สารคดี สำรวจโลก ตอน Airbus A380 ยักษ์ใหญ่ในท้องฟ้า

อนาคตของเครื่องบินแอร์บัส A380 อาจจะไม่สวยงามเท่าไหร่นัก หลังจากที่แอร์บัสได้ประกาศเลิกผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ในปี 2021 เนื่องจากไม่มียอดสั่งซื้อเครื่องบินมากเพียงพอต่อการดำเนินโครงการต่อไป การประกาศปิดโครงการนี้เกิดขึ้นหลังจากที่สายการบินเอมิเรตส์ประกาศไม่ทำสัญญาสั่งซื้อเครื่องบิน A380 เพิ่มเติม

หลังจากการระบาดของ โควิด-19 สถานการณ์ของเครื่องบินแอร์บัส A380 ก็ยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อสายการบินแทบทุกสายที่มีเครื่องบินรุ่นนี้ต้องถอดเครื่องบินออกจากตารางบินเนื่องจากปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางลดลง

ผลกระทบจากกระบวนการทางสาธารณสุขของแต่ละประเทศ ซึ่งในขณะนี้มีหลายประเทศแล้วที่ได้รับผลกระทบและประกาศเพิ่มมาตรการเข้าออกประเทศ ตั้งแต่ สหรัฐอเมริกา อิตาลี เดนมาร์ก ฯลฯ

ทำให้สายการบินต่างๆจำเป็นต้องปรับแผนธุรกิจกันอย่างสุดความสามารถ หลายๆสายการบินก็ได้รับผลกระทบหนักจนต้องลดเที่ยวบินถึงกว่า 70 เปอร์เซนต์ การระงับการบินของเครื่องบิน A380 จึงเกิดขึ้นทั่วโลกจนถึงตอนนี้

หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ไปนาน มันก็จะสร้างผลกระทบกับสายการบินอย่างยาวนานด้วยเช่นกัน และโอกาสที่เครื่องบินแอร์บัส A380 จะได้บินขึ้นฟ้าอีกครั้งก็ดูเหมือนจะเลือนลางเข้าไปทุกที

เครื่องบินแอร์บัส A380 เป็นเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ Super Jumbo ต้นทุนในการใช้เครื่องบินก็มีราคาแพง
สนนราคาของ A380 ก็ใหญ่ตามตัวไปด้วย
A380 ราคาขายประมาณ 432.6 ล้านเหรียญ หรือ 13800 ล้านบาท
โปรเจคต์สร้างเครื่องบินรุ่นนี้นั้นเชื่อว่าแอร์บัสใช้เงินพัฒนากว่า 20000-25000 ล้านยูโร หรือ กว่า 8 แสนล้านถึงหนึ่งล้านล้านบาท (แพงจัง)

การทดสอบ evacuation test ของ A380

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน