


ไม่ใช่เพราะว่าผมเป็นอดีตพนักงานการบินไทยจึงออกแรงเชียร์การบินไทยตลอดไม่ใช่เพราะเป็นนักบินคนหนึ่งที่มีการบินไทยเป็นต้นกำเนิดอาชีพ
แต่เพราะความรู้สึกในฐานะคนไทยวันที่ผมตอบคำถาม prefessor ตอนสอบสัมภาษณ์
ผมต้องทิ้งทุนนักวิทยาศาสตร์ หากจะตัดสินใจมารับทุนนักบินฝึกหัดของการบินไทย ผมให้เหตุผลกับ prof. ไปว่า I also serve Thai (ซึ่งหมายถึง ชาติไทย)

การที่ผมเป็นนักบินของการบินไทย พูดแบบตามตรงแบบตรงไปตรงมาในเรื่องของมาตรฐานการบินและคุณภาพนักบินของ “การบินไทย” ในสมัยที่ผมยังเป็นนักบิน เป็นกัปตันและเป็นครูการบินอยู่ที่นั่น ผมได้มีโอกาสบินไปแทบทุกภูมิภาคของโลก ได้มีโอกาสเห็นทั้งการพัฒนา ทั้งความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างด้านมาตรฐานการบินในที่ต่างๆกันในแต่ละประเทศในแต่ละมุมของโลกการบิน


เราคนไทย ถือธงชาติไทยไปที่ไหนบนโลกใบนี้ได้โดยไม่ต้องอายใครเลยจริงๆนะครับ เราเก่งและเจ๋งมากในสายตานักบินด้วยกัน ชาวต่างชาติให้ความยอมรับนับถือการเป็นกัปตันหรือนักบินการบินไทยมากครับ สมัยนี้ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร ผมจากที่นั่นมาสี่ปีกว่า แต่ก็คิดว่าน่าจะไม่ไดเปลี่ยนไปมากนัก (แต่เปลี่ยน)

ผมมีความภูมิใจเสมอมาที่เคยเป็นกัปตันการบินไทย
ภูมิใจที่มีการบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติไทยมาตลอด
อยากให้การบินไทยอยู่คู่กับชาติบ้านเมืองอีกตลอดไปในฐานะสายการบินแห่งชาติ
จะด้วยรูปแบบไหนก็แล้วแต่
ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไรนะครับ
ผมไม่คัดค้านเรื่องความรู้สึกส่วนตัว
ความศรัทธาของแต่ละคน
ตรงนี้ผมขอน้อมรับความชอบที่แตกต่างกัน
จะไม่ชอบหรือชอบเหมือนกันก็ไม่เป็นไรนะครับ

เราก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า การบินไทยนั้นจะแปรหรือปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง
ลึกๆแล้วอยากให้เปลี่ยนและไปให้สุดๆ ไปสู้กับชาว aviators ทั่วโลก เราสู้ได้ เรามีศักยภาพที่จะทำมันได้

ขอเพียงเราทำมันด้วยความตรงไปตรงมา
“put the right man on the right job”

ณ วันนี้ คนหนึ่งคนต้องทำงานให้ได้เหมือนมีคนทำงาน 3-4 คน
บางทีครั้งนี้อาจเป็นโอกาสให้เราบินได้ไกลกว่าเดิม เก่งกว่าเดิม แข็งแรงกว่าเดิมครับ

#ยิ่งรู้เยอะยิ่งเจ็บปวดครับ #ไม่พูดมากเจ็บคอ

กัปตันโสภณ พิฆเนศวร
#apilotbook #20000hours #หนังสือนักบิน #ครบชุดมี5เล่ม

ล่าสุดเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ เขียนบทความเอาไว้ได้น่าสนใจ
ผมตัดบางส่วนมากให้อ่านกันและลองกดลิ้งค์ด้านล่างเพื่ออ่านฉบับเต็มครับ

สาเหตุความล้มเหลวในการกำกับดูแลกิจการ ทำให้การบินไทยประสบวิกฤติขาดทุนต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมากกว่าปีละหมื่นล้านบาทใน 2 ปีล่าสุด ทำให้เกิดคำถามว่าการบินไทยล้มละลายแล้วหรือยัง ประกอบกับปีนี้มาประสบวิกฤติจากการแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 ซ้ำเติม การแก้ปัญหาจึงหนักเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

  • ปัญหาและความท้าทายของการกำกับดูแลกิจการ

ธุรกิจการบิน (Airline Industry) เป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงมาก มีความเปลี่ยนแปลงในปัจจัยแวดล้อมต่างๆ รวดเร็วมาก การทำหน้าที่ของคณะกรรมการจึงต้องให้ความสำคัญกับการตระหนักถึงบริบทของโลกที่เปลี่ยนไป และจะสามารถทำอย่างไรเพื่อพัฒนาการปฏิบัติหน้าที่ตามหลักการ Fiduciary Duties (Duties of Care, Obedience, Loyalty and Disclosure) ให้ทันความเปลี่ยนแปลง สามารถปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับดูแลสร้างมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Board Effectiveness)

“การกำกับดูแลกิจการ (Corporate Governance) คือ ระบบที่จัดให้มีโครงสร้างและกระบวนการของความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการฝ่ายจัดการและผู้ถือหุ้น เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันนำไปสู่การเจริญเติบโต และเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นในระยะยาว โดยคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียอื่น” (หลักการกำกับกิจการที่ดีสำหรับบริษัทจดทะเบียนปี 2555, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

โครงสร้างการถือหุ้นของการบินไทยเป็นแบบกระจุกตัวคือกระทรวงการคลังและกองทุนวายุภักษ์ถือหุ้นรวมกันมากกว่า 70% เป็นผู้มีอำนาจควบคุมกิจการ (Controlling Shareholders) สามารถคัดเลือกกรรมการเข้ามาเป็นสมาชิกคณะกรรมการได้ตามใจชอบ รวมถึงผู้ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด (DD) การสรรหาจึงเป็นเพียงแค่พิธีการ ซึ่งหลายครั้งไม่ได้คนที่มีความสามารถที่ดีที่สุดเข้ามาบริหารงาน

การบินไทยมาถึงทาง 2 แพร่ง ทางเลือกแรกยังคงสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ต่อไป (เมื่อ 30 มี.ค.2563 รมว.คลัง ประกาศอุ้มการบินไทยเต็มที่ด้วยเงินภาษีของประชาชน) ปัญหายังคงเวียนว่ายอยู่เหมือนเดิม อีกทางเลือกหนึ่งที่ท้าทายคือจับมือพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งด้านการเงิน และมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจการบิน ส่งผลให้การบินไทยไม่มีสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจแต่ยังมีฐานะเป็นสายการบินแห่งชาติ มีการบริหารงานคล่องตัวแบบมืออาชีพ

บทความจากกรุงเทพธุรกิจ

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง Shopee
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน