Judgement

Judgement:  the ability to make considered decisions or come to sensible conclusions แปลเป็นไทยคือ การตัดสินใจ การคาดคะเน การประเมิน หรือ การพิจารณา 

คำว่า judgement  สำคัญอย่างไรสำหรับนักบิน ความเห็นผม judgement นั้นเป็นคำที่กว้างมาก มันควรแบ่งขอบเขตของความหมายที่เฉพาะเจาะจงลงไปอีกหน่อย เช่น การตัดสินใจในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกัน หรือการตัดสินใจที่มีตัวแปร ต่างกัน เช่น มีเวลาเป็นตัวกำหนด หรือ ไม่ใช่เรื่องของเวลา แต่เป็นเรื่องความเสียหาย หรือความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาเป็นตัวกำหนด ดังนั้น จริง ๆ แล้ว มันมีเรื่องของ priority และ seriousness เข้ามาเป็นตัวกำหนดความสำคัญในการที่จะต้องตัดสินใจด้วย เหมือนเป็นลำดับความสำคัญของการเลือกที่จะตัดสินใจมากกว่าครับ ในแง่ของคุณสมบัติของนักบิน หรือการ make decision เกี่ยวกับการทำงานระหว่างบินนั้น คำว่า การตัดสินใจ ต้องมีการคิดและไตร่ตรองก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไปเสมอ


“Really think of things before act”

ถ้าเป็นการสอบสัมภาษณ์ ก็ต้องเป็น


“Really think of things before act or speak”


กลับมาที่การสอบสัมภาษณ์เพื่อเป็นนักบินในระหว่างสอบสัมภาษณ์นั้น ไม่ใช่ว่าต้องคิดทุกเรื่องนะครับ บางเรื่องไม่ใช่สิ่งที่ต้องใช้ความคิดอะไรก็ไม่ควรต้องเสียเวลาคิด อย่างเช่น 

ถ้าถูกถามว่า บ้านอยู่ที่ไหน ถ้าต้องนั่งคิดอยู่นาน คนที่สัมภาษณ์เราอยู่เค้าจะคิดว่าอะไร


-ไอ้นี่มันไม่มีบ้านอยู่หรือไง หรือมีหลายบ้านตอบไม่ถูก

-มันเป็นอะไรคิดนานจัง หรือว่า กำลังจะแต่งเรื่องโกหกสร้างโปรไฟล์สวยหรู


คำถามบางคำถามจึงไม่จำเป็นต้องเสียเวลาคิด เพราะเป็นการทำให้เราเสียคะแนนในเรื่องอื่นด้วย แต่คำถามบางประเภท คุณจำเป็นต้องคิด ก่อนที่จะตอบ จำเป็นต้องคิด (หรือทำท่าคิด) ก่อนที่จะลงมือทำหรือแสดงออกด้วยท่าทางในการตอบคำถาม
(ถ้าคำถามไม่ได้ต้องการคำอธิบาย)

judgement จึงเป็นอะไรที่มากกว่าการใช้ความคิดหรือการวิเคราะห์และพิจารณา แต่เป็นการรู้จักที่จะคิด (หรือไม่คิด) และรู้ว่าควรต้องใช้เวลา(คิด)ให้คุ้มค่า หรือว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ากว่า (หมายความว่าต้องคิดเร็วและทำทันที) เพื่อให้ได้ 

“คำตอบที่ถูกต้อง”


ดังนั้น การได้คำตอบที่ถูกต้อง มีสิ่งที่ต้องรู้จักวิเคราะห์ก่อนว่า
คำถามนั้น ควรต้องคิดเร็ว หรือ ช้าคำถามนั้น ควรต้องตอบเร็ว หรือ ช้า สังเกตง่ายว่าคำถามนั้นเป็นคำถามสำคัญหรือไม่
ให้ดูว่าเป็นคำถามที่คำตอบมันมีผลลัพธ์แค่สองทาง คือ
ถูก หรือ ผิด เท่านั้น คำถามประเภทนี้จะเป็นคำถามที่ ต้องใช้ทั้งความคิดมาก ๆ และ ควรใช้เวลาเพื่อคิด ก่อนที่จะตอบคำถามเสมอแต่ก็ต้องคำนึงถึง ความยาก ง่าย ของคำถามด้วย
ถ้าเป็นคำถามที่ยาก การใช้เวลานาน ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นคำถามที่ง่าย แต่ดันคิดนาน อันนี้มันแปลก ๆ เช่น แฟนคุณชื่ออะไร ตอบช้า คิดนานได้ยังไง จริงไหมครับ 

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง Shopee
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

สำหรับคนที่เป็นนักบินอยู่แล้ว Judgement เป็น human factor error เพราะขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนและองค์ประกอบอื่น ๆ ในเวลานั้น ดังนั้นบริษัท ผู้ผลิตเครื่องบิน และสายการบิน ก็จะพยายามลดปัญหาที่ต้องให้นักบินคิดและเลือกตัดสินใจให้เหลือน้อยที่สุด พยายามให้มีสถานะการณ์ที่ต้องตัดสินใจเองโดยนักบินทั้งสองให้น้อยที่สุด

โดยการกำกับดูแลปัญหาด้านเทคนิคต่าง ๆ ของเครื่องบินด้วยขั้นตอนที่กำหนดตายตัว อย่างการใช้ malfunction checklist เพื่อเป็นการลดความผิดพลาดจาก judgement ของนักบินเวลาระบบมีปัญหา แต่ไม่ว่า จะสร้าง procedures หรือ checklists มากมายเท่าไหร่ก็ตาม ก็ไม่สามารถที่จะ cover scenario ทั้งหมดได้อยู่ดี นักบินจึงมีความจำเป็นสำหรับเครื่องบินโดยสารด้วยประการทั้งปวง

“Judgement”

“คิด วิเคราะห์ แยกแยะ” ก่อน “ตัดสินใจ”

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน