พาไปดูสนามบินเชียงใหม่ มีอะไรพิเศษบ้างไหม เรื่องที่ต้องระวัง

สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ สนามบินหลักทางภาคเหนือของไทย อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ AOT หรือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)

ICAO code VTCC
IATA code CNX

Runway ทางวิ่ง 18/36 โดยปกติมักใช้ทางวิ่ง 36 เป็นหลัก

Chiangmai International Airport สนามบินนานาชาติเชียงใหม่

สนามบินเชียงใหม่เดิมชื่อ สนามบินสุเทพ ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2464 การตั้งสนามบินเชียงใหม่เป็นพระดำริของนายพลโทหม่อมเจ้าบวรเดช อุปราชมณฑลพายัพ โดยเลือกพื้นที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ซึ่งขณะนั้นมีสภาพเป็นป่าไผ่ เมื่อสนามบินสร้างเสร็จได้มอบให้อยู่ในการดูแลของกระทรวงกลาโหม พร้อมกันนั้น ภาคเจ้านายและประชาชนเชียงใหม่ได้รวบรวมเงินเพื่อจัดซื้อเครื่องบินแบบเบร์เก 14 (Bréguet 14) ให้กองทัพไว้ใช้ในราชการฝ่ายเหนือ และมีการตั้งชื่อเครื่องบินนี้ว่า จังหวัดเชียงใหม่ 1

16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2466 มีการเปิดสนามบินอย่างเป็นทางการ เครื่องบินจังหวัดเชียงใหม่ 1 ได้บินมาแตะพื้นรันเวย์สนามบินเชียงใหม่เป็นปฐมฤกษ์ ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น สนามบินเชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ตามลำดับ

ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่มีพื้นที่กว่า 1,600 ไร่ ปัจจุบันมีอาคารผู้โดยสาร 2 หลัง คือหลังเดิม เป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และหลังใหม่ เป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานแห่งนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 8 ล้านคนต่อปี และมีสถิติปริมาณอากาศยานพาณิชย์ขึ้นลง ในปี พ.ศ. 2549 จำนวน 24,469 เที่ยวบิน, พ.ศ. 2550 จำนวน 26,708 เที่ยวบิน, พ.ศ. 2554 จำนวน 32,445 เที่ยวบิน และล่าสุด พ.ศ. 2555 จำนวนมากกว่า 37,000 เที่ยวบิน ในวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561 สายการบินวิสดอมแอร์เวย์ทำการบินประจำที่ท่าอากาศยานแห่งนี้โดยทำการบินเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากท่าอากาศยานน่านนครมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ด้วยเครื่องบินทะเบียน HS-WIA[1] เส้นทางบินที่ไกลที่สุดของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้แก่ TG922 ทำการบินจากเชียงใหม่แวะกรุงเทพมหานครปลายทางแฟรงเฟิร์ต และ TG923 ทำการบินจากแฟรงเฟิร์ตแวะที่กรุงเทพมหานครปลายทางเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว

ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สามารถรับเครื่องบิน ชนิด แอร์บัส เอ380 และ โบอิง 747 ได้ โดยการบินไทยทำการบินโดย โบอิง 747

โดยวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2550 เครื่องบิน แอร์บัส A380 สายการบินไทย ได้ทำการบินมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สนามบินของประเทศไทย Airports in Thailand

ดูข้อมูลสนามบินอื่นๆในไทยได้ที่ช่องยูทูป Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan

สนามบินภูเก็ต

Phuket International Airport

สนามบินหาดใหญ่

Hat Yai Songkhla International Airport
หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook

ข้อความจากการถอดคำพูดโดยยูทูป คำสะกดหรือความหมายอาจมีความผิดพลาด

หลังจากที่ห่างหายเรื่องของการพูดถึง สนามบินในประเทศไทย ไปนานพอสมควร วันนี้ผมกลับมาพูดคุยกันต่อเกี่ยวกับสนามบินต่างๆในประเทศไทยของเรานะครับ วันนี้เอารูปปกหลังของหนังสือเล่มที่ 3 จำไม่ได้แล้วว่าภาพนี้ ถ่ายตรงไหนแล้ว มั่นใจว่าเป็นการถ่ายในประเทศไทยนะครับ ถ่ายไปทางทิศตะวันตกในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน

วันนี้จะพูดถึงสนามบินที่อยู่เป็นรูปหน้าปกของหนังสือเล่มที่ 3 ถ้าคนที่ ติดตามอยู่คงจะพอนึกออกว่าหมายถึง สนามบินที่ runway ที่มีทิศทาง 360 คือรันเวย์ 36

ครับวันนี้จะพาไปดูสนามบินเชียงใหม่กันผมจะ อ่านคร่าวๆในส่วนของ AIP Thailand ข้อมูลที่เคยอธิบายให้ผู้ที่ติดตาม รับฟังไว้แล้วนะครับว่าเราดาวน์โหลดได้ ที่ไหน AP Thailand ในช่วงล่างตรงนี้จะเป็น สนามบินต่างๆในประเทศไทยที่เขามีข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าออกสนามบินรันเวย์วิธีการในการบินก็ดาวน์โหลดมาศึกษากันได้นะครับ ก่อนอื่นที่จะไปตรงนั้นเรามาดูเทศไทยกัน อยากจะพูดอธิบายว่า ในเรื่องของการบิน นักบินต้องมีความเข้าใจเรื่องของทิศทางว่า ทางทิศเหนือทิศใต้ จังหวัดไหนอยู่ทางเหนือทางใต้ ของเหล่านี้มันจะเป็นเรื่องเบสิคที่ต้องมีความเข้าใจเบื้องต้นนะครับ

ถ้าเรา เปิด Google Map ดูเรารู้ว่ากรุงเทพฯ อยู่ตรงนี้เชียงใหม่ก็ขึ้นไปทางเหนือ อย่างนี้เป็นต้น ถ้าจะไปญี่ปุ่นไปทางนั้นทางนี้ขึ้นไปไปยุโรปไปทางด้านนี้ ผมเคยสัมภาษณ์นักบินในช่วงที่ตอนที่อยู่การบินไทย และเป็นกรรมการคัดเลือก นักบินเข้าเป็นนักบินฝึกหัดของการบินไทย

เคยยิงคำถามเล่นๆให้กับผู้ที่ รับการสอบสัมภาษณ์ให้อธิบายที่ว่าประเทศที่อยู่ ประเทศเพื่อนบ้านของประเทศไทย มีใครอยู่ตรงไหนบ้าง
เชื่อไหมครับว่ามีคนตอบไม่ได้ว่า ทิศตะวันตก มีประเทศที่อยู่ติดกับประเทศไทยทางด้านตะวันตกคือประเทศอะไร เขาพูดสลับด้านกัน เช่นประเทศทางเหนือของประเทศไทยติดประเทศจีน ซึ่งไม่ถูกต้องเลย ทางตะวันออกของประเทศไทยอยู่ติดกับเวียดนามก็ไม่ถูกต้องอีกนะครับ คือเราต้องรู้ว่า เวียดนามอยู่ตรงนี้เวียดนามไม่เคยติด ไม่มีชายแดนหรือพรมแดนติดกับประเทศไทยเลย ถูกคั่นด้วยประเทศลาว ทางด้านตะวันตกคือ พม่าแล้วทางด้านใต้ของประเทศไทยก็ต้องรู้ คือประเทศมาเลเซียและทางฝั่งด้านตะวันออกทั้งหมดคือประเทศลาว แล้วก็ทางตะวันออกเฉียงใต้คือติดกับ ประเทศกัมพูชาแบบนี้เป็นต้น คือสิ่งที่ เบสิคที่ควรจนต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับแผนที่

ผมยกตัวอย่างนี้ขึ้นมาเพื่อให้มองเห็นว่าการศึกษาแผนที่มันไม่ใช่เรื่องยาก การที่เราดูบ่อยๆเราทำความเข้าใจ เรารู้ว่าภูมิประเทศประเทศต่างๆอยู่ตรงไหน มันทำให้ความเข้าใจเวลาที่เราบิน เรามองนึกภาพได้ง่ายการ navigation คือการนำทาง มันเป็นไปได้โดยมีความเข้าใจนะครับ

บินนจากกรุงเทพฯไม่ว่าจะเป็น ดอนเมืองหรือสุวรรณภูมินะครับ ดอนเมืองกับสุวรรณภูมิก็อยู่ใกล้ๆกันนั่นแหละ สุวรรณภูมิจะอยู่ใต้สนามบินดอนเมือง ลงมานิดนึง จากดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ ขึ้นไปจะเข้ามา join กันในเส้นทางเดียวเข้ามาร่วมเส้นทางเดียวกันและบินตรงเข้าหา เชียงใหม่ อยู่สนามบินเชียงใหม่ตรงนี้

ในส่วนของ การขึ้นลงสนามของที่สนามบินเชียงใหม่การ ขึ้นลงเป็นหลักเนี่ยมักจะใช้รันเวย์ 36 คือน้ำตามรูปที่อยู่ในปกหนังสือเล่มที่ สามที่ที่ผมถ่ายแล้วลงโป่งไว้ให้ดู ก็เป็นหลักเพราะว่าทิศทางของลมเนี่ย อาจลงมาถึงด้านเหนือการวางแนวรันเวย์เป็น แนวเหนือใต้คือ 360 ก็คือทิศเหนือ 180 คือทิศใต้โดยหลักๆแล้วถ้าลมไม่แรงมากมี Taywin ไม่เกิน Taywin ก็คือลมส่งท้าย ต้มส่งท้ายหมายความว่าลมพัดทางใต้เนี่ย ขึ้นเหนือเนี่ยไม่เกิน 10 นั้นกจะใช้ รันเวย์ 3 6 เป็นหลักด้วยเหตุที่ว่า การลูกการลงเงิน Way 1 8 เนี่ยมันมี เรื่องของเวลาที่จะเข้า มันจะต้องผ่าน มีชุดของเทือกเขาอยู่ส่วนหนึ่งก่อนที่ เข้าโรงมาสนามบินเชียงใหม่ตัว มีตัวรันเวย์ 3 6 เองก็ต้องเข้าตามร่อง เขามาเหมือนกันแต่ว่าไกลนะครับถึงนี้ พรุ่งนี้จริงๆแล้วมันไม่ได้มีข้อจำกัด อะไรมากมายนะแต่ว่าส่วนที่ส่วนที่อยู่ ใกล้กับสนามบินเชียงใหม่เลยจริงๆก็คือ ส่วนของดอยสุเทพซึ่งเราจะสามารถมองเห็น อยู่ใกล้เวลาลงสนามด้านซ้ายก็จะมองเห็น ตัวดอยสุเทพชัดเจนแล้วสุเทพ-ดอยปุยอ่ะ ถ้ามันหลักๆเลยคือลงนั้น a36 ก็คือลงด้าน มี ทีนี้ถ้าเกิดว่าทิศทางลมพัดแรงมากจากใต้ จะทางใต้ขึ้นทางเหนือการลงสนามของนะมิน ของการวินส่วนใหญ่ก็คือจะ ก็มีการเข้ามาทางด้านนี้แล้วลงมาเมีย 1 8 หรือลาดบางครั้งอาจจะมีการทำเข้ามาแล้ว Witch โอดาร์วินแล้วเลี้ยวลงก็แล้วแต่ เดี๋ยวเราไปดูในส่วนของตัวชาร์จของสนาม บินกัน แต่ก็อย่างที่บอกว่าในส่วนของเส้นทางวิน อันนี้เคยดาวน์โหลดให้ อธิบายไปแล้วในคลิปแรกๆนะครับลองไป

ขอโหลดดูกันอีกทีนึงอันนี้คือเส้นเส้นทาง เหมือนถนนถนนในอากาศ อยู่ระหว่าง วินจากสนามบินดอนเมืองอยู่สุวรรณภูมิไปหา เชียงใหม่โรง อยู่สนามบินเชียงใหม่ก็เป็นเหมือนสนามบิน หลักอันนึงมีการบินที่ที่เส้นทางค่อนข้าง เเกลงรวมถึงถ้าเป็นเชียงรายเองก็ ม.ค ก็จะขึ้นไปอีกนิดนึง มีแต่ว่าไม่มีเป็นเส้นที่ตรงซะทีเดียวนะ มันจะปีผ่านจุดวิวอะไรจุดในส่วนเส้นสี ชมพูเนี่ยเราดูเนี่ยผมอนุญาตทางขยายเท่า ไหร่ มีส่วนเส้นสีชมพูคือเส้นที่เรียกว่าอ่านำ รู้นะเนี่ยรู้คือการใช้เพอฟอมานของตัว เครื่องบินในการที่จะกำหนดความแม่นยำและ เกาะเส้นทางเหล่าเนี้ยไปจุดต่างๆก็คือจุด ลอยอยู่บนอากาศด้วยและกรองด้วยนะที่จูด ลองติจูดลองไปดูเรื่องที่ผมวันที่บาย เรื่องหน้าแผนที่โลกเราพูดถึงระบบ wgs84 นั่นก็คือการกำหนดพิกัดรับรองนี่ แหละแล้วก็ใช้เพื่อความหมายของเครื่องบิน เน้นการเกาะเส้นในจุดแต่ละจุดนี้เขาจะมี กำหนดเหนียวสูงเข้าไปดูใกล้ๆก็ได้ หมอเขาจะมีตัวกำหนดว่าจุดต่างๆเหล่านี้นะ ครับเรียกว่าเวบพ้อยวุ้นน่ะสมมติว่าอัน นี้เวบพ้อยนี้ชื่อรินคาซัน มากินข้าวนี้ก็จะมีและที่จูดลองติจูด กำหนดไว้ตัวเครื่องบินไม่มีข้อมูลที่ตรง กันตรงนี้แหละแล้วก็ใช้ความสามารถของ เครื่องบินการนำร่องเราสามารถหนองทุ่มบิน มีการนำร่องมาจากกันความแม่นยำในเรื่อง ของสัญญาณดาวเทียมอันนี้เขาข้าวนะครับเรา พูดกันเพื่ออธิบายให้พอมองเห็นภาพนี้เรา ไปดูไร่ดูในส่วนของ ชาติสนามบินเชียงใหม่กันก็ดาวน์โหลดมาไว้ แล้วเพื่อความรวดเร็วนะครับ ก็ผมจะพูดค่าใหม่เข้าๆเลยเพราะว่าถ้าเอา อะไรละเอียดจริงๆไปดูที่สนามบินภูเก็ต หรือสนามบินอะไรหน้าที่ผมอธิบายมีราย ละเอียดเกี่ยวกับแต่ละหัวข้อไว้ลองลองไล่ ดูอีกทีนึงแล้วกันนะครับก็จะเห็นว่า อย่างแรกเลยที่เรามาพูดถึงคือตัวสนามบิน เชียงใหม่มีโค๊ต 4 ตัวเป็น IC โอโห้คือ vtc ตัวไออาต้าโค้ช ก็คือชาลี November X ray คือ ซีเอ็นเอ็กหมายถึงเชียงใหม่ก็และจุด ลองจิจูดของสนามบินทิศทางของสนามบินห่าง จากทางตัวเมือง 4 กม.มาทางตะวันตกเฉียง ใต้ มีความสูงของสนามบิน F310 5 เมตรครับมีแมกเนติกวาริเอชั่น แอนโนเช่นอยู่ที่ 46 West นี้นะครับก็และสนามบินนี้มี เป็นทั้งไอป่า vs มาร์ท ลืมเปิด ติดตั้งแต่ 17:00 นขออภัยครับตั้งแต่ 4 23 00 นี้เป็น utc นะครับเวลานี้น่า จะเป็นอยู่ DC ขออนุโลมเลเตอร์เปิดตั้งแต่ 6:00 นแล้ว ปิดตอนเที่ยงคืนมาอยู่ดีซื้อบ้านเราอยู่ 467 มี 4 + 7 มีอะตอมก็ตามแต่มาตรสนามบินเปิดนะครับก็ มีการคนนี้นี่นะ เปิดตัว AIS วิ่งเกี่ยวกับเรื่องของเส้น ทางบินเนื่องเกี่ยวกับสร้างการเปิดตลอด 24 ชั่วโมงกันเติมน้ำมันมีตลอด 24 ชั่วโมง ระบบสเคตี้ด่างๆไม่มีดีไอซิ่งเค้าประเทศ ไทยไม่ค่อยไม่มีมาตกก็ไม่มีไม่จำเป็นต้อง มีการทวายเนี่ยซิ่งฟื้น ผู้หญิงก็คือตัว bosun เคมีในการเที่ยว ละลายๆละลายน้ำแข็งที่เกาะลำตัวเครื่อง บินหรือบนปีกเครื่องบินมีน้ำมันเป็นชนิด เจ็ทเอวันนี้นะครับอ่ะ ม.ค อีกต่อไปในเรื่องของลุงนี้มันเป็นสาระ เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับฝ้ายไหมติ้งมาถึงแค่ จะรี่ 9 วันนี้สนามบินเชียงใหม่เนี่ยรอง รับได้ถึงเครื่องบินเอเอบัสเอ380 แบบนี้เป็นต้นไป คะแล้วก็ นะครับเอ้อ Beauty for removal of disabled แอร์กราวก็คือว่าความสามารถใน การที่จะขึ้นย้ายเครื่องบินถ้าเกิดสมมติ ว่าเครื่องบินหลุดออกไปนอกรันเวย์ไปไป ล้อไปจมอยู่ในพื้นดินหรืออะไรอย่างเงี้ย สนามบินเขามีความสามารถที่จะนำเครื่องบิน ขึ้นหรือเคลื่อนย้ายให้หลีกทางจากรันเวย์ ได้เนี่ยไปถึงเครื่องบินโบอิ้ง 747 นั้น แอร์บาส 300 090 อุดออกนอกรันเวย์ที่ที่ เชียงใหม่ก็การคู่คืนมาอาจจะยากขึ้น

ตัวอย่างอื่นมีเรื่องของอะไรอีก แท็กซี่เวย์ต่างๆเหล่านี้ไม่มีอะไรที่เรา ผมสแกนไปเค้าๆเลยนะครับหนึ่งอย่างเร็ว

และก็ แต่ถ้าเกิดข้ามไหนไปแล้วเห็นว่าอยากให้ ที่บายก็เขียนคอมเมนต์ไว้นะครับผมจะ พยายามมาตอบอีกทีนึงนะเดี๋ยวไม่มีเวลามาก นะแต่ก็ ถ้าตรงไหนที่เห็นว่ามันมีประโยชน์ก็จะมา เขียนอธิบายให้

อ่าอันนี้เป็นเรื่องของคลื่นความถี่วิทยุ ต่างๆที่ใช้อยู่ในสนามบินเชียงใหม่ตัว vor วิว R ก็คือตัว เอ่ออุปกรณ์นำร่องที่เป็นติดตั้งที่ภาค พื้นจะส่งสัญญาณรอบตัว ตัวดีมีก็คือตัวระยะทางมันจะส่งคลื่นมา แล้วตัวเครื่องบินก็จะรับข้อมูลและรู้ว่า ทิศทางจากจุดจากจุดของ VR ตรงเนี้ยจะจุด เนี้ยเครื่องบินอยู่ห่างไปกี่ระยะทางกี่ ไมล์นี้ไปจนถึง โน้ท ก็มีไอเอสแบตเตอรี่วันสำหรับรันเวย์ 3 6 เดี๋ยววันไหนเรา พูดกันไปเยอะๆแล้วถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะ พูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของแอปโพสต์ แคสเตอร์เกอรี่กันทีนึงนะครับอ่ะ อยู่แถวถึงตรงนั้นน่าจะอธิบายอะไรได้มาก ขึ้นเรา with Sweet If osha เอ้อคือใน กรณีที่ทัศนวิสัยตำต่ำในเชียงใหม่มี เฟอร์นิเจอร์ในการที่จะที่จะให้เครื่อง บินปฏิบัติยังไงบ้างดำเนินการยังไงอ่ะ

หัวข้อมูลรายละเอียดแล้วเนี่ยนะมึงก็ต้อง อ่านแล้วทำความเข้าใจแล้วก็เพลงโน้ตใน เรื่องของความแตกต่างถ้าเกิดว่าไม่ได้ เป็นไปตาม มาตรฐานจริงแล้วส่วนใหญ่จะมาทำมาตรฐานหมด นะครับแต่ว่ามันต้องนี่จุดสังเกตเราต้อง ทำความเข้าใจก่อนที่จะเบิก่อนที่จะบินไป โดยเฉพาะเมื่อสภาพมือในช่วงเวลาที่มีสภาพ อากาศมันก็ดีอย่างเช่นหมื่นหน้าหนาวแล้ว ก็เช้าที่เชียงใหม่อ่ะจะมีหมอกลงจัด ลงสนามให้ได้เงี้ยเป็นต้น คือ อันนี้เรื่อง Safe เกตด็อกกิ้งซีสเต็มก็ ผมอธิบายละเอียดถ้าจำไม่ผิดก็ที่ภูเก็ต อธิบายไปแล้วเรื่องนี้นะครับสนามบิน ภูเก็ตแบบเดียวกัน หลวงพ่อเครื่องเข้ามาใกล้ๆก็บอกให้หยุด หยุดก็คือถึงจุดจอดแล้วนี่มันก็นั้นนี้ คือแบบของเครื่องบิน

ก็ไปต่อที่ พรุ่งนี้เป็นมีพอร์ตยิ่ง Point ที่อยู่ใน ส่วนของลิคอร์ปเตอร์เชียงใหม่คน Tone Zone ไม่มีคอปเตอร์นำเห็นในชาร์ทจะมีเฉพาะส่วน ของอินเคาน์เตอร์ให้ด้วยนะครับวันนี้น่า สนใจทีเดียวแต่ว่าผมก็คงจะไม่พูดถึงหรอก เดี๋ยวเราจะผ่านตาตรงนี้อีกทีนึงอ่ะ ก็อ่าเนี่ยครับคุณส่วนของให้ลิให้ลิปให้ รี่พอตเตอร์โดมรู๊ดก็คงข้ามให้นักบินให้ มีเคาน์เตอร์เขาว่าธิบายเอาแล้วกันนะครับ ฮือฮือนีโอแอดดิชั่นนอลฟอร์เมชั่นมีอะไร ไหมมีเบิร์ดคนเซ็นเทชั่นหรือเวร with city of the handover คือลบรอบสนาม บินตัวประเทศไทยครับมีหมดข้อเนี้ยข้อ เนี่ยเบิร์ด concentrate เอชั่น in the city of an L โดม

แต่นี่ไม่พูดถึงตรงนี้เป็นเรื่องของ แผนสนามบินในภาพของ แอร์โดมชาร์จก็คือตรงนี้เป็นนั้น Way เรา มองเห็น

คะแล้วก็ตัวที่มีเน่าของ มีอาคารผู้โดยสาร เดี๋ยวเราไปดูอิจฉาหนึ่งว่าพี่ CN นี่ก็ พูดอธิบายไปแล้วนะครับผมตัว AC npc npc เอ็งจะต้องมากกว่า acn ของเครื่องบิน sen ก็คือเลขประจำตัวของขมิ้นแต่ละแบบ อันนี้เป็นภาพตัดขวาง

มา หาเราก็ดูตรงนี้ผมตีสี่เหลี่ยมมาให้หน่อย นึงก็อันนี้อันนี้คือตัวถ้าใช้แอร์ครับ parking ด็อกกิ้งชาติเขาบอกว่าไปส่วน ด็อกกิ้งที่เมื่อกี้ที่เราดูกัน ในรีมาร์คเนี่ยหมายเหตุเขาบอกไว้ว่าอ้า ครับแต่ Number 3 4 5 6 7 และ 8 เนี่ย ก็มี Single End พาสเซนเจอร์ loading Bleach ในคำว่าตัวสะพานเทียบเครื่องบิน แล้วก็ ก็อ่าเบลล์เหล่าเนี้ยคือหลุมจอด 3 4 5 6 7 8 เนี่ยมีเซฟ Safe เกตดอกกิ้ง System คะโดยตัวซื้อเก็บดอกยิ่ง System เหล่านั้นเนี่ย

นี่ก็คือภาพที่เอาที่บ้านไปก่อนหน้านี้ นี่ในแต่ละ หรือไม่แต่ละสปาร์คกิ้งเบย์เนี่ยเนี้ย หมายเลข 1 นะคือหมายถึงหลุมจอดหมายเลข 1 2 3 4 5 6 เดือนไปเรื่อยๆจนท่านถึง ยี่สิบยี่สิบอ่ะก็คือ 20 ขวาเขาจะบอกว่า หลุมจอดแต่ละหลุมเหล่าเนี้ยจอดได้ถึง เครื่องใหญ่สุดคือเครื่องบินรุ่นอะไร นี่ถ้าเกิดยังอย่างเช่นหลุมหนึ่งเนี้ย ก็ได้หัวใจแค่เครื่อง atr 72 เป็นห่วง ว่ามันเข้าไปอยู่ใกล้ตรงแถวๆนี้แล้วก็การ จอดตรงเนี้ยก็มีเครื่องใหญ่ๆ 2 ลำมาจอด อยู่คู่กันไม่ได้เพราะมันช่องมันบีบเข้า ไปหากันก็ คุณลุงที่ 2 ก็ได้แค่เครื่อง 737 คือ 400 บาทถ้าฐานไปแล้วที่เป็นหลุมจอด ที่มีสะพานเทียบแล้วเนี่ยจะได้ถึงเครื่อง ใหญ่ไหม 1 เนื้อเงินถึง 747 400 ในส่วนของแอร์บัส 380 มีเขียนไหมว่าเจาะ หลุมไหนได้

ก็ไม่นี้ไม่เขียนเลยนะ รูปภาพก็เพราะฉะนั้นการจอดของแอร์บัส 380 ถ้าไปเชียงใหม่จริงอ่ะอ่ะ และก็ต้องมีที่จอดพิเศษแล้วเลิกถ้าเรา ผ่านตาเดี๋ยวนั่นมันน่าจะมีบอกไว้ตรงไหน สักแห่งว่าตรงไหนคือที่จะของแอร์บัส 380 หรือทำไม่ได้ก็ต้องเป็นที่จอด ต่างร้านไหมคำว่าไม่มีไม่มีไม่มีสะพาน เทียบซึ่งผมเข้าใจว่าที่เชียงใหม่ของรับ 3 ใบ 0 มีสะพานเทียบไม่ได้แล้วแหละต้องจอด แบบตรงนั้นแล้วก็ เอ่อเอ่อลุมจอดข้างๆก็ต้องว่างไว้นี้เป็น ต้นเพราะว่าแอร์บัส 380 ปีกยาวปิ่งค่อง ข้างกว้างกว่า 747 400 พอสมควรแล้วแต่ เราพูดถึงตรงนั้นไปแล้วอ่ะ นะครับวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งชาร์จที่ เกี่ยวกับเรื่องของตัวแผนผังของแผนภูมิ แผนผังของตัวสนามบิน

แต่เรื่องนี้ดีกว่าอันนี้เป็นคอสเซ็กชั่น ตัดภาพตัดขวางรั้วสนามบินเชียงใหม่เนี่ย ไม่ไม่ค่อยไม่ค่อยมีส่วนในเรื่องของพี่ อะไรจะให้ให้ ต้องระมัดระวังมากนักนอกจากตัว ตัวภูเขาที่อยู่ด้านซ้ายซึ่งก็ก็ยังไกล อยู่ดีนะครับแล้วก็ผมที่เจอในการเข้าออก ขึ้นลงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากส่วนใหญ่จะ เป็นเรื่องเวลาที่มีฝนตกมีสภาพอากาศไม่ดี แล้วก็เรื่องของการ ขอแผนที่มีหมอกลงจัดในบางฤดูของเรานั้นจะ เป็นเป็นประเด็นปัญหาในอีกส่วนหนึ่งที่ เรียกว่านั่งวิ่งไม่ต้องมัดระวังไม่ทุกๆ สนามบินไม่ใช่เฉพาะที่เชียงใหม่เทสภาพ อากาศแบบนั้น มาถึงเรื่องการสลบของมันเวลาเรื่องอะไร นี่มันไม่ค่อยเป็นประเด็นอะไรมากนัก แล้วก็ก็เรามาดูตรงนี้ความ มีความยาวของรันเวย์

this App can vague of Lanna ไวเล เบิ้รันเวย์ 183 พันสี่และเน้นนั้น a36 3001 สงสัยไหมทำไมเส้นเดียวกันน่ะมันไม่ เข้ากันอธิบายไปแล้วนะครับเดี๋ยวเราผู้ อีกทีและมีมีบอกมาซอฟต์เวเค Way ไม่เอาดี กว่าไปหาดูในคลิปถัดปัดคลิปก่อนหน้านี้นะ ครับอ่ะ แต่ว่าเดี๋ยวกว่าจะได้ไม่ถึงตัวชาร์จสนาม บินอันนี้เป็นอะไรเนี่ย area ชาร์จ

เอ่อแล้วแอนทานสิรู้คือเส้นทางเข้าออกภาพ ไม่สวยเลยอ่านไม่ออกด้วย มาดูหนัง เอ๊ะทำไมไม่ค่อยชัดไม่ค่อยชัดแล้วมันดู ไม่ดีอ่ะ ม.ค คะอันนี้ก็ลักษณะเดียวกันเขียนเดี๋ยวให้ ดูว่าตัวช้าเนี่ยมันมันมีทั้งแบบสีทั้ง ไม่สีคือผมผมผมอันนี้ตีนิดนึงเลยว่าเนี่ย อย่างเงี้ยแบบนี้สวยงามดูเขียนฉันเองชัด เจนสวยงามเจว่าเป็นอินซูเม้นแอปโพชาทการ ลงสนามนั้น Way 1 8 เป็น IPS Post May 1 8 แต่นี้เป็นไอเอส one way 3 6 เกิดทำไมไม่ทำให้มันชัดๆสวยๆแบบเดียวกัน คืออันนี้เป็นอย่างนึงนะผมมองว่ามันจะ สะท้อนให้เห็นในส่วนหนองกัน การที่จะ

ก็เพราะวายข้อมูลให้มันดูมีความน่าเชื่อ ถือเพิ่มขึ้นนะครับก็

จะเอาบนแค่นี้กว่าเดี๋ยวเมื่อกี้เราไปถึง ตรงไหนแล้ว ดีอ้าวเอาตัดตอนมาที่ตัวลงสนามที่สนามบิน เชียงใหม่เลยกัน oot อย่างนี้เป็นไอเดีย ไหนโพสต์เมื่อ 1 8 ก็คือถ้ามาจากสนามบิน ดอนเมืองก็จะวิ่งมาทางประมาณเข้าที่จุด ประมาณนี้วัดนี่นะครับแล้วก็จะบินต่อด้วย ด้วย เส้นเกือบขึ้นเหนือไปแล้วก็เลี้ยวกลับมา เพื่อที่จะลงนั้นเวทย์ 1 8 แต่ว่าโดย ปกติแล้วเธอธรรมชาติที่เชียงใหม่มักจะลง นาม a36 หลักเพราะว่าลมทิศทางลมมันมาให้ ลง 3 6 มีการลงเงิน Way 3 6 ก็จะมีความ อย่าเอาไปรีพายเจอร์อะไร

ต้องขออภัยนะครับมันข้ามไปข้ามมาหน่อย ตัวเกม a18 ดูหนังอะนี้ระเว 3655 ในกรณีนั่น Way 36 ก็คือทิศทางขึ้นเหนือเนี่ย และก็จะเข้าที่จุด อาอิตาลีหรือใบปู ต่อไปปู

ก็ประมาณนี้ครับแล้วก็เข้าไปที่เติม it Fixed คะแล้วก็จะจับสัญญาณไอเอสหรือไร้ โรคาไรเซอร์ไอเอสก็อินซูเม้นโลเท่าไหร่ เป็นอินทรีย์เม้นที่นำร่องทางด้านทั้ง ด้านทิศทางแล้วก็ด้านความสูง เดี๋ยวเรามาดูตรงส่วนของ

มีเรื่องอื่นๆเกี่ยวกับการลงรันเวย์ 3 6 กัน ได้ผ่านมีมุม 1 3 องศาก็คือ Normal ไปความ มีความเป็นปกติถือเป็นเป็นมุมมาตรา / ที่ ใช้ในทุกๆสนามบินถ้าไม่ได้ติดตัวเธอเล่น อะไรในบริเวณระหว่างทางจะเห็นว่าอันเนี่ย เชียงใหม่คือค่อนข้างค่อนข้างสมูทมากนัก เหมือนว่าเราเคยพูดถึง 3 บินตังกันไปแล้ว แต่มินตังค์มีภูเขาอยู่ตรงนี้อยู่ลูกนึง เล็กๆเป็นเนินปุ๊บเนี่ยมุมใครล้มเลยต้อง จับฉีกตั้งขึ้นใหม่เพื่อให้ความสูงของ ทุ่งวิรเวลาบินเกาะเส้นลงมาเนี่ยมันห่าง จากครัวเนินเขาลูกนั้นมุมหนึ่งมากกว่ามาก กว่า 3 องศาเป็นเป็นเท่าไหร่นะ 3.5 3.6 ผมจำไม่ได้ล่ะก็คือมุมเป็นมุมชั้นตรงนั้น ก็จะมีความ ข้อ ความฉันในเรื่องของการลง การร่อนลง ถ้าน้ามินก็มีเทคนิคนิดหน่อย คะแล้วก็ยังอื่นๆไม่ค่อยมีประเด็นที่

จะให้พูดสังเกตสักเท่าไหร่นะครับโดยรวมๆ แล้วคือเวลาที่บินลงสนามบินเชียงใหม่ เนี่ย มีเรื่องเดียวที่ต้องนะฮะวงก็คือเวลาที่ สภาพอากาศไม่ดีเวลาที่มีเมฆมีฝนตกหนักการ ที่มีภูเขาอยู่หลายรอบเนี่ยโอกาสที่มันมี ลมเฉือนมันเว็บมีวินเชียมีลมแรงลงบนมันมี มันมีอยู่ตลอดเวลาที่สภาพอากาศไม่มีเมฆ เมฆฝนฟ้าคะนองนี้มันไม่ต้องไม่จำเป็นต้อง มีภูเขามันก็อลวนอยู่แล้วแหละอย่างนี้ เป็นต้นนะครับเพื่อนส่วนนี้ต้องระมัด ระวังใน คือในเรื่องของสนามบินเชียงใหม่ก็มักจะ เป็นเรื่องของสภาพอากาศเป็นส่วนใหญ่ตัว รันเวย์ก็มีความว่างพอมีความยาวของนั้น Way ก็มากอยู่แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไรหรือ มีประเด็นอะไรมากนะอันนี้เป็นอีกหนึ่งลูบ ที่เอาให้ดูนะครับคือ nosing หมายความว่า ห้ามออกไปเด็ดขาดเลยทางอันนี้เส้นนี้คือ ตัว R รันเวย์เส้นดำนี่ขึ้นหมายถึงนั้นมี มึงด้านด้านตะวันตกของรันเวย์ของสนามบิน ของรันเวย์นี่แหละ ห้ามบินไปห้ามมินไปเพราะว่า มีภูเขาก็คือดอยสุเทพถึงแม้มันดึงเราดู มองดูหน่อยรู้สึกว่าห่างแต่ในทางการบิน จริงนะมันคือใกล้ ส่วนของให้ริกเตอร์เราไม่พูดถึงเป็นนี้ ประเด็นหนึ่ง ขอ อภับวันนี้มาสวยงามอินซูเม้นนะโพชาทมัน Way 180

และก็เปลี่ยนพี่พูด โอ้โหภาพนี้ไม่สวยเลยไม่ไม่ชัดเจนเหมือน เป็นภาพสแกนมาในลักษณะไหนไม่รู้ ถ้าไม่ไปดีกว่าอ่ากลับไปดูเรื่องของการลง พอลงสนามแล้วเนี่ย การลง

ก็ one-way 3 6 The Winner บินลงมาตรงนี้ใช่ไหมครับ ซื้อส่วนใหญ่แล้วอ่ะ

จะเอารูปนี้ดีกว่าชัดกว่า ม.คโน้ท ปพ.พ.ลงสนามเนี่ยเครื่องบินแตะพื้นทุกก็ จะค่อยๆเบ แล้วก็ส่วนใหญ่มักจะออกเช่นแท็กซี่เวย์ เช่นนี้ Exit แท็กซี่เวย์นี้แล้วก็เดี๋ยวเข้า มีแต่ก็จะมีอยู่เยอะ แต่พอสมควรเท่าที่สังเกตคืออยากเบรคแรงๆ แล้วออกจากคือเวโก้ ใช้ได้กับเครื่องบินเล็กๆนะครับอย่างจะ เป็นเอทีอาร์ q400 ที่บินอยู่บ่อยตัว เครื่องบินใบพัดเนี่ยการออกแท็กซี่เวโก้ กับจากการลงสนามแล้ว a36 เนี่ยมันช่วย เรื่องของเวลา ประหยัดเวลาในการเที่ยวออกจากนั้น Way ปุ๊บก็เลี้ยวเข้าที่จอดได้เลยแต่ว่าถ้า นั้น wei wei ถ้าออกที่แท็กซี่เวลส์จำ แน่นี้จะขึ้นมีอะไรนะเดี๋ยวต้าออก Delta เนี่ยก็ต้องทำงานแท็กซี่ก็คือเพื่อนตัว เครื่องบินมามาใช้เวลาอีกนิดนึงกว่าจะจอด มีแต่ ผมอยากดูผู้ตรงนี้ให้นิดให้ฟังนิดนึงว่า สำหรับเครื่องยนต์ Jet Engine เนี่ยถ้า เกิดว่าลงสนามมาแล้วการที่มีเครื่องยนต์ ลัน โอ้นี่ว่าอะไรหมุนหรือใช้งานเนี่ยเวลา ก่อนที่จะดับเครื่องยนต์เนี่ยเครื่องบน เครื่องยนต์บางรุ่นหลายๆรุ่นคือแทนทุก รุ่นมีเรื่องของครูดาวพิมพ์อิฐผมไม่ได้ ไม่มั่นใจว่าเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆใน ปัจจุบันมันยังต้องมีอยู่ไหมแต่ว่าใน ข้อดีของมันเซ็นเข้าใจว่าต้องมีเธอเป็น สองนาทีหรือ 3 นาทีก็แล้วแต่ก่อนที่จะดับ เครื่องยนต์นั้นการที่เรารีบออก Excel aox โห้มาแล้ววันแท็กซี่แล้วรออีก 3 นาทีก่อนดับเครื่องยนต์ตรงเนี้ยท่านออก อั้นออกจากชื่อเวร Delta แล้วค่อยๆ แท็กซี่มาเนี่ยใช้เวลาเท่ากันแหละครับแต่ จะเห็นว่านี่นะมินมังมาบางทีชอบเบแกล้ง แล้วก็ออกตรงนี้มาเสร็จแล้วก็มาเคลื่อน ตัวช้าๆเพื่อตรงนี้มันไม่ให้การมิเนต เรื่องของพลังงาน คะแล้วก็เป็นการใช้เบรกเปลืองทำให้ผู้โดย สารไม่สะดวกสบายด้วยเวลานั่งเบรกอย่างแรง ขึ้นศาลต้องโยกไปโยกมา แล้วก็เคยมีเคสด้วยว่าจะรีบออกมีเลย์ รีเลย์แล้วอยากจะออกจากนั้นเวลอย่างให้ เข้าจอดเร็วๆเพื่อผู้ที่ศาลจะได้ลงไป เหลือได้รู้สึกว่าดีมากรีบเบรกลงมาก็ล้ำ ลงล่ะเมื่อคืนไม่ได้แตะในจุดที่จะเป็นจุด เทียนจะแตะลงเลยมาเสร็จแล้วรีบ Base เพื่อที่จะออกให้ชื่อเวนี้ให้ได้เพื่อที่ จะเอาระยะเวลาสั้นที่สุดระยะทางที่สุดมา เข้าหลุมจอดปรากฏว่าพอจอดปุ๊บยางแตก มานานแต่เพราะว่าเมฆแรงมากทำให้เบรกร้อน กลายเป็นเสียมากกว่าเดิม ของแบบนี้คือการ manage นะครับผมก็ยกตัว อย่างนั้นให้ฟังคร่าวๆนั่นเองว่า แต่บางทีคิด

มีหลายๆส่วนประกอบการแล้วมันไม่มันไม่ได้ สำคัญว่าจะต้องรีบออกแล้วมันดีกว่า ประหยัดเวลากว่าหรือก็อย่างน้ำมันกว่า หรือประหยัดกว่าไม่จริงเลยแต่ว่าถ้าลงมา แล้วเออมันสบายสบายอย่างเช่นเครื่องบินลำ เล็กเอทีอาร์เครื่องบินใบพัดไม่ได้ว่าจะ ต้องเบรคอะไรรุนแรงแล้วก็ค่อยๆดีๆไม่มี เขายังต้องปล่อยไปให้เครื่องมันวิ่งไป ด้วยซ้ำก่อนที่จะมาออกจากพี่เมย์นี้นะคะ ว่าเขาใช้รันเวย์สั้นมากสำหรับเครื่องบิน ใหม่พันธุ์แท้ๆกันนะก็โดยภาพรวมนะครับ เชียงใหม่ก็ไม่มีอะไรมากมายผมถึงไม่ได้ พูดถึงเก้าถึงมากนักในเรื่องของสนามบิน นี้จริงๆแล้วจะไว้เป็นที่หลังหลังด้วย 3 ว่ามันไม่ได้มีประเด็นที่ที่ถ้า อยากพูดเพื่อเป็นข้อเตือนใจให้กับนักบิน ที่จะบินในสนามบินเชียงใหม่แต่ว่ามีส่วน นึงพอดีเพิ่งนึกได้พอดี การบินไปลงสนามบินเชียงใหม่มีจุดจุด

มีจุดจุดไม่ได้อยู่ที่สนามบินครับจุดที่ เป็นบริเวณก่อนจะเข้าตัว ขอให้ มีเรื่องอะไร Terminal Control ของตัว สนามบินเชียงใหม่บริเวณที่ผ่านช่วงของ เทือกเขาขุนตาลตรงนั้นน่ะถ้าเป็นท่าน้ำ บินใช้ความเร็วในการลงสนามค่อนข้างมาก แล้วก็มีซิ่งเรทซิ่งเอจเกลือต่างกันตกสูง ดีแล้วเผอิญตรงนั้นมีกระแสลมแรงหรือมี ก้อนเมฆมีอะไรเนี่ยมันจะผ่านในช่วงของ เทือกเขาพอดีตรงนี้จุดนี้มันไม่มีไม่มี เรื่องของความสูง 1 กระบอก ก็จะผ่านในช่วงของ

เต็มที่เป็นเทือกเขาเหล่าเนี่ยมันจะมีลม มรสุมวนแล้วมันจะเกิดการสั่นสะเทือนๆค่อน ข้างแรงนั้นลองลองจับสังเกตดูได้คำว่า เวลาที่เครื่องบินลงแล้วเราเริ่มหุ้นนี้ มาแล้วเกิด มีการสั่นสะเทือนอยู่พักหนึ่งพี่ ก่อนที่จะหายไปนั่นคือช่วงจังหวะที่เขา ขอ บิลผ่าน และส่วนที่เป็นรมมรวนที่มันอยู่เนื้อข่าว เนี่ยเวลาที่มันมีกระแสลมแรงดันวินเข้าไป ใกล้จริงๆแล้วมีนามินทร์ห่างอยู่แล้วครับ 2 3000 5000 ครับแต่ว่าถ้าความเร็วมัน เยอะแล้วความห่างที่ไม่ที่มันใกล้ มีระยะสูงที่ทางไม่มากพอเดี๋ยวมันมีโอกาส ที่จะมีเนื้อเกิดการสันเขื่อนเขา[ __ ]นิด เดียวก็สั่นแหละเพราะว่าบริเวณนั้นมันมี ลมกระแสบนอัดน้ำมันตีขึ้นแล้วนะวนผมมี สังเกตอยู่ตรงนี้บ่อยๆว่ามันมีโอกาสที่จะ เกิดการเธอก็เรียกว่าเธอมีแบรนด์เล็กๆเบา ๆแต่ถ้าเวลาที่มีสภาพอากาศรุนแรง มีแม่มีฝนตกหนักๆจะเห็นว่า ที่เชียงใหม่มันเป็นแอ่งอยู่ในอยู่ในพื้น ที่ที่มีภูเขาล้อมรอบเวลาที่อยู่ในสภาพ อย่างฤดูอย่างนี้นะครับฤดูฝนที่มีฝนชุก มากๆนะมินก็จะเหนื่อยหน่อยในเรื่องของการ หลบสภาพอากาศก่อนที่จะเข้าไปสู่สนามบิน เชียงใหม่ได้เพราะว่ามันจะมีปุ่มเมฆผลฟ้า คะนองเต็มหมดเลยในบางทีก็มีเป็นกระจุกหา วิธีทางเข้ารถเลี้ยวไปเลี้ยวมาก็ต้องคอย ดูด้วยเรื่องของความสูงของภูเขาที่อยู่ เลยรอบประเด็นอย่างนี้คือประเด็นสำคัญมาก กว่าในเรื่องของข้อกำหนดที่เป็นตัวจำกัด ที่อยู่ไอ้ ภายในเวรสนามบินหรือรันเวย์ใน 3 ห้อจะ เห็นว่าเป็นพื้นที่โล่งไม่ได้มีไม่ได้มี ข้อคำพ่อจำกัดอะไรมากมายนะ ติดต่อฝากไว้สำหรับสนามบินเชียงใหม่เท่า นี้นะคะนะครับอ่ะ