ตั้งแต่การทดสอบเริ่มต้น โรลส์-รอยซ์ได้ออกมาเปิดเผยภาพแรกของเครื่องยนต์แบบเทอร์โบแฟน F130 ในการติดตั้งทวินพ็อดเพื่อเข้าแทนเครื่องยนต์ TF33 ที่ล้าสมัยและใช้ในการบินของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา B-52H Stratofortress ในปัจจุบัน โรลส์-รอยซ์เผยภาพเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงเครื่องบินนี้ในเวลาหลายปี ซึ่งการพยายามให้ B-52 ได้เครื่องยนต์ใหม่เป็นเรื่องที่มีตำนานมากกว่าสิบปี

Rolls-Royce Video ScreenGrab

แถมโรลส์-รอยซ์ออกมาประกาศว่า การทดสอบเครื่องยนต์ F130 ภายใต้โครงการ CERP (Commercial Engine Replacement Program) ของกองทัพอากาศสหรัฐ กำลังดำเนินการที่พื้นที่ทดสอบกลางแจ้งของบริษัทที่ศูนย์อวกาศเนสซาในรัฐมิสซิสซิปปี การทดสอบรอบนี้จะเน้นไปที่กระแสอากาศแรงข้ามทิศทางและการยืนยันว่าระบบควบคุมดิจิตอลของเครื่องยนต์สามารถทำงานตามที่ต้องการได้

การประเมินค่านี้ยังเป็นครั้งแรกที่เครื่องยนต์ F130 ได้รับการทดสอบในการติดตั้งทวินพ็อด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของแผนการปรับปรุง B-52 ที่จะเห็นเครื่องบินเหล่านี้ที่มีเครื่องยนต์ปัจจุบัน 8 เครื่องที่ติดตั้งอยู่ในรูปแบบทวินพ็อดเดียวกันถูกเปลี่ยนด้วย F130 จำนวนเท่ากัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง 4 ทวินพ็อดที่ประกอบด้วย 2 nacelles จะบรรจุ F130 8 เครื่องทั้งหมด

บริษัทหลักของโครงการ B-52 คือ โบอิ้ง รับผิดชอบดูแลการผสมเครื่องยนต์และโปรแกรมการปรับปรุงทั้งหมดของเครื่องบิน โรลส์-รอยซ์กล่าวว่าผลลัพธ์จากการทดสอบเบื้องต้นเป็น “ดีมาก” และข้อมูลการทดสอบเพิ่มเติมที่รวบรวมได้จะถูกวิเคราะห์เพิ่มเติมตลอดหลายเดือนข้างหน้า สุดท้ายเครื่องยนต์จะถูกผลิตที่โรงงานขนาดใหญ่ของโรลส์-รอยซ์ในอินเดียนาโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook