สำนักข่าวอิศรา รายงานเกี่ยวกับแผนการช่วยเหลือสายการบินแอร์ฟร้านส์ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศฝรั่งเศสดังนี้

รมว.เศรษฐกิจและการคลังแจ้งว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้อนุมัติแผนช่วยเหลือ บ. Air France รวม 7 พันล้านยูโร ประกอบด้วยการกู้เงินผ่านธนาคารโดยรัฐเป็นผู้ค้ำประกัน (ในเพดานร้อยละ 90) เป็นเงิน 4 พันล้านยูโร และให้กู้เงินโดยตรงจากรัฐบาลอีก 3 พันล้านยูโร โดยย้ำว่าการให้ความช่วยเหลือครั้งนี้มิได้เป็นการช่วยเหลือแบบให้เปล่า โดย บ.จะต้องมีแผนการดำเนินการเพื่อสามารถทำกำไรได้ พร้อมทั้งต้องตั้งเป้าหมายให้เป็นสายการบินที่เคารพสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลกให้ได้ ซึ่งสายการบินมีเป้าหมายว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซ CO2 ลงร้อยละ 50 ในปี ค.ศ. 2030 โดยจะเริ่มจากการลดเที่ยวบินในประเทศ การใช้เครื่องบินรุ่นที่สร้างมลภาวะน้อยลง และจะใช้เชื้อเพลิงชีวภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับเที่ยวบินในประเทศ
รมว.เศรษฐกิจและการคลังแจ้งด้วยว่า การให้ความช่วยเหลือแก่บ. Air France นับเป็นการให้ความช่วยเหลือครั้งสำคัญที่สุดเป็นประวัติการณ์โดยรัฐบาลเห็นว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องรักษาสายการบินแห่งชาติเพื่อไม่ให้เกิดภาวะพึ่งพาสายการบินต่างประเทศและยังเป็นการช่วยรักษาการจ้างงานทั้งของสายการบินเอง (มีพนักงานประมาณ 50,000 คน) และของ บ. อื่น ๆ ที่มีธุรกิจกับ บ. Air France อาทิ Airbus (รวมพนักงานกว่า 360,000 คน) ด้วย

สงสัยจังว่า “การบินไทย” จะได้อัดฉีดเท่าไหร่

หนังสือ A Pilot Book ทั้ง 5 เล่ม ราคา 1999 บาท ค่าส่ง 70 บาท
สั่งทาง Shopee
มีบริการเก็บเงินปลายทาง
ราคาหนังสือแต่ละเล่ม (รวมค่าส่งแล้ว)
A Pilot เล่มแรก ปกดำ ราคา 479 ฿
A Pilot Part II ราคา 349 ฿
A Pilot Part III ราคา 379 ฿
Aviation A-Z ราคา 429 ฿
20000 Hours 549 ฿

ชุดลูกเรือ ดีไซน์ใหม่ สู้ภัยโควิด-19

หลังจากที่ทาง A Pilot Club ได้รายงานเรื่องเก้าอี้ภายในห้องโดยสารเครื่องบินที่มี concept ออกมาใหม่จากทางอิตาลี (อ่านที่นี่) วันนี้ก็มีข่าวดีๆสำหรับวงการการบิน เป็นการดำเนินการในเชิงรุกครับ A Pilot Club ขอชื่นชมผลงานและความก้าวหน้าด้านความปลอดภัย

สายการบินแอร์เอเซีย ฟิลิปปินส์ ออกแบบชุดลูกเรือใหม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 หน้าตาเหมือนชุดแข่งรถ และเป็นกึ่งๆเหมือนชุดของแพทย์ PPE
พร้อมกับหน้ากาก Face Shield

ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศฟิลิปปินส์เรียบร้อย

ของไทยเองก็ต้องการแบบนี้ด้วยหรือเปล่าครับ (อ่านมาตรการของกพท.)

uniform ใหม่ของ Air Asia Philippines
ดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบชุดลูกเรือของแอร์เอเซียฟิลิปปินส์ (ภาพจาก PeopleAsia)

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

สอบสัมภาษณ์ สมัครสอบนักบิน