ชิ้นส่วนขนาด 32 นิ้ว x 28 นิ้วถูกลากขึ้นฝั่งในเกาะมาดากัสการ์หลังจากพายุในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2017

Debris from a Boeing 777 found off coast of Reunion Island believed to be from Flight MH 370 (Image: Twitter)

และในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2022 ผู้เชี่ยวชาญด้าน MH370 ชื่อ Blaine Gibson พบชิ้นส่วนนี้พร้อมกับของขยะทะเลอื่นๆ และเห็นว่ามีลักษณะคล้ายกับชิ้นส่วนของเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่พบในมหาสมุทรอินเดียก่อนหน้านี้

ไม่มีการวิเคราะห์ชิ้นส่วนนี้โดยเป็นทางการ แต่ Gibson และผู้อื่นเชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ล้อของเครื่องบิน Boeing 777 และบาดแผลลึกบนชิ้นส่วนนั้นก็เป็นหลักฐานที่แสดงว่าล้อของเครื่องบินได้ถูกปล่อยลงก่อนที่เครื่องบินจะเกิดการกระแทก

Richard Godfrey ผู้เป็นวิศวกรของรัฐบาลอังกฤษที่ทำงานในการสอบสวนกล่าวว่า “ความเป็นไปได้ที่จะมีการปล่อยให้ระบบฐานล้อของเครื่องบินนั้นกางออกซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีนักบินที่มีความรู้สึก ยังมีชีวิตอยู่และอาจมีความพยายามให้เครื่องบินจมลงทะเลได้เร็วที่สุดโดยการกางระบบฐานล้อออกมา”

นี่เป็นการแสดงว่าการหายไปของเครื่องบินโบอิ้ง 777 MH370 นั้นการเกิดจากการจงใจกระทำของนักบิน Zaharie Ahmad Shah หรือนักบินคนอื่นที่อยู่บนเครื่องบิน

การวิเคราะห์ยังแสดงให้เห็นว่าแฟลป (Flaps) ของเครื่องบินไม่ได้ถูกขยายออก ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติสำหรับการที่เครื่องบินจะลดความเร็วเพื่อที่จะลงจอด

เอกสารจากตำรวจมาเลเซียที่เผยแพร่ในนิวยอร์กแม็กกาซีนมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชาฮ์ ได้ทำการบินในเครื่องฝึกบินจำลองโดยทำการบินเข้าสู่บริเวณที่เป็นมหาสมุทรอินเดียในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เครื่องบินหายสาบสูญไป

อย่างไรก็ตาม FBI ได้แถลงว่าข้อมูลทั้งหมดนั้นยังไม่มีการยืนยันและยังไม่ชัดเจนยังไม่สามารถสรุปอะไรได้

ตั้งแต่เที่ยวบิน MH370 หายสาบสูญไปในเดือนมีนาคม 2014 ครอบครัวและเพื่อนของผู้โดยสารที่สูญหายของเครื่องบินได้ติดตามและขอข้อมูลจากสายการบินและรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินเช่นเดียวกับเที่ยวบินของสายการบิน Swissair Flight 111 ที่เกิดไฟไหม้ ในปี 1998

การค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียนอร์ไลน์ในมหาสมุทรอินเดียนั้นไม่เป็นผลสำเร็จ

Oliver Plunket CEO ของบริษัทค้นหาทางทะเลโดยหุ่นยนต์ชื่อ Ocean Infinity ที่ได้รับเงินจากรัฐในปี 2018 กล่าวว่า อาจมีการเริ่มกระบวนการในการค้นหาใหม่อีกครั้งในต้นปี 2023 หรือ 2024

ปริศนาการหายไปของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 ยังคงไม่สามารถคลายความมือมนในการสืบสวนสาเหตุที่แท้จริงได้

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook