เอาจริงเอาจังกับการควบคุมโคโรนาไวรัส และประกาศพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีกรวมเป็น 14 เมือง

สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศให้พื้นที่ต่อไปนี้เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินทางเข้า-ออก เนื่องจากมีการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ล่าสุด

ข้อมูลล่าสุดจากกรมควบคุมโรค เมื่อ 24 มกราคม 2563
เอินซือEnshi恩施(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
เสี้ยวก่านXiaogan孝感(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
เสียนหนิงXianning咸宁(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
หวงสือHuangshi黄石(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
เซียนเถาXiantao仙桃(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
เฉียนเจียงQianjiang潜江(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
จิ่นโจวJingzhou荆州(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
ลีฉวนLichuan利川(เริ่ม 24 ม.ค. 63)
หวงกังHuanggang黄冈(เริ่ม 23 ม.ค. 63)
ชื่อปี้Chibi赤壁(เริ่ม 23 ม.ค. 63)
เอ้อโจวEzhou鄂州(เริ่ม 23 ม.ค. 63)
จือเจียงZhījiāng枝江(เริ่ม 23 ม.ค. 63)
อู่ฮั่นWuhan武汉(เริ่ม 23 ม.ค. 63)

    ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ข้างต้น และ เมืองกว่างโจว (Guangzhou, 廣州) หากมีไข้และอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ภายใน 14 วัน หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ขอให้สวมหน้ากากอนามัยและรีบปรึกษาเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขทันทีหรือ โทร.1422 สำหรับเมืองอื่นๆ ยังไม่มีการควบคุมการเดินทางเข้า-ออก

ประกาศจากกรมควบคุมโรค เมื่อ 24 มกราคม 2563


และล่าสุดก็มีข้อมูลจากเฟสบุ๊ค SSBN-Thailand ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน 🇨🇳
ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบังคับใช้กฏหมายสูงสุดต่อผู้กระทำการฝ่าฝืนกฏหมายแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและกฏระเบียบว่าด้วยการป้องกันไวรัสโคโรน่า

ข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค SSBN Thailand

ด่วน ! ล่าสุดมีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน 🇨🇳 ออกคำสั่งพิเศษให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบังคับใช้กฏหมายสูงสุดในฉบับคำสั่งพิเศษต่อผู้กระทำการฝ่าฝืนกฏหมายแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและกฏระเบียบว่าด้วยการป้องกันไวรัสโคโรน่า

หลังพบว่ามีมิจฉาชีพฉวยโอกาสออกลาดตระเวนขโมยข้าวของรวมทั้งทรัพย์สินต่าง ๆ ของประชาชน อีกทั้งยังพบว่า มีผู้ป่วยสติแตกจำนวนหนึ่งกระชากหน้ากากป้องกันไวรัสจากแพทย์ แล้วถมน้ำลายใส่หน้าพร้อม ระบุว่า “พวกคุณ (หมอ) ต้องรักษาให้ฉันหายเดียวนี่ หากพวกคุณชักช้าไม่รีบรักษา พวกคุณก็ต้องตายไปพร้อมกับฉัน” (การใช้กฏหมายสูงสุดฉบับคำสั่งพิเศษ คือ การรับโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือ ถูกวิสามัญฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ จบตรงนั้นในที่เกิดเหตุ โดยไม่ต้องขึ้นศาล)

เบื้องต้น ยังมีรายงานอีกว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งยกเลิกงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในกรุงปักกิ่งและทุกมณฑลทั่วประเทศ พร้อมกับยํ้าว่า “ณ เวลานี้ ไม่ใช่เวลาที่เราต้องมาเฉลิมฉลองกัน เราชาวจีนส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่หน่วยเกี่ยวข้องรวมถึงชาวอู่ฮั่นและชาวเมืองอื่น ๆ ทุกคน เราต้องเรียนรู้วิธีป้องกันและต่อสู้กับมัน (เชื้อไวรัสมรณะโคโรน่า) จีนอยู่ได้จนทุกวันนี้ เพราะเราเป็นหนึ่งเดียวใจเดียวกัน ดังนั้นเราขอให้ทุกคน (ชาวจีน) จงเคารพและปฏิบัติตามกฏหมายและกฎระเบียบป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด”

ทั้งนี้ทั้งนั้น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ออกคำสั่งปิดนครเอโจว เพิ่มอีกเป็น 1 เมือง พร้อมสั่งบล็อคถนนทุกเส้นสาย ห้ามคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า (ยกเว้นเจ้าหน้าที่หน่วยเกี่ยวข้อง) ให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐประชาสัมพันธ์วิธีการป้องกันโรคระบาดและอธิบายทำความเข้าใจให้กับประชาชน เป็นระยะ ๆ พร้อมกับจัดตั้งวอร์วูมคัดกรองตรวจหาโรคระบาดและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ติดค้างอยู่ภายในเมืองต่าง ๆ (ที่ถูกประกาศสั่งปิด) เพื่อเป็นการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะโคโรน่า

อีกทั้ง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ออกคำสั่งเป็นกฏหมายฉบับพิเศษอย่างเร่งด่วน เรื่องห้ามชาวจีนเดินทางไปทั่วโลก พร้อมกับสั่งห้ามบริษัททัวร์นำเที่ยวทั่วประเทศ หยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายตั๋วเครื่องบินและโรงแรม

และให้ทุกคนเคารพกฏหมายพิเศษและกฏระระเบียบว่าด้วยการป้องกันไวรัสโคโรน่า หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนบริษัททัวร์นำเทียวจะถูกถอดถอนใบประกอบอนุญาตพร้อมกับดำเนินคีดตามกฏหมาย เพื่อเป็นการสกัดกั้นการหยุดแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะโคโรน่า

คำแนะนำในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากกรมควบคุมโรค

หากมีอาการให้ไปพบแพทย์ด้วยนะครับ

ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/index.php

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ