เจาะลึกระบบต่างๆของเครื่องบิน ผ่าให้เห็นโครงสร้างและอธิบายการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องบินโดยสารทำงานอย่างไร

หากสนใจเรื่องการบินและเครื่องบิน ต้องดูคลิปนี้นะครับ เขาทำไว้ดีมากๆ ผมนำมาขยายความให้ผู้ติดตามรับชมกันในรูปแบบภาษาไทย

เจาะการบิน ผ่าส่วนประกอบต่างๆและการทำงานของแต่ละระบบในเครื่องบินโดยสาร

ถอดคำบรรยายอัตโนมัติโดยยูทูป
(คำบรรยายวิดีโอ ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ อาจพบคำบรรยายที่เขียนผิด)
วันนี้ผมพามาดูคลิปหนึ่งเป็นคลิปที่ น่าสนใจมากชื่อ How Jet Airlner works เป็นคลิปจากช่องอะนิเมะกราฟนะครับแล้ว ก็จะทำโดยคุณแจครอบโอนิวตรงนี้นะครับเป็น การอธิบายเกี่ยวกับเรื่องของเครื่องบิน ทึ่งผมเห็นถึงการทำเขาเนี่ยถือว่าดีมากๆ นะครับแล้วทำให้เกิดความเข้าใจถึงนึกถึง ผู้ที่ติดตามทุกคนว่าอยากจะเอาคลิปนี้มา เพื่อขยายความแล้วก็พูดอธิบายเกี่ยวกับ เรื่องของเครื่องบินโดยเฉพาะเรื่องของ อายไลเนอร์ก็คือเรื่องของเครื่องบินขนส่ง ผู้โดยสารขนาดใหญ่ๆว่ามันมีการทำงานยังไง เราอาจจะแบ่งคลิปออกเป็นหลายหลายช่วงหลาย ต่อนะครับเดี๋ยวผมจะพูดไล่ไปในส่วนที่เขา นำเสนอก็หลังจากนี้ผมจะแปะลิงค์ของตัว คลิปต้นฉบับของอันนี้ไว้ให้ในช่วงคำ อธิบายเพิ่มเติมนะครับก็ไปกดติดตามแล้วก็ ไปเปิดดูส่วนของเขาได้ก็ขอแนะนำครับกด Follow ก็เลยก็ดีนะครับเพราะว่าเขาลงทุน ทำได้ดีมากๆเดียวขอชื่นชมแล้วก็ขออนุญาต นำมาเผยแพร่และก็ถ่ายทอดให้กับผู้ติดตาม เป็นภาษาไทยให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เครื่องบินกันเพิ่มมากขึ้นนะครับเราไปดู กันเลยอ่ะ เอากุญแจโกเหนียวเขาทำเรื่อง ของเครื่องบินเนี่ยไว้จะเห็นว่าเป็น อนิเมชั่นที่สวยงามแล้วก็ผ่าตัดในส่วนของ โครงสร้างของบินมาธิบายเรา ก็จะเห็นในส่วนของตัวโครงสร้างของดิน เรียกคำว่าแกเฟรมนะครับมันจะเกิดจากแพ เน่าหลายๆแผ่นมารวมกันซึ่งมีความเบาบาง เบาๆแต่ว่าทนทาน หนัง xx แล้วก็ทำให้เกิดความแข็งแรงของตัว เนื้อผงสร้างของเครื่องบินด้วย

เอ่อไอ้พวกนี้มันเป็นวัสดุที่เกิดผลิต ขึ้นมาเป็นโดยใช้อลูมิเนียมอัลลอยเอาลอย แล้วก็จะมี

มีโครงของเครื่องบินเป็นวงๆต่อกันไปให้นะ ครับ หมอเขาก็จะมีชื่อเรียกแต่ละส่วนอธิบายให้ ฟังในส่วนตรงนี้เรียกว่ารายโดมหรือ Note section ตัวระดมก็คือตัวไวเซอร์เรดาร์ ที่อยู่ข้างในนี่นะตัวระดมจะเป็นส่วนที่

เอ่ออ่อนที่สุดของเครื่องบินเลยครับเพราะ ว่าในส่วนที่เป็นลายโดมเนี่ยเขาจะไม่ได้ ใช้เป็นส่วนที่เป็นโลหะเพราะว่าราดเวลา ที่ตัวเรดาร์ตัวนักอ่าต้องส่งสัญญาณมันจะ ต้องทะลุส่วนนี้เข้าไปเธอจะรู้ส่วนนี้ออก ไปแล้วก็รอสัญญาณที่สะท้อนกลับนั้นถ้า เกิดตรงเนี่ยมันเป็นโลหะที่มีความแข็งแรง มากเกินไปเนี่ยการสะท้อนกลับหรือรับ สัญญาณจะถูกบดบังเล่นตรงนี้คือส่วนที่ มีคำไว้เพื่อให้เซด้าตัวนะอากาศสามารถส่ง สัญญาณออกไปได้และส่วนนี้เดี๋ยวเดี๋ยวเขา จะที่มาอีกทีหนึ่งในเรื่องของเพชรใช้เซ ชั่น area กับอันเพชรไรเซชั่น area ที่ผม เคยพูดไปในส่วนของวีดีโอก่อนหน้านี้นะ ครับเดี๋ยวตรงนี้ก็จะมีชี้จุดให้เห็นแล้ว ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมใน บริเวณนั้นถึงไม่เป็นเพชรใช้ section area อันนี้ก็พูดถึงตรงส่วนของเบิร์ด เบิร์ดไซส์มาเลยเยอะก็คือส่วนที่จะเป็น เป็นช่วงก่อนที่จะถึงตัวลำตัวในบริเวณ หลังจากตรงนี้ไปเนี่ยเป็นๆเฟสไลค์ section area และไม่นั้น Bird size ไว้แล้วก็ คือถ้าเกิดมีนกชนในส่วนหัวในไว้เครื่อง เรดาร์อาจจะแตกหรือหักหรืออาจจะพังทลายก็ แล้วแต่แต่นกเดี๋ยวต้องไม่ถูกทะลุผ่าน เข้าไปในส่วนที่เป็น Nose ก็อาจทะลุเข้าไปในส่วนนี้เป็นเพชรใช้เซ ชั่น area มันถือถูกกั้นอยู่ด้วยใบเอ้อก็ คือการป้องกันไม่ให้มันถูกพังเข้าไป We Are

เนื้อ

หาตรงนี้คือพื้นพื้นทั้งหลาย

เนื้อหาตัวพื้นก็จะถูกปูเรียกเพื่อเป็น ส่วนที่เป็นส่วนที่ เอาไว้สำหรับวางเก้าอี้พืชสารและส่วนชั้น ล่างคือส่วนที่ไอ้เก็บสัมภาระราหรือรวม ถึงส่วนที่เป็นไรนิ่ง Game ay ตรงเงียบ เลยเชื่อมเอาเหตุนี้คือจุดหนึ่งอีกจุด หนึ่งคือส่วนที่เป็นส่วนกัน ก่อให้เกิด Place ไรเซชั่น aria ในส่วน บริเวณลำตัวแล้วเลยจากจุดนี้ไปไม่เป็น เพชรใช้เซชั่นแอเรียและไม่ใช่เคชั่น area คืออะไรคือบริเวณที่จะต้องเครื่องบินระบบ ปรับอากาศปรับความดันของวินัยต้องเก็บจัด อากาศเอาไว้เพื่อให้สิ่งมีชีวิตสามารถหาย ใจได้

ม.ค ม.ค อย่าเล่นเลยจากตรงนี้ไปก็คือส่วนที่ไม่ เป็นไม่สไลด์เซชั่นแอร์เรียนละ และเมื่อได้เลยอ่ะ

วันพรุ่งนี้ก็อธิบายในส่วนของ Pressure เบาเหตุทั้งสองส่วนว่ามันจะต้องเก็บต่างๆ นะไว้เมื่อวานที่เครื่องบินบินนี่ระดับ ความสูง

โน้ท อ่านี่นะครับตรงนี้นะครับส่วนส่วนสี น้ำเงินเนี่ยคือส่วนที่เป็นเพศสไลด์ เซชั่น area ก็คือบริเวณที่คนหรือสิ่งมี ชีวิตสามารถที่จะมีความดันของอากาศในการ ไหลเข้าปอดพอดีหายใจได้ส่วนที่เป็นสี เหลืองแดงอ่อนๆสีชมพูเหลืองแดงอ่อนนี้ก็ คือส่วนบริเวณที่เป็นอันเพชรสวยเซชั่น mania จะข่าวนี้เคยพูดถึงกันก่อนหน้านี้ ที่มี คนลักลอบเข้าไปอยู่ในแลนด์ดิ้งเกบย์ บริเวณนี้จะเห็นว่ามันเป็นเพชรอันเพชรใช้ เซชั่นแอร์เนี่ยเพื่อนเป็นส่วนที่ไม่ถูก วิธีการเก็บต่างๆหรือความดันมาจากมาก เพียงพอแต่ผลว่าคนนั้นเนี่ยไปถึงที่กรุง นำสนามรับผมจำไม่ผิดที่อัมสดัมสนามบินตี โป่งแล้วกลับมาป่วนนั้นไม่ตายยังยังยัง ซึ่งตอนที่เค้าเจอสลบแล้วสลบแต่กลับไม่ ตายแล้วก็เรายังไม่ได้ติดตามขอฝันว่าสุด ท้ายแล้วเขาเสียชีวิตหรือเปล่าแต่มันเป็น เรื่องน่าประหลาดใจมากว่าที่เขาขึ้นไป อยู่ถึงความสูง 3 หมื่นกว่าโดยที่มีอากาศ บางๆแล้วก็อากาศเป็นอุณหภูมิติดลบนะครับ แต่ภายในภายในตัวเบลล์เนี่ยจะไม่ติดลบเลย ว่าเอ่อ ถ้าเป็นเรื่องที่เขาจะต้องทำ เจอกันเก็บข้อมูลไปต่อเลยว่าไอ้ในคนนี้มี แข็งแรงมากมั้ยไม่ขายนะอากาศหายใจรึยัง สามารถที่จะหามีชีวิตอยู่ได้ในในระหว่าง ที่บินอยู่ที่ความสูงและอุณหภูมิติดลบโดย ที่อากาศเบาบางๆกลับมาตรงนี้ครับให้ส่วน ที่เป็นอันเภสัชไรเซชั่นก็อย่างที่บอกว่า บริเวณ Note section ส่วนนี้คือส่วนที่ ถ้าเป็นช่วงเป็นช่วงของโน้ตแฟนโดมที่ที่ ที่เก็บเรื่องเงยหน้าตัวนางการอย่างที่ บอกแล้วก็ภัยตายนี้ก็คือบริเวณที่เป็น แลนนิ่งเกียร์ Note Learning เกียร์ We Well คือส่วนของการเก็บล้อซึ่งไม่มีความ จำเป็นต้องเป็นเพชรใช้เซชั่น area เพราะ ว่าเวลาประตูเปิดปิดมันไม่สามารถที่จะ เก็บกับระบบความดันอากาศได้อยู่แล้วส่วน ลำตัวตรงๆนี้ก็เป็นเช่นเดียวกันเป็น บริเวณของ Body Gear wewell ก็คือการ เก็บและไม่เกี่ยวในวีดีโอเนี่ยเขาจะยิ้ม ขออธิบายในเรื่องของตัวอะไรนิ่งเพียงที่ เก็บยืดหดลงด้วยเข้าออกด้วยนะครับ หน้าและบริเวณด้านหลังนั้นนี้ก็เป็นส่วน หนึ่งที่เป็นอัน paste ไรเซชั่น area เหมือนกันตรงนี้ จะเป็นบริเวณที่เป็นหัวส่วนของแมคคานิซึม มีเรื่องของไฟคอนโทรลเดี๋ยวเราไปดูกันต่อ อีกทีแล้วก็เป็นบริเวณที่เป็นเรื่องของ ตัวเอพียูหรือออกซิเจนรี่ Power ยูนิค เป็นเครื่องยนต์เล็กๆเดี๋ยวเราอธิบายต่อ มาถึงชุดนั้นมั้งส่วนที่เป็นเภสัช ไรเซชั่นอ่ะเรียงจริงคือบริเวณลำตัวเท่า นั้นแหละแค่นี้แล้วก็บริเวณปีกโวไรพรุ่ง นี้ไม่ใช่เป็นไซซ์ a Channel นี้อยู่ แล้วหรือคนไปอยู่ไม่ได้อยู่แล้วอ่ะ

ก็เหมือนตัว Cargo ทั้งหมดเนี่ยที่เรา เก็บกระเป๋าไว้ใต้ท้องเครื่องเนี่ยก็เป็น paste ไรเซชั่น area ทั้งหมดเลยอ่ะ ถ้าวันหนึ่งคนที่แอบไปอยู่ในเนี่ยสามารถ อยู่ได้หรือว่าอุณหภูมิอาจจะไม่เท่ากับใน บริเวณตัวห้องโดยสารโดย Center วินวอคนี้ คือตัวตัวเราหาที่จะต้องเป็นส่วนที่คือ ยึดโคส่วนของปีกเข้ากับลำตัวแล้วก็จะมี ส่วนหนึ่งก็คือวิ่งดูบอดี้แฟริ่งเนี่ยที่ จะต้องเป็นตัวที่แข็งแรงมากในการจับยึด โคนของปีเข้ากับบริเวณลำตัว

ก็เห็นไอ้ส่วนสัตว์ตรงนี้ก็คือวิ่งสปามี สองด้านด้านหน้านี่นิ่งเอกกับ Training aid แล้วก็ยาวไปในก็คือเป็นโครงสร้าง ความแข็งแรงของตัวขึ้นตัวปี่ตรงนี้เรียก ว่าไพร่อน ไปร่อนก็คือตัวที่เจาะปัดไว้ยึดกับตัว เครื่องเดือนขึ้นยนต์อยู่ตรงนี้เนี่ยเห็น เป็นเงาครับเข้าค่ายครับเป็นตัวเครื่อง ยนต์ตรงนี้ที่มีความแข็งแรงในการยึดกับ ปีกเพราะอย่าลืมว่าเครื่องยนต์มีการผัด แบบเนี่ยมันตัวนี้มันจะเป็นตัวตัวตัวยึด และภายเครื่องบินแบงค์หน้านี่ เลยอันนี้ก็คือ horenso เรซเซอร์กับ elysian Tail Acer กับ vertical เซลล์ เรซเซอร์ตัวโครงสร้างภายในของมันมีลักษณะ แบบนี้และนี่ก็คือออกซิเจนเลย Power Unit ที่ผม ก็พูดไปก่อนหน้านี้เอาเสื้อ Power ป๊อก Series Power Unit คือตัวเครื่องยนต์ เล็กๆเครื่องยนต์ที่ไม่ต้องไม่ได้เน้น เรื่องของการสร้างกำลังขับในการแรงดันของ ของเครื่องยนต์เพื่อผักวินแห่งหน้าแต่ เป็นการมีไว้เพื่อเป็นออกซาลิกคือเป็นตัว สำรองเป็นตัวเป็นตัวจ่ายพลังงาน 2 ส่วนก็ คือเรื่องของไฟฟ้าแล้วก็เรื่องของพลังลม ตั้งลมสมมติว่าเวลาจอดอยู่ที่พื้นเนี่ยก็ จะถ้าไม่มีระบบเก่าอ่ะ เสือดาว handing Unit คือพวกไฟและลมจับ จากทางสนามบินก็เดินขึ้นยนต์เครื่องบินก็ จะติดตัว Abu เนี่ย start ขึ้นเป็น เครื่องยนต์ในเคๆเพื่อที่จะจ่ายลมออกไปทำ ระบบปรับอากาศด้วยจ่ายไฟไปหล่อเลี้ยง เครื่องบินทั้งลำเพราะว่าไปติดเครื่อง ยนต์ทั้ง อีกหนึ่งเครื่องอยู่ที่พื้นโดยที่ไม่ เพื่อ[ __ ]จ่ายไฟกับใจหรือพลังงานลมเนี่ย มันไม่มีประโยชน์มันเปลืองแล้วอ่ะสิ้น เปลืองเมื่อคืนมีการทำในส่วนของออกไซด์ lalla ป๊อกเซอลารี่ Power Unit เนี่ย เอาไว้ แต่เอาเถอะรีบ Power Unit bau เนี่ย อยู่บนอากาศก็จะใช้สามารถที่จะทำงานสำรอง ได้ด้วยเช่นเกิดมีระบบไฟฟ้าเสียก็อาจจะ จำเป็นต้องศาล adu ถ้าสมมติว่าเครื่อง ยนต์ 2 ยนต์เนี่ยมันเสียไประบบนึงถ้ามี แค่สองระบบก็ต้องแสน I will เพื่อสำรอง ไว้จ่ายไฟในส่วนอื่นๆตามอิเลคทริคัลบัตร ต่างๆนี้เรามันไปไกลเกินว่ามันก็คือว่า ไว้ใช้เป็นพลังงานสำรองแต่ไม่ใช่แต่ไม่ ใช่ใช้ในเรื่องของพลังขับใช้เรื่องไฟกับ เรื่องลม อาเฮียจ่ายเป็นตัว มาเสริมให้กับเวลาที่ระบบของเครื่องยนต์ มีปัญหาเวลาอยู่ข้างบนเวลาที่เราอยู่บน อากาศ ม.ค

ข้อต่อไปก็มาดูที่ตัวหน้าต่างของหน้าต่าง ของ ตั้งเครื่องบินด้านหน้าสุดในจะเป็น หน้าต่างที่มีความหนาวอ่ะแล้วก็จะมีมี เป็นกระจกหน้าที่ทนแรงกระแทก

เต็มทนเรื่องของกระแสไฟฟ้าด้วยแล้วก็มี ความหนาถึง 3 ชั้นหรือเป็นเป็นกระจกที่มี ความทนทานต่อความร้อนความร้อน นี่หรือความหนาวคือความเปลี่ยนแปลงของนะ ภูมิที่เยอะมากแล้วก็จะมีการใช้ระบบไฟฟ้า ในการเลี้ยงเพื่อเกิดเพื่อทำให้เกิดความ ความร้อนของตัวกระจกเพื่อสร้างความแข็ง แรงและความโดนงานแล้วก็นึกถึงบริเวณที่ บินเวลาที่บินผ่านผ่านน้ำฝนผ่านทีมากผ่าน อะไรอย่างนี้นะครับหรือบริเวณข้างบนที่ อากาศมันเย็นจะของเราเนี่ยมันคือส่วนที่ บริเวณกระจกหน้าของของนักบินก็จะมีส่วน หนึ่งส่วนที่กระจกด้านข้างนะส่วนหนึ่ง ระบบของการทำเขาเรียกไง Windows ฮิตการ จ่ายความร้อนให้กับกระจกในก็จะแตกต่างกัน รวมถึงเรื่องของ Anti fog กันเกิดเกิด มีแผ่นเกิดเรื่องอะไรฟอกอ่ะควันลืมความมา ให้กระจกมัวนะครับส่วนถ้าเป็นกระจกของ อ่าของบริเวณที่เป็นห้องโดยสารเนี่ยจะ ต่างกันมันจะเป็นกระจกที่ แต่เป็นชิ้นเดียวไม่ได้ไม่ต้องมีจานจ่าย เรื่องของความร้อนแต่ว่ามีความแข็งแรงและ ทนทานแต่ว่าจะเห็นว่าจริงๆแล้วบริเวณช่อง หน้าต่างห้องหรือสารเนี่ย มันไม่มีชั้นเดียวคือฉันที่อยู่ติดกับเรา ทำรั้วเรานั่งในเครื่องบินฉันไม่อยู่ติด กับเราเนี่ยบางทีเป็นพลาสติกเป็น Passive ที่มันแบบมันอาจจะโยกยามเยี่ยมญาติๆตรง นี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องของความ แข็งแรงหรือไม่นี่ของตัวเครื่องบินเลยไม่ เกี่ยวกับเรื่องของส่วนของระบบปรับความ ดันอากาศการที่เกิดพลาสติกตรงนี้แตกไม่ ได้เป็นปัญหาทำให้ทำให้เครื่องบินไม่ปลอด ภัยนะครับเพราะว่าจริงๆแล้วตรงนี้มันเป็น panel ที่พี่ที่ทำประกอบขึ้นมาให้เกิด ความสวยงามเพื่อที่จะทำให้เกิด ก็อ่าเป็นห้องโดยสารเดินระหว่างชั้น พลาสติกถุงเนี้ย ต่อไปแล้วนี่มันจะมีรูมีช่องว่างช่องว่าง ไปหากระจกตรงนี้อีกทีนึงคือระหว่าง ระหว่างกระจกที่อยู่ด้านนอกสุด ว่ามันจะมีช่องว่างเพื่อให้ลมวิ่งผ่านลม ลงก็คือระบบปรับอากาศภายในเครื่องบินมัน จะมิ้นท์วิ่งผ่านระหว่างตรงๆระหว่างตัว panel ที่เรานั่งอยู่ติดแล้วก็ตัวกระจก ด้านนอกจะมีช่องให้ลมวิ่ง

ม.ค

ม.ค โน้ท

เนื้อหาข้อๆเขาอธิบายว่านี้นึงอันนี้ใน ส่วนของประตูเนี่ยประตู ประตูของเครื่องบินเนี่ย เหรียญเหรียญเราจะไปดูในส่วนที่เขาอธิบาย เฮงอยู่นิ แต่ในส่วนของคาร์โก้ดอนจะเห็นว่าโดยปกติ เครื่องบินโดยสารส่วนใหญ่แล้วเนี่ยห่าก็ ดอกก็คือตัวประตูสำหรับการเปิดให้ช่องขน ถ่ายสัมภาระหรือการขนส่งสินค้าซึ่งมักจะ อยู่ในส่วนของด้านขวาของเครื่องบินเป็น หลักเพราะว่าเป็นผู้โดยสารมักจะเข้าทาง ด้านซ้าย Ben สะพานเทียบเหนื่อยมากส่วน ใหญ่แล้วจะเข้าทางด้านสายโดยตลอดด้านขวา จึงมาจะเป็นส่วนที่เอาไว้สำหรับการโหลดสะ มะระรสของหล่นสินค้าต่างๆยกเว้นพวก เครื่องบินขนส่งสินค้าหลักใหญ่ๆเลยที่ เป็นขนส่งสินค้าอย่างเดียวเนี่ยก็อาจจะ โหลดทั้งสองข้างก็จะมีประตูทั้งซ้ายทั้ง ขวาแต่ว่าเครื่องบินโดยสารส่วนใหญ่แล้วจะ มีประตูเพื่อให้ขนถ่ายสัมภาระในด้านขวา การแสดงเดี่ยวคือด้านขวาอย่างเดียวอาจจะ มีด้านหน้าด้านหลังหรืออาจจะมี 2 ประตู 3 ประตูก็แล้วแต่จะเปิดด้านขวาทั้งหมดเอ่อ ม.ค

ม.ค เลีย[ __ ] แต่ถ้าเกิดว่า ตั้งเครื่องบินที่มีความจำเป็นจะต้องมี ประตูอยู่เหนือปีกส่วนใหญ่แล้วไปจะเป็น ประตูที่เล็กกว่าประตูอื่นๆยกเว้นเครื่อง แบบนั้นแบบก็ตัวใหญ่เลยใหญ่ค่าเท่ากันหมด แต่ว่าโดยปกติประตูที่อยู่เหนือสิ่งนี้ มักจะเล็กกว่าเพราะว่าอาจจะด้วยเรื่องของ โครงสร้างเรื่องของตัวความสูงของตัวบอดี้ แล้วก็ตัวปีกที่มันสูงขึ้นมาแล้วอีกอย่าง หนึ่งคือตัวการ์ตูนเนี่ยมันจะต้องมีการ ติดตัวของสไลด์ Love สไลด์ลาวคือไอ้ตัว ทางเลื่อนที่จะต้องการออกอย่างท่านถ้า เป็นประตูที่อยู่เหนือปีกเนี่ยเวลากลาง ออกมาสไลด์มันจะต้องถูกยิงถูกแรงดัน แม่ของแกเห็นดันเพื่อให้สไลด์ในกางแล้ว อินเสดก็คือพองอกขึ้นมาในเราทอดผ่านมาจะ ด้านหน้าหรือด้านหลังก็แล้วแต่ดีไซน์ของ เครื่องบินออกมาแล้วก็ก็พร้อมที่จะให้มี สันเลื่อนเท่าไหร่นี่อพยพออกมาได้มั้งมัน ข้อจำกัดที่ของประตูเหนือปีกก็มักส่วน ใหญ่แล้วมักจะเล็กกว่าประตูอื่นๆที่อยู่ ที่อยู่ไม่ได้อยู่เหนือปีกแล้วก็จะมี เครื่องบินบางแบบเท่านั้นแหละที่มีความ จำเป็นว่าจะต้องมีประตูเหนือปีกอย่าง เครื่องมังบางแบบไม่มีประตูเหนือกิ่งเลย เพราะว่าว่าสามารถที่จะทำประตู ขอให้ถูกต้องตามข้อกำหนด 1 ประตูประตูแต่ ละประตูเนี่ยมีข้อจำกัดเรื่องของจำนวนผู้ โดยสารเพราะว่ามีข้อกำหนดในเรื่องของการ อพยพว่าทุกคนบนเครื่องบินถ้ามีที่นั่ง 500 ที่นั่งทุกคนบนเครื่องบินก็จะต้องออกจาก เครื่องบินได้ภายใน 90 วินาทีของการอพยพ อย่างนี้เป็นต้นคือข้อกำหนดในเรื่องของ การดีมอ Station โดยที่ โดยที่ประตูทั้งหมดเปิดแค่ครึ่งเดียวแล้ว พรุ่งนี้ศาลต้องออกให้ได้ 90 วินาที เดี๋ยวหลังผมเอาเรื่องของการเวกเกตใน เครื่องบินแอร์บัส 380 ที่เขาทำกันนะไว้ 90 นี้วินาทีห้าร้อยกว่าคนไม่ต้องออกให้ หมดนี้เป็นต้นครับเราไปดูต่อ

ตัวอย่างหนัง BD การเปิดประตูเนี่ยเรามา ดูตรงนี้อันนี้เราไม่ต้องมายุ่งกับตัว ประตูนะครับแต่ผมอธิบายเพื่อให้เกิดความ เข้าใจว่าการเปิดปิดประตูเนี่ย วันเวลาที่เครื่องพร้อมที่จะออกเดินทาง แล้ววิศาลขึ้นเครื่องหมดแล้วเนี่ยเค้าจะ ต้องมีการอาร์มตูอ่านเบอร์โทรเนี่ย boto การ์ตูนเซอร์สัญลักษณ์อาจจะไม่เหมือนนี้ นะครับมันก็จะมีอำดิ๊ตามซึ่งตัวลูกเรือ แล้วเสร็จหรือตัวเนี่ยเขาจะมีหน้าที่ ประจำประตูตรงนั้นเนี่ยเป็นคนปฏิบัติเป็น คนทำ เวลาเครื่องบินเคลื่อนตัวแล้วเนี่ยตัว ประตูจะถูกอาร์มถูกห่างก็คือการที่พร้อม ที่จะอพยพไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นมาปุ๊บเนี่ย ถ้าเขาเปิดเลื่อนประตูตรงนี้ปุ๊บแล้วดัน ประตูออกไปประตูมันจะ Auto ดันออกใบปุ๊บ ตัวสไลด์มันจะพร้อมที่เช่นกลางเพื่อให้ ผู้โดยสารสามารถโดดออกได้อันนี้คือเรียก ว่าอาร์มและเพราะฉะนั้นเวลาปกติเวลา เครื่องบินเข้ามาลงสนามเสร็จแล้วเข้ามา จอดแล้วต้องการให้ผู้โดยสารลงจากเครื่อง หรือเรียกว่าดีเพลหรือดีเซ็ม Park ก็แล้ว แต่เนี่ย เนื้อหาแอนด์สประจำนะที่อยู่ที่ประตูนั้น เขาก็จะต้องเปิดให้มันเป็นดี 3 หรือสี เขียวดีทรามก็คือเปิดประตูแล้วสไลด์นะไม่ ถูกดันออกไปด้วยตัวสไลด์ลาพี่มันบันได เรือนแบบฉุกเฉินจะไม่ถูกดันออกไปนั้นอัน นี้คือ 1 คือ ลูกเลยจะต้องเป็นผู้ปฏิบัติผู้โดยสารหนี้ อย่าไปยุ่งนะครับผมบอกเลยว่าถ้าไปยุ่งนี้ มีปัญหาเพราะว่ามันถือว่าเป็นการทำให้ เกิดอันตรายต่อเครื่องบินหรือคนทั้งทั้ง ลำโดยเฉพาะเวลาอยู่บนบนฝาเดี๋ยวผมอธิบาย อีกทีมันเปิดไม่ออกหรอกแต่ว่าอย่าไปยุ่ง เพราะว่าเวลาที่มันมีปัญหาแล้วมันทำให้ เกิดว่าประตูนี้เกิดใช้ไม่ได้แล้วเกิด จำเป็นต้องใช้หรืออพยพในไฟท์นั้นในเที่ยว บินนั้นขึ้นมาในคุณมันคนทำให้อาจเกิดทำ ให้คน พี่ต่ายเนื่องจากประตูใช้ไม่ได้งี้มันต้น ฮึเราอย่าไปยุ่งกับประตูประตูเหม็นหน้า ที่ของ แต่เจ้าหน้าที่ สิ่งที่เขาได้รับมอบหมายให้ประจำตำแหน่ง และเขาจะต้องรู้วิธีรู้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในการตรวจเช็คมีเรื่องของการตรวจวัด เพจเชอร์เกจของตัวสไลด์ราดด้วยอะไรอย่าง นี้เป็นต้นนะครับเดี๋ยวเราลุยต่อยหนึ่งใน ส่วนของการเปิดประตูเนี่ยถ้าเกิดว่า มาเปิดโดยที่มันอยู่ในปุ่มสีแดงเนี่ยตัว สไลด์จะออกด้วยอยู่ในตำแหน่งของการอาร์ม เองแล้วเมื่อไหร่จะเปิด

เอ่อไอ้ตัว Our patients เนี่ยมันเป็น เป็นเป็นอีกอันหนึ่งคือว่า เรื่องระบบปรับความดันของวินเวลาที่ขึ้น บินจอดลงลงสนามอยู่ข้างบนฟ้าลงสนามมาพอ แตะพื้นไปปุ๊บมันจะต้องมีการ release เซเชอร์เพื่อที่อยากปรับให้ Pressure ภาย ในห้องโดยสารกับ Pressure ที่อยู่ด้านนอก เท่ากันประตูจึงจะเปิดออกมานั้นถ้าเกิด ว่า Place Over เพลย์เชอร์ Like ติดอยู่ เนี่ยหมายความว่า คะภายในห้องโดยสารอาจจะมีความดันค้างอยู่ เพราะฉะนั้นการที่จะคุณเปิดไปเลยโดยที่ ยังเป็นโอเคเชอเนี่ย 1 ประตูจะร้องเตือน 2 อาจจะเปิดไม่ออก 3 จะเปิดออกหูเราจะพูด เพราะว่าความดันของเราเข้าไปในห้องในศาล อย่างมากกว่าภายนอกมาเปิดปุ๊บมันจะซุปหู แบบประเภทคู่หูดับได้แป๊บนึงเลยอย่างนี้ เป็นต้นนะครับมันเล่นตัวว่าพี่ชื่ออะไรก็ คือเตือนว่าเห้ยไม่เชื่อมันยังแตกต่างกัน อยู่นะ และในบางกรณีก็จะมีในเรื่องของ Negative เลเซอร์ด้วยเหมือนกันซึ่งเราคงไม่พูดถึง ไม่ตรงนั้นแหละมันลึกเกินไปอ่ะ โน้ท

อัน นี้เนี้ยเว้นพายแนวนี้แหละครับคือตัวที่ จะเป็นตัวรีสอัพปรับความดันในส่วนหนึ่ง ให้มันมีความเท่ากันงั้นการเปิดประตูจาก ภายนอกก็ทำได้เช่นเดียวกันโดยที่ใช้ handle มีอนุภาคที่บายดึงนี่แหละภายในโครงสร้าง ของตัวเนื้อเรื่องการเปิดจากข้างนอกเวลา เปิดจากข้างนอกเนี่ยข้อสำคัญของเครื่อง บินทุกแบบ อ๋อผมเข้าใจแล้วเครื่องบินรุ่นใหม่ทั้ง หมดเนี่ยนะครับทุกแบบเลยเวลาเปิดจากข้าง นอกเนี่ยมันจะ automatic ดิสก์อาร์มสมุน ว่าข้างในข้างในเนี่ยเราอามั้ยเนี่ยถ้ามี การเปิดจากข้างนอกเพื่อเข้าไปช่วยเหลือ เนี่ยมันคำว่าคนข้างนอกเข้าไปได้ในแสดง ว่าคนข้างในสามารถออกได้นั้นการที่จะเปิด ประตูจากข้างนอกมันจะออโตเมติคบิสอาร์ม ไอ้ตัวแมคคานิซึมนี่เหลืองแดงเขียวแดง เมื่อกี้เพราะอะไรครับเพราะถ้าเปิด ถ้าเปิดแล้วมันจะดีตามออกเวลาของเวลาข้าง นอกเขาเปิดประตูสไลด์มีไม่ถูกกลางออกแล้ว ไปตีคนที่อยู่นั่นนอกมันต้องการเปิดจาก ข้างนอกจะถูกตัวระบบของการดีพอยสไลด์ถูก ดีตามออกเสมอ แล้วถ้ามันไม่มี 3 มันจะถูกมันจะมีเสียง ร้องเตือน

เนื้อหาวิธีอันนี้คือการเปิดนิจะเห็นว่า ก็ลองไปดูนะครับแทบทุกแบบเลยประตูเนี่ยจะ ถูกเปิดออกโดยที่โดยถูกถักไปด้านหน้าของ เครื่องบินไปด้านหัวเครื่องบินหัวงมิน อยู่นี่เลยครับประตูจะถูกผักออกไปด้าน หน้าทำไมถึงดีไซน์ให้ผูกผ้าออกไปหน้า เพราะถ้าเกิดว่าเวลาที่เพิ่งประตูปิดเข้า มาเนี่ยถ้าเกิดมันมีการเผยอนะกำลังลมมัน 3 อันจะช่วยให้ต้านให้เปิดประตูไม่ถูกเปิด ออกเพราะเธอจะลองนึกภาพกันถ้าประตูดิบถูก ดีไซน์ให้เปิดไปข้างหลังลมมันเงินลมที่มี โอกาสแทรกเข้าในมันทางว่าตัวออกไปด้าน หลังได้เพราะเครื่องบินวิ่งหน้าแบบนี้ อย่างนี้เป็นต้นมันประตูส่วนใหญ่ก็จะถูก ดันออกไปถูกสไลด์นานออกไปด้านหน้า คะแล้วก็แอบเขาเขาไม่ได้พูดถึงเรื่องทัก ทายเรื่องอะไรอะนี้เราคงเหลือเกินไปไว้มี โอกาสค่อยพูดถึงนั้นอีกทีนึงเรื่องของ ประตูถ้ามีโอกาสนะครับนะถ้าทุกท่านขึ้น ได้ตอนไหนค่อยว่ากันอีกทีงั้นเดี๋ยวพิมพ์ นี้มันยาวเกินไปอ่ะ

หนังสือรวบรวมคำศัพท์ทางการบิน Aviation A-Z สั่งซื้อทาง Shopee

ป.ล อ่าอันนี้เป็นเรื่องของไม่เคยนี้ซึมของ ตัวประตูนะครับเราคงไม่แน่นไปเท่าไหร่ก็ เป็น เอาเป็นว่าเราจบคลิปนี้ไว้กันที่จุดนี้ ตรงส่วนของที่เรียกว่าวิ่งกันไฟ Control Surface เพราะว่า เราเปิดวีดีโอนี้มาประมาณ 5 นาทีกว่าและ แต่ผมใช้เวลาที่บ้านไม่เกิด 20 นาทียี่ สิบกว่านาทีและเนี่ยเขาคือช่องที่ทำคลิป นี้ผมยกนิ้วให้เลยเขาทำอธิบายไว้ได้ดีมาก และคนที่สนใจไปลองเปิดดูก่อนได้นะครับถ้า ถ้าอดใจรอคลิปจากกัปตันโสภณไม่ไหวก็ไปดู โอ้ของเขาก่อนได้เลยนะครับแล้ววันที่ผม อธิบายก็จะได้หรือฝืนหรือทำความเข้าใจ เพิ่มเติมเงินไปด้วยเพราะผมก็จะค่อยๆ หย่อนในส่วนของความรู้ที่อยากให้ เราทุกคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องบิน เพิ่มขึ้นต่อๆไป ก็อาจจะพูดมากกว่าที่ท่อที่มายหรือพูดไม่ ไม่ได้ครบในส่วนที่เขาตั้งใจจะสื่อสารอัน นี้ก็ให้ดูนั่ง 2 เวอร์ชั่นแล้วผมขอแนะนำ ให้ติดตามในช่องเขาด้วยสำหรับช่องผมเองก็ สนใจก็เกิดติดตามไว้ด้วยนะครับเผื่อมี โอกาส ต้องการคำให้อธิบายเรื่องไหนก็เขียน คอมเมนต์ไว้แล้วกันนะครับผมจะพยายามตอบ แล้วก็พยายามจะพูดในส่วนที่ผู้ที่ติดตาม ต้องการจะ เตือนให้ผมขยายความหรือให้อธิบายให้เกิด ความหัวใจก็วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนไว้ ติดตามตอนต่อไปนะครับขอบคุณ

คลิปต้นฉบับภาษาอังกฤษจากช่อง Animagraffs

How a jet airliner works by Animagraffs channel


เจาะการบิน ผ่าส่วนประกอบต่างๆของเครื่องบินและการทำงานของแต่ละระบบในเครื่องบินโดยสาร

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน