สนามบินภูเก็ต
ค่า PCN คืออะไร pavement classification number
ค่า ACN (aircraft classification number) ของเครื่องบิน

หน่วยกู้ภัยและดับเพลิงมีความสำคัญอย่างไร ถ้าไม่มีหรือมีไม่เพียงพอทำไมเครื่องบินถึงไปลงสนามไม่ได้


Aircraft Category for fire fighting
Overall length
Cat 10 777-9 = 76.72 m 747-8 = 76.3 m
Cat 9 A350-1000 = 73.79 m
B777-8 = 69.79 m A
350-900 = 66.8 m
Aerodrome fire fighting services Phuket Cat 9
Bangkok VTBS Cat 10
Bangkok VTBD Cat 9
#apilotclub #captsopon

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

Auto-generated captions
ก่อนอื่นที่เราจะเข้าในเนื้อหา ของวันนี้ผมก็ก็ขอขอบคุณทุกๆคนที่ ฝากกดไลค์แล้วก็ให้คำแนะนำรวมทั้งกดติด ตามด้วยนะครับกับคำแนะนำความคิดเห็นแต่ใน วีดีโอหรือมามาเป็นคอมเม้นท์อยากให้พูด เรื่องนั้นเรื่องนี้ก็ขอขอบคุณคุณไว้ณที่ นี้นะครับ ก็ก็สำหรับผมผมก็รู้สึกว่าเริ่มสนุกกับ การที่ได้พูดในถ่ายทอดในส่วนที่เรามีความ รู้ ไม่มากก็น้อยนะครับให้กับคนที่ติดตามรับ ชม แล้วก็รู้สึกว่ามันใช้เวลาน้อยกว่าการที่ มานั่งเขียนเพราะว่าเราสามารถที่จะพูดใน สิ่งที่เราเห็นแล้วก็อธิบายในจากจากสิ่ง ที่เราเข้าใจให้ผู้ที่ติดตามได้หรือรับ ฟังได้เลยแต่ว่าว่าหัวข้อเสียของการผู้สด ๆไปโดยผมไม่ได้มานั่งแต่งหรือแต่ต่อ วีดีโอในภายหลังนะครับเพราะรู้สึกว่าเรา จะไม่มีเวลาหรือเสียเวลาไปกันครับการทำบน รักชันเหล่านั้นก็จะพยามเน้นไปที่เนื้อหา หรือหัวตัว Content ของของของวิดีโอมาก กว่านะครับแล้วก็ก็คิดว่างานเขียนหรือการ เขียนเนี่ยมันอาจจะได้ใจความที่มีความ มีรายละเอียดมากขึ้นในว่าการพูดสุดๆเนี่ย มันก็อาจจะข้ามข้อมูลไปบ้างในบางเรื่อง หรือความชัดเจนก็อาจจะไม่ครบถ้วนเท่ากับ การเขียนแต่ใช้เวลาน้อยกว่ากันเยอะเลย เพราะเวลาที่ผมเขียนว่าจะใช้เวลาเป็น ชั่วโมงชั่วโมงกว่าจะกว่าจะโพสต์ลงไปได้ 1 Post นะครับแต่ว่าเวลาพูดเนี่ยผมใช้เวลา เตรียมตัวแค่ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือไม่ เกิน 40 นาทีแล้วก็จะพูดให้อยู่ในระยะ เวลาให้ประมาณครึ่งชั่วโมงทีเดียวกันบ่ ไม่อยากให้มันกินเวลานานเกินไปนะครับ สำหรับผู้ที่ติดตามในการที่จะรับฟังก็ ขอบคุณนะครับสำหรับคนที่ให้ความเห็นและก็ เขียนคอมเมนต์ต่างๆมาขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง ครับวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องของการ เตรียมข้อมูล ถ้าผมพูดถึงเรื่องเครื่องบินใหม่บ้างแล้ว พูดถึงเรื่องของ LA ไปบ้างแล้ว อาทีเมียองค์ประกอบของการที่เครื่องบินจะ บินจากที่หนึ่งไปอีกที่นึงเนี่ย แต่มันไม่ได้มีแค่ว่าเรามีเครื่องบินเรา เย็นเครื่องบินแล้วรู้จักเครื่องบินแต่ เราต้องรู้ว่าเพิ่งบินลำนั้นสามารถบินไป ลงที่ไหนบ้างการที่จะไปลงสนามบินไหนๆหรือ จะขึ้นจากสนามบินไหนเนี่ยมันต้องมีข้อมูล ของสนามบินนั้นๆว่าเครื่องเที่ยวบินอยู่ นั้นเหมาะเหมาะสมหรือสามารถทำการบินลง สนามบินตรงนั้นได้หรือเปล่ารวมถึงในกรณี ที่เกี่ยวกับเรื่องของ mercy me เป็นต้น คือถ้าเป็นเครื่องบินเล็กๆเครื่องบินเล็ก เครื่องบินฝึกเครื่องบินที่เป็น Gen เล่า ALA ชั่นทั้งหลายในวันอาจจะไม่มีข้อ จำกัดมากแต่ในแง่ของเครื่องบินโดยสาร ที่มีขนาดใหญ่ๆมีน้ำหนักหลายร้อยตันมี จำนวนผู้โดยสารเยอะมากมายมี wingspan ที่ [ _ ][ _ ]พี่กว้างมากกว่าผัว 4 เงี้ยนะครับ เราเรามีความจำเป็นจะต้องรู้ข้อมูลของ สนามบินที่ปลายทางและที่ระหว่างทางด้วย เดี๋ยววันนี้ผมก็จะพูดเปิดให้ดูตัวชาร์จ สนามบินเข้าๆนะครับแล้วก็จะดูว่าข้อมูล อะไรบ้างที่มันมีความจำเป็น

แต่สำหรับเราในการที่จะต้องศึกษา

แต่ก่อน ขอเบอร์ดีแต่รู้ว่าเราสามารถทำการบินได้ อย่างปลอดภัยยังไงล่ะโดยเฉพาะเวลาที่มี เหตุการณ์ฉุกเฉิน 1 นี้เป็นต้น R สมมุติ ว่าเรากลับไปดูที่เส้นทางที่ผมพูดถึงว่า เรามินมาจากกรุงเทพฯ นี้นะครับแล้วเรา ก็จะบินผ่านเข้ามาทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อลงภูเก็ตน้ำถามว่าถ้าสมมติว่าเราบิน เครื่องบิน 777 สมมติว่า 777 ก็ได้หรือจะเป็น 787 หรือจะเป็น 747 ก็แล้วแต่เสร็จแล้วเรา เกิดมีปัญหาเรื่องของเครื่องยนต์เอายกตัว อย่างเป็นเครื่องยนต์เป็นเครื่องบินที่มี สองยนต์ดีกว่าเพราะถ้ามีสองยนต์เนี่ยเวลา เสียไป 1 ยนต์เขาต้องรีบหาที่ลงฉุกเฉิน แต่เครื่องบินที่มีสีเหลืองยนต์เนี่ยเสีย ไป 1 เครื่องยนต์ไม่มีปัญหาครับยังมินต่อ ไปได้เครื่องยังมีเอาเอ้อที่ Net บินต่อ ไม่ได้ในประสบการณ์ผมเคยมาแล้วอ่ะถ้าบิน หายไป 1 เครื่องยนต์เครื่องยนต์ดับก็ยัง บินต่อมาจนถึงกรุงเทพฯได้อีก 5 ชั่วโมง โดยไม่มีปัญหาอะไรผู้โดยสารไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าคืนเงินดับไว้ถ้ามีโอกาสผมจะเล่าเหตุ การณ์เหล่านั้นให้ฟังอีกทีในภายหลังนะ ครับวันนี้เรามาตรงในส่วนที่เกี่ยวกับ เรื่องจะสนามบินกันก่อนก็แน่นอนสมมติว่า เครื่องยนต์เสียหรือมีปัญหาที่ต้องรีบลง ฉุกเฉินในระหว่างที่อยู่ระหว่างทางเนี้ย คำถามคือว่ากลับไปลงกรุงเทพฯ ดีหรือสารสนามบินที่อยู่ใกล้ๆรอบตัวลงนี้ ลงมีกว่ากันถ้า Land as soon as Possible คุณต้องลงสนามบินที่ใกล้ที่สุด ที่สามารถเครื่องบินลำนั้นสามารถลงได้ใน กรณีฉุกเฉินนะครับคือมันมีความมีความแตก ต่างหลายอย่างเราคงจะไม่เจาะรายละเอียด ไว้ถ้ามีโอกาสแล้วจะพูดถึงกันดีๆแต่สมมติ อันนี้ให้สรุปเข้าๆก่อนว่าว่าสมุนว่าดับ ไปหนึ่งเครื่องยนต์แล้วเหลือเครื่องยนต์ เดียวเครื่อง 777 ยกตัวอย่างว่าเป็น เครื่องลอง 7 และกัน the Wind ลงสุราษฎร์ได้ไหมเรารู้ไหมว่า เราเครื่องบินลำนี้ลงบินลงสุราษฎร์ได้ไหม บินลงสนามบินระนองได้ไหมหรือจะไปลงที่ สนามบินสมุยได้ไหมอ่ะ อีกหรือ ดีใจที่สุดที่ลงได้คือภูเก็ตอย่างนี้เป็น ต้นงั้นข้อมูลแล้วเนี้ยจริงๆแล้วนะบินไม่ ต้องหาทั้งหมดนะครับแต่ว่าเราต้องรู้ แต่ถ้าในสายการบินเนี่ยมันจะมีหน่วยงาน ที่เพราะวายข้อมูลและศึกษาข้อมูลและ เปรียบเทียบเรื่องของสนามบินต่างๆที่สุด Table สำหรับแอร์คราฟท์ไทยมันๆไว้ให้ แล้วแล้วแล้วสิ่งที่นักบินในต้องรู้คือ ว่าต้องรู้ว่าไว้ในระหว่างทางนั้นสนามบิน ไหนที่สามารถทำการลงสนามได้ อย่างนี้เป็นต้นเดี๋ยวเราไปดูในตัวอะไร ละเอียดถัดไปแล้วแล้วผมจะอธิบายให้เค้าๆ อาจจะไม่มีครบถ้วนในทุกไทยทีเรียในเรื่อง ของการที่จะที่จะบ่งชี้ว่าสนามบินไหนนะ ครับไหนลงได้หรือไม่ได้แต่จะให้เป็นเป็น ไอเดียเป็นไอเดียเพื่อที่เดิมเพื่อที่จะ และมองเห็นภาพเพิ่มขึ้นว่าทำไมเครื่องบิน 777 ถึงไม่เป็นลงสนามบินระนองเนี่ยเป็น ต้นก็จากวิ้งทางไว้ที่สนามบินภูเก็ต อ่าเดี๋ยวผมจะเปิดไปดูในส่วนของสนามบิน ภูเก็ตที่รายละเอียดของสนามบินแล้วก็จะ อธิบายเข้าๆในลำดับตรงนั้นไป

ถ้าเราบินยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นว่าถ้า เกิดบินสนามบินเวลาที่เราคิดว่าเราจะลง ได้หรือไม่ได้มีการเตรียมข้อมูลหรือศึกษา ข้อมูลเนี่ยทำทำยังไงบ้างเครื่องบิน มาถึงจะลงสนาม ๆเหล่านั้นได้อย่างนี้เป็นต้นนะครับ คะเดี๋ยวขอยไปเปิดดูตัวสนามบินภูเก็ต รับรามอินภูเก็ตตัวชาร์จเมียก็โหลดมาจาก ตัว a t นะครับ apc Thailand จะมิ้งเดี๋ยวผมจะจะใส่ ลิงค์เอาไว้ให้ข้างล่างนะครับใน Description เหมือนเดิมก็ข้อมูลตัวเดิม เหรอครับเปิดให้ดูหน่อยก็ได้จะได้ต้อง เห็นชัดเกินจากเอไอพีไทยแลนด์เนี่ยนะครับ มีส่วนที่เป็นอะไรโดมแล้วเราก็มาเลือกที่ ตรงสนามบินภูเก็ตกดเข้าไปปุ๊บมันก็จะมี ข้อมูลที่เขาทำเป็นเป็นรายละเอียดให้ สามารถดูผ่านเว็บได้หรืออีก 1 อันคือใบ ดาวน์โหลดตรงนี้นะครับกดดาวน์โหลดตรงนี้ เป็น PDF file มึงก็จะมาเป็น PDF ไฟล์ ทั้งหมด ขอให้เราสามารถเก็บไว้ใช้ได้ ผมเออพูดถึงอีกอย่างนึงข้อควรระวังเวลา ที่เราใช้งานอันนี้มันจะไม่เกิดขึ้นกับ ใส่กับว่านักบินที่บินคนเดียวหรือสายการ บินที่มีผลเดียวแต่ว่าเวลาที่ระบิลด้วย กันสองคนเวลา beast take of Living เหรอ Post View ซิ่งไรก็แล้วแต่เวลาที่ เราพูดถึงชาติใดชาติหนึ่งในการลงสนามเรา จะต้องพูดถึง effect ติดเดชแล้วก็ตัวช้า Number ว่าสองคนชาติเดียวกันอย่างนี้ เป็นต้นมันจะได้เป็นข้อมูลที่เหมือนกัน ไม่ใช่คนนึงข้อมูลเป็นข้อมูลเก่าคนหนึ่ง เป็นข้อมูลปัจจุบันนี้เป็นต้นในใส่กันวิน แล้วจะมีหน่วยงานหรือคนที่คอยดูแลเรื่อง ของความถูกต้องของเอกสารแต่บางสายการบิน ก็ให้น้องดิลดูแลเองนะครับคือขึ้นอยู่กับ พื้นอยู่วิธีการแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเอกสาร จะต้องเป็นปัจจุบันที่ส่วนอันนี้คือข้อ สำคัญในเรื่องของความปลอดภัยในการทำการบ จะ เป็นตัวเรียกว่าเป็นเป็นสิ่งที่แขนเลย เพราะว่าการมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือเอา เรทไปแล้วคือมันมัน ไม่ใช้แล้วถึงเคนเวย์ Point เขาเปลี่ยน ใหม่แล้วเขาเพิ่มเม Point นี้มาก็เปลี่ยน ข้อกำหนดเรื่องของความเร็วเรื่องของ Speed เรื่องของความสูงแบบนี้ได้ทำให้วินไม่ถูก ไม่ถูกต้องไม่ตรงไปตามที่เขา published ไว้แล้วหอบังคับการบินก็จะไม่เข้าใจว่า เอ๊ะทำไมเครื่องมีเนียมนี้ถึงบินไปทางนี้ หรือความสูงแบบนี้อย่างนี้เป็นต้น เป็นสิ่งสำคัญคือความต้องความเป็น ปัจจุบันของตัวตัวเอกสารจะต้องถูกต้อง แล้วมีความ ก็มีความเรียกว่าอะไรใช้ให้เหมือนกันด้วย

มีเรื่องระบบเอกสารเราไปว่างกันอีกทีผม อาจจะไม่ไม่ถึงขนาดมีโอกาสที่จะไปพูดถึง ตรงนั้นแต่ก็ไม่แน่นะครับก็พูดไปเรื่อยๆ ครับ ยาวไปมึงอาจจะไปถึงจุดนั้นได้เหมือนกัน เอ่อเมื่อกี้เราทิ้งค้างไว้ที่ตัวชาร์จ สมมติว่ามาเปิด A P เมื่อกี้ครับกดไปพี่ สนามบินภูเก็ตเสร็จแล้วก็ผมก็ดาวน์โหลด เป็นไฟล์ PDF มาใน pdf ของสนามบินภูเก็ต เนี่ยก็จะมีเอกสารแต่ละแผ่นๆขึ้นมาเนี่ย ทั้งหมด 78 หน้าแต่ผมจะไม่พูดทั้งหมดนะ ครับผมจะพูดในส่วนเข้าๆในเบื้องต้นตั้ง แต่หน้าแรกไปเกาะนแล้วก็จะมีเรื่องที่น่า สนใจอยู่ในหน้าหลังๆแล้วแล้วอ่ะอาจจะเป็น ในคลิปถัดไปที่เราจะมาพูดถึงในส่วนที่ เรียกว่าแอปโพชาทกันหรือ S ID หรืออะไร ก็แล้วแต่ตรงนั้นของเราค่อยมาว่ากันอีกที นึงนะครับก็เอาเป็นว่าวันนี้ก็พูดถึงแต่ ก่อนอ่ะ อ่าอันนี้คือสนามบินภูเก็ต เอกสารแผ่นนี้เมื่อปีสระปี 2020 วันที่ 31 ธันวาคมนะครับ อยู่สนามบินภูเก็ตมีอะไรบ้างที่เขาให้ข้อ มูลเอาไว้ตัว AP นี่ก็คือแอร์โดม Reference Point ถ้าจำไม่ได้เป็นเนื้อ หาหน้าที่ไหนนั้นออกนะครับตรง แอพเวอร์ชั่นใน E AP เขาที่แล้วบอกแล้ว มันเปิดให้ดูอีกทีนึงเพราะว่ามีความสำคัญ อยู่ในส่วนหนึ่งนะครับ Happy เวชั่นใน ส่วนของ Table and Code เนี่ยอ่ะ

ก็กลับมาที่อ่ะแผ่นแรกของหน้าในหน้าในตัว มีแต่พรฟอร์เมชั่น แอร์โดม excellent Point เดี๋ยวเราไปดู ที่แผนภูมิแผนที่ตีหนึ่งแล้วจะรู้ว่า alfaline Point เนี่ยแต่ละสนามบินไม่ เหมือนกันไม่ใช่ว่ามันเป็นจุดที่อยู่ตรง กลางรันเวย์เสมอไปเป็นจุดที่ตัดของมัน ขึ้นอยู่กับว่าเขาพวกพับบิดไว้ว่าตรงไหน คือ adolescent พลอยมาเมืองก็จะมีจุดที่ บอกว่ามันคือเล็กๆจากตรงนี้ตรงนี้มาจาก ซม.เป็นไรของรันเวย์เราไม่จำเป็นต้องเกรง ใส่รายละเอียดนะครับแต่วันนี้คือจะบอกให้ รู้ว่ามันคือตัวเลฟเฟอเร้นโคลิเนชั่นของ สนามบินนั้นๆไม่ใช่รันเวย์ไม่ใช่เทโชว์ ของรันเวย์ ก็มีหางใกล้จากสัตว์จากตัวเมืองเท่าไหร่ มีความสูงของสนามบินเท่าไหร่ แบบนี้เค้าๆนะครับเอาเป็นส่วนที่เราเห็น ว่าน่าสนใจอย่างนี้ใช้ท้าย of Traffic permitted ก็มีทั้ง I fr แล้ว e f r i f r คืออินซูเม้นไฟรูฟาคือวิธีตี้ Visual ไฟ รู และจำได้ว่าเค้าเขาที่แล้วจำแนกเขาเราพูด ถึงวีเอ็มซีวีเอ็มซีก็ เอ่อเอ่อเป็นอะไร Visual ไม่โทรที่เข้า condition imc ก็เป็นอินซูเม้นนั่นก็ คือทัศนวิสัยที่มันเราไม่สามารถมองไปข้าง หน้าได้ไกลก็เรียกว่าลิมิตวิตซีตี้เนี่ย มันก็จะต้องบินด้วย ifr วินในป่าก็คือคุณ ต้องบินด้วยอินซูเม้นที่อยู่ในคลองปิดตัว เจาะตัวตัว P S B nd ตัวลูกโลก Attitude ทั้งหลายแหล่คือไม่สามารถที่จะ มองไปข้างนอกแล้วรู้ว่าท่าทางของมึงของ เครื่องบินเป็นยังไงหนึ่งนี้คือเรียกว่า ส่วนที่เราต้องบินด้วยไอ้อาแต่ว่าใส่กัน วินจริงๆแล้วในใส่กันบินหรือการบิน พาณิชย์ที่เป็น commercial ไอไลน์ทั้ง หลายเนี่ยจะบินด้วย ifr ตลอดเวลายกเว้น กันขอ Visual ตัวแทนขอวิชั่วก็ก็ๆก็คือเมื่อสภาพอากาศ ดีๆหอ Visual ให้โพสต์เนี่ยนะครับก็คือ การทำการลงสนามด้วยกันการวิน Visual ไม่ ต้องไม่ได้ไม่ได้ Follow อินซูเม้นครับ โพสต์อะไรทั้งหลายแหล่เดี๋ยวเราไว้พูดถึง นี้ครับถัดไปอีกทีก็แล้วกันนะครับ สนามบินเปิดทำการเวลาเท่าไหร่เนี้ยตั้ง เปิด 24 ชั่วโมงให้นั้นเวลาที่เราวางแผน จะไปสนามบินนั้นก็ต้องรู้สมบางที่เนี่ย เขาเปิดซันไลต์สู่ Sunset ก็คือเปิดเฉพาะ ตอนกลางวันมันถ้าพระอาทิตย์ตกก็สนามบิน ปิดแล้วสนามบินเหล่านั้นเครื่องหมายคำว่า เขาอาจจะไม่มีเรื่องของไฟระบบไฟระบบการ ที่จะที่จะ

มีระบบไฟของสนามบินหมายถึงตัวรันเวย์ อย่างนี้นะครับเพราะนั้นการไปลงสนามใน เวลากลางคืนก็จะทำไม่ได้แต่สนามบินอย่าง นี้เรายกตัวอย่างของสนามบินภูเก็ตก็จะ เป็นเปิด 24 ชั่วโมงมีแคชต้อมมี cajon มี เรื่องของ Health พอ NT นมีส่วนของ S with engaging PS root-me met Office มีการเติมน้ำให้บริการการเติมน้ำ มันมีกาว handing ระบบมาตรการรักษาความ ปลอดภัยระบบดีไอซิ่งไม่มีมีไอซิ่งไม่มี ว่าภูเก็ตไม่มีหิมะตกมันก็ไม่จำเป็นต้อง มีการบริการเรื่องของการละลาย[ __ ]มาอย่าง นี้เป็นต้นนะครับอ่ะ ก็ไปต่ออันนี้เราคงไม่ต้องไปพูดถึงมัน เท่าไหร่มันเป็นเรื่องรู้ทั่วไปเรื่องของ ข้อมูลเกี่ยวกับป้าเซ็นเจอร์แฟซิลิตี้ส์ อ่าตรงนี้นะครับที่ผมอยากจะให้ความสำคัญ ให้ให้คุณต้องที่ติดตามได้ทำความเข้าใจ อีกส่วนหนึ่งคือ Rescue and Fire fighting เซอวิสเครื่องบินให้เราบิน เครื่องบินลำใหญ่มากๆ

ดีแล้วไม่บินสนามบินที่ซึ่งแม่ซึ่ง bim ถึงแม้ว่าสนามบินจะลองรับเครื่องบินได้ เดี๋ยวผมจะพูดอีกตอนหนึ่งส่วนหนึ่งวัน คลิปนี้จะยาวหน่อยอีกส่วนหนึ่งว่าสนามบิน ไปลงเครื่องบินไปลงสนามบินนี้ได้แต่ Rescue and Fire fighting เนี่ยไม่ สามารถที่จะเข้าช่วยเหลือในการดับเพลิง หรือเข้าอพยพเครื่องบินได้เนี่ยตั้ง เครื่องบินก็ไม่สามารถไปลงได้นะครับเพราะ ว่านั้นก็คือในเคสที่เฉยว่าคุณลงแล้วเกิด แก๊สขึ้นมา Fire fighting service เค้า จะต้องเข้าไปช่วยผู้คนที่อยู่บนเครื่อง บินได้ทั้งลำนี่คือข้อกำหนดว่าจะต้องมี Fire fighting แคร์เกอรี่ที่สูงกว่า หรือเท่ากันหรือหยุดรองรับตามกฎเกณฑ์ของ เครื่องบินลำนั้นๆเดี๋ยวเอาแล้วผมจะยกตัว อย่างให้ดูสมมติว่า แอดมแคทเทอรี่ Fire fighting ของภูเก็ต เนี่ยถือว่าสูงนะครับคือแคทเทอรี่ 9 ก็ คือเกือบสุดเพราะว่าในตัวไฟ fighting ถ้า เกิดว่าเครื่องบินแอร์บัส 380 เนี้ย เขาหรือควายแคทเทอรี่สิบแต่ในก็ในกรณีที่ เป็น destination เนี่ยสามารถที่จะให้ให้ ให้ให้แค่ดึงที่ต่ำลงมาได้หนึ่งแล้วนี่ คือจะมีข้อกำหนดเบื้องต้นอยู่มีแต่สมุน ว่าเนี่ยงสมมตินะครับไม่ใช่เครื่องจริง สมุนว่า 380 มีเป็น Fire fighting แอร์ ครับแอร์คราฟท์แคทเทอรี่ for Fire fighting เนี่ยเป็นแค่สิบแต่ไปลงสนามบิน สนามบินเอซึ่งมีมีความซึ่งมี Fire fighting เซอร์วิสเน็ทแค่แต่เกอร์รี่ 5 อย่างเงี้ยแต่ว่า 3 ไปสูญไปลงไม่ได้นะ ครับ แม่ยกเว้นให้เขาหนีฉุกเฉินจริงๆคือแบบว่า เครื่องจะตอบป่ะมันต้องมันต้องลงแน่ๆมัน ต้องลงแล้วเนี่ยคือแต่จริงๆก็ในความใน ความหมายของเขาคือ You can ไปลง You can เป็นอัลเทอร์เนทเนี่ยมันจะต้องมีเรื่อง ของลำดับชั้นของกันของการเข้าช่วยเหลือ ว่าความสามารถของหน่วยกู้ภัยที่จะเข้าไป ช่วยเนี่ยสามารถที่จะ Cover ผู้โดยสารได้ ทั้งลำผมเอาตัวอย่างให้ดูคร่าวๆในอันนี้ จะเป็นข้อมูลเรื่องของไอ Craft กันเถอะ เกอรี่ว่าไปไฟต์ติ้งเซอร์วิสของ แอร์คราฟท์เนี่ยถ้าเป็นเครื่องที่มีความ ยาวน้อยกว่า 9 เมตร และก็ถือว่าแคป 1 ดีควายไฟติ้งแค่แก๊ส 1 เนี่ยแต่เครื่องบินโดยสารใหญ่ๆส่วนใหญ่ มันก็จะอยู่ตั้งแต่เจ็ดแปดเก้าสิบเนี่ย ครับ และโดยเฉพาะอย่าง 380 ที่มีความยาว มากกว่า 76 เมตรมันก็ต้องมีควายว่าเป็น แค่ 10 แน่นอนเครื่องอย่าง 77 x ที่เรา พูดถึงกันใหม่ในคลิปก่อนหน้านี้ก็มีความ ยาวมากที่สุดในปัจจุบันเนี่ยมันก็ต้องมิน ใช้เป็นเชอรี่ 10 สำหรับ Fire fighting แต่ถามว่ามันจะไปลงภูเก็ตได้ไหมมันจะไปลง นอนเมืองได้มั้ยลงได้เพราะว่าเพราะว่าข้อ กำหนดนี้ให้ต่ำกว่าได้ 111 แค่เบเกอรี่ ครับผมจำไม่ผิดนะครับแล้วแต่ถ้าเป็น เรื่องของอัลเทอร์เนทเรื่องมันจะมีข้อ กำหนดปีกย่อยตามมาแล้วก็สนามบินที่เป็น Fire fighting แครี 10 ในประเทศไทยก็ รู้สึกว่าจะมีสนามบินสุวรรณภูมิ ที่อยู่สนามบินเดียว แต่ถ้าไม่พลาดให้ยังเขายังไม่ได้ Update service นะครับเท่าที่ผมจำได้ก็จะมี สุวรรณภูมิ 1 สนามบินนั้นที่เป็น Gallery 10 นอกนั้นอย่างดอนเมืองก็ยังเป็นแครี 9 อยู่เครื่องยัง 1747 800 ไงก็เป็นไอครับไฟไฟติ้งใคร เร็ว 20 เหมือนกันที่เหลือต่ำลงมากว่า นั้นก็จะเป็นแคทเทอรี่ก้าวอย่างนี้เป็น ต้นนะเนี่ยคือต้องแหม่กันตัว Rescue and Fire fighting กับแอร์คราฟท์ Fire fighting แค่เกอรี่เนี่ยจะต้อง Match กัน 8 การตามข้อกำหนดแล้วเขาก็เขียนอยู่ นะคะว่าสนามบินภูเก็ตเนี่ยสามารถมีความ สามารถในการที่จะเริ่มมุก remove This is a Well ายคราฟหมายความว่า disable ก็คือสมมติเครื่องเงินแคชหรือเครื่องเงิน เอ่อร้องหัวมันจมไปในดินพ่อออกนอกรันเวย์ เนี่ยเขามีความสามารถที่จะเอาเครื่องมี เครื่องบินเนี่ยขึ้นมาแล้ว[ __ ]ขนถ่ายย้าย ไปให้หลบไปจากรันเวย์ได้เนี่ย up to โบ อิ้ง 747 หรือว่าครับบุหรี่ปีในการเข้า ช่วยเหลือในสูงมากนะครับสนามบินภูเก็ต มีส่วนนั้นนี้อันถัดไปเราคงไม่ต้องพูดถึง เดี๋ยวผมจะมีในส่วนที่ อ่าอันนี้ก็จะเป็นรายละเอียดที่เราพูดถึง นี่ ต่อไปส่วนที่เป็นชาตรงนี้ดีกว่าอ่าอีกอัน หนึ่งอันนี้น่าสนใจอยู่ในแบบนึงครับนี่ คือเรื่องของด็อกกิ้ง System ด็อกกิ้ง System คือตัว อ่านแล้วอาจจะเคยเห็นเวลาเครื่องบินเข้า หลุมจอดบางทีก็จะมีพนักงานก็เรียกมาเช่น เริ่มอาจะเลิกคือผู้ที่ให้สัญญาณให้พา เครื่องบินเข้ามาว่าคุณขับเข้ามาตรงๆคุณ จะเลี้ยวไปทางซ้ายหน่อยเลี้ยวไปทางขวา หน่อยแล้วไปถึงซ้ายหน่อยงี้เป็นต้นคือให้ การให้สัญญาแล้วก็การบอกสัญญาณให้หยุด เล่นคือการใช้คนส่งสัญญาณให้จับพื้นเนี่ย ไปหานักบินโดยที่มาเจริญเขาจะไม่ได้มองนะ วินนะเขาจะมองที่ล้อรอที่อยู่ด้านหน้าสุด ของของเครื่องบินว่ามันจะถึงจุดที่จะต้อง เจาะทีครับ

โทษ 1 แม้แต่ในสนามบินใหญ่ๆที่เป็นอย่าง นี้เตอร์เนชั่นแนลวดำ ติดตามปักกิงเบทั้งหลายเนี่ยจะมีด็อกกิ้ง System ก็คือตัวตัว Electronic Guide แดนที่เขาเขายิง สัญญาณออกไปเพื่อจับเพื่อจะตัววัตถุก็คือ ตัวเครื่องบินตัวร้องเครื่องบินหรืออะไร ก็แล้วแต่เนี่ยแล้วบอกบอกมาบอกสื่อสารกับ นักบินผ่านจอด็อกกิ้งตรงเนี้ยว่า ถ้าอย่างนั้นนี้ภาพแรกก็คือเบยังไม่พร้อม คุณอย่าเพิ่งเข้ามาเพิ่มเมื่อเครื่องบิน เตรียมเลี้ยวเข้ามาจะตั้งตัวนี้ก็เจอคำ ว่าเวรในต้องหยุดเนี่ยเข้ามาไม่ได้แสดง ว่ามันอาจจะยังมีความไม่พร้อมน็อคกิ้งยัง ไม่พร้อมหรือค.รนของเบของเบอาจจะยังไม่ ได้เคลียร์เรื่องวัสดุกีดขวางอะไรอย่าง นี้เป็นต้นนะครับแล้วก็พอถ้ามันพร้อมแล้ว จะบอกแอร์ครับไทยว่าเนี่ยฉันกำลังจะนำ เครื่องบินเองครับท้ายนี้ 747 วิ่งเข้า จอดแต่ถ้าเราขับเครื่องบิน 777 แล้วมัน ขึ้น morning 7747 แล้วก็เข้าไปไม่ได้นะ ครับเพราะความยาวไม่เท่ากันต่อให้ความยาว เท่ากันคือมันไม่เท่านะความยาวของตัวลำ ตัวไม่เท่ากันความยาวตอนที่ล้อหัวจอดที่ จุดมากอย่างๆเลยว่าหลังผมเอารูปตัวจุดมาก ว่า ว่ามันจะมีจุดม้าของเครื่องบินแต่ละแบบ เพื่อให้หางของเครื่องบินเนี่ยพ้นพ้นขี้ พ้นส่วนที่เป็นที่เป็นเวลาที่มีเวลาที่จะ มีเครื่องบินขับผ่านข้างหลังเนี่ยมันจะ ปีกจะได้ไม่เขี่ยอย่างนี้เป็นต้นตัวนั้น ตัวนี้สำคัญว่าแอร์คราฟท์ท้ายไหนต้องเป็น ไทยนั้นแล้วอันนี้ก็จะมีสัญญาณบอกซ้ายขวา ว่าคุณตกซ้ายคุณตกขวาคุณให้เลี้ยวกลับ เข้ามาถ้ามันสัญญาณองค์ต่างๆก็คือวิ่ง เข้าไปได้ตรงๆแล้วรวมถึงเองเนี้ยครับคุณ ต้องเลี้ยงมาทางซ้ายนิดนึงขยับนิดเดียว มันก็จะเข้า Center แล้วเพิ่งบิน 747 นิ สต์นักบินนั่งอยู่สูง 10 เมตรการขยับ เนี่ยบางทีเค้ารู้สึกว่ามันนิดเดียวแต่ ข้างล่างในขยับเยอะมากครับ มีเงี้ยแล้วก็จะบอกระยะว่าอีก 10 เมตรจะ ถึงจุดจอด 8 เมตร 7 เมตร 4 เมตรจนกระทั่ง ถึงจุดจอดก็คือทั้งหยุดแล้วก็จอดตรงโอเค ใส่ชอล์กชอล์กก็คือตัวกั้นหรอไม่ให้ขยับ อย่างนี้เป็นต้นทูฟาก็คือคุณจอดเลยจุดจอด เนี่ยมีปัญหาทันทีจอดเลยจุดจอดก็อาจจะทำ ให้บิดตัวที่เอามาเทียบเครื่องบินเนี่ย เทียบไม่ได้นี้เป็นต้นนะครับการจอดเลยจอด มีปัญหาหลายอย่างเช่นเมืองเกียรติจะเลย จุดที่มันเป็น clearance area แล้วปีก เขียวเครื่องยนต์มี peachy อะไรขึ้นมานี้ เป็นต้นเราสร้างที่เร็วเกินไปมันก็จะบอก ว่าโสร่ง The slow ให้ช้าลงหน่อยว่าฉัน ดูคุณไม่ทันแล้วเลยนี้เป็นต้น ก็อันนี้เป็นเข้าๆนะครับเรื่องเกี่ยวกับ ด็อกกิ้ง System มีเรื่องของการจอดการพา เครื่องบินเข้าไปจอด แม้แต่ในหลุมจอดที่มันไม่มีแล้วกิ้งก็ใช้ คนบอกได้ครับจะมีเท่านั้นงานประจำที่ก่อน เครื่องบินจะเข้าก็เข้ามาปุ๊บก็จะให้ สัญญาณว่าตรงเข้ามาเลี้ยวซ้ายหรือขวานี่ เหมาะเพลงแต่ตอนแรกอ้าเดี๋ยวเราข้ามไปดู อีกส่วนหนึ่งก็นี้ และอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ ก็คือ

และแน่นอนที่สุดเพอฟอมานของเครื่องบิน ความยาวของรันเวย์อันนี้ผมเอาภาพสรุปมา ให้เค้าๆนะจริงๆเนี่ยต้องมีตารางในราย ละเอียดซึ่งอยู่ข้างบนว่าความดันเวรมี ความยาวเท่าไหร่ความกว้างเท่าไหร่อย่าง นี้เป็นต้นเพราะว่าเครื่องเงินยืมใหญ่ๆ หลายๆแบบเนี้ยมันจะมี minimum รันเวย์ with อยู่มีมามันเวทคือ Width คือความ กว้างอย่างเงี้ยภูเก็ตมีความกว้างของ รันเวย์ 45 เมตรคือความยาว 3 pen 3000 เมตรและมีความกว้างของตัวรันเวย์ใน 45 เมตรเครื่องเครื่องอย่างอย่างถ้าจำไม่ผิด อย่าง 747 เนี่ยมีควาย 40 เมตรเป็นต้น 40 40 เมตร 45 Min คือข้อกำหนดของแต่ละ เครื่องบินจะมีมีตัวเบาะแล้วการที่สมมติ ว่าถ้าไม่มีตัวการกับเจ้าไม่มีตัว เทิร์นนิ่งแผ่นเนี่ยการกับตัวบนรันเวย์จะ ต้องใช้ minimum และเนวิส 45 เมตรอย่าง นี้เป็นต้นและ ก็อันนี้เป็น 1 1 ส่วนแล้วก็จะเห็นว่ามี ข้อมูลตรงนี้ซึ่งผมยังผมจำรายละเอียดได้ ไม่ทั้งหมดนะครับแต่พูดคอนเซปให้ฟังคร่าว ๆว่าแบริ่งสะเตงคือส่วนที่ว่ารันเวย์ เนี่ยมันมีความแข็งแรงของวัสดุที่ก่อ สร้างวอตัวใช้วัสดุอะไรในการก่อสร้างการ อาจวัสดุยังไงมีมีมีผิวเป็นผิววัสดุเป็น ยังไงความแข็งแรงรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ แล้วก็มีการตรวจวัดความแข็งด้วยวิธีไหน เนี่ยเป็นต้นนั้นนี้คือโค้ชมันต่างลาว เนี่ยครับถ้าถ้าเรามีโอกาสจริงๆลึกมากนะ แล้วผมก็มีวิธีมีเคยเคยจะต้องคำนวณเรื่อง ของ ก็อ่าเดี๋ยวเราจะพูดแล้วมันใจนะอันนี้ เป็นเป๊ะเป็นเพลสเมนท์ God เพชร ยอดของย่อมาจากไอ้ตัว PC NB เหย้าจะ เพจเม้น Class C V เคชั่น Number เนี้ย เครื่องบินที่เราบินไม่มีตัวเลขอีกตัวนึง คือ acna CA zn ก็คือดูแลครับ Class C เคชั่น Number 1 ตัว acn ของเครื่องแต่ ละเครื่องแต่ละแบบเนี่ยจะต้องแบตกับตัว พีซีเอ็นแม่เค้าหม่ำเราไปลงเนี่ยจะต้องมี ค่าไม่สูงเกินกว่าตัวข้าพีซีเอ็นของ รันเวย์เครื่องรับเครื่องบินแบบนั้นถึงจะ ทำการลงสนามบินนั้นๆได้ นิ่ตัว ถ้าตัวจะเห็นว่าเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ มากๆเนี่ยเขาจะมีจำนวนรอเยอะเพราะว่า จำนวนร้อนเนี่ยมีส่วนทำให้ค่าของ acn มี แต่มีค่าต่ำลงเพราะว่าถ้า kcn จะนับมาจาก ตัวอาหารเฉลี่ยด้วยล้อแล้วก็ตัวถ่าย เพลย์เชอร์ กับน้ำหนักตัวของเครื่องบินแล้วก็มีสูตร คำนวณมากมายทีเดียวแหละแล้วออกมาเป็นค่า ค่าหนึ่งเพื่อดูว่าค่านั้นต่ำกว่าต่ำกว่า ค่าของตัวสนามบินที่เราไปลงนี้เป็นต้น แล้วก็จะมีค่าพีซีเอ็นของในแต่ละ แท็กซี่เวย์อยู่ด้วยซึ่งเราคงต้องมีสนใจ จำในละเอียดนะครับแต่ว่าในเรื่องการ แพนนิ่งต้องรู้ว่าเอ่อตั้งเครื่องบินของ เราไปลงสนามบินเนี่ยค่า APN ต่ำกว่าค่า พีซีเอ็นนี้เขามีอยู่ไม่งั้นเมื่อทำให้ สนามบินของเขาหรือแท็กซี่เหวี่ยงเขานั้น เกิดการแตกร้าวได้เพราะว่ารับน้ำหนักไม่ ได้ยินต้น ขออนุธีร์ตัว คะเมื่อกี้เราพูดถึงอันนี้คือชาร์ตสรุป คร่าวๆเขา เขาใช้คำว่า aerodrome ชาร์จได้โดมชายคือ ภาพโฟร์วิวของยอมปิดจอตรงนี้ไปหน่อยนะ ครับ ก็จะได้ภาพใหญ่ขึ้นหน่อย

แต่เมื่อกี้แล้วพูดไปแล้วอ่ะอันเนี้ยสนาม บินภูเก็ตก็เขียนว่ามันคือแอสโซติก คอนกรีตมีมีมีมี Asphalt อยู่ที่ผิวหน้า แล้วตัว 6 ตัวคงนั้นเองเป็นคอนกรีตนะ อ่าให้ดูอะไรมากจริงๆทั้งแผ่นเนี่ยมีราย ละเอียดน่าสนใจเยอะแยะมากมายพูดได้ยาว เป็นชั่วโมงชั่วโมงนะครับอ่าเมื่อกี้พูด ถึงเออาร์พีหนี้ AP คือแอร์โดม Reference for treffen Point อันนี้คือจุดและลองที่ที่เราพูด ถึงเมื่อกี้แต่ถ้าสนามบินไหนไม่มีไม่มี ค่า AP ที่เขากำหนดไว้เนี่ย ตามหลักการ ติดตามหลักการของสมมติว่าอันนี้ไม่มี กำหนดส่งเมื่อเม้นท์ Z สนามบินที่ไม่ใช่ International Money มีข้อมูลอะไรมาก มายค่าคำว่าตัวเองโดม Reference Point จะเกิดจากการลากเส้นหลักเส้นจากมุมด้าน หนึ่งของรันเวย์ไปทยางไปหามุมอีกด้าน หนึ่งตรงนี้เสร็จแล้วก็ลากอีกเส้นหนึ่ง ด้านนี้ทแยงไว้หามุมด้านนี้แล้วจุดตัดตรง กลางนี้คืออะไรดงเล็กเล่นพออันนี้คือ คอนเซ็ปต์ของมันแต่ว่าค่าสนามบินไหนมีการ กำหนดจุดอยู่แล้วก็ต้องใช้จุดนี้เป็นอัน อุดมและ End Point ค่านี้ไว้ใช้ทำอะไร เดี๋ยวไม่โอกาสสถานไปมันถึงจะเราถึงจะไป ลงจุดนั้นได้ก็ ก็จะเห็นอันนี้ผมจะพูดเค้าๆไปเลยแล้วกัน นะครับในงอรณีที่เรามองเห็นอะไรบ้างก็จะ พูดถึงไปตัวนี้คือตัวรันเวย์และเราก็จะ มองเห็นตัวเทสโชว์ aho ว่าคือขอบแรกที่ สุดของที่เป็นเนื้อของตัวรันเวย์แล้วก็จะ มีอันนี้เรียกว่าลาน Way มาร์กกิ้ง Number ก็ 09 อ่านนั่งนี้นะครับอ่านจากด้านนี้ เข้าไปเนี่ยรันเวย์ 09 ก็คือทิศทางที่ เครื่องบินร่อนลงจอดเนี่ยจะถือเข็มบินไป ทางทิศ 090 แต่ในความเป็นจริงแล้วจะไม่รู้ที่ ช้านะครับสนามบินภูเก็ตเขาเขียน 090 จริง ๆนะว่าจริงแล้วมันบินหรือศูนย์ จำไม่ค่อยได้แม่นแต่ว่า 085 หรือ 086 หรืออะไรก็แล้วแต่มันไม่ตรงที่จะแต่ว่าจะ เอาที่ใกล้เคียงที่สุด

คะแล้วก็มีเรื่องของทัดดาวโซนเนี่ยมี มาร์คกิ้งแท้สาวซนทั้งหลาย

มีความยาวของแรมเวย์ส่วนที่อยู่ขนานกับ ขนานกับรันเวย์หรือตัวส่วนที่แอ๊ดกับ รันเวย์เป็นทางออกข้างหลายแหละเนี่ยเรียก ว่าแท็กซี่เวย์พรุ่งนี้เป็นแท็กซี่เวย์ เราจะใช้คำย่อยอีกแล้วแท็กซี่เวย์ Alpha นะคือเวลาบาโวอย่างนี้เป็นต้นแท็กซี่เวย์ Delta ชาลี่ Echo เนี่ยนะครับ

จะกลับบ้านนี้เป็นแท็กซี่เวย์ป้าแล้วก็มี ส่วนที่เป็นหอบังคับการบินถ้าเคยมีถ้าใคร เคยไปภูเก็ตได้เห็นว่าหอกับผอมครับการบิน ภูเก็ตนี้จะอยู่บนเขาขึ้นเนินบริเวณโดย รอบของสนามบินภูเก็ตก็จะมีผู้ข่าวเดี๋ยว ไว้ดูอีกชั้นนึงน่าจะมีส่วนแล้วก็ให้ราย ละเอียดในส่วนของไกด์ Past i s i pass มีตัว S ลงอะไรเซอร์ว่า ใช้ความถี่เท่านี้ 109.99 มีตัววิว r d m e e d แครี เขียน dvr เนี่ยมีว่าดีมีคือ 16.9 มันก็ จะมีมีทั้งตัวนี้มีตัววิวอาอยู่ด้วยกันก็ คือ 1 ตำแหน่งเดียวกันถ้าเราได้ยินนี้คือ ตัวระยะทางจากจุดเครื่องมืออันนี้จากจุด ส่งสัญญาณอย่างนี้เป็นตัวนาวิเกชั่นเหตุ อันหนึ่งคือเป็นตัวบอกสัญญาณว่าเครื่อง บินอยู่ห่างจากจุดนี้เท่าไหร่ไม่ได้ห่าง จากนั้น Way อ่างจุดนี้เท่าไหร่ร้านเช่า ชุดถ้าเราจูตรงนี้มันก็ถ้าเป็นลงอะไร เซอร์ดีมีก็คือเครื่องบินห่างจากจุด ไปที่ตั้งของไอ้ตัวโลขายเซอร์นี้กี่ไมล์ มันระยะทางต้อง Reference จากจุดของที่ ตั้งอุปกรณ์ติด เปิดตัวที่โชว์เดี๋ยวถ้าเราไปถึงจุดที่ เราวินาร์โคช้าแล้วผมจะชี้ Point ให้ สังเกตุอีกทีว่าสนามบินภูเก็ตมีความน่าสน ใจหลายอย่างผมจึงเลือกสนามบินภูเก็ตมาพูด ถึงก่อนว่ามันมีตัวอย่างให้เราได้เลือกดู เยอะแยะนะครับเราเลยพูดให้ฟังอีกทีอันนี้ เป็นแอพโพสไลค์และโพสต์ไอซ์ก็คือตัวไฟนำ ไฟนำให้เครื่องบินมาหาตัวโชว์ตรงนี้เรียก ว่าเรียกว่าเทโชว์คือขีดพืชหลายๆเส้นนี้ นะครับขอบเริ่มต้นเมื่อคืนในโชว์การบินลง สนามมาแล้วก็มีนี้อันนี้คือปาปี้ ป่าปี้จำชื่อย่อไม่แน่และพาแหละแกงเกอร์ อะไรสักอย่างเนี่ยครับคือตัวมุมอ่ะจำไม่ ได้เข้าไปดูครับผมนึกชื่อย่อไม่ออกแล้ว ลืม เสือป่าพี่ ฮะโอเค สปาปี้ทีเช่นแอพโพสผ่าน indicate อร์

ก็อ่ามีอะไรน่าสนใจอีกจริงๆแล้วน่าสนใจ เยอะมากนะครับเราคงจะมีเวลาในการพูดคุย กับตรงนี้ไม่ไม่พอละเพราะว่าอันนี้มันก็ ครึ่งชั่วโมงมาแล้วในส่วนนี้คือเรียกของ Terminal แล้วก็จะมี parking เบต่างๆ ฟักกิ้งเมย์เมย์ 1 เมย์ 2 เมษายนแม่ 4 บริเวณเหล่าลงเนี้ยเรียกว่าแอปท่อนเนี่ย ครับแอปผ่อน B ตรงนี้ก็เป็นแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลก็คือที่จอดของเครื่องบินแอปผ่อน ซีเป็นต้นอย่างนี้เขายังมีตัวส่วนที่เป็น วีโมต parking คือแอปผ่อนดีคือส่วนที่ไม่ ได้ติดกับไม่ติดกับตัว Terminal ในรีโมท parking เนี่ยหลายๆสนามบินก็จะมีตัวมาร์ กกิ้งมีแต่ไม่ใช่ตัวด็อกกิ้ง parking ด็อกกิ้ง System เหมือนกันไม่ต้องใช้คน บอกและมีตัว parking คือนำเข้าไวแล้วก็ จอดแต่เวลาลงนะเอ่อพูดอีสานก็ต้องเดินลง บันไดไม่ถ้าไม่มีตัวสะพานเทียบเพื่อที่จะ เข้าไปในอาคารตรงนี้เรียกว่า Terminal ก็ คือเป็นตัวอาคารให้สารอาหาร

ร้านเหล้านี้ไม่เป็นต้นเอ่อเรา ผมว่าไปดูอีกส่วนนึงดีกว่าจริงๆแล้วอยาก จะ ถ้าพูดถึงอีกหลายอย่าง

นะคะอันนี้ตัดย่อยมาเฉพาะในส่วนที่เป็น บริเวณหลุมจอดนั้นเครื่องเครื่องบินลง สนามมาทางรันเวย์ 2 7 ก็หลายๆเครื่องบิน เล็กลำเล็กๆที่ไม่ใช่ไม่ไม่ได้กินรันเวย์ มากในการและนิ่งเขาก็จะอาจจะออก แท็กซี่เวย์นี้เลยออกให้ชื่อ Echo แท็กซี่เข้ามาแล้วก็จอดได้เลยหรืออะไร ต้องมาจอดตามแล้วแต่ทรายปักกิงเบที่ทาง ที่ทาง สนามบินนะทรายไว้ให้ว่าเครื่องไฟนี้จอด หลุมไหนเนี้ยแล้วเครื่องลำใหญ่ๆมากกว่า เดิมเป็นต้องออกทั้งแท็กซี่เวย์ Bravo แปลว่าในสนามบินภูเก็ตเนี่ยบางครั้งเราจะ เห็นว่าเครื่องบินเนี่ยมีการจอดรอตรงนี้ เพื่อที่จะวิ่งขึ้นส่วนทางขึ้นไปได้เพราะ ว่าถ้าแท้จิกไม่เยอะเนี่ยการบินรันเวย์ 09 เนี่ยขึ้นไปเนี่ยมันสามารถที่จะเลี้ยว ซ้ายแล้วก็ตรงขึ้นไปหากรุงเทพฯได้ง่าย เพราะว่าถ้ามินขึ้น 07 เนี่ยมันก็ต้อง เลี้ยวกะป้อมเลี้ยวกับอ้อมแล้วถึงจะขึ้น แล้วถึงจะขึ้นทางเหนือขึ้นไปนั้นถ้าลม อ่อนคือใหม่ลมอ่อนคือมี Taywin ไม่เกิน 10 นอนหอมครับการวินถ้าไม่มีเครื่องบินบิน กำลังจะร่อนลงจากเขาก็สามารถที่ให้ เครื่องบินจอดรอตรงเนี้ยแล้วเตรียมที่จะ วิ่งสวนทางขึ้นไปได้กันอันนี้ก็ต้องแล้ว แต่ว่าทางหอบังคับการบินสามารถที่จะจัด การให้ได้ให้ได้มั้ยแล้วก็ขึ้นอยู่กับ on Request อย่างนี้เป็นต้นนะ ก็คือ

ก็มีส่วนอย่างอื่นๆที่ ก็น่าสนใจอีกหลายๆส่วนใหญ่ และก็เอาเป็นว่าเรามาถึงตรงส่วนที่เป็น ตัวรันเวย์ตรงนี้แล้วแล้วเดี๋ยวถัดไปเรา จะไปดูในส่วนของบนอากาศว่าเราลงมาแล้ว เนี่ยมันจะต้องทำอะไรยังไงบ้างแล้วก็เอา เงินที่สนามบินภูเก็ตนี่นะครับเราค่อย หลังจากที่เราเพิ่มเติมอะไรไม่ได้มากขึ้น เรื่อยๆแล้วค่อยๆขยายไปถึงสนามบินอื่นๆ ตามที่มีเฟซอันนึงมีผู้ติดตามทั้งนึงก็ คอมเมนต์ไว้ว่าขอสนามบินเลยเดี๋ยวไปครับ ที่เลยเนี่ยน่าสนใจมากมีเรื่องเกิดกรณีมี ตัวอย่างหรือเรื่องที่เกี่ยวกับว่า Control Fight to เทเลนคือเรื่อง เรื่องที่น่าพูดถึงเกี่ยวกับอ่าอ่ะ ที่ 9 เพราะคิวตี้วันนี้หนึ่งนี่นับวันจะ มีตัวอย่างเรื่องต่างเหล่านั้นก็เอาไว้ขอ อนุญาตว่าเราพูดถึงนี้ส่วนที่เกี่ยวกับ ตรงนี้ก่อนแล้วก็รอบหน้าผมจะพูดถึงชาร์จ อันนี้อันนี้แหละที่จริงๆแล้วอยากจะพูด ถึงเพราะว่า และนี่คือหน้าตาของตัวสนามบินภูเก็ตที่ มันมีพิสิเข้ายังไงเพียงมีแนวสโลปเงินมี ใครเรียกอะไรอ่ะ ทางขึ้นเนินนิดนึงลงเนินหน่อยนึงอะไร เงี้ยนะครับแล้วว่าพอไปถึงและโพสต์เราจะ เราจะพูดถึงนั้นมากเกี่ยวกับเรื่องข้อควร ระวังหรือข้อควรนะว่าระวังกับการบินสนาม บินภูเก็ตด้วยก็วันนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน แล้วกันนะครับ