ที่นั่งด้านซ้าย จะมีอุปกรณ์จำเป็นที่มีเหลืออยู่ตอนเกิดความขัดข้องของระบบต่าง ๆการออกแบบเครื่องบินนั้นจะมีระบบสำรองหลาย ๆ ระบบเข้าทำงานทดแทนกันได้ ซึ่งอาจจะไม่ได้สมบูรณ์เท่ากับระบบหลัก ๆ โดยที่การมีระบบสำรองเอาไว้หลาย ๆ ชั้นนั้น เป็นการการันตีเรื่องของการทำงานของส่วนควบคุมที่สำคัญ ๆ ตัวอย่างเช่น

ถ้าเครื่องยนต์ดับหนึ่งเครื่อง เครื่องยนต์ที่เหลือต้องสามารถผลิดกำลังมีเพียงพอสำหรับการพาเครื่องบินไปต่อได้ รวมทั้งผลิตระบบจ่ายกำลังให้แก่เครื่องช่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบความดัน ระบบไฮดรอลิค เป็นต้นและยังมีระบบช่วยที่จะใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ อย่าง APU หรือ Auxillary Power Unit ซึ่งเป็นเสมือนเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ๆ แต่ไม่ได้มีไว้ผลิตกำลังในการขับเคลื่อนเครื่องบิน มันมีไว้สำหรับสร้างกระแสไฟฟ้า และกำลังลม (pneumatic system) สำหรับนำไปใช้ปรับอากาศและสร้างกำลังขับในส่วนอื่น เช่น ปั่นไฮดรอลิค หรือ กาง flaps เป็นต้นสมมุติว่า ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าขัดข้อง (Engine Generator) ทำให้ระบบต่าง ๆ ไม่ถูกจ่ายไฟไปเลี้ยง อุปกรณ์เหล่านั้นก็จะไม่ทำงาน ลองนึกภาพว่า ถ้าจอ LCD ที่อยู่ด้านหน้าของนักบินไม่มีไฟเลี้ยง อะไรจะเกิดขึ้น ยิ่งถ้านักบินไม่สามารถมองเห็นภายนอกเพราะอยู่ในความมืดหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยผู้ผลิตเครื่องบินจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นครับ หากกระแสไฟจากเครื่องยนต์ขัดข้องไปตัวหนึ่ง ตัว ENG Gen อีกด้านหนึ่งก็จะเข้าจ่ายไฟให้กับด้านที่หายไปด้วยในทันที แล้วถ้ากระแสไฟต้องถูกใช้มาก ระบบก็จะตัดการใช้กระแสไฟฟ้าของส่วนที่ไม่สำคัญออกไป หากปัญหาเกิดขึ้นต่อ ENG Gen อีกตัวหนึ่งพังไปด้วย เพราะรับโหลดไม่ไหว ทำยังไงดีล่ะครับตอนนี้ Battery จะเข้าจ่ายไฟสู่ระบบแทน Battery ก็เหมือน powerbank นั่นแหละครับ มันมีความจุของกระแสไฟฟ้าในปริมาณที่จำกัด

เพราะฉะนั้นมันมีโอกาสที่จะหมดกำลังไฟ ถ้าใช้มันจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวยิ่งใช้มาก ยิ่งหมดเร็ว Battery จะเข้าจ่ายไฟให้กับแผงควบคุมทางด้านซ้าย และไม่จ่ายให้ทุกจอ จะจ่ายให้เฉพาะอุปกรณ์ขั้นต่ำที่จำเป็นต้องใช้ในการควบคุมเครื่องบินเท่านั้น และเพื่อให้นักบินได้มีเวลาหาทางแก้ไขและกู้ระบบไฟฟ้ากลับคืนมาหากกู้ไม่ได้ ก็อาจจะจำเป็นต้องตัดสินใจ start APU แต่การ start APU ก็ทำให้ Battery ถูกใช้กระแสไฟไปอย่างมาก และทำให้ระยะเวลาที่จะใช้ battery จ่ายไฟให้กับแผงควบคุมด้านหน้าลดลงด้วยเหตุการณ์ที่ระบบไฟฟ้าขัดข้องพร้อม ๆ กัน คือ ไม่จ่ายไฟเข้าระบบ ก็เคยเกิดขึ้นนะครับ เช่น เวลาที่เครื่องบินถูกฟ้าผ่าแรง ๆ ตัว circuit breaker หรือ relay ต่าง ๆ อาจจะ tripped เพราะไฟกระชาก แต่ก็สามารถนำกลับเข้าใช้งานใหม่ได้ ถ้าตัว generator เองไม่มีปัญหาเรื่องระบบไฟนี้เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งของเครื่องวัดต่าง ๆ ที่จะยังเหลือให้ใช้อยู่ในที่นั่งด้านซ้ายจริง ๆ ยังมีระบบอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่แฝงอยู่ด้วยกัน เช่น ILS, Transponders, VHF Transmitter ฯลฯ และเน้นไปที่ที่นั่งด้านซ้ายเป็นหลัก เพื่อที่จะได้ให้กัปตันสามารถพาเครื่องบินออกจากภาวะคับขันให้ได้ก่อนกัปตันต้องนั่งที่นั่งด้านซ้ายครับ ถ้ากัปตันสองคน คนนั่งขวาก็ต้องทำหน้าที่นักบินผู้ช่วย ยกเว้นกรณีการฝึกนักบินให้เป็นกัปตัน ครูการบินจะนั่งข้างขวาเพื่อสอนนักบินที่จะเป็นกัปตันซึ่งนั่งที่นั่งซ้าย

https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan

มาเรีย โอซาว่า

Demo Slot Here

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน