เมื่อนักบินพาณิชย์เริ่มต้นชีวิตนักบินไปได้สักระยะหนึ่ง เริ่มสะสมประสบการณ์และความรู้ต่าง ๆ และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมในการเป็นกัปตัน  จะต้องทำการทดสอบการทำ PICUS กัน ก็เลยอยากจะแชร์แนวคิด ลำดับขั้นพัฒนาการของนักบินให้อ่านกันครับ ไม่เคยเขียนที่ไหนมาก่อน แต่ได้เคยบอกหรือเล่าให้ฟังไปแล้วกับนักบินหลายๆคน  ตั้งแต่ยังไม่เป็นกัปตันจนเป็นกัปตันไปแล้ว และได้คุยกับกัปตันใหม่ๆที่ขอแลกเปลี่ยนแนวความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ของอาชีพ

ผมขอเกริ่นจาก 

PPL การที่เราเริ่มต้นบิน เรียนรู้อะไร ขึ้น-ลงสนาม การบังคับเครื่องบินเบื้องต้น จบแค่นั้น

ต่อไปเราเรียนอะไร

instrument flying

night landing

multi-engine land

เพื่อให้บินในสภาพอากาศและบินเดินทางไปที่ไกลๆได้ เรากำลังเรียนเพื่อบินในสภาพอากาศที่มองข้างนอกไม่เห็น เป็น IFR ทั้งหมดนั้นเพื่อให้ได้มาซึ่ง CPL (Commercial Pilot License)

จบ CPL แล้วหางานทำ ได้เลยใช่ไหมครับ

คำตอบคือ ใช่ 

แต่ต้องมาเรียนต่อกับทางสายการบิน 

เพื่อให้ได้ type rating จึงจะบินเครื่องบินแบบนั้นๆได้ 

แล้ว CPL มันต่างจาก ATPL ยังไง

ตอนที่เราเรียน CPL เราเริ่มทำการบินแบบ commercial คือ มีเรื่องของการวางแผน เรียนรู้กฏต่างๆที่จะไม่ทำให้ผู้อื่นและตนเองเดือดร้อน เป็นการทำการบินที่ไม่ใช่เพื่อความบันเทิง แต่เป็นเรื่องทางการพาณิชย์ เราต้องวางแผนเรื่องน้ำมัน เรื่องสภาพอากาศ เลือกสนามบินสำรอง และเรื่องความปลอดภัย

แต่ ATPL เป็นมากกว่า commercial เพราะอะไร ผมตอบสั้นๆง่ายๆเลยครับ ATPL เป็นการสร้าง profit ให้กับบริษัทหรือสายการบิน

ส่วนตัวผมมีหลักในการคิด และพัฒนาตนเองคือ ทำ step ที่ทำอยู่ให้สุด ดูให้รู้ มองให้รอบ อย่าเพิ่งมองแต่ด่านต่อไป (แต่แน่หล่ะทุกคนอยากเป็นกัปตัน) 

หากเรามัวคิดถึงด่านหน้าที่จะต้องไปให้ถึงเราจะไม่มีโอกาสไปถึงด่านนั้นได้โดยง่าย เพระเราลืมเตรียมความพร้อมของตัวเองที่จะต้องเดินทางไกล หมดแรง หมดใจไปเสียก่อน

หากเราทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีแล้ว การที่เรามองรอบตัว (รู้ให้กว้างกว่าเฉพาะงานที่ทำ) เราจะเห็น step ต่อไปอยู่เสมอ

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็นนักบินที่มีคุณค่าสมราคามาตรฐานมืออาชีพ

การทำ PICUS คือ การที่นักบินที่สอง ได้มีโอกาสทำหน้าที่ Pilot-in-Command โดยที่มีกัปตันตัวจริงบินไปด้วย และให้โอกาสในนักบินคนนั้นจัดการกับเที่ยวบินให้ลุล่วงโดยที่กัปตันไม่ต้องตัดสินใจแทน แต่แน่นอนว่า หากการตัดสินใจนั้นผิดพลาด กัปตันก็จะต้องทำการควบคุมหรือตัดสินใจแทนทันที ในช่วงของการทำ PICUS นั้น นักบินที่สองจะได้มีโอกาสทบทวนความรู้ความสามารถและเหมือนกับว่าได้ฝึกงานในหน้าที่กัปตัน โดยที่กัปตันเองก็จะถามหรือทดสอบความรู้ความสามารถของนักบินที่ทำ PICUS ในระหว่างการทำการบินไปด้วย

ตามระเบียบข้อบังคับของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย กำหนดให้นักบินที่สองต้องผ่านการทำ PICUS ตามที่กำหนดไว้ให้ครบถ้วน จึงจะสามารถเข้ารับการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก หรือ ATPL ได้