Case Study: ไชน่าแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 120 (CI120) เป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศในเส้นทาง กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ไปยัง เกาะโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2550 หลังจากลงจอดบนที่หมายเพียง 6 นาที เครื่องบินเกิดไฟไหม้และระเบิดอย่างรุนแรง 

ดูวิดีโอจากยูทูปช่อง Captain Sopon

ปัญหาเล็กๆที่สร้างความเสียหายมหาศาล

คำบรรยายจากยูทูป (ไม่ได้แก้ไขคำผิดนะครับ)

ม.ค ถ้า ทำเดี๋ยวนี้ผมจะพามาดู มีตัวอย่างอุบัติเหตุเพื่อเป็นกรณีศึกษา ให้กับผู้ที่ติดตามชมเกี่ยวกับเรื่องของ การทำงานการ หนังเกี่ยวกับเครื่องบินหรือ คือในเรื่องของ การเป็นนักบินความเสี่ยงในการบิน มาตรการในการ ป้องกันอันตรายต่างๆที่เกี่ยวกับการบินก็ หวังว่าจะเป็นความรู้และเป็นประสบการณ์ ให้กับ และผู้ที่ติดตามชมทั้งง่ายที่จะใช้ในการ เดินทางหรือจะเกี่ยวกับการทำงานในชีวิต ประจำวันก็แล้วแต่นะครับอันนี้เป็นตัว อย่างหนึ่งที่ผมนำมาเสนอซึ่งเป็น Case รณีของแสงการบิน China ไงหลายน่าจะประมาณ 15 ปีที่แล้วเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737 800 บาทซึ่งจะภาพในวีดีโอนี้ก็จะมองเห็น ว่าหลังจากที่อันนี้เครื่องบินไนล่อนลง สนามเรียบร้อยแล้วก็เข้ามาสู่มาจอดที่ หลุมจอดในระหว่างที่กัปตันกำลังทำปาก เรียกว่า parking ฉันยี่เห็นเธอเห็นนัก บินอยู่นี่แล้วกำลังออกหน้าต่างเดี๋ยวเรา จะดูแล้วจะอธิบายกันไปเรื่อยๆนะครับแล้ว ก็เกิดระเบิด เมื่อฉันใหญ่ครั้งหนึ่ง รถตู้นักบิน 2 คนกับท่านออกด้านโน้นนะผม ไปหลอกด้านนี้ก็หล่นลงมานี่แรงแรงระเบิด ที่ทำให้ตกใจและก็ก็

ก็เข้าข้าวเบื้องต้นคือใส่กันบินของไชน่า แอร์ไลน์เนี่ยเดินทางออกจาก อ่ากรุงไทเปของประเทศไต้หวันไปลงที่ เหรียญเก่ากินาว่าสนามบินนา 5 เมื่อ ประมาณเดือนสิงหาคมปี 15 ปีที่แล้วนะครับ มี ต่อไปจะเห็นว่างหลังจากที่เครื่องจอดแล้ว เกิดไฟไหม้นักบินเริ่มรู้สึกรู้ว่ามีความ ผิดปกติ แล้วก็สั่งให้มีการอีแวกซ์พีอีแวกซ์วิศาล ก็คือทำตามโพธิเจอร์ในการที่จะเปิดประตู เราให้สไลด์ของเครื่องบินกลางออกแล้วให้ ผู้โดยสารรีบออกจากเครื่องบิน

ก็จะเห็นว่ากรณีอันเนี่ยนะครับสิ่งที่ เกิดขึ้นแล้วเป็นประเด็นสงสัยขึ้นมานี่ อีกส่วนหนึ่งก็คือว่าทำไมอยู่ๆเครื่องบิน จอดแล้วกับการทำการดับเครื่องยนต์แล้วนะ ครับหลังจากที่ดับเครื่องยนต์ได้ไม่นาน นักก็เกิดมีไฟลุกที่เครื่องยนต์ที่สอง ด้านนี้คือเครื่องยนต์ที่ 2 นะครับ เครื่องบินเนี่ยด้านซ้ายมือจะเริ่มนับ เครื่องยนต์ที่ 1 จัดไปซ้ายสุดถ้ามีเสียง ยนต์ 1 2 เข้ามาที่ลำตัวแล้วก็ข้ามลำตัว ไปก็จะเป็น 3-4 ที่ปีนั่นขวาอันนี้คือ เครื่องยนต์ที่สองอย่างที่ 1 อยู่ด้านนูน รถยนต์ที่ 2 คือเครื่องที่เกิดไฟลุกไหม้ ขึ้นมาก่อนแล้วก็ลามขึ้นจนกระทั่งระเบิด ผู้ชมมีที่ในเที่ยวบินเนี่ยไม่มี ถ้าใครได้รับ อันตรายบาดเจ็บสาหัสจนกระทั่งถึงเสีย ชีวิตนะครับอาจจะมีบาดเจ็บบ้างเล็กน้อย ซึ่งจะเกิดจากการที่รีบสไลด์ลงมาเราจะ เห็นว่าจะจากวีดีโอเนี่ยไฟไหม้อยู่นาน แหละ ดีกว่าที่ตัวเล็ก cute and Fire fighting ที่ผมพูดอยู่พูดถึงอยู่บ่อยๆใน หลายๆคลิปแล้วนี่เครื่องบินหัก 2 ท่อนน้ำ หนักของมินก็ทำให้ห่างมินตกลงมาแล้วอ่ะจะ เห็นว่ารถดับเพลิงเพิ่งเริ่มมาคือตามกฎ แล้วก็จะมีข้อกำหนดอยู่นะครับว่าภายในกี่ นาทีที่ว่า Fire fighting ต้องรีบเข้ามา นำเนินการช่วยเหลือแต่เนี่ยรู้สึกว่ามัน จะมีใช้เวลานานอุปติแต่ปัญหานั้นเกิดจาก การที่เท่าที่ผมศึกษาแล้วค้นข้อมูลดู เนี่ยมันเป็นในช่วงลักษณะของการที่จะ ขอรถดับเพลิงที่เขาต้องรีบ Activate ใน การที่เข้ามาช่วยเหลือเนี่ยติดต่อขอผ่าน ทางแท็กซี่เวย์ของจากหอบังคับการบินแท็ก ที่เวรก็คือส่วนที่อยู่ขนาดส่วนที่อยู่ ขนานกับตัว The Runway เนี่ย มาแล้วหอบังคับการบินหรือไม่ได้ยินคือจึง ไม่ได้ให้แคลนแต่สุดท้ายแล้วลดลดดับเพลิง ก็ก็ต้องตัดสินใจเข้าเข้าวิ่งผ่าน แท็กซี่เวย์เข้าแท็กซี่เวย์นั้นมาเพื่อ ที่จะมาให้ถึงเครื่องบินแต่ทั้งนี้ทั้ง นั้นประเด็นมันหาก็มีการสืบสวนสอบสวนเงิน ต่อไปว่าทำไมอยู่ๆเครื่องบินเนี่ยมีคน พยายามที่จะดูตรงส่วนของวินพรุ่งนี้ด้วย น่าจะเป็นช่างที่อยู่ภาพพื้น แล้วก็เกิดเริ่มมีการระเบิด และลุกลามไฟไหม้ขึ้น ประเด็นคือวัดทำไมดับเครื่องยนต์เป็นการ ตัดน้ำมันเป็นการดับอ่าตัวที่ไม่มีการเผา ไหม้อยู่ภายในทั้งยนต์แล้วเนี่ยเป็นเกิด ไฟลุกไหม้ขึ้นมาได้แล้วก็มีการระเบิดขึ้น ด้วยเดี๋ยว นมจะให้ดูในส่วนของอีกวีดีโอหนึ่งครึ่ง เขาดำเนินการในเรื่องของกันหลังจากมีการ สืบสวนสอบสวนแล้วเนี่ยก็

อยู่ในทำข้อมูลออกมาให้เรา ดูเพิ่มเติมได้เข้าใจในส่วนที่ทำให้มอง เห็นภาพว่าทำไม จึงเกิดไฟไหม้ที่มานี่นะครับจากภาพมานิเม ชั่นนี้จะมองเห็นว่าเครื่องบินเนี่ยลงลง ที่สนามบินลงรันเวย์มาตามปกติเวลา 10:26 แล้วก็ปกติทุกอย่างแล้วก็ก็ทำการ แท็กซี่ออกจาก The Runway อันนี้เขาพูดถึงในส่วนของ อาเภอสะแลด

ขอให้เราเห็นว่าตัวตัวตัว แฟลชตัวเธอแหลกตัวแบบที่อยู่ด้านหน้านี้ นะครับมันมีปัญหาในเรื่องของการซ่อมบำรุง เกิดขึ้นการสร้างว่าลุงขี้เกิดขึ้นเนี่ย คือไอ้ตัวน็อตชุดเนี่ยครับ แต่มันคนเน็ตมันจะต้องมีการ ทำให้การเลื่อนของของสะแลดที่อยู่ด้าน หน้าในออกใบมีการหยุด อย่าหยุดแต่เผอิญว่าไอ้ตัววอเชอวอเชอก็ คือแหวนแหวนกลมๆนี้นะครับ อันเนี้ยมันไม่ได้อยู่ในชุด ก็สวยดีอยู่ในชุดมีเพื่อนหายไปเพราะมัน หายไปแล้วทำให้การเลื่อนขั้นของชุด อุปกรณ์นะตัวเนี่ยแทนที่มันจะหยุด Stop ที่ตรงนี้มันเกิดไม่หยุดคือหลังจากที่ เครื่องแลนด์วิ่งแล้วเนี่ยก็จะมีการเก็บ เก็บแสบเก็บ slash เนี่ยนะครับพอพอ

ก็คือเดิมนี้มีการกลางแต่พอการเก็บเนี่ย มึงก็ทำให้ไอ้ตัวหนอนที่ไม่มีวอเชอร์ เนี่ยหลุดลงมาทั้งยวงแล้วการเก็บตรงนี้ มันก็ดันเข้าไปในถังน้ำมันตัวน๊อตที่มัน ร่วงลงใหม่เนี่ยดันเข้าไปในถังน้ำมันจน กระทั่งแต่เดี๋ยวถึงจะให้ดูอีกรูปมันจะมี รูปบอกให้เห็นอ่าเนี่ยเขาก็ให้ดูพอดี ดันถังน้ำมันทะลุขึ้นมาแล้วทำให้เกิดการ รั่วของของน้ำมันแต่ที่นี่ระหว่างที่ เครื่องบินกำลังแท็กซี่ไปเรื่อยๆเนี่ย เครื่องบินมียังมีความเร็วอยู่น้ำมันที่ ไหลและหยดเนี่ยมันก็จะถูกถูกลมถึงแม้ว่า ลมจะพัดเข้าหาด้วยก็ตามนะครับแต่ว่ายัง ไม่ได้หยุดลงไป อยู่บนเครื่องยนต์เพราะว่าการที่มันมีลม เป่าแม้กระทั่งตัวลมจากเครื่องยนต์เองที่ ที่เป็นส่วนของลมที่ผ่านตัวใบพาสของ Engine เนี่ยนะครับเป่าใบไม้มีแต่พอ เครื่องบินหยุดหยุดจอดปุ๊บ อยู่ตรงนี้มันไม่มีไอพอดับเครื่องยนต์พูด มันไม่มีไอพ่นหน้าหลังเต่าน้ำมันที่เป็น กำลังรั่วอยู่เนี่ยมันก็ยังหยดลงไปบน ด้านเทลไปของเพิ่งยนต์แล้วเกิดเกิดความ ร้อนเอาให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นเล่นไฟไหม้ ที่เกิดจากในเครื่องยนต์ครับจะไฟเกิดที่ ตัวท้ายส่วนท้ายของยนต์ อ้างจากความร้อนของการหยดที่น้ำมันโดนลง ไปบนความร้อนในส่วนของเทลไปแล้วเกิดลุก ไหม้ขึ้นจนกระทั่งทำให้ไม่เป็น

มีการเกิดเพลิงไหม้แล้ว

อย่าเพิ่งยนต์ก็เสียหาย เข้าร่วมคือทั้งเครื่องบินทั้งลำเนื้อถูก เผาไหม้ไปแทบจะทั้งหมดนะครับให้นี้ถ้าดู ข้อมูลก็ไปศึกษาดูอ่านเพิ่มเติมได้ในส่วน ของที่ในวิธีพีเดี่ยวนะครับให้เป็นข้อมูล เข้าๆเราลอง search คำว่า China Airlines Twin 1200 สนามบินนา 5 งี้ก็ได้นะครับมันก็จะพอมอง เห็นภาพเสี่ยงส่วนที่อยากให้ดูคือภาพของ เครื่องบินหลังจากที่มีการดับเพลิงใบแล้ว เรียบร้อยเนี่ยก็จะอยู่ในสภาพนี้ประเด็น ปัญหาก็คือว่าให้เราทำไมไอ้ตัว ตัวแหวนนั้นน่ะมันถึงไม่นี่อยู่นี่มันถึง ไม่นี่อยู่ในชุดชุดของน็อตที่มีการ เคลื่อนเคลื่อนตัวของ slash ในการหรือว่า เรียกอะไรเป็นตัว Safety Stop ของ slash แต่ถ้าเราดูที่ตัววีดีโอกันก่อนนะอันนี้ เป็นอีกทีหนึ่งชั่วโมงเห็นว่าตรงนี้ครับ ส่วนแหวนที่หายไปเนี่ยคือสำคัญถ้าเราถ้า ไปดูในส่วนที่เป็นออแพร์แคร์ซิเนสซี เคชั่นก็จะมีการอธิบายให้เห็นชัดเจนมาก ขึ้นว่าว่าไอ้แหวนที่มันเคยอยู่อยู่ใน ส่วนก่อนหน้านี้เนี่ยมีการซ่อมซ่อมบำรุง ซ่อมบำรุงจะตามมาล่างหรือแต่หรือจะเป็น นอกวาระหรือแลตรงนี้เราไม่ต้องพูดถึง ประเด็นหนึ่งนะของมันแต่ว่าประเด็นก็คือ ว่ามีการทำการถอดประกอบส่วนของแสลงเนี้ย อยู่ในการซ่อมบำรุงแล้วก็ในระหว่างที่ ช่างประกอบตัวแหวนชุดเนี้ยมันเกิดยนต์ อ้ะมันเกิดหล่นแล้วมันหล่น แล้วอยู่ไหนเนี่ย 111 ชิ้นเงินตอนประกอบ ก็ประกอบเข้าไปโดยที่ให้อันชิ้นเนี่ยมัน ไม่ได้ถูกกรอบเข้าไปด้วยมันจึงทำให้เกิด ประเด็นที่ว่าเอ่อ แต่มันยิงเข้าให้ มีการทำงานของมันแทนที่มันจะได้ทำหน้าที่ ในการหยุดมันไม่มีตัวตัวมาบังคับ เออแล้วมึงก็ถูกรูดออกไปเพราะถูกรู้เราไป ในจังหวะที่

ก็ถูกรูดออกไปในจังหวะที่เราเครื่องบิน เก็บ slash มันถึงดันน็อตตัวที่มันหลุด แล้วเนี่ยทีมลงมาในถังน้ำมัน อ่านี่นะครับตัวว่าเชื่อมหลุดโรงแรมไว้ ถุงนี้ผี อย่าไปเล่นสำคัญก็คือว่า

มีการซ่อมลุงเนี่ยมันๆ ก็ทำมาก่อนหน้านี้แล้วไฟก็ไม่ใช่ว่าหลัง จากที่ซ่อมบำรุงครั้งนี้มันมีการทำงาน หรือการบินไปแล้วว่างจะเห็นว่าจริงๆแล้ว มันไม่ได้เกิดขึ้นทีแต่ว่าการหลวมของไอ้ ชุดเนี่ยครับมันมาเพลินเกิดที่ใครนี่อัน นี้คือประเด็นสำคัญนึงจะมองให้ว่าแค่จุด เล็กๆนิดเดียวในเรื่องที่เกี่ยวกับกับการ ทำงานของเครื่องบินหรือเกี่ยวกับการบิน ซึ่งเนี่ยอาจจะเป็นตัวอย่างในเรื่องของ ถ้าท่านช่างแต่ว่า มีอวัยวะอย่างให้เห็นว่ามันมีความชัดเจน ในแง่ของความขื่นความผิดพลาดที่เล็กน้อย ตัวแหวนน่าจะมี ขนาดแค่นิดเดียวเท่านั้นแต่ว่า เต็มองค์ประกอบของมันไม่ครบเนี่ยเราเรา ร้านเลยไม่ได้เลยถึงแม้จะเป็นเรื่องการ บินหรือเรื่องอย่างอื่นก็ตามนี้นะครับใน ส่วนที่ เกี่ยวกับการบินเนี่ย แต่เราอย่าเราอย่ามองว่าตีมันไม่เป็นไร หรอกแค่นิดเดียวข้ามไปเหอะนิดนึงตรงนี้ ช่างมันเถอะคือมันอาจจะไม่ได้เกิดวันนี้ แต่มันหามันจะไม่เกิดในวันอื่นเที่ยวบิน อื่นไซส์อื่นแล้วอาจจะไปทำให้คนอื่นเขา เกิดความยากลำบากในการทำงานอย่างกรณี อย่างนี้เป็นต้นแล้วมาดูอีกทีนะครับ จังหวะที่มันไฟผมไปติดขึ้นมาปุ๊บก็เริ่ม มีการมีแว็กซ์ผู้ที่ศาลออกมือสารออกจน เกือบหมดแล้วเนี่ยจังหวะเนี่ยครับน้ามิน ก็ต้องปีนออกที่หน้าต่างแล้วเกิดการ ระเบิดขึ้นซึ่งนั้นพิณเครื่องบิน 737 หน้าต่างสองข้างนี้จะเปิดได้หน้าต่างด้าน ข้างนะเปิดแล้วจะมีตัวเชือกในการที่ให้ ตายลงมาถือว่าเป็น Escape เป็นมีมืดอีเมล 4 X 10 ก็คือเอาไว้สำหรับการหนีออกใน กรณีอย่างนี้เป็นต้นซึ่งโชคดีที่ว่า เครื่องบินเหมือนที่สูงมากนะครับถ้าเป็น 747 400 ใส่เชือกลงมาเนี่ยนะเกิดระเบิด แล้วปล่อยมือลงมาเนี่ยอาจจะมีหักนะครับ เพราะว่ามันสูงมากนิ่งแต่ของตัว 747 400 มันจะเป็นเขาเรียกว่า s-gate วิวคือจับ แล้วมันก็โดดลงมาได้เลยแต่มือต้องจับไอ้ ตัวนี้ตัว handle ไว้นะครับแล้วมันจะมี การหน่วงการหน่วงให้ค่อยๆตกลงมาที่พื้น อยู่แล้วแต่อันเนี้ยของ 737 800 อันนี้ ยังเป็นแบบเชือกอยู่เห็นแบบเชื่อก็คือ ค่อยๆไต่นั่งมินต้องค่อยๆโรยตัวลงมาเอง

และก็เราสูญฟังครับในการบินในทุกๆส่วนทุก ๆอาชีพทุกๆหน้าที่มีความสำคัญนะงั้นงั้น การทำงานในแต่ละส่วนให้ครบถ้วนตามกระบวน การให้ครบถ้วนตามข้อกำหนดหรือตาม checklist ที่ดำเนินการเนี่ยมันจะช่วย ให้ทุกๆส่วนประกอบกันเป็น System ที่ดี แล้วทำให้เที่ยวบินแต่ละเที่ยวบินนั้นอ่ะ ปลอดภัยนั่นกันที่ใครบางคน ละเมิดหรือ skip อะไรวางอย่างคนอื่นก็คิด ว่าคุณทำดีแล้วเนี่ยอ้ะแต่มันจะค่อยๆสะสม เรื่องของปัญหาแล้วทำให้วันนึงอุบัติเหตุ มันตามมาเพราะว่าปัญหามันถูกสะสมสะสมใน แต่ละส่วนเข้าด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นสมมติว่าเกิดเครื่องบินไป บิน Hard Landing นั่นแหละนิ่งคือการ กระแทกไปบนรันเวย์อย่างแรงอาจจะมี ปีกที่ลาวแต่น้ำบินไม่ยอมลงใน คุณแม่ครับล็อกในเทคนิคอลร้องบุ๊คว่ามี การลง Hard Landing เพราะกลัวความผิดว่า ให้ฉัน Hard Landing ฉันและปิดพลาดบิล ผิดพลาด มีการลงล็อคก็คือการทำให้ช่างไม่เน้นไม่ ทำงานในการตรวจสอบว่ามันมีอะไรผิดปกติ หรือเปล่าแต่ไม่ลงเนี่ยเรามันอาจจะมีการ แตกอยู่วันดีคืนดีบินมาอีก 5 ไฟ 7 Fight ค่าน้ำมันก็จะรั่วหรือให้หลีกหายเจอเสีย คือมันมีปัญหาตามมาได้ถ้าเกิดว่าแต่ละคน ไม่มีวินัยในเรื่องของความรับผิดชอบต่อ หน้าที่อันนี้คือยกตัวอย่างให้มองเห็นภาพ ว่า และทุกๆคนทุกที่สวนมีความสำคัญแล้วก็ทำ มีหน้าที่ให้ถูกต้องโดยที่คำนึงถึงเรื่อง ของความปลอดภัยเป็นหลักเน็ต มีการดำเนินงานเหล่าเนี่ยคือสิ่งสำคัญใน การที่จะทำให้ไฟหรือเที่ยวบินมีความปลอด ภัยการที่น้ำมินไม่ลงเทคนิคเข้า – วันนี้ ไม่เกี่ยวกับเคสมีแล้วนะครับวันนี้ผมยก ตัวอย่างไปว่าการที่นักมินไม่ลงถึงนี้ เข้า log Book เนี่ยถือเป็นความผิดด้วย นะครับถ้าไม่อ่านที่พระราชบัญญัติความผิด บางประการในการเดินในการเดินในการในจะมอง เห็นว่าการไม่ใช่การไม่ลงข้อมูลในสมุด บุ๊คเดินทางเนี่ยถือเป็นความผิดมีบทลงโทษ ด้วยก็อันนี้เล่าสู่กันฟังครับว่าสิ่งที่ เกิดขึ้นเนี่ยมันไม่มีใครอยากให้เกิดแต่ แต่ความ ถ้าผิดพลาดของเราเนี่ย ก็ต้องอย่าละเลยคือมันต้องต้องพยายามไฟล์ เอาแล้วทำให้ถูกต้องเสมอผมไม่ได้เมมใน ช่างในของวันนี้แหละครับเดี๋ยวในในไฟต์ นี้แต่ว่าจะบอกเขาเองก็อาจจะไม่รู้หรือจะ เป็นคนใหม่หรือจะไม่ได้ทำเช็คหรือประกอบ เลยไม่ได้ดูอันนี้คือจุดเริ่มต้นของปัญหา ก็ฝากเอาไว้สำหรับคนที่ทำงานในสายการบิน ทุกๆคนนะครับว่าบางทีเราอาจจะนึกว่ามัน นึกไม่ถึงว่าไอ้เรื่องแบบนี้เราข้ามไปนิด เดียวเนี่ยมันอาจจะเป็นเกาะปัญหาใหญ่ใน วันหนึ่งในวันข้างหน้าอาจจะไม่ใช่พรุ่ง นี้จะไม่ใช่ไฟหน้าอาจจะเป็นเป็นสัปดาห์ หน้าเดือนหน้าปีหน้าหรืออะไรก็แล้วแต่ เนี่ยมันมีโอกาสทั้งนั้นโดยที่เรานึกไม่ ถึงก็ ก็บอกว่าทุกคนแต่ปฏิบัติงานทำหน้าที่กัน ตัวอย่างถูกต้องเพื่อให้ มีการบินยังเป็นการบินที่ปลอดภัย แก้เป็นสายการบินเป็นธุรกิจที่มีความปลอด ภัยที่สุดในการขนส่งคนเดินทางจากจุดหนึ่ง ไปจุดหนึ่งต่อไปนะครับขอบคุณครับ

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ