ไปเที่ยวสิงคโปร์กัน

21 สิงหาคม 2564 สิงคโปร์ประกาศมาตรการเดินทางเข้าประเทศ ส่วนตัวผมมองว่าทำการสื่อสารได้ชัดเจนและเข้าใจง่ายดีครับ เผื่อบ้านเราทำมาตรการออกมาให้ชัดเจนและเริ่มทำการสื่อสารออกมาล่วงหน้า ทำทีเดียวทั้งประเทศครับ ไม่ต้องไปลองทำที่ใดที่หนึ่งก่อน ยิ่งยื้อยิ่งยืดเยื้อ ยิ่งเสียเวลา เวลากำลังกลายเป็นฆาตกรที่ร้ายกว่าโควิดเสียอีก เศรษฐกิจพึ่งพาการนำคนเข้าประเทศมีคนเดือดร้อนมากจากการหายไปของนักท่องเที่ยว ทั้งเที่ยวบินต่างๆก็หายไปหมดพาเดือดร้อนไปทั่วแล้ว อยากให้สายการบินเริ่มขยับตัวได้ไม่งั้นจะตายเรียบ

มาดูมาตรการของสิงคโปร์กัน 

สิงคโปร์เค้าแบ่งคนออกเป็น 4 กลุ่มตามประเทศที่อยู่ในความเสี่ยงของการระบาด

กลุ่ม 1 ง่ายสุด คือ เดินทางเข้าได้และทำ PCR test (Polymerase Chain Reaction) เมื่อไปถึง ได้แก่ประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวันและนิวซีแลนด์

กลุ่ม 2 ไปถึงก็ทำ PCR test แล้วก็กักตัว 7 วันแล้วทำ PCR test อีกรอบ กลุ่มสองคือ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา เยอรมัน และจีน (เฉพาะจังหวัด Jiangsu)

กลุ่ม 3 ขั้นตอนเยอะขึ้นหน่อยคือ ทำ PCR test ก่อนเดินทางและเมื่อเดินทางไปถึง หลังจากนั้นกักตัว 14 วันและทำ ART test (Antigen-Rapid Test) อีก 3 ครั้งวันที่ 14 ทำ PCR test ได้แก่ประเทศเกาหลีใต้  ญี่ปุ่น เดนมาร์ก ออสเตรีย เบลเยี่ยม อิตาลี ลักแซมเบิร์ก นอร์เวย์ และสวิสเซอร์แลนด์

กลุ่มสุดท้าย คือ กลุ่มที่ 4 คือประเทศที่นอกเหนือจาก 3 กลุ่มแรก และประเทศไทยตกอยู่ในกลุ่มนี้ 

ต้องทำ PCR test ก่อนเดินทางไม่เกิน 72 ชั่วโมงและทำ PCR test อีกครั้งเมื่อเดินทางไปถึงแล้วก็กักตัว 14 วันสถานที่ที่เรียกว่า SHN (Stay-Home Notice) ระหว่างนั้นก็ทำ ART test อีกสามครั้ง และทำ PCR test ในวันที่ 14

Antigen-Rapid Test มีค่าใช้จ่าย 40 เหรียญสิงคโปร์หรือราวๆ 1000 บาท (ART test kit 4 ชุด เท่ากับตกชุดละประมาณ 250 บาท)

กลุ่ม 2-3 นั้นพักที่ไหนก็ได้แต่กลุ่ม 4 ต้องอยู่ที่ SHN ที่จัดไว้เท่านั้น

อีกภาพหนึ่งพูดถึง VTL หรือ Vaccinated Travel Lane อันนี้น่าสนใจมากและรัฐบาลไทยควรทำตาม

Ministry of Health, Singapore August 2021

สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้อง SHN 

ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากนัก อย่างแรกคือ ยื่นขอ VTP หรือ Vaccinated Travel Pass 7-30 วันก่อนเดินทาง จองตั๋วเครื่องบินในเที่ยวบินที่ระบุว่าเป็น VTL flight ทำ PCR test ก่อนเดินทาง 48 ชั่วโมง เมื่อเดินทางไปถึงก็ทำ PCR test ไม่ต้องเข้ากักตัวไปเที่ยวได้เลย ต่อต้องทำ PCR test อีกสองครั้งนะ

ผมว่าวิธีการนี้น่าสนใจ โดยเฉพาะการเดินทางโดยเครื่องบินน่าจะทำให้ธุรกิจการบินกลับมาได้ง่ายขึ้นเร็วขึ้น ฝากไว้เผื่อผู้เกี่ยวข้องมองเห็นก็ลองพิจารณาดูครับ

มาตรการปัจจุบันเหมือนปิดน่านฟ้า ปิดนานๆมันจะแย่กันหมดนะ

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน