Baggage

หมายถึง  ถุง เป้ หรือกระเป๋า โดยมีการแบ่งแยกประเภทออกไปเป็น hand baggage หรือ carry-on baggage หรือบางทีก็ใช้ว่า cabin baggage หรือบางทีก็ใช้กันว่า hand carry หมายถึง ถุง เป้ หรือกระเป๋าที่อนุญาตให้เราถือติดตัวขึ้นไปบนเครื่องบินได้

ส่วนคำว่า checked baggage หรือ hold baggage นั้นความหมายเหมือนกัน คือ กระเป๋าที่ต้องถูกตรวจเช็ค (screening) แล้วลำเลียงเพื่อนำไปเก็บไว้ที่ที่เก็บสัมภาระหรือช่องเก็บสินค้าของเครื่องบิน (cargo hold)

หนังสือรวบรวมคำศัพท์ทางการบิน Aviation A-Z สั่งซื้อทาง Shopee

Bank

คำนี้ไม่ได้หมายถึง ธนาคาร นะครับ คำว่า bank ทางการบินหมายถึง การเอียงปีกครับ bank left หมายถึงเอียงปีกซ้ายลง (ปีกขวาก็กระดกขึ้น) จริง ๆ จะเรียกว่า การเอียงปีกอย่างเดียวก็ไม่ถูกต้องนักครับ เช่น helicopter ไม่มีปีก แต่ก็ใช้คำว่า bank เหมือนกัน ดังนั้นคำว่า bank มีความหมายว่า แนวแกนด้าน
lateral นั้นไม่เป็นมุมระดับมีการ roll หรือหมุนของ longitudinal axis อ่านแล้วงงใช่ไหมครับ 

จำเอาง่าย ๆ ว่าคือ การเอียงปีกครับ 

Blackbox (FDR/CVR)

คำว่า blackbox นั้นน่าจะเป็นคำที่ผู้สนใจการบินรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าคือ “กล่องดำ” ซึ่งหมายถึงอุปกรณ์ที่ทำการบันทึกข้อมูลการบินตลอดการเดินทางโดยแบ่งเป็น การบันทึกข้อมูลของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเครื่องบินว่ามีการปรับแต่งหรือบังคับการบินอย่างไร ส่วนนี้เรียกว่า Flight Data Recorder หรือ FDR โดยที่เครื่องบันทึกข้อมูลรุ่นใหม่ ๆ นี้เป็นระบบดิจิตอลก็จะใช้อักษรย่อว่า DFDR ตัวอักษร D ก็คือ digital 

มีกล่องดำอีกหนึ่งอย่างที่เป็นเครื่องบันทึกเสียงภายในห้องนักบิน เราเรียกมันว่า Cockpit Voice Recorder หรือ CVR 

ทั้ง FDR และ CVR นั้นจะบรรจุอยู่ในวัสดุที่มีความแข็งแรง สามารถรักษาข้อมูลจากกระแทกอย่างรุนแรง ทนความร้อน ความเย็นและกันน้ำ

ตัว blackbox นี้จะมีระบบส่งสัญญาณบอกตำแหน่งอัตโนมัติเมื่อเกิดการกระแทก เพื่อที่หน่วยกู้ภัยจะสามารถทำการติดตามค้นหาและนำมันมาถอดรหัส ทำการประมวลผลเพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้

Boarding 

หมายถึง การให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบิน 

มีความหมายเหมือนคำว่า embark ถ้าเป็นการลงจากเครื่องบินเรียกว่า disembark หรือ deplane

Bomb Threat

bomb หมายถึง ระเบิด threat นั้น หมายถึง การคุกคาม ข่มขู่หรือทำให้เกิดความหวาดกลัว bomb threat จึงหมายถึง การขู่วางระเบิด เป็นการข่มขู่เพื่อทำให้เกิดความหวาดกลัวว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่ที่นั่น ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือปลอม การขู่วางระเบิดในทางการบินนั้นมีโทษค่อนข้างรุนแรง ตามพระราช-บัญญัติความผิดบางประการในการเดินอากาศ

Bravo 

เป็นการออกเสียงเพื่อติดต่อวิทยุ ตามมาตรฐาน International Radiotelephony Spelling Alphabet ซึ่งหมายถึง ตัวอักษร B (ดูคำว่า Alfa)

Buoyancy

หมายถึงทุ่นลอยน้ำ หรือการลอยน้ำ คำว่า buoyancy นั้นมักจะมีการใช้ว่า buoyancy aid หรือ flotation aid ซึ่งหมายถึง อุปกรณ์ที่จะช่วยในการพยุงตัวให้ลอยน้ำได้ ซึ่งหมายรวมถึง life vest หรือเครื่องบินบางรุ่นก็ใช้เบาะที่นั่งเป็น buoyancy aid แทน life vest ได้ (ดูคำว่า Life Vest/Life Jacket)

ช่องยูทูปกัปตันโสภณ

หนังสือนักบินมีทั้งหมด 5 เล่ม

สั่งซื้อหนังสือผ่าน shopee https://shopee.co.th/apilotbook

ติดตาม A Pilot Club ได้ทาง
ยูทูปช่อง Captain Sopon https://www.youtube.com/c/SoponPhikanesuan
เฟสบุ๊ค https://wwwfacebook.com/apilotbook
เว็บไซต์ http://www.apilotclub.com/
เป็นเพื่อนกับเราทางไลน์ออฟฟิศเชียล https://lin.ee/BQyGDbK
ซื้อหนังสือ A Pilot Book ได้ที่ https://shopee.co.th/apilotbook