กรุณารัดเข็มขัดนิรภัยด้วยครับ

หากกัปตันไม่ให้สัญญาณว่าปลดเข็มขัดนิรภัยได้ ผู้โดยสารไม่ควรปลดออกในทุกกรณี หากเป็นการออกเดินทางเพื่อไปจุดหมาย มักไม่ค่อยพบปัญหานี้เท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะนั่งรอเครื่องวิ่งขึ้น แต่เมื่อ landing ที่ปลายทางแล้ว ผู้โดยสารมักชอบลุกจากที่นั่งเพื่อรีบหยิบของเตรียมตัวลงจากเครื่องบิน  อันนี้ไม่ปลอดภัย แม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเครื่องหยุดอยู่กับที่ แต่ความจริงแล้วเครื่องบินอาจจะกำลังเคลื่อนที่อยู่อย่างช้า ๆ หรือบางครั้งอาจจะหยุดเพื่อรอทาง

  ส่วนตัวผม หากเกิดกรณีที่จำเป็นต้องหยุดเครื่องโดยรู้ล่วงหน้า ผมจะประกาศบอกผู้โดยสารเสมอว่า ให้นั่งอยู่กับที่ก่อนจนกว่าสัญญาณรัดเข็มขัดจะดับลง เพราะเครื่องบินยังไม่ถึงหลุมจอด อาจจะด้วยหลายสาเหตุ เช่น มีเครื่องบินลำอื่นจอดอยู่ยังไม่ถอยออกจากหลุมจอดที่เราจะเข้า หรือทางที่เราจะใช้เคลื่อนตัวเข้าไปจอด มีเครื่องบินอีกลำเคลื่อนสวนออกมา เป็นต้น

โดยปกติ หอบังคับการบิน จะพยายามจัดการจราจรภาคพื้นเพื่อให้เครื่องบินทุกลำสามารถเคลื่อนที่ไปได้โดยไม่ต้องสะดุด หรือจอดรอ แต่ในบางครั้งก็จำเป็นครับ อาจจะเพราะเครื่องบินมาก หรือมีการปิดซ่อมทาง taxiway ทำให้การจัดการจราจรภาคพื้นคับคั่ง และก็อาจจะมีบ้างที่ต้องเบรคกระทันหัน เช่น รถขนของวิ่งตัดหน้าเครื่องบิน (คนขับไม่ได้มอง อันนี้คนขับรถจะโดนลงโทษความผิด ยิ่งกว่าฝ่าไฟแดงแล้วโดนกล้องวงจรปิดถ่ายรูปไว้) หรือ มีการเข้าใจผิดในการใช้ทาง หรือ ฯลฯการเบรคกระทันหัน แม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีความเร็วต่ำ ๆ ของเครื่องบิน ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้เช่นกันเพราะว่าการที่เครื่องบินเคลื่อนที่ช้า ๆ (ตามความรู้สึกของเรา) แต่จริง ๆ แล้ว เครื่องบินเคลื่อนที่ด้วยความเร็วพอสมควรทีเดียวครับ การ taxi เพื่อเข้าจอด หรือ เพื่อไปวิ่งขึ้นก็ตาม นักบินจะใช้ความเร็ว 10-30 knots ซึ่งเทียบเท่ากับประมาณ 20-60 km/hr การเบรคกระทันหันที่ความเร็วนี้ จึงอาจทำอันตรายให้กับผู้ที่ลุกขึ้นยืน หรือกำลังอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมได้ คนที่ยืน อาจจะล้มไปกระแทกกับคนที่นั่งอยู่ทำให้บาดเจ็บ และถ้าเกิดคนที่ลุกยืนทำการเปิดช่องเก็บสัมภาระเหนือศรีษะอยู่ด้วย ยิ่งเป็นอันตรายมาก เพราะของในที่ใส่ของอาจจะหล่นลงมาใส่คนที่นั่งอยู่จนได้รับบาดเจ็บ

การที่เรารู้สึกว่าเครื่องบินเคลื่อนที่ไม่เร็ว เพราะว่าเรานั่งอยู่สูงจากพื้นดิน ความเร็วสัมพัทธ์เนื่องจากอยู่สูงจากพื้นทำให้เรารู้สึกว่ามันเคลื่อนที่ช้ากว่าความเป็นจริงครับ มาตรฐานของการบินไทย จะไม่ taxi ด้วยความเร็วสูง เพราะหากเกิดภาวะที่จำเป็นต้องเบรคกระทันหัน จะมีความรุนแรงน้อยกว่า รวมทั้งการ taxi เร็ว ผู้โดยสารจะไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร

“กรุณานั่งรัดเข็มขัดอยู่กับที่ จนกว่าสัญญาณรัดเข็มขัดจะดับลง”

“Please fasten your seatbelt until the fasten seatbelt sign has been turn off”