เริ่มจากการเป็นพนักงานขนถ่ายสัมภาระที่ทำงานใต้ท้องเครื่องบิน

courtesy: Blacknews

จัสติน มูตาวัสสิม เป็นนักบินผิวสีแอฟริกันอเมริกันที่อายุ 27 ปีที่ Delta Air Lines และบันทึกความฝันในวัยเด็กว่าต้องการเป็นนักบินที่เดียวกับสายการบินนั้นที่เคยทำงานเป็นพนักงานช่วยโหลดกระเป๋าตู้บนเครื่องบิน (ramp agent)

เมื่ออายุ 5 ปี ความสนใจของมูตาวัสสิมในการบินเริ่มต้นจากครั้งแรกที่เขาได้ขึ้นเครื่องบินและได้เข้าไปสำรวจห้องคอกพิท (cockpit) บนเครื่องบิน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาต้องการเป็นนักบินเสมอ

อย่างไรก็ตาม เส้นทางที่นำไปสู่เป้าหมายของเขาเริ่มมีความไม่ชัดเจนขึ้นในบางช่วง เมื่อครูประถมของเขาที่เป็นทหารอากาศสหรัฐ (US Air Force) ให้ข้อมูลที่ผิดพลาดว่าต้องมีสายตาสมบูรณ์เป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเป็นนักบิน จึงทำให้มูตาวัสสิมที่ต้องสวมแว่นในช่วงเวลานั้นเขาแทบล้มเลิกความฝันที่จะอยากเป็นนักบิน

ดังนั้นหลังจบการศึกษาในระดับมัธยมปลาย มูตาวัสสิมเลือกจะไปเริ่มต้นอาชีพในด้านการกระจายข่าวสารทางสื่อ และได้มีงานทำเป็นบางอย่าง เขามีความสุขกับงานนั้น แต่ก็ยังคงนึกถึงงานที่เกี่ยวข้องกับการบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความฝันที่จะเป็นนักบินของเขา งานเกี่ยวกับการบินคงจะช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิตให้กับเขาได้มากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้เป็นนักบินก็ตาม

หลังจากผ่านไปปีหนึ่ง Mutawassim ตัดสินใจเลิกการศึกษาที่มหาวิทยาลัยและเข้าทำงานเป็นพนักงาน Ramp Agent ในการโหลดและขนส่งกระเป๋าเดินทางที่ Delta Air Lines เมื่อปี 2014 ความสนใจของเขาในการบินกลับคืบหน้ามากขึ้น เขาได้ทำงานและเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็วและได้กลายเป็นผู้ดูแลและผู้สอนให้แก่พนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับภาคพื้น แต่เขายังไม่ล้มเลิกในการตามความฝันของเขาที่จะกลายเป็นนักบินในเวลานั้น

ชีวิตของ Mutawassim เริ่มเปลี่ยนแปลงในปี 2016 เมื่อเขารู้จัก Ivor Martin ซึ่งเป็นนักบินที่เป็นผู้มีสีผิวดำเช่นเดียวกับเขา มาร์ตินได้เสนอที่จะเป็นที่ปรึกษาให้กับเขาเมื่อเขาได้แชร์เรื่องความฝันอันยาวนานของเขาว่าเขาอยากที่จะเป็นนักบิน ด้วยความสนับสนุนจากมาร์ติน Mutawassim สามารถทำใบอนุญาตขับขี่เครื่องบินได้ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี (เก่งมาก เร็วมาก)

ในปี 2018 เขาเริ่มงานเป็นนักบินสำหรับการบินภูมิภาคและการบินระดับเริ่มต้น ในปี 2022 เขาได้รับโอกาสในการสมัครเป็นนักบินที่ Delta หลังจากทราบว่าบริษัทไม่ต้องการให้นักบินจะต้องเป็นผู้ที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีอีกต่อไป หลังจากเรียนอบรมเพียงไม่กี่เดือน เขาจึงได้กลายเป็นนักบินของ Delta อย่างเป็นทางการ เป็นการเติมเต็มความฝันที่จะเป็นนักบินของเขาได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับผู้ที่มีความฝัน อย่าหยุดล่าฝันนะครับ

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook