เป็นเบาหวาน ก็เป็นนักบินได้รู้ยัง

กัปตัน Bob Halicky เป็นนักบินอเมริกันคนแรกที่เป็นเบาหวานและบิน commercial flight (ถือ first-class medical certificate)

เว็บไซต์ CNN รายงานข่าวน่าสนใจเกี่ยวกับนักบินคนหนึ่งซื่งเป็นเบาหวานและต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ มีข้อความตอนหนึ่งว่า

“Halicky, a 59-year-old Las Vegas resident, had waited nine years for this opportunity. It was the first United States commercial flight with a pilot with insulin-treated diabetes at the controls, according to the American Diabetes Association, a milestone years in the making.”

กัปตัน Halicky ต้องรอถึง 9 ปี ในการได้กลับมาควบคุมเครื่องบิน B737 อีกครั้งบนเที่ยวบิน 370 ของสายการบิน Southweat Airlines ออกเดินทางจาก McCarran International Airport ที่ลาสเวกัส ไปที่สนามบิน Seattle-Tacoma International Airport ที่เมืองซีแอตเติล

รูปจาก CNN

ข้อกำหนดเกี่ยวกับสุขภาพของนักบินเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดมากมายครับ เรื่องเบาหวานก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกขั้นหนึ่งของข้อกำหนดด้านสุขภาพ

ในอังกฤษและแคนาดาได้มีการปลดข้อกำหนดนี้มาก่อนแล้ว ส่วนอเมริกาก็ถูกกดดันให้ทำการประเมินเสียใหม่และจึงได้ปลดล๊อคข้อกำหนดเกี่ยวกับโรคเบาหวานเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและในราวเดือนเมษายนปีนี้จึงได้ออกข้อปฏิบัติออกมาอย่างเป็นทางการ

Last November, the FAA announced that pilots with insulin-dependent diabetes could apply for the first-class medical certificate required to fly commercially. Under the new guidance, the first batch of medicals was issued in April.

ข้อความจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

คำว่า first-class medical certificate หมายถึง ใบสำคัญแพทย์ชั้นที่หนึ่ง หรือบ้านเราใช้คำว่า Class 1 Medical Certificate
อ่านเรื่องมาตรฐานใบสำคัญแพทย์(ใหม่) ของไทยที่นี่

อ่านข่าวเต็มที่ CNN

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง
Shopee มีครบสะดวกทั้งจ่ายทั้งรับและติดตามของ
LINE SHOP จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ ผ่านไลน์เพย์
LINE official โอนบัญชีธนาคาร
สะดวกช่องทางไหนจัดไปเลยครับ
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

Capt.Sopon P.

ผมชอบการอ่านและค้นคว้าเรื่องการบิน เทคโนโลยีด้านการบินนั้นพัฒนาแบบก้าวกระโดด มันเป็นโลกวิชาการอีกใบหนึ่ง แค่ช่วงอายุผมที่เป็นนักบินมาเพียง 25 ปีนั้น มีการเปลี่ยนแปลงวิทยาการทางการบินหลายครั้ง และมันจะมีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดดต่อไปอีกหลังปี 2020 นี้ ผมสอนหนังสือมามากทั้งบนเครื่องบิน ในห้องฝึกบิน และในห้องเรียนภาคพื้น การสอนทำให้เรามีความสุข เพราะเท่ากับเราได้ทำให้คนเข้าใจโลกของการบินมากขึ้น เวลาสอนนักบินผมหวังให้เขาออกไปทำหน้าที่นักบินอาชีพ ไม่ใช่เพียงมีอาชีพเป็นนักบิน เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียที่ผมทำอยู่นี้ ทำด้วยใจที่รักการถ่ายทอด ทุกๆบทความจึงจะมีข้อคิดและแทรกความเข้าใจเอาไว้เสมอ หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากมันมากบ้างน้อยบ้างนะครับ