รูปถ่ายความเสียหายของโครงเครื่องบินของบริษัท American Airlines รุ่น Boeing 787-9 หมายเลขทะเบียน N839AA ที่เกิดจากการโดนฟ้าผ่า กำลังแพร่กระจายผ่านสื่อโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์เกิดขึ้นในเที่ยวบินจากโตเกียวนาริตา ไปยังดัลลาส-ฟอร์ทเวิร์ทในวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เครื่องบินรุ่นนี้ได้ถูกส่งมอบในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 และตอนนี้อยู่บนพื้นดินในดัลลาส ตั้งแต่เหตุการณ์นั้น และจะต้องอยู่นั่นไปสักพัก เนื่องจากกำลังทำการซ่อมแซมเครื่องบิน

“787 มีปัญหาที่รู้จักเกี่ยวกับการโดนฟ้าผ่า” ในขณะที่มักจะพูดว่าเครื่องบินพาหะทุกเครื่องจะโดนฟ้าผ่าอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อปี โดยปกติแล้วโครงสร้างลำตัวของเครื่องบินนั้นจะพยายามปลดปล่อยกระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่าไปที่บริเวณส่วนปลายด้านท้ายของบริเวณนั้น เช่นถ้าเป็นบริเวณปีกก็จะมี static discharges rod ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกไปที่ด้านท้ายของปีก เครื่องบินจะนำกระแสไฟฟ้าและอนุญาตให้ส่งผ่านโดยทั่วไปจะออกท้ายสุด

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวเชื่อว่าโบอิ้งได้ลดการป้องกันการโดนฟ้าผ่าในปีกของ 787 เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มความเร็วในการส่งมอบเครื่องบินในกระบวนการผลิต แต่ทั้งนี้โบอิ้งก็ยืนยันว่าความปลอดภัยไม่ได้ถูกลดลงไป

นี่คือวิดีโอจากการโดนฟ้าผ่าของเที่ยวบินโบอิง 787 ภายในประเทศออสเตรเลีย

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook