ปีนขึ้นไปทำไม

ชายชาวไนจีเรียปีนขึ้นปีกของเครื่องบินและไปยืนอยู่บนตัวเครื่องยนต์ ในขณะที่เครื่องบินลำนั้นมีผู้โดยสารอยู่เต็มลำ ยิ่งไปกว่านั้นเขายังเข้าไปนั่งเล่นภายในเครื่องยนต์อีกด้วย ดูคลิป

#short @captainsopon

การทดลองผลกระทบกับเครื่องบินหากถูกวางระเบิด

เครื่องบินจัมโบ้ โบอิ้ง 747 ถูกใช้เป็นเครื่องบินทดสอบผลกระทบหากเครื่องบินถูกวางระเบิด ผลปรากฎว่าเครื่องบินหักเกือบหลุดเป็นสองท่อน ดูคลิป

ระเบิดโบอิ้ง 747 exploding B747

Tailpipe Fire ไฟลุกท้ายเครื่องยนต์

คลิปนี้แสดงให้เห็นเหตุการณ์ไฟไหม้ท้ายเครื่องยนต์ซึ่งจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่นักบินทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ หากระบบฉีดน้ำมันและระบบปั่นใบพัดเครื่องยนต์ภายในเพื่อสันดาปเกิดทำงานไม่สัมพันธ์หรือไม่สมดุลย์กัน น้ำมันที่ถูกฉีดเข้าไปนั้นอาจจะสันดาปไม่หมดและทำให้เกิดการผลักดันออกมาด้านท้ายของเครื่องยนต์จนกระทั้งเกิดเป็นไฟวาบอย่างที่เห็นในวิดีโอนั่นเอง

โดยปกติแล้ว tailpipe fire นั้นจะเกิดเพียงชั่วขณะเท่านั้น แต่หากการทำงานของระบบการฉีดปริมาณน้ำมันกับระบบการสันดาปนั้นทำงานไม่สัมพันธ์กันก็จะเกิดไฟลุกด้านท้ายเป็นเวลานาน วิธีแก้ไขคือการตัดระบบน้ำมันออกเพื่อหยุดการสันดาปและทำการไล่น้ำมันที่เหลือค้างอยู่ในชุดสันดาปภายในหรือ combustion chamber ออกไปให้หมดและทำการตรวจสอบความเสียหายว่าเครื่องยนต์จะสามารถทำงานต่อได้หรือไม่ ดูคลิป

#short @captainsopon #tailpipefire

เครนหัก

เวลาที่เครื่องบินไถลหรือหลุดออกไปนองทางวิ่ง (runway) และทางขับ (taxiway) เครื่องบินก็จะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นการเคลื่อนย้ายเครื่องบินในบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องใช้วิธียกเครื่องบินขึ้นมาอยู่ในพื้นที่ที่สามารถลากจูงได้

อย่างในตัวอย่างนี้ เป็นการพยายามที่จะยกเครื่องบินกลับเข้ามาแต่ความแข็งแรงของเครนที่ใช้ยกไม่สามารถรับน้ำหนักเครื่องบินกว่า 60 ตันได้ ดูคลิป

#short #captainsopon
หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook