“ทำไมกัปตันต้องนั่งด้านซ้าย”

“ทำไมกัปตันต้องนั่งด้านซ้าย”

ที่นั่งด้านซ้าย จะมีอุปกรณ์จำเป็นที่มีเหลืออยู่ตอนเกิดความขัดข้องของระบบต่าง ๆการออกแบบเครื่องบินนั้นจะมีระบบสำรองหลาย ๆ ระบบเข้าทำงานทดแทนกันได้ ซึ่งอาจจะไม่ได้สมบูรณ์เท่ากับระบบหลัก ๆ โดยที่การมีระบบสำรองเอาไว้หลาย ๆ ชั้นนั้น เป็นการการันตีเรื่องของการทำงานของส่วนควบคุมที่สำคัญ ๆ ตัวอย่างเช่น

ถ้าเครื่องยนต์ดับหนึ่งเครื่อง เครื่องยนต์ที่เหลือต้องสามารถผลิดกำลังมีเพียงพอสำหรับการพาเครื่องบินไปต่อได้ รวมทั้งผลิตระบบจ่ายกำลังให้แก่เครื่องช่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบความดัน ระบบไฮดรอลิค เป็นต้นและยังมีระบบช่วยที่จะใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ อย่าง APU หรือ Auxillary Power Unit ซึ่งเป็นเสมือนเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ๆ แต่ไม่ได้มีไว้ผลิตกำลังในการขับเคลื่อนเครื่องบิน มันมีไว้สำหรับสร้างกระแสไฟฟ้า และกำลังลม (pneumatic system) สำหรับนำไปใช้ปรับอากาศและสร้างกำลังขับในส่วนอื่น เช่น ปั่นไฮดรอลิค หรือ กาง flaps เป็นต้นสมมุติว่า ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าขัดข้อง (Engine Generator) ทำให้ระบบต่าง ๆ ไม่ถูกจ่ายไฟไปเลี้ยง อุปกรณ์เหล่านั้นก็จะไม่ทำงาน ลองนึกภาพว่า ถ้าจอ LCD ที่อยู่ด้านหน้าของนักบินไม่มีไฟเลี้ยง อะไรจะเกิดขึ้น ยิ่งถ้านักบินไม่สามารถมองเห็นภายนอกเพราะอยู่ในความมืดหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยผู้ผลิตเครื่องบินจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นครับ หากกระแสไฟจากเครื่องยนต์ขัดข้องไปตัวหนึ่ง ตัว ENG Gen อีกด้านหนึ่งก็จะเข้าจ่ายไฟให้กับด้านที่หายไปด้วยในทันที แล้วถ้ากระแสไฟต้องถูกใช้มาก ระบบก็จะตัดการใช้กระแสไฟฟ้าของส่วนที่ไม่สำคัญออกไป หากปัญหาเกิดขึ้นต่อ ENG Gen อีกตัวหนึ่งพังไปด้วย เพราะรับโหลดไม่ไหว ทำยังไงดีล่ะครับตอนนี้ Battery จะเข้าจ่ายไฟสู่ระบบแทน Battery ก็เหมือน powerbank นั่นแหละครับ มันมีความจุของกระแสไฟฟ้าในปริมาณที่จำกัด

สั่งทาง Shopee มีโปรโมชั่นบ่อยๆครับ

เพราะฉะนั้นมันมีโอกาสที่จะหมดกำลังไฟ ถ้าใช้มันจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวยิ่งใช้มาก ยิ่งหมดเร็ว Battery จะเข้าจ่ายไฟให้กับแผงควบคุมทางด้านซ้าย และไม่จ่ายให้ทุกจอ จะจ่ายให้เฉพาะอุปกรณ์ขั้นต่ำที่จำเป็นต้องใช้ในการควบคุมเครื่องบินเท่านั้น และเพื่อให้นักบินได้มีเวลาหาทางแก้ไขและกู้ระบบไฟฟ้ากลับคืนมาหากกู้ไม่ได้ ก็อาจจะจำเป็นต้องตัดสินใจ start APU แต่การ start APU ก็ทำให้ Battery ถูกใช้กระแสไฟไปอย่างมาก และทำให้ระยะเวลาที่จะใช้ battery จ่ายไฟให้กับแผงควบคุมด้านหน้าลดลงด้วยเหตุการณ์ที่ระบบไฟฟ้าขัดข้องพร้อม ๆ กัน คือ ไม่จ่ายไฟเข้าระบบ ก็เคยเกิดขึ้นนะครับ เช่น เวลาที่เครื่องบินถูกฟ้าผ่าแรง ๆ ตัว circuit breaker หรือ relay ต่าง ๆ อาจจะ tripped เพราะไฟกระชาก แต่ก็สามารถนำกลับเข้าใช้งานใหม่ได้ ถ้าตัว generator เองไม่มีปัญหาเรื่องระบบไฟนี้เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งของเครื่องวัดต่าง ๆ ที่จะยังเหลือให้ใช้อยู่ในที่นั่งด้านซ้ายจริง ๆ ยังมีระบบอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่แฝงอยู่ด้วยกัน เช่น ILS, Transponders, VHF Transmitter ฯลฯ และเน้นไปที่ที่นั่งด้านซ้ายเป็นหลัก เพื่อที่จะได้ให้กัปตันสามารถพาเครื่องบินออกจากภาวะคับขันให้ได้ก่อนกัปตันต้องนั่งที่นั่งด้านซ้ายครับ ถ้ากัปตันสองคน คนนั่งขวาก็ต้องทำหน้าที่นักบินผู้ช่วย ยกเว้นกรณีการฝึกนักบินให้เป็นกัปตัน ครูการบินจะนั่งข้างขวาเพื่อสอนนักบินที่จะเป็นกัปตันซึ่งนั่งที่นั่งซ้าย

สั่งทาง Shopee มีโปรโมชั่นบ่อยๆครับ
หนังสือนักบิน
สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน
Capt.Sopon P.

Capt.Sopon P.

ผมชอบการอ่านและค้นคว้าเรื่องการบิน เทคโนโลยีด้านการบินนั้นพัฒนาแบบก้าวกระโดด มันเป็นโลกวิชาการอีกใบหนึ่ง แค่ช่วงอายุผมที่เป็นนักบินมาเพียง 25 ปีนั้น มีการเปลี่ยนแปลงวิทยาการทางการบินหลายครั้ง และมันจะมีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดดต่อไปอีกหลังปี 2020 นี้ ผมสอนหนังสือมามากทั้งบนเครื่องบิน ในห้องฝึกบิน และในห้องเรียนภาคพื้น การสอนทำให้เรามีความสุข เพราะเท่ากับเราได้ทำให้คนเข้าใจโลกของการบินมากขึ้น เวลาสอนนักบินผมหวังให้เขาออกไปทำหน้าที่นักบินอาชีพ ไม่ใช่เพียงมีอาชีพเป็นนักบิน เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียที่ผมทำอยู่นี้ ทำด้วยใจที่รักการถ่ายทอด ทุกๆบทความจึงจะมีข้อคิดและแทรกความเข้าใจเอาไว้เสมอ หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากมันมากบ้างน้อยบ้างนะครับ