เป็นเบาหวาน ก็เป็นนักบินได้รู้ยัง

กัปตัน Bob Halicky เป็นนักบินอเมริกันคนแรกที่เป็นเบาหวานและบิน commercial flight (ถือ first-class medical certificate)

เว็บไซต์ CNN รายงานข่าวน่าสนใจเกี่ยวกับนักบินคนหนึ่งซื่งเป็นเบาหวานและต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ มีข้อความตอนหนึ่งว่า

“Halicky, a 59-year-old Las Vegas resident, had waited nine years for this opportunity. It was the first United States commercial flight with a pilot with insulin-treated diabetes at the controls, according to the American Diabetes Association, a milestone years in the making.”

กัปตัน Halicky ต้องรอถึง 9 ปี ในการได้กลับมาควบคุมเครื่องบิน B737 อีกครั้งบนเที่ยวบิน 370 ของสายการบิน Southweat Airlines ออกเดินทางจาก McCarran International Airport ที่ลาสเวกัส ไปที่สนามบิน Seattle-Tacoma International Airport ที่เมืองซีแอตเติล

รูปจาก CNN

ข้อกำหนดเกี่ยวกับสุขภาพของนักบินเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดมากมายครับ เรื่องเบาหวานก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกขั้นหนึ่งของข้อกำหนดด้านสุขภาพ

ในอังกฤษและแคนาดาได้มีการปลดข้อกำหนดนี้มาก่อนแล้ว ส่วนอเมริกาก็ถูกกดดันให้ทำการประเมินเสียใหม่และจึงได้ปลดล๊อคข้อกำหนดเกี่ยวกับโรคเบาหวานเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและในราวเดือนเมษายนปีนี้จึงได้ออกข้อปฏิบัติออกมาอย่างเป็นทางการ

Last November, the FAA announced that pilots with insulin-dependent diabetes could apply for the first-class medical certificate required to fly commercially. Under the new guidance, the first batch of medicals was issued in April.

ข้อความจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

คำว่า first-class medical certificate หมายถึง ใบสำคัญแพทย์ชั้นที่หนึ่ง หรือบ้านเราใช้คำว่า Class 1 Medical Certificate
อ่านเรื่องมาตรฐานใบสำคัญแพทย์(ใหม่) ของไทยที่นี่

อ่านข่าวเต็มที่ CNN

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง
LINE SHOP จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ ผ่านไลน์เพย์
LINE official โอนบัญชีธนาคาร
สะดวกช่องทางไหนจัดไปเลยครับ
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

สั่งทาง Shopee มีโปรโมชั่นบ่อยๆครับ
หนังสือนักบิน
สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน
Capt.Sopon P.

Capt.Sopon P.

ผมชอบการอ่านและค้นคว้าเรื่องการบิน เทคโนโลยีด้านการบินนั้นพัฒนาแบบก้าวกระโดด มันเป็นโลกวิชาการอีกใบหนึ่ง แค่ช่วงอายุผมที่เป็นนักบินมาเพียง 25 ปีนั้น มีการเปลี่ยนแปลงวิทยาการทางการบินหลายครั้ง และมันจะมีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดดต่อไปอีกหลังปี 2020 นี้ ผมสอนหนังสือมามากทั้งบนเครื่องบิน ในห้องฝึกบิน และในห้องเรียนภาคพื้น การสอนทำให้เรามีความสุข เพราะเท่ากับเราได้ทำให้คนเข้าใจโลกของการบินมากขึ้น เวลาสอนนักบินผมหวังให้เขาออกไปทำหน้าที่นักบินอาชีพ ไม่ใช่เพียงมีอาชีพเป็นนักบิน เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียที่ผมทำอยู่นี้ ทำด้วยใจที่รักการถ่ายทอด ทุกๆบทความจึงจะมีข้อคิดและแทรกความเข้าใจเอาไว้เสมอ หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากมันมากบ้างน้อยบ้างนะครับ