เช้าวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา เครื่องบินแบบแอร์บัส A320 เที่ยวบิน SU1546 ของสายการบิน Aeroflot
กัปตันซึ่งมีอายุเพียง 49 ปีเกิดหัวใจวายระหว่างบินจาก Moscow ไป Anapa ทำให้นักบินผู้ช่วยต้องขอเปลี่ยนเส้นทางลงฉุกเฉินที่ Rostov และมีรายงานต่อว่ากัปตันเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เหตุการณ์ที่นักบินหัวใจวายบนเครื่องบินในขณะทำงานนั้นมีเป็นข่าวให้เห็นอยู่เนืองๆ พออ่านข่าวแล้วหลาย ๆ คนอาจจะเกิดความคิดในใจว่า

“นักบินก็ตรวจสุขภาพทุกปีและตรวจอย่างละเอียดด้วย ทำไมจึงเกิดหัวใจวายได้อีก”

ส่วนใหญ่ข่าวเกี่ยวกับการเกิดหัวใจวายของนักบินนั้นมักจะเป็นกัปตันมากกว่านักบินผู้ช่วย นั่นเพราะกัปตันมีอายุมากกว่านักบินผู้ช่วยไม่ค่อยมีข่าวแต่ผมเชื่อว่าก็อาจจะมีอยู่บ้างเหมือนกัน

อาชีพนักบินนั้นอยู่ในกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายเฉียบพลันสูงเพราะลักษณะการทำงาน

โดยเฉพาะคนที่หลอดเลือดหัวใจตีบตันซึ่งเป็นภัยแฝงที่การตรวจร่างกายปกติประจำปีอาจจะไม่สามารถเจอความผิดปกติได้ง่ายนัก

ลองดูเรื่องจริงของคุณหมอโรคหัวใจที่เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันจากในยูทูปจาก RAMA Channel เรื่องนี้ครับ
คุณหมอหัวใจ เกิดอาการหัวใจวายเองจัดการได้อย่างรวดเร็วผลกระทบจึงไม่รุนแรงมาก สามารถกลับมาเป็นปกติได้เลย


เรื่องวินาทีชีวิต หัวใจวายเฉียบพลันแต่รอดได้! เรื่องจริงของหมอโรคหัวใจ #รามาแชนแนล

“วินาทีชีวิต เมื่อหมอโรคหัวใจ เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน แต่รอดตายมาได้!! ทั้งๆที่หมอสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีปัจจัยเสี่ยง ก็เกิดหัวใจวายได้ แล้วที่ดราม่ายิ่งกว่าคือ รอดตายมาได้อย่างไร ชมคลิปพิเศษจากหมอรามาฯสาขาวิชาโรคหัวใจถึงทุกคน หมอมีบทเรียนชีวิตที่อยากบอกทุกคน”


อาการหัวใจวายของนักบินนั้นคนทั่ว ๆ ไป อาจจะมองว่าเป็นสาเหตุหลักที่ดูจะเป็นผลกระทบต่อเที่ยว และดูเหมือนว่าจะเป็นอันตรายหรือทำให้เกิดผลกระทบด้านความปลอดภัยของเครื่องบินได้มาก

เชื่อหรือไม่ว่า จากสถิติแล้ว สาเหตุที่พบบ่อยซึ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ต่อการบินและสร้างผลกระทบต่อความปลอดภัยของเที่ยวบินคือ “ลำไส้อักเสบและอาหารเป็นพิษ”

การท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษนั้น ทำให้ร่างกายอื่นเพลีย และทำให้เสียสมาธิในการทำงาน คนที่เคยเป็นอาหารเป็นพิษจนต้องเข้ารพ.เพื่อฉีดยาระงับอาการป่วยจะเข้าใจดี การป่วยด้วยอาหารเป็นพิษ ท้องเสียหนักและลำไส้อักเสบจึงเป็นปัญหาแฝงต่อลดทอนความปลอดภัยทางการบิน

นักบินจึงควรทำการป้องกันปัญหานี้ให้ดีที่สุดคือ การกินอาหารที่ถูกหลักอนามัยและไม่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิด food poisoning จะช่วยตัดปัญหาไปได้บางส่วน

ทางการบินนั้นมีการใช้คำว่า “Pilot Incapacitation”  อีกคำหนึ่ง ซึ่งเป็นคำที่ผมจะอธิบายเพิ่มเติมต่อจากกรณีกัปตันของสายการบิน Aeroflot หัวใจวาย เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกันอยู่

SkyBrary ให้นิยามคำว่า Pilot Incapacitation ไว้ดังนี้

“Pilot Incapacitation is the term used to describe the inability of a pilot, who is part of the operating crew, to carry out their normal duties because of the onset, during flight, of the effects of physiological factors.”


ผมอธิบายตามประสบการณ์ให้เข้าใจกันง่าย ๆ ดังนี้ครับ pilot incapacitation คือ การที่นักบินไม่สามารถที่จะบังคับหรือควบคุมร่างกายให้ทำงานหรือทำหน้าที่ตามที่จะต้องปฏิบัติได้

เป็นการพูดถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ระบุว่าสาเหตุเกิดจากอะไร  สภาวะที่อาจทำให้เกิด incapacitation ของนักบินนั้นอาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น

ความเครียด ความกังวล สภาพร่างกายมีความเหนี่อยล้าสะสม การอดหลับอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานาน สภาพแฝงอย่างอื่น เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเส้นเลือดในสมองตีบ

เบาหวาน การทำงานของตับอ่อนผิดปกติทำให้น้ำตาลพุ่งขี้นสูงจนเกิดอาการช๊อค

สั่งซื้อเสื้อ

เสื้อยืดคอวี Pilot

Pilot T-Shirt ได้ที่นี่ครับ
เสื้อ Pilot T-Shirt สนใจสั่งซื้อได้ทางไลน์ครับ
✅ LINE https://line.me/R/ti/p/%40a-pilot

ซื้อหนังสือ A PILOT ได้ที่นี่
SHOPEE และ LAZADA
ดูรายละเอียด . HTTP://WWW.APILOTCLUB.COM/BOOKS/

หนังสือ A Pilot Book

Incapacitation นั้นมีทั้งแบบที่เป็นโดยที่ยังรู้สึกตัวและเกิดอาการเพียงชั่วคราวแล้วหาย partial หรือ subtle 

กับแบบที่เกิดอาการโดยที่ไม่สามารถรับรู้ไม่รู้สึกตัวแล้ว และมักจะเกิดอาการเป็นเวลานานประมาณว่า ไม่มีสติแล้ว ไม่สามารถทำงานได้ร่างกายไม่ตอบสนอง แบบนี้เรียกว่า total incapacitation

ยังมีพฤติกรรมอื่นๆอีกที่อาจส่งผลกระทบหรือก่อให้เกิด incapacitation ได้ เรียกว่าเป็นการกระตุ้น ก็อาจจะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น
เช่น

การอดนอน คุณภาพการนอนที่ไม่ได้ทำให้มีความง่วง ความเหนื่อยล้าสะสม
ความเครียดจากปัญหาต่าง ๆ เรื่องพวกนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้สภาพร่างกายไม่พร้อมปฏิบัติงาน

ปัจจุบันทางการบินจึงมีการพูดถึงเรื่อง Fatigue Risk Management กันมากขึ้น มีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องความเหนื่อยล้าสะสมของร่างกายในระหว่างทำการบิน ยิ่งบางคนคิดว่าตัวเองแข็งแรง หรือเข้าข้างตัวเองคิดว่าอายุยังน้อย ไปออกรอบตีกอล์ฟหรือไปวิ่งออกกำลังกายทำกิจกรรมหนัก ๆ ก่อนไปทำการบินโดยที่ยังไม่ได้หลับพักผ่อนก่อนไปทำงาน อันนี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด incapacitation ได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่ม risk ในการบินขึ้นอย่างมากด้วย

การเป็นนักบินที่บางครั้งการทำงานจะต้องบินข้ามช่วงเวลาท้องถิ่นมาก ๆ ความพร้อมของร่างกายและความสามารถในการปรับตัวไปตามเวลาท้องถิ่นและการปรับเวลาชีวภาพของแต่ละคนมีผลต่อประสิทธิภาพในการบินทั้งนั้น

การกินยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาท พวกแอบกินยา หมอไม่ได้ตรวจหรือประภทพหมอตรวจไม่พบ อย่างพวกยาคลายเครียดหรือยากล่อมประสาท คนที่ต้องกินยาประเภทนี้ไม่ควรถือใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ ที่ต้องกล่าวถึงเพราะในอดีตเคยมี การบินมีข้อกำหนดและข้อบังคับในการใช้ยาอยู่แล้ว นักบินต้องรู้และปฏิบ้ติตาม

นอกจากเรื่องของร่างกายแล้ว สิ่งแวดล้อมรอบตัวก็อาจสร้างผลกระทบที่ทำให้เกิด incapacitation ได้ เช่น

สูดควันไฟ หรือ ควันพิษ ในขณะที่มีความผิดปกติระหว่างเที่ยวบิน เป็นต้น

ดูแลรักษาสุขภาพกันนะครับ

(โปรดติดตามตอนต่อไป) “หากเกิด incapacitation นักบินต้องทำอะไรบ้าง”

กลับหน้าแรก

อ่านเรื่องอื่น ๆ

Reference
https://www.skybrary.aero/index.php/Pilot_Incapacitation
https://www.foxnews.com/travel/aeroflot-pilot-hear-attack-report
https://www.mirror.co.uk/news/world-news/aeroflot-pilot-dies-during-emergency-20949462