15 Aug 2022 หน่วยงานสอบสวนอากาศยานอุบ้ติเหตุหรือ NTSB ของประเทศสหรัฐอเมริกาออกรายงานฉบับสมบูรณ์กรณีนักบินสองคนตั้งใจกระโดดออกจากเครื่องบินเพื่อที่จะสลับเครื่องบินกันกลางอากาศ หรือ Airplane swap

Airplane Swap “Red Bull”

เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาการเตรียมการแสดงโชว์ผาดโผนชื่อว่า “Redbull airplane swap” โดยนักบินสองคนชื่อ Luke Aikins and Andy Farrington ทั้งสองคนเป็นนักกระโดดล่มและนักบิน โดยตั้งใจกระโดดออกจากเครื่องบินเพื่อที่จะสลับเครื่องบินกันกลางอากาศ (ดูคลิป)

หลังจากที่ทั้งสองกระโดดออกจากเครื่องบินเพื่อที่จะร่อนตัวเองไปบังคับเครื่องบินของอีกคนหนึ่งนั้น เครื่องบินลำหนึ่งเกิดการหมุนหรือ spin เนื่องจากเครื่องบินเกิดมุมปะทะสูงจนทำให้เกิดการไม่เกาะอากาศและควงสว่านลงมา จึงทำให้นักบินคนหนึ่งไม่สามารถเข้าไปบังคับเครื่องบินได้

เครื่องบินลำดังกล่างจึงตกลงมาโดยไม่มีการบังคับเครื่องบินเลย แต่ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมโดยติดตั้งร่มชูชีพเอาไว้ที่ตัวเครื่องบิน แม้จะมีการวางแผนอย่างดีและมีการดัดแปลงเครื่องบินเพื่อภารกิจนี้ เช่นการเปิดบริเวณท้องของเครื่องบินเพื่อสร้างแรงต้านให้เครื่องบินดิ่งหัวลงพื้น และติดตั้งร่มชูชีพให้กับเครื่องบินด้วย แต่ก็ยังพลาดเพราะเครื่องบินเกิดการหมุนของเครื่องบินจนกระทั้งตกลงพื้นดังกล่าว


ภายหลังจากที่ NTSB/FAA ได้ทำการสอบสวนเหตุการณ์นี้ได้ระบุในรายงานการสอบสวนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวละเมิดกฏด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฏการบิน โดยเฉพาอย่างยิ่ง FAA ไม่ได้อนุญาตให้ทำการบิน (ทีมงานส่งเรื่องไปขออนุมัติ) แต่ยังฝ่าฝืนที่จะทำการบินดังกล่าวโดยไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำห้ามบิน

เหตุการณ์นี้ทาง NTSB ได้สรุปสาเหตุของเครื่องบินที่เกิดการหมุน หรือ spin ว่าเกิดจากการที่อุปกรณ์ถ่วงสมดุลน้ำหนัก (ballast) ที่อยู่ในเครื่องบินลำนั้นเกิดการเคลื่อนที่ทำให้ตำแหน่งสมดุลย์ของเครื่องบินผิดไปและเกิดมุมปะทะของเครื่องบินเพิ่มขึ้นสูงมากจนเกิดการเสียการเกาะอากาศและเกิดการร่วงหล่น (stall and spin) และแม้ว่าจะมีการติดตั้งร่มชูชีพให้กับเครื่องบินแล้วแต่ร่มนั้นก็ไม่กางอย่างเต็มที่เมื่อเครื่องบินตกถึงพื้นจึงเกิดการกระแทกและเสียหาย

ทางด้าน FAA นั้นได้ทำการระงับใบอนุญาตการบินของนักบินทั้งสองคน และห้ามทำการต่อหรือขอใบอนุญาตการบินอื่นใดเกี่ยวกับการบินเป็นเวลา หนึ่งปี และสั่งปรับเงินจำนวนราวๆ สองแสนบาท เพราะทำผิดกฏการบินเรื่องการประจำหน้าที่ของนักบิน ความประมาทในการบิน และการบินเฝ้าระวังเครื่องบินลำอื่น

อ่านเพิ่มเติมข่าวภาษาอังกฤษจาก flying magazine

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook