ที่สนามบินอัมสเตอร์ดัม วันที่ 6 พย. ที่ผ่าน
ขณะที่เครื่องบินของสายการบิน Air Euripa กำลังเตรียมเครื่องบินเพื่อเดินทางจาก Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ ไป Madrid ประเทศสเปน นักบินได้เผลอกดแจ้งว่าเครื่องบินถูก hijack ทำให้เจ้าหน้าที่ของสนามบินประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์

ตามข่าวไม่ได้บอกว่า การกดแจ้งว่า hijack นั้น โดยวิธีใด เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้สองอย่าง ผ่านทาง transponder 7500 หรือ จาก CPDLC (Controller-pilot datalink communication) ส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะเป็นจาก CPDLC มากกว่า เพราะเป็นส่วนที่มีโอกาสกด activate hijacking โดยบังเอิญได้ และไปกดโดยไม่เข้าใจว่ากดอะไรก็จะปล่อยผ่านที่ไว้แบบนั้นโดยไม่รู้ตัว แต่เมื่อหอบังคับการบินได้รับสัญญาณเตือนขึ้นมา ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนเผชิญเหตุเช่น การ verify ข้อมูล การแจ้งหน่วยเกี่ยวข้องต่าง ๆ และมาตรการควบคุมสถานการณ์ตามแผนเผชิญเหตุของสนามบินก็จะต้องถูกนำออกมาปฏิบัติ ทำการปิดส่วนพื้นที่ที่อาจเกิดภัยคุกคาม การเตรียมพื้นที่และการอพยพคนออกจากพื้นที่ ฯลฯ

ต่อมาสายการบิน Air Europa ได้ตรวจพบว่าเครื่องบินของตนได้ส่งสัญญาณออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงได้ทำการแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ของสนามบินทราบ และดำเนินการตรวจสอบว่าเป็นความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ

ก็โชคดีที่ไม่บานปลายไปมากนักครับ

ส่วนนักบินโดนลงโทษอะไรบ้างหรือเปล่าไม่ทราบ
แต่สายการบิน Air Europa น่าจะโดนตรวจสอบเพิ่มเติมหลังจากนี้

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook