เวลาจะเอาเครื่องบินขึ้นบินบินผ่านประเทศอื่นต้องทำอย่างไรบ้าง

การที่เครื่องบินจะขึ้นบินนั้นมีพิธีการบิน (ขั้นตอนปฏิบัติ) อย่างแรกเลยคือ ถ้าเป็นการบินระหว่างประเทศหรือเส้นทางบินจะต้องบินผ่านน่านฟ้าของประเทศอื่น จะต้องทำการขออนุญาตเพื่อบินผ่านน่านฟ้า โดยจะต้องได้รับเอกสารการตอบรับให้บินผ่านได้ก่อนทำการบิน เราเรียกเอกสารชนิดนี้ว่า Flying Permit (หรือ Flight Permit หรือ Permit to Fly หรือ Overflight Permit)

ซึ่งเหมือนเป็นการลงทะเบียนการอนุญาตให้บินผ่านน่านฟ้าได้ 

เลข permit  นี้แต่ละประเทศจะออกให้แต่ละสายการบิน
(สายการบินต้องได้รับเลข permit ทุกประเทศตามเส้นทางบิน)
บางประเทศอย่างประเทศจีน จะระบุทะเบียนอากาศยานที่อนุญาตให้บินเข้าประเทศอีกด้วย

นอกจากนั้นใน Overflight permit ก็มักจะมีรายละเอียดของ landing permit หรือ รายการสนามบินที่อนุญาตให้ลงสนามและการระบุสนามบินสำรองที่จะใช้ ทั้งนี้เพื่อที่จะเป็นการตรวจสอบความพร้อมของสนามบินด้วยว่า เหมาะสมหรือให้การรองรับการลงสนามได้หรือไม่ (ปกติสายการบินจะตรวจสอบก่อนอยู่แล้ว)

ดูตัวอย่างคร่าว ๆ ในการขอ permit to fly ของประเทศสิงคโปร์
ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 วันทำการ (สำหรับ commercial flight)


Permit to Fly within Singapore Airspace
If you do not have a valid Certificate of Airworthiness (CoA) for your aircraft, you will need to apply for a Permit to Fly from CAAS to fly within Singapore airspace (without fare-paying passengers or cargo), subject to conditions and limitations.

As the CAAS Permit to Fly does not constitute an authorisation to fly in the airspace of other States, the operator will need to seek permission and/or clearances from the authorities of the respective states over which the flight will take place before the flight.

Application Information

  • Submit form CAAS(AW)101 together with all relevant documents at least 5 working days before the intended date of operation. (Note: The application fees are prescribed in the Twelfth Schedule of the Singapore Air Navigation Order (ANO) (PDF, 1 MB).
  • Ensure that your submission is complete to avoid delay or rejection.
  • Application must be submitted by an employee of the operator, or a representative appointed with a written delegation letter signed by the management of the operator.
  • Aircraft may be subjected to inspection by CAAS prior to issuance of the Permit to Fly to ensure that the aircraft is fit for the intended flight.


กรณีของเที่ยวบินทางราชการระหว่างประเทศนั้น ก็ต้องมีขั้นตอนการขอบินเข้าน่านฟ้าเช่นกัน

น่านฟ้าถือเป็นอาณาเขตเป็นอธิปไตยของประเทศนั้น การจะบินผ่านน่านฟ้าจึงต้องมีการขออนุญาต ถ้าเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นการล้วงล้ำอธิปไตยของเค้า

สมมติว่ามีเครื่องบินบินเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางการทหารจะเอาเครื่องบินรบขึ้นไปบินประกบ หรือบินขับไล่ให้ออกจากน่านฟ้าไป

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินเพื่อวัตถุประสงค์ไหนก็ตาม
จะเป็นเที่ยวบินพาณิชย์ หรือเที่ยวบินพิเศษก็ต้องขออนุญาตบินผ่านน่านฟ้าก่อนทำการบินและประเทศที่เราจะบินผ่านหรือจะบินไปลงก็ต้องตอบรับและให้อนุญาตทุกประเทศ

Ref: CAAT Civil Aviation Authority of Thailand
CAAS Civil Aviation Authority of Singapore

แอดไลน์นี้ครับ LINE Official @a-pilot
https://line.me/R/ti/p/%40a-pilot

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ