25Feb2022
Okay Betong สนามบินเบตง จังหวัดยะลา สนามบินใต้สุดของประเทศไทย

ความยากในการวิ่งขึ้นและลงสนามของของสนามบินเบตง ที่มีทางเข้าออกเพียงทางเดียวและมีภูเขาล้อมรอบ
ต้องบินในขณะที่มีทัศนวิสัยดีมากๆ การบินต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

สนามบินเบตง จังหวัดยะลา
ICAO code: VTSY
IATA code: BTN

เครื่องบินจะไปลงสนามจะต้องคำนึงถึง

RFFS Rescue and Fire Fighting Services

PCN และ ACN

Physical of Runway 

Aircraft Performance vs. Runway and Obstacle 

PBN Performance Based Navigation ใช้ความสามารถในการนำร่องของเครื่องบิน
ดูจากวิดีโอครับ แบ่งเป็นสองตอน

เจาะการบิน สนามบินเบตง จังหวัดยะลา ตอนที่ 1
เจาะการบิน สนามบินเบตง จังหวัดยะลา ตอนที่ 2

ACN-PCN จาก wikipedia
https://en.wikipedia.org/wiki/ACN-PCN_method
ข้อมูลประกอบใช้อ้างอิงไม่ได้นะครับ ต้องใช้ข้อมูลจากคู่มือของเครื่องบินเท่านั้น

คำบรรยายจากยูทูป (ไม่ได้แก้ไขคำผิดนะครับ)

ม.ค และมาต่อในส่วนของเส้นแบบนี้ปาสเตอร์ ชาร์จของสนามบินเบตงนะครับอันนี้คือ

อ่ะช้ามีการวิ่งขึ้นอย่างสนามบินเบตง ครึ่งก็จะมีการวิ่งขึ้นได้สําทั้งสองด้าน ตัวละเนของสนามบินเบตงคือรันเวย์ 07 กับ รันเวย์ 2 5 อันนี้คือการวิ่งขึ้น

ติดตั้งรันเวย์ 0-7 เมื่อคือจะเห็นว่าจาก แผนภูมิเนี่ยเดี๋ยวผมย่อให้มองเห็นทั้ง แผ่นหน่อย จะเห็นว่า อ.เบตงเนี่ยนเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาล้อม

อาตันงานวิ่งครึ่งจากสนามบินเจอต้องมี ช่องทางในการเข้าออกอยู่แค่ช่องทางเดียว ตามช้าที่เขาเขียนไว้เนี่ยนะครับก็คือ ด้านด้านทิพย์ ก็ตอนออกเฉียงเหนือของสนามบินซึ่งค่อน ข้างจะออกไปทางเหนือนิดนึงก็คือเรเดียมส 0 2 0 ในเดียวจากทาง views are ของเม็ด ตรง ณห้องสนามบินแต่นี้อันนี้เป็นส่วนที่พูด ถึงจากตัว R โดม Reference Point นะครับ ที่เราพูดถึงวันก่อน aerodrome Reference ถอยที่ผมอธิบายไปคราวก่อนว่ามันจะเอามา ใช้ในวัดบางวัตถุประสงค์อย่างเช่นกรณี อย่างนี้เป็นต้นการอ้างอิงนี้จะเป็นการ อ้างอิง จากตัว R โดม Reference Point ไม่ใช่จาก วีดีโออาจะเห็นว่าเนี่ยเป็น 2 ไผ่ ก็เป็นเส้นด่าดิพลาสเจอร์ที่เป็น อินซูเม้นนิภาเจอร์เป็น มีอาชีพย่อมตัว S ID นะครับและเป็นอ่า แนมด้วยอาเเนว S ID Sun May 07 มัน หอยต่างๆที่เกิดขึ้นจากที่เขามาร์คจุดเอา ไว้เนี่ยเป็น Point ปีที่สร้างที่สร้างขึ้นด้วยแหละลองมีข้อ มูลที่เขียนเอาไว้ว่าและและที่จุด ลองจิจูดของมันอ่ะ

ก็คือเท่าไหร่แล้วก็ ก็ไม่ได้อ้ะงอิงจากตัว มาแล้วนาวิเกชั่นเอดส์อย่างพวก views are dme อะไรที่ไหนเลยวันนั้นสิ่งที่จะได้ก็ คือว่าตัวเครื่องบินจะต้องมี ก็จะต้องมีตัวนาวิเกชั่นระบบนาวิเกตที่ สามารถที่จะจะบิลไปตาม Point ได้ด้วยตน เอง ค่ะเป็นการกำหนดจุดอย่างนี้เหล่านี้เป็น ต้นที่เห็นว่าการวิ่งขึ้นจากรันเวย์ 07 ตรงนี้นะครับมันวิ่งพุ่งเข้าไปหาอ๋อ เปิดตัวยอดเขาอันนึงที่มีความสูงพ 2002 00 22 ฟุต 11.1 ก็คือว่าถ้ามันได้ต้องถูกบังคับให้ มีการใส่ของเครื่องบินในระดับหนึ่งเพื่อ เพื่อที่จะให้อย่างน้อยเราไม่มินเข้าไป ถึงตรงนั้นนะครับเพราะว่าเขาจะบังคับให้ เลี้ยวก่อนก่อนถึงแต่จะต้องได้ความสูงคือ เครื่องบินต้องพยายามไต่ระดับขึ้นไปให้มี ความชันของการไประดับให้มากที่สุดโดยที่ ต้องมาถึงจุดเงี้ยให้มีความสุขมากกว่า 2 พันฟุต แต่ว่า อยู่สนามบินเนี่ยเอ่อ อ๋อมแอ๋วช้าเนี่ยจริงๆควรจะเขียนให้ให้ เห็นชัดด้วยว่าตัวอะไรโดมันมีความสุข เสื้อเท่าไหร่แล้วเขาไปเขียนอยู่อีกที่ หนึ่งเดี๋ยวขอให้ดู

รอมันโหลดช้านิดนึง

นี้หรือวันประมาณ 700 กับ Food หน่อยนะ ครับเดี๋ยว จำไม่ได้แล้วข้อมูลอยู่ตรงไหน

เนื้อเพลงความจริงหนาวมันควรจะต้องเขียน ข้อมูลแล้วให้มองเห็นข้อมูลที่มีความ จำเป็นอันนี้อันนี้ไม่เป็นไรก็แล้วแต่ ชั้นดาดของแต่ละที่นะครับเรากลับมาดูที่ ตรงนี้ใหม่นั้นจะเห็นว่าการวิ่งขึ้นด้วย ไอ้ใส่ดีที่เป็นอาน้ำ fernweh 07 เนี่ย เป็น IP วันดี qui แล้วก็ GN SS ควายนี้ คือตัว R แน็ปถึงเราจะไม่พูดถึงนั้นไปแต่ เอาเป็นว่ามันคือ Performance based Navigation หมายเขามากความสามารถของ เครื่องบินเป็นตัวพาขึ้นไปอ้ะ และก็ ก็วิ่งขึ้นแล้วต้องรีบเดี๋ยวถึงตรงจุด เนี่ยให้เลี้ยวเลี้ยวเลี้ยวไปทางทิศ 348 เพื่อที่จะไว้ไปเพาะอย่างหนึ่งถอยโดยที่ ต้องผ่านจุดนี้ให้มีความสูง 4, 200 ฟุต แล้วก็ที่เขาบังคับสปีดไม่เกิน 170 not พ่อเขาไม่ต้องการให้อย่างนี้จะปิดไม่เกิน 140 ก็คือไม่ต้องการให้การเลี้ยวเนี่ย มันทำให้เครื่องบินน่ะตรงไปหาตัวเธอเลน ตัวภูเขาที่อยู่รายล้อมอยู่ถ้าตุงหมาย ความว่ามันล้ำล้ำเส้นเนี่ยไปเนี่ยมันก็ ได้เกิดการว่านิ่งของการเข้าใกล้กับตัวภู เขาหรือเธอนี่ว่าเธอเล่นเลท of The Rain โคเชอร์ในมันสูงก็จะมีการร้องเตือนตรงนี้ เราพูดถึงทีในเรื่องของกาวพร็อกซิมิตี้ วันนี้ลิงซึ่งมีความมีความสำคัญแล้วก็นัก บินจะต้องรู้และเข้าใจอย่างยิ่งไม่ใช่ได้ ยินเสียงแล้วก็ละเลยไม่ทำไม่ปฏิบัติตาม ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงอ่าอันนี้มันถือว่า ไม่รับผิดชอบต่อความปลอดภัยของผู้ที่ศาล นะนิดไว้เราพูดถึงในกรณีนี้กันอีกครั้ง หนึ่งนิ ถ้าท่านบังคับกายบังคับ Speed เนี่ยความ เร็วของเครื่องบินเน็ตเพื่อให้สามารถที่ จะเลี้ยวโค้งที่ห้องข้างหัก 2 เนี่ยโดย ที่ไม่ได้ตรงหรือล้นออกไปในเส้นที่ควรจะ เป็นและก็ไปเห่าเข้าหาเขาตรงนี้ก็เช่นกัน แล้วอีกอย่างหนึ่งก็คือเครื่องมีเนี่ย ต้องมีอัตราการไปที่อยู่ในระดับที่ทำให้ สามารถไปถึงความสูงแต่ละจุดนี้ให้ได้ เพราะว่า มีการมีความสูงแต่ละจุดตรงนี้คือการ การันตีเรื่องของเธอเล่นเคแลนด์การเพียง ภูเขาเนินเขาหรือสิ่งที่เราพูดรวมๆก็เดิน เป็น of Circle ต่างๆให้ได้ตามความข้อ กำหนดก็เห็นว่าในกรอบสีแดงที่ผมตีเส้นไว้ ให้จะบอกเป็นไกด์ไลน์ว่า ถ้าคุณจะต้องมีคางแกเรียน 452 feet per minute หรือเท่าหรือ เท่ากับ 7.5% ถามแกเรียนในระหว่างที่วิ่ง ขึ้นมานี่

คะแล้วก็ก็ยังมีบอกไว้ด้วยว่า

แต่ถ้าเก่าสปีดของเครื่องบิน 9 สปีดไม่ ให้นี้เคเด้น as We 9 ปีนี้คือความเร็ว สัมพัทธ์กับพื้นเนี่ยของมีความเร็ว 150 not จะต้องมี Rate Of Time ไม่ต่ำกว่า 1000 139 ฟุต ถ้ามันถึงจะสามารถที่จะทำให้วินไปถึงความ สูงที่กำหนดเหล่านี้ได้เงินการใช้การใช้ กันเลือก configuration ในการวิ่งขึ้นของ บินก็มีความสำคัญว่าคนที่เรชั่นไหนน้ำ หนักของเครื่องบินขนาดไหนถึงจะไต่ขึ้นมา ได้ไม่ให้มีเรทสูงกว่าที่กำหนดสูงกว่าที่ กำหนดนะครับเพราะว่าเขาไม่ได้บอกว่า Maximum ให้ยืมเงินคุณมาถึงจุดนี้คุณจะ สูง 3000 ก็ยิ่งดีไปถึงจุดนี้คุณจะสูงถึง 5 6 พันก็ไม่เป็นไรเพราะว่ามันคือเกิน กว่าที่กำหนดไว้แต่มาถึงจุดนี้แล้วหมอบอก ว่าต้อง แต่ไม่เกิน 6,000 ว่านี้คือเขาต้องการส่ง ต่อผมคิดว่าต้องการส่งต่อเรื่องของการ เปลี่ยน Control ด้วย คือแบบนี้เป็นต้นเพราะว่ามันอาจจะไป Config กับตัวแท็กสิกอื่นๆในแต่ละสนาม บินที่อยู่ใกล้เคียงก็เป็นได้นะครับวัน นี้เงินหนึ่งเห็นว่าสนามบินเมตรงเนี้ย ถ้ามันเข้าไปนี้แหลมที่ และฝังเกือบจะฝังอยู่ในส่วนของประเทศ มาเลเซีย เวลาลำเพย PR ที่เขาไม่ได้พูดว่าเมิงเสรี อ่าเพราะว่าพูดถึงตัว at แท็กซี่ Control ของของประเทศไทยเนี่ยมีชื่อว่าแบ่งคอนโทน นี้ของกัวลาลัมเปอร์เนี่ยก็ชื่อของ มาเลเซียก็ชื่อโอฬาลอำเภอเขาก็เลยใช้ชื่อ ตรงนี้ว่าเป็นแมงก้อง AR กับว่าร่ำเปิง fi-r เส้นกันมันจริงๆก็คือเส้นพรมแดน ประเทศเองนะครับโดยโดย โดยคร่าวๆแล้วก็โดยหลักการแล้วเส้นเส้นผม แนนของประเทศในระหว่างเขาเนี่ยก็คือสัน ปันน้ำของของภูเขานั่นเอง มีอะไรพูดเค้าๆในถึงจุดนี้แล้วอะจะเห็น ว่าเครื่องบินน้องมีเพอฟอร์มมานซ์ในระดับ หนึ่งในการที่จะทำให้สามารถไต่ขึ้นมาจาก สนามบินเบตงได้มันการเรื่องของ weight and Balance คือน้ำหนักของเครื่องบิน กับปอไม้ของบินจะต้องคำนึงถึงโดยห้ามหลีก เลี่ยงห้ามละเลยจะมาละโมบโลภมากเอาขนคนไป เต็มเลยแต่ว่าสุดท้ายแล้วใส่ขึ้นไม่ได้ใน ความเป็นจริงแล้วสิ่งที่คำนวณที่เห็นอยู่ เนี่ยเขาคำนวณเผื่อในกรณีที่มี 1 เครื่อง ยนต์เสียด้วยมันในยามปกติเนี่ยเขาไม่ได้ นึกถึงหรอกเพราะว่าจริงๆแล้วเครื่องบิน 2 ยนต์วินขึ้นมาเนี่ยอัตรากันไปอยู่ต้องได้ มากกว่านี้อยู่แล้วแต่ถ้าเมื่อไหร่ เครื่องยนต์เสียงที่มามันจะมีปัญหาทันที เพราะคุณจะต้องดำเนินการในเรื่องของการ ออกจะทำให้เครื่องบินออกจากจุดเสี่ยงไม่ มีชนเขาสามารถมีอัตราการแตกคือของเรา เนี่ยมีการคำนวณพิจารณาแล้วก็ อ่าขอบคุม

ค่ะวันนี้ก็เป็นส่วนของอีหน้าหนึ่งก็คือ การวิ่งขึ้น ออกมาทางด้านตะวันตกก็คืนใช้เงินมือสอง 5 วิ่งขึ้นจะเห็นว่าพื้นที่เมย์ 2 5 เนี้ย ดูเหมือนจะมีพื้นที่โล่งมากกว่าแต่อย่า ลืมมาก ข้อห้ามอินเข้าไปในประเทศมาเลเซีย นึกการกำหนดในนั้นกันอยู่ในลักษณะเดียว กันคือ ความความเร็วของเครื่องบินความสูงแต่สุด ท้ายแล้วจะเห็นว่า

ทั่วประเทศของข้างแก่เรียนสูงกว่าอีก เหรียญหลวงพ่อว่ามันจะต้องมีการม้วน กับตัวเราวิ่งขึ้นไป มีเธอในส่วนที่ต้องวิ่งผ่านเนี่ยเยอะยัง หรือกลับไปด่วนเดิมนะเนี่ยมีควาย เปอร์เซ็นต์เกเรียนแคบ 7.5

The minimum คราม Way then แต่ปรากฏ ว่ารันเวย์ 2 5 เนี่ย minimum คาม เกรเดียนกลายเป็น 8% แสดงว่าเขาต้องการ ความชันในการใส่มากขึ้นกว่าอีกนั้นเวรที่ 3 การวิ่งขึ้นไปหน้าเนี้ยข้อจำกัดคือทะเล ตรงนี้เสร็จแล้วไปอย่างนี้ต่อแต่อันเนี้ย ข้อจำกัดมันมีเรื่องของการเลี้ยวมากขึ้น มีอัตราการเลี้ยวหลายทีแล้วก็มีข้อจำกัด เรื่องของความสูงของเธอรนด์ผมเข้าใจว่า นี่มันเป็นผีสูงสุดนะครับแต่มันจะต้องมี อะไรอยู่ในระหว่างนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วยแน่ นอนมันถึงต้องมีควายทำเคลื่อนที่สูงกว่า อีกฝั่งหนึ่งที่ 3

และก็ไปต่อนะครับอันนี้ก็อย่างที่บอกว่า แต่ละจุดมันจะมีเรื่องของรัฐลองบอกอยู่ แล้วว่าไหนคือพิกัดเท่าไหร่ On เป็น Performance based Navigation for my เบสก็คือความสามารถของเครื่องบินเป็นหลัก ฮะโอเคก็

คะต่อมาเรามาพูดถึงกันนะโพสะนี้ได้นะพ้น เมื่อกี้เราวิ่งขึ้นแบบแล้วนั้นจริงแล้ว มันคนจะเอาลงก่อนแล้ววิ่งขึ้นนะครับแต่ เราผมก็พูดเรียงตามชาร์ตไปกันนิการลงสนาม ที่สนามบินเบตงก็จะเห็นว่าช่องทางเข้ามัน ก็คือทางเดียวกันในที่ออกไปเมื่อกี้นี่ แหละพ่อมีช่องให้เข้าอยู่ทางเดียวช่อง เนี่ยมันเหมือนจะมาได้แต่มันติดมันติดเขา อยู่หลายส่วนที่ที่ตามคอลิดอที่จะต้อง คำนวณเรื่องของแกนของทะเลแล้วมันอาจจะไม่ ผ่านเขาถึงไม่ได้เห่าไม่ให้เข้าช่องนี้ มึงจริงๆแล้วผมมองว่าเข้าช่องเนี้ยแล้ว บินลงสนามบินง่ายกว่าแต่ปรากฏว่ามันอาจจะ ติดเรื่องอื่นซึ่งผมก็ไม่ได้มีคำนวณเลย อ้ะเค้าครับตั้งแต่ในตอนที่มีการยาสร้าง สนามบินสร้าง chart เนี้ยก็มีการมีผู้ ใหญ่ได้พืชพูดคุยกับผมบ้างเหมือนกันว่า เออแบบนี้ทำได้ไหมแบบนี้ทำได้ในเครื่อง บินแบบก็ได้พูดคุยกันใหม่เข้าๆผมว่าหัว ข้อมูลประกอบให้ท่านไปได้ในส่วนนึงแต่สุด ท้ายช้ามันก็จะออกมาในลักษณะที่มันมีความ เหมาะสมตามที่วิศวกรในการคำนวณเกี่ยวกับ ช้าเนี่ยเขาดำเนินการไว้ ก็จะเป็นช่างเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือชำนาญในเรื่องของการคำนวณเกี่ยวกับ ข้อมูลพื้นเธอเลนส์อะไรต่างๆตามตามข้อ กำหนดเราก็ไม่ว่ากันแล้วผมก็มองดูภาพว่า โหมุมที่เข้ามานี่ นักบินเข้ามาจากจับอันนี้อันนี้อาจจะมา จากอีเว่ ave นึงนะครับอันนี้ก็มาจากอยู่ อีก Airways 1 ครึ่งพอดีผมไม่เอาตรงนั้น ให้ดูจะเห็นว่าส่วนหนึ่งมาจากนาราธิวาส อยู่ที่นี่ก็ได้

ม.ค ต้องขออภัย

We Are เอ ไอเอสเอ็นทางที่เข้าสนามบินเมต้องมีแค่ 2 เส้นทางเส้นทางที่ออกก็มีแค่ 2 เส้นทาง ด้วยเหมือนกันเนี่ยส่วนหนึ่งมาจาก นราธิวาส พอดีไฟล์มันใหญ่โหลดช้านิดนึงเส้น LA ที่ มาจากนราธิวาสอีกเส้นนึงเนี่ยมันมาจาก หลายที่ก็คือมาจากทางปัตตานีด้วยแล้วก็มา จากทาง อ.หาดใหญ่ด้วย คะแล้วก็เข้าที่ ตัวอย่างที่ 1 819 แล้วกับ Witch ที่ 4 4 เนี่ยนะครับอ่า แอบมองดูว่า ก็อ่า ก็เข้ามาแล้วสุดท้ายก็ต้องมาจอยกันตรงนี้

คะแล้วก็ ถ้าลงมาต่อด้วยแท็กประมาณ 200 หรือ ideal ในเดียว 020 จากทางวิวอาของเบตง Viva เบตงก็ BT ซึ่งอยู่ตรงไปสนามด้านรันเวย์ 2 5 พ่อขออภัยรันเวย์ 07 เนี่ยครับ มองรู้ว่าพอมาถึงจุดนึงเนี่ยนักบินต้อง มองเห็นฉลามเสร็จแล้วต้องเดียวเครื่องบิน เพื่อเข้าลงสนามเข้าโรงงานเวเห็นว่าจัก จากเฮดดิ้งทั้งพูดถึงเฮดดิ้งนศภจากแขกก็ ได้ 200 เนี่ยแล้วเราจะมาหาตัวรันเวย์ เฮดดิ้งที่ 251 นะจะไม่ผิดเนี่ยเนี่ย ประมาณ 50 ดีที่จะต้องเลี้ยว หน้าถึงจุดนึงเนี่ยจะต้องมีนั่งอยู่ใน ต้องเห็นสนามเร็วแล้วก็ต้องมีระยะทางใน การที่จะมาตั้งตัวหาไฟนอกตัวชัดตัวตัวไฟ นอกก็จะอยู่ระยะไม่ไม่ควรเกินตรงนี้แล้ว ก็เออ เดี๋ยวเข้าลงสนาม

และก็ถ้าเทียบระยะดูแล้วก็น่าจะมีไม่เกิน ๓ มายครึ่ง เขียนโดยประมาณ 3 I ครึ่ง 1 4 Mile เต็มที่ แต่ไม่น่าถึง 4 มายอ่ะเพื่อแต่เราก็จะพอ มองเห็นอ้าเพราะข้าวแล้วอ่ะการเข้ามา เนี่ยมันเอียงกับกับตัวทิศทางของรันเวย์ ไม่นั้นสนามบินเมตรงจึงต้องมีทัศนวิสัย ดีถึงจะให้เครื่องบินมาลงสนามได้เพราะว่า ต้องมองเห็นแตกๆทั้งสามารถมองเห็นและ นเวย์ได้ไกลเห็นรันเวย์แล้วถึงจะสามารถ เลี้ยวลงได้ก็ลองดูว่าความสูงต่ำสุดที่ เครื่องบินสามารถลงมาได้โดยที่ไม่เห็น รันเวย์พอไม่เห็นนั้นไว้แล้วผมเนี่ยคุณก็ ลงไม่ได้และคุณต้องไปต่อเนี่ยก็คือ 2700 ฟุต 2700 ฟุตเนี่ยถือว่า

จะสูงนะครับเพราะว่า พี่เตยชั่นเนี่ย 7 738 ฟุตพื้นความสูงกับพื้นจริงๆคือ 1,000 คือ 2000 ฟุต 1962 2000 ฟุตเนี่ยถ้าจะเอาจริงๆระยะ ทางที่ต้องใช้ ในการตั้งตัวก็คือเกือบๆเกือบ 3 มายอย่าง นี้เป็นต้นนะ

คะเพื่อที่จะสามารถร่อนลงด้วยมุม 3 องศา พ่อมึง เฮ้ยเฮ้ยเน้นเวลาที่ลงมาถึงจุดที่คีย์บาท ที่เป็นกี่บาทเดือนนี้นะที่เป็น Final Post Fit เนี่ยเขาบอกแล้วว่าความสูงไม่ ต่ำกว่า 3 พัน 100 ฟุตเพราะว่ามันมี เรื่องของเธอเลนเทอเรนที่อยู่ใกล้ๆใน ระหว่างนี้หรืออาจจะอยู่ข้างใต้หรืออะไร ก็แล้วแต่ห้ามต่ำกว่า 3,000 ฟุตบอลคุณสูง กับพื้นแค่ 2300 พูดเองนะตื่นแล้วหลังจาก ตรงนี้คุณสามารถดีเส้นลงมาได้อีกเพียง อ้างจาก 35120 แค่ 400 ฟุตถ้ามองไม่เห็น รันเวย์เลยไม่คุณเยอะก็จะไม่เห็นถ้าไม่ เห็นรันเวย์ลงต่อไม่ได้แล้วก็เห็นรันเวย์ เราก็จะบอกเห็นว่ามีภูเขามีอะไรอยู่ตรง นี้ทั้งตรงไหนบ้าง ก็สามารถลงต่อเพื่อที่จะที่จะไปแลนด์ดิ้ง ได้แต่ถ้าไม่เห็นต้อง Go เล่าให้ผมคอร์ด จุดสำคัญคือ การมีสระโพสต์คือในกรณีที่มองไม่เห็นแล้ว เราจะต้องวิเคราะห์โพสต์ไปเนี่ยจะต้องเมน เทนทิศทางเนี่ยไปดึงกระทั่งถึงมีเศษโพสต์ ถอยซึ่งนิพจน์ Point คือตัวนี้ แต่พี่เขียนไว้ว่ามีแต่โพสต์ Point คือ ซื้อได้อย่างที่ 002 อยู่ตรงนี้ 1 ห้าม เลี้ยวก่อน ก็ต้องบินผ่านนิพจน์ Point เท่านั้นต้อง บินผ่านด้วยนะครับจะเลี้ยวก่อนก็ไม่ได้ ต้องวินผ่านเสร็จแล้ว อยู่ใกล้ต้องมีกรรมกันจำกับเรื่องของความ เร็ว แต่ไม่เกิน 150 not แล้วจะต้องไต่ขึ้นมา ให้สูงกว่า 2900 ฟุตที่เอ็มเสกให้ได้

นะแล้วก็เลี้ยวต่อเพื่อกลับไปหาเข้าเข้า นั้นเข้าเส้นทางที่เราที่เราบินเข้ามานึง อ่าของเหล่านี้คือความความความเข้าใจที่ มีความสำคัญว่าทำไมถึงห้ามเลี้ยวเกาะนก็ เพราะว่าถ้าเลี้ยวก่อนคุณวงเลี้ยวของคุณ อาจจะขว้างแล้วกลายเป็นเทรนด์ที่อยู่แถว เนี่ยเกิดปัญหาทำให้เกิดปัญหากับตัว เครื่องบินกับกับกับกับเรื่องของโปรไฟล์ ของการบินอาจจะมีการร้องเทอเรนเทอเรนหรือ มี Date of birth โฮเชื่อที่เข้าไปหา รันเวย์มันอาจจะไม่ถึงก็ชนแต่ว่าการที่ เข้าไปอยู่ในกรอบของความเสี่ยงปุ๊บเนี่ย หมายความว่าที่บินเนี่ยไม่ปลอดภัยแล้ว นั้นการบินตามซ้ำสิ่งที่บอกมีความจำเป็น ผมมองหรือว่าผมเขียน Men สีน้ำเงินไว้ตรง นี้ว่ารันเวย์การลงสนามของรันเวย์ที่เบตง เนี่ยมันน่าจะมีการกำหนดเรื่องของซีรีส์ มีควายด้วยเพราะว่าอย่าลืมว่าทัศนวิสัย คุณดีแต่ฐานเมฆมันต่ำลงมาในระดับหนึ่งที่ อยู่ในวีเอ็มซีแหละแต่มันมองไม่เห็นค่ะ หนามอ่ะอ่ะ แต่มันก็หลงไม่ได้มันน่าจะมีการกำหนด เรื่องของ minimum ซีรีย์ก็คือ Cloud based ว่า มันควรจะสูง เท่าไหร่ที่จะทำให้เลือกมินพ้นอย่างพ้นจะ ฐานเมฆตรงนั้นแล้วเห็นรันเวย์ด้วยเพราะ เขาเพราะลงมาโดยที่ไม่เห็นรันเวย์ไม่มี ประโยชน์เลยลงมา 2700 คุดแล้วแต่มองยัง มองไม่เห็นรันเวย์เนี่ยไม่มีประโยชน์ เพราะสุดท้ายก็ต้องบินเน้น Ten 2007 แล้วก็ไปถึงมีเสื้อโพสต์ font แล้วก็ เลี้ยงออกไปคือ แต่ถ้ามาถึงมีเส้นพจน์ Point 2007 แล้ว มองเห็นสนามตรงนั้นเนี่ยก็เรื่องไม่ได้ อยู่ดี มีแต่วิธีการอีกอันนึงคือเรื่องของการทำ searching แต่การทำซึ่งต้องแทนนี้ก่อนต้องคิดใหม่ ก่อนด้วยว่าวันนี้จะทำ searching ถ้าลม มันอ่อนจะทำ shirring หมายความว่ามันบิน เข้ามาทำรันเวย์นี้แต่ฉันจะลงอีกแล้ว A1 นี่คือการทำเสื่อขี้แงโพสต์ซึ่งเขาก็มี ข้อกำหนดไว้เหมือนกันว่าเห็นนะครับเนี่ย เขาบอกเซนี่นะโพสต์เนี่ยนอนสลายคือคุณจะ บินลงๆเข้ามาหารันเวย์นะไม่ได้คงผ่านภู เขาเยอะแยะมากมายแต่บอกแต่ suring เน็ตทำ ได้นะทำได้หรือก็ต้องเมนเตนความสูง 2007 เป็นอย่างน้อยอย่างเช่นลงมา 2007 09 มอง เห็นเล่นเมทำ searching แล้วลงแล้วเลี้ยว ลงสนามแต่เสื้อซึ่งต้องแผนให้ดีแพนมังกร เพราะว่ามันต้องมีเรื่องของการกลางเกียร์ กลางแสบไว้พร้อมสำหรับ Final for เลี้ยว Final ปุ๊บเดี๋ยวถึงเดียวกลางฟูแบบนี้ เป็นต้นโดยต้องมีและมิ่งเกียร์มาแล้วด้วย นะครับผมหนึ่งในทำ[ __ ]ทิ้งหนึ่งนี้เป็น ต้นคือมันต้องมีเฟอร์นิเจอร์ อยู่ในการทำแล้วต้องตั้งใจทำไม่ใช่โทรมา ป้ยเห็นนั้นไว้แล้วเดี๋ยว suring เลยถ้า ทำแบบฉุกละหุกอย่างเงี้ยข้อจำกัดเรื่อง เทอร์เรนที่มันอยู่รอบๆมันจะทำให้เราเรา ทำให้ไฟนั้นมีความยากลำบากเพราะว่าถ้าคุณ หลงทิศเมื่อไหร่คุณจับทิศทางไม่ถูกเมื่อ ไหร่การนิโพสก็จะต้องม้วนกับอีกทีนึงแล้ว กลับขึ้นไปแบบนี้ด้วยถ้าเกิดว่า searching มาแล้วบอกไม่ได้แล้วโอ้งอน Go Round ลง ไม่ได้แล้วมาสุ่มสี่สุ่มห้าออกไปเข้าเมฆ ชนเขาได้เหมือนกันเพราะฉะนั้นการรู้ ตำแหน่งของตัวเองดีที่สุดจะต้องดีที่สุด แล้วการเวลแพน good planning มาแล้วสึกที่นี่มีข้อจำกัดเขาบอกว่า fostering ในซิชั่นให้ให้ซีเวอร์ส โอเวอร์โซลคือ มุมของกระดาษขึ้นนะเนี้ยแต่จริงๆแล้วมัน อยู่เขาเธอโพสต์แล้วมันจะอยู่ที่เดียวกัน เมืองครับเพราะว่าเลยเขียนว่า No searching หน้านี้หมายความว่าอะไร nosing ด้านเฉนเนี้ยนะตัวอยู่นี่นะครับก็คือ แต่ถ้าเทียบเท่าเทียมกันถ้าเทียบจากนั้น เวลาแล้วก็คือด้านใต้ของรันเวย์มาเนี่ย ห้าม shirring ห้าม searching หมายความ ว่า ดีนะเห็นเครื่องบินแบบนี้แล้วเต็มจะซื้อ ครึ่งร้านนี้มาลงไม่ได้ไม่ได้เด็ดขาดคือ เฉดสีเทาไว้เลยว่าห้ามทำ เต็มที่มันห้ามถามเพราะว่าเธอเล่นด้าน เนี้ยมันสูงหมดไม่สามารถคุณไม่หามาตรมี Space พอที่จะทำเซอร์กลิ้งได้ ก็เหาะหนีภาพออกไหมครับที่นี่ คะอันนี้เราจะไม่พูดยาวไว้แล้วครับเพราะ ว่าเดี๋ยวเราไปต่ออีก 1 อันอีกหนึ่งนั้น Way เนื่องของตัว r n t s post

จะเห็นว่า แต่อันเนี้ยก็มามา 5 เดียวกันเลย มีแต่ใช้ performance-based ของเครื่องบินอีกล่ะ เป็น r n PL โพสต์ก็คือใช้ความสามารถ ของเครื่องบินเข้าช้ำชาร์จนี้ไว้เผื่อจะ เห็นว่าสิ่งที่เขา Reference ไม่ได้ Reference จากวิวอาจจะไม่มีนาฬิกาเช่น เอดส์ที่อยู่บนพื้นมาเกี่ยวข้องเลยจะใช้ ความสามารถของเครื่องบินที่บินตามจุดที่ กำหนดไว้ล้วนๆโดยที่มันต้องมี เฟอร์นิเจอร์ในการที่ได้ตรวจเช็คนะครับ ว่าผมหมายของวินตอนนี้อยู่ดีอยู่ดีนะ สามารถทำได้นะอันนี้ต้องมีการ Training เรื่องของโปเจ้อเหล่านี้ด้วยเพราะว่ามัน บอกว่าของตัวมันถูกแต่คุณจะรู้ได้ไงว่า มันถูกจริงๆที่เนี้ยในเรื่องของการตรวจ สอบ คะโดยนักบินเนี่ยต้องมีการกำกับอีกที เพราะว่าตัวเครื่องบินจะมีการตรวจสอบ ระหว่างกันแล้วมันจะโชว์ขึ้นมาเห็นว่า มีโปรไม้ของมันตอนนี้มันออกนอกกรอบไปหรือ ยังวะมันสามารถหลอกคุณก็ได้ถ้าเกิดว่ามัน ไม่เป็นไปตาม requirement แล้วนักบินไม่ ฉลาดพอที่จะตรวจสอบมันเนี่ย แต่มันก็บินไปกิจทางอ่ะพรุ่งนี้ง่ายๆเอา อย่างนี้ครับทีนี้จะเห็นว่าเส้นทางเหมือน เกือบเหมือนกันเลยเขาสร้างไว้เผื่อ แต่ผมบอกว่ามันเป็นการเผื่อในกรณีที่มี โอกาสที่ vor เสียงจริงๆเฟอร์พีพีเอสตัว R นะโพสต์เนี่ยมันก็มันก็ดีเทียบเท่ากัน นั่นแหละเพราะถ้าดูจากช้าแล้วจะเห็นว่ามี มามันเหมือนเหมือนกันหมดเลยได้มาในที่ทาง เดียวกันเลยแถม a Point ก็ใช้อันเดียว กันด้วยที่เป็นมีสักโพสต์ไปแล้วก็จะมอง ไว้มองเห็นว่าการ searching และก็คือในลักษณะเดียวกันไม่สามารถที่จะ ไป ถ้าเธอกิ้งนั่งอยู่ฝั่งนู้นได้ พฤ

แอบมองเห็นสนามอย่างจะเลี้ยวลงต้องรู้ว่า จะเลี้ยวขนาดไหนที่เนี่ย Contact สนามบิน แล้วลงไป searching ลงนั่นนี้หรือจะ searching ทำลงด้านนี้ต้องแทนแล้วก็ เรื่องของลมมีความสำคัญ Taywin H วินมี ความสำคัญจะเห็นว่ารันเวย์มันกว้างให้ 30 และความยาวมันพันแปดร้อยเมตรครึ่งมินที่ ลำใหญ่ก็อาจจะลงไม่ได้

แต่พอนึกภาพออกนะครับเพื่อนข้อจำกัดใน เรื่องของการเข้าออกของสนามบินเมตรงมีราย ละเอียดเยอะแล้วก็ ถ้าน้ามินสำเภาก็มีโอกาสพลาดเยอะโดยเฉพาะ ถ้าเกิดเธอเข้าไปในช่วงที่สภาพอากาศไม่ดี ทั้งๆที่บอกแล้วว่าเป็นวีเอ็มซีเท่านั้น ถึงจะลงได้เนี่ยแต่ถ้าเกิดมานะชายฝืนเข้า ไปแล้วจนตอกหมายความว่าลงไม่ได้เนี่ยการ วิสุทธิ์โพสต์นี่แหม้งๆเหนื่อยด้วยการที่ จะหนีออกมาจากมีนี้ก็ต้องต้มก็ลำบากอ่ะ พูดง่ายผู้ยังไงว่ามันพาเข้าไปจุดอาบน้ำ แต่ถ้ามองเห็นทุกอย่างอากาศดีเนี่ย ถ้าเราสามารถ Contact รันเวย์แล้วสามารถ ที่จะมองมองดูรู้ว่าเราควรจะไปทางไหนได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าต้องเข้าใจ Performance ของเครื่องบินอย่างดีด้วย เพราะว่าไม่ใช่ว่าเห็นว่าเอ้ออยู่ตรงนั้น เครื่องนิลภูเขาอยู่ไกลแต่ปรากฏว่า เครื่องบินไปไม่ไปตายไม่พ้นมีโอกาสเป็น ด้านเหมือนกันนะครับงั้นนั้นกัน มีการคำนวณเรื่องเพอฟอมานนักบินต้อง พิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนความยาวรันเวย์ อุณหภูมิขณะนั้นทิศทางลม Q N S ข้อ เรื่องต่างๆที่มีผลกระทบกับ Performance ของเครื่องบินจะต้องเอามาคำนวณให้หมดแล้ว ก็ต้องซื่อสัตย์กับวิชาชีพทำให้ถูกต้อง เพราะว่าเวลาพลาดขึ้นมามันจะได้รอดถ้านี่ หมายความว่ามันมีอะไรมาทำให้เรา เป็นเอฟเฟคขึ้นมาปุ๊บเนี่ยมันจะให้สามารถ พาให้ผู้สารทั้งเรามารอดรอดชีวิตมาได้ ก็ตามที่เราคำนวณไว้ถูกต้องอย่างนี้เป็น ต้นถ้าปล่อยปะละเลยหรือ skip ข้ามอะไรไป บางอย่างเดี๋ยววีดีโอหัดหัดไปมึงจะพูดถึง การข้ามขั้นตอนอะไรบางอย่างและทำให้ มีเครื่อง Minnie ระเบิดทั้งล่ำเลยเพื่อ มีความน่าสนใจผมมีข้อมูลเอาไว้ให้อยู่ แล้วเดี๋ยวจะทำในวิธีคลิปกันไปแล้วกันนะ ครับอันนี้ผมม่วนเป็นตอนสุดท้ายว่า จะเห็นว่าสนามบินมันมีข้อจำกัดอยู่หลาย อย่างโดยเฉพาะเรื่องเธอเล่นเรื่อง of recca เรื่องการเข้าออกที่มีทางเดียว เรื่องของแห่งที่มีภูเขาล้อมรอบเท่านั้น ความเข้าใจของนักบินรวมต้องมีทำการศึกษา สนามบินนี้สายการบินจะต้องทำการบรีฟนัก บินวิเคราะห์ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีความ เสี่ยง with อะไรบ้างที่มีความเสี่ยงข้อ ที่ควรปฏิบัติหรือจะต้องระมัดระวังจะต้อง ทำอะไรบ้างอย่าไปบินที่ช่วยโดยที่ไม่นี่ พิจารณาเรื่องเหล่านี้แล้วปล่อยให้แต่ละ คนคิดเอาเองมันไม่ใช่กันการทำการทำใส่การ บินต้องมีเรื่องของบ้านการรีเซ็ตเม้นแล้ว ก็ผู้จัดความเสี่ยงต่างๆเหล่านั้นออกไป นั้นผมพี่นาว่าใส่เงินบินใดก็ตามที่จะบิน ไปที่สนามบินเบตงก็ควรจะพิจารณาสนามบิน นี้ให้ถี่ถ้วนแล้วก็เห็นว่ามันควรจะเป็น สนามบินที่อยู่ในกรุ๊ปในกรุ๊ป A B C หรือ 1 2 3 หรือคุ้มอะไรก็แล้วแต่ที่ แสนละสายการบินกำหนดนะครับแต่เป็นคุกที่ นควินใส่กันบินจะต้อง JS tension ใน เรื่องของการ Training นักบินการให้ข้อ มูลที่ ที่เกี่ยวกับการบินของสนามบินให้ชัดเจนมี สนามบินหลายๆที่ของประเทศไทยนะครับที่มี ควรจะอยู่ในกลุ่มของการเป็นสนามบินที่ เป็นแฟนเทคโนโลยีที่ต้องให้ความใส่ใจ นิเสธแล้วก็ก็ควรจะมีการคลิปมาเล่นใน เรื่องของการบินสนามบินนี้เช่นว่าไม่เกิน 1 ปีไม่ใช่แบบผ่านไป 5 ปีแล้วมาบินโดย ที่ไม่ได้มีการรีหรือการอะไรเลยต้องมีการ เข้า Simulator ไหมอะไรแบบนี้เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้คือการที่เราเทคแคร์ผู้ โดยสารการรับใช้งานให้บริการผู้โดยสาร อย่าง อย่างถูกต้องอย่างที่ควรจะเป็นแล้วก็คน ที่เข้าใจเงินมาก็จะได้รับการมวยการที่ อย่างน้อยที่สุดเรื่องของความปลอดภัยไม่ ต้องคำนึงถึงเพราะว่าทุกอย่างได้คิดและ คำนวณไว้แล้วอย่างนี้เป็นต้นนะครับก็นี่ เป็นตัวอย่างหนึ่งในเรื่องของ 3 มิลเมตร ตรงมีความน่าสนใจครับถามว่าปลอดภัยไหม ปลอดภัยถ้าทุกอย่างทำไปตามขั้นตอนคิดถี่ ถ้วนถ้าทำครบถ้วนกระบวนความทุกๆสนามบิน ปลอดภัยหมดนะครับเพราะอันไหนที่ไม่ปลอด ภัยหรือมีความเสี่ยงต้องถูกกำจัดมีมัน เป็นการเพิ่มเติมคืออีมิเนสวิสออกไปแล้ว โอเวชั่นของเที่ยวบินนั้นหนึ่งจะทำงานได้ ถึงจะไปได้นี้เป็นต้นเท่านั้นรู้ที่ปลอด ภัยครับถ้าคิดถ้าคำนึงแล้วนึกถึงตัวแปร ทุกตัวที่มันมีความเสี่ยงเอาไว้ซะก่อน และก็ฝากไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับ ขอบคุณครับ

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ