28Aug2022 เรื่องเกิดในห้องนักบินของสายการบินแอร์ฟรานส์ เที่ยวบินจากกรุงเจนีวา ประเทศสวิสต์เซอร์แลนด์ไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เมื่อพนักงานต้อนรับได้ยินเสียงการทะเลาะวิวาท (brawl) ภายในห้องนักบินจึงเข้าไปห้ามปรามให้ทั้งคู่สงบลง สาเหตุที่ทั้งสองทะเลาะกันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่หลังจากที่ทะเลาะกันพนักงานต้อนรับคนหนึ่งต้องนั่งเป็นกรรมการอยู่ภายในห้องนักบินจนถึงที่หมาย หลังจากนั้นนักบินก็นำเครื่องบินลงสนามอย่างปลอดภัย

เหตุการณ์นี้เกิดขี้นนานมาแล้ว ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เพิ่งออกมาเป็นข่าวอีกครั้งหลังจากที่มีการพูดถึงมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินแอร์ฟรานซ์ ซึ่งระยะหลังนั้นเกิดเหตุการณ์ขึ้นบ่อยครั้ง อย่างเช่น

เครื่องบินไม่ตอบสนองการบังคับ Boeing 777 ที่สนามบินปารีส เหตุเกิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
นักบินยกเลิกการลงสนามโดยแจ้งหอบังคับการบินว่าเครื่องบินโบอิ้ง B777 ของเค้าไม่ตอบสนองต่อการบังคับ (ซึ่งสาเหตุยังไม่แน่ชัดแต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากความไม่เข้าใจระบบโดยนักบิน) และยกเลิกการลงสนามทำการบินขึ้นไปใหม่หลังจากนั้นกลับมาลงสนามอย่างปลอดภัย เรื่องนี้หน่วยงานสอบสวนถือเป็น serious incident ทันที อ่านรายละเอียดจากโพสต์ก่อนหน้านี้ air france loss control

Fuel Leak
อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดกับ เครื่องบินแอร์บัส A330 ซึ่งมีปัญหาเกิดน้ำมันรั่วที่เครื่องยนต์เครื่องหนึ่ง หลังจากบินขึ้นไปไม่นานก็พบว่าน้ำมันหายไป 1 ตันกว่าๆ ขณะเกิดเหตุกัปตันไม่ได้อยู่ในห้องนักบิน (เป็นช่วงพัก) หลังจากพบความผิดปกติกว่า 20 นาทีนักบินที่ประจำหน้าที่จึงให้ตามกัปตันมาประจำหน้าที่ น้ำมันหายไป 2 ตันกว่า เมือกัปตันมาประจำที่แล้วแต่กลับไม่ปฏิบัติตามขั้นตอน (checklist) ที่กำหนดไว้โดยการดับเครื่องยนต์เครื่องนั้น การปล่อยเครื่องยนต์ที่เกิดน้ำมันรั่วให้ทำงานอยู่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นในเครื่องยนต์ (และบานปลายต่อไปได้) นอกจากนั้นกัปตัน (นักบิน) ก็ยังไม่ทำการลงสนามในสนามบินที่ใกล้ที่สุด โดยเลือกสนามบินที่สร้างความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเที่ยวบินเพิ่มขึ้น เพราะสนามบินที่เลือกไปลงฉุกเฉินนั้นมีการปิดซ่อมสนามบินบางส่วน (นักบินอาจจะไม่ได้อ่านข้อมูลที่ประกาศใน NOTAM) ทำให้เที่ยวบินนี้ถือว่ามีความเสี่ยงที่มีผลต่อความปลอดภัยสูงมาก แต่โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร

เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เกิดคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินแอร์ฟรานซ์ หน่วยงานกำกับดูแลของยุโรปจึงสั่งการเข้าดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมกับสายการบิน

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook

ข่าวเพิ่มเติมจาก
https://www.flightglobal.com/safety/crew-of-fuel-leak-a330-did-not-shut-down-engine-before-suboptimal-diversion/149974.article?fbclid=IwAR3zEIavvUKXGORiUXp2tuDfQ1mXhD2O9SzZjXkjc2VASe9doaWKK-gzsZc
https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-27/air-france-pilots-suspended-after-in-flight-cockpit-brawl?srnd=premium